Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 09:30
Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Nhiều người cho rằng, để đi được 4 cực trong vòng 10 ngày là điều không thể...

Thời gian gần đây, dân mạng nói chung và dân phượt nói riêng đang rộ lên sự việc chàng trai có nickname là Cù A Say ( tên thật là Bùi Lâm Anh) chinh phục 4 cực Tổ quốc trong vòng 10 ngày và tổng thời gian ngủ trên cả quãng đường là 24 tiếng.

Nhiều người cho rằng, để phượt 4 cực của Tổ quốc trong vòng 10 ngày là điều không thể. Và chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với anh chàng đam mê phượt này để tìm hiểu rõ hơn về chuyến đi của anh.

Sau khi được nhiều báo đăng tải về cuộc hành trình 4 cực của tổ quốc trong vòng 10 ngày, nhiều bạn trẻ cho rằng, đó là điều không thể và việc làm của anh như một sự huyễn hoặc về “ảo tưởng sức mạnh” , anh nghĩ sao về điều này?

Mỗi người có một quan điểm sống riêng và tôi luôn tôn trọng ý kiến của tất cả mọi người, thông điệp tôi muốn gửi đến mọi người đó là bạn hãy phượt theo cách mà bạn muốn, không nên vì dư luận, vì những người xung quanh mà mình phải làm điều giống họ, mỗi người nên có một cá tính riêng mới tạo nên được cuộc sống muôn màu và tránh nhàm chán.

Chuyến hành trình của tôi bắt đầu ngày 21/7 từ TP.HCM, đến 14h ngày 22/7, tôi đã có mặt tại cực Nam Tổ quốc. Và với sự quyết tâm của bản thân, tôi đã nhanh chóng lên đường chinh phục cực Đông là Mũi Đôi ở Khánh Hòa.

Sau 44 giờ vượt gần 900km từ mũi Cà Mau đến Đầm Môn (Vạn Ninh – Khánh Hòa), tôi đã sớm chinh phục được cực Đông vào lúc 9h ngày 24/7.

Đến 10h30 ngày 28/7 thì tôi đã kịp đặt chân đến cực Tây của Tổ quốc nhưng tôi đã không thể chạm tay đến cột mốc cực Tây dù chỉ còn cách 10m nữa bởi mưa rừng khiến đường mòn sạt lở.

Sau hai ngày tiếp tục với cung đường sạt lở, cuối cùng, tôi đã cán mốc ở cực Bắc ở Hà Giang. Đây cũng là cực duy nhất tôi đến hai lần những để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất.

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 1

 Cù A Say tại chân cầu thang để leo lên cực Tây

Với tổng quãng đường dài 4441km và chi phí gần 10 triệu cộng thêm niềm đam mê khám phá thì việc làm của tôi không thể gọi là “ảo tưởng sức mạnh”, đó là một sự đầu tư kỹ lưỡng về mọi mặt và có suy tính cẩn trọng. Dù là đi một mình nhưng trong suốt cuộc hành trình của tôi luôn hiện hữu những người bạn mà ở mỗi vùng đất tôi đi qua.

Tại sao anh lại lựa chọn vào thời điểm tháng 7 để bắt đầu cho cuộc hành trình của mình?

Tôi  vào Sài Gòn công tác 1 tháng, tôi đã gửi theo xe máy kèm theo mục đích là đi ngược lại về Hà Nội. Nhưng về sau vì có nhiều thời gian nghỉ hơn nên tôi quyết định đi xa hơn nữa. Đã dự định về chuyến đi từ lâu nhưng thực sự cơ hội về thời gian, tài chính, sức khỏe lúc đó là phù hợp nhất để thực hiện nên tôi đã quyết định đi không chút do dự.

Thời điểm đó đang là mùa mưa và liệu chuyến phượt của anh có bị ảnh hưởng không?

Vì thời điểm tôi đi phượt là mùa mưa nên việc đi lại hết sức khó khăn, mưa gió vừa cản trở tốc độ vừa làm khuất tầm nhìn nên ngã xe là chuyện không thể tránh khỏi.

Tôi đã ngã xe 2 lần, lần 1 ở Vinh lúc 1 giờ sáng, lần 2 trên đường QL279 bị đá lở lấn đường nên phải đi vòng trong đường làng 6km, rất may là thương tích không nghiêm trọng.

Nếu mục đích của anh chỉ là chinh phục 4 cực vậy tại sao anh không lựa chọn cách di chuyển khác như máy bay, tàu hỏa hay ô tô thay vì việc đi xe máy, tôi nghĩ thời gian chinh phục 4 cực sẽ giảm đi đáng kể?

Mình luôn muốn thử một cái gì đó nó mạnh mẽ, bão táp, muốn thử làm một điều gì đó mà chưa ai dám làm. Đâu đó cũng có chút tự hào rằng, điều mình làm sẽ không phải ai cũng có thể muốn là làm được.

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 2

Niềm vui khi anh Lâm  Anh lên tới cực Bắc

Có thể tôi sẽ lựa chọn cách di chuyển khác ngoài xe máy khi tất cả 4 cực có thể sẽ làm cáp treo và resort. Lúc đó, tôi muốn đi với mục đích là nghỉ dưỡng.

Được biết anh bắt đầu cuộc hành trình từ cực Nam (Cà Mau) và kết thúc là cực Bắc (Hà Giang). Ttrong 4 cực đó thì nơi nào khiến anh tốn nhiều sức lực nhất?

Cực Tây là cực làm tôi tốn nhiều sức nhất, ngoài việc nhỏ là xe bị thủng lốp do sạt lở đường rất nghiêm trọng ở Tây Bắc do đi vào mùa mưa, làm chuyến hành trình bị chậm lại đáng kể, có lúc tôi đã có ý định bỏ cuộc ngay tại đường chinh phục Tây.

Người ca ngợi, tung hô anh vì đã làm được một điều mà trước kia chưa có ai từng làm, người chê bai anh vì sự liều lĩnh hay nghĩ rằng anh đi để được “tiếng”, anh nghĩ sao?

Ngay từ đầu tôi lựa chọn đi chỉ để thử thách bản thân, việc truyền thông và báo chí bất ngờ vào cuộc kéo theo dư luận với nhiều ý kiến khác nhau tôi nghĩ cũng là điều dễ hiểu. Như tôi nói mỗi người một quan điểm nhận xét và tôi luôn tôn trọng quan điểm của tất cả mọi người.

Tôi  nhận được cái quan trọng nhất, đó là các giá trị của cuộc sống. Giá trị của việc đặt mục tiêu và nhất định phải hoàn thành đôi khi phải trả giá nhưng mình cũng đã hoàn thành mục tiêu đề ra đó là đi trong 7-10 ngày.

Việc nhất định phải vượt qua tất cả các thử thách khác nhau trên đường để hoàn thành mục tiêu đề ra đã dạy tôi rất nhiều về bài học cho cuộc sống.

Tôi  sẽ không thực hiện lại chuyến đi vừa rồi. Nếu có làm tôi sẽ làm chuyến đi gọi là giấc mơ cuối cùng của dân du lịch đó là chinh phục 4 cực 1 đỉnh (Fanxipan) thời gian mình dự kiến đặt ra vẫn sẽ là 7-9 ngày. Tôi sẽ thực hiện nó ngay khi thu xếp được thời gian làm việc hiện tại và thời tiết ủng hộ.

Cảm ơn anh! Chúc cho những dự định trong tương lai thành hiện thực!

Một số hình ảnh trong chuyến đi của anh Lâm Anh:

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 3

Cực Nam là điểm đến đầu tiên trong cuộc hành trình của Lâm Anh

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 4

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 5

Lâm Anh khi chinh phục được cực Đông

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 6

 Trên đường ra Đầm Môn để chinh phục cực Đông cát lấn đường đi làm trầy bánh xe

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 7

Muốn ra được tới cực Đông phải đu dây qua những tảng đá trơn lớn, nguy hiểm

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 8

 Đôi giày “huyền thoại” theo Lâm Anh trong suốt cuộc hành trình

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 9

 Lộ trình cả chuyến đi của Lâm Anh

Gặp chàng trai chinh phục 4 cực Tổ quốc trong 10 ngày - 10

Trên đường chinh phục cực Tây đất, đá lở do mùa mưa

Theo Minh Trang (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ ngày nay

Phụ nữ và gia đình Phụ nữ và những sai lầm về tiền bạc ai cũng mắc phải Một trong những yếu tố quan trọng giúp phụ nữ trở nên tự tin hơn chính là khả năng độc lập về tài chính.
18/12/2017 00:06
Những tâm sự hay Gửi con gái! Đừng làm bản sao của bất cứ ai Con có thể giống mẹ ở đôi mắt, bàn tay nhưng con có suy nghĩ và những ước mơ riêng. Vẻ bề ngoài giống ai đó không có...
18/12/2017 00:01
Clip hot  " Cô em út họ Hồ "  tài năng, gợi cảm gây bão mạng tuần qua Hình ảnh về cuộc sống nhung lụa, diện đồ hiệu, đi xế hộp của cô gái 18 tuổi khiến dân mạng choáng ngợp.
17/12/2017 17:00
Ngoại tình thời nay Thấy con trai ngoại tình, bố chồng nói những câu khiến nàng dâu rơi nước mắt Bố chồng tôi thường ngày rất ít nói nhưng tối đó, bố đã nói những câu làm tôi rớt nước mắt và không bao giờ quên...
17/12/2017 14:44
Ảnh girl xinh hot Mặc nội y gợi cảm đi xem ca nhạc, cô gái nổi tiếng bất ngờ Đến với mỗi lễ hội âm nhạc sôi động, cô gái thường chọn những bộ đồ mát mẻ.
17/12/2017 12:12
Giới trẻ 2017 Nữ sinh Thăng Long nóng bỏng  đốt cháy  đêm đông Hà Nội Thân hình quyến rũ, vũ đạo bốc lửa trên một sân khấu hoành tráng khiến hàng trăm bạn sinh viên rạo rực, lắc lư.
17/12/2017 11:29
Dạy con Những câu nói cửa miệng của cha mẹ khiến con bị trầm cảm Trong cuộc sống cha mẹ và con cái không tránh khỏi những xung đột và vô tình những giây phút không kiềm chế cơn tức...
18/12/2017 03:00
Giáo dục Câu đố  đơn giản  thách thức cả thiên tài Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ câu đố này đơn giản nhưng để tìm được câu trả lời chính xác nhất đòi hỏi bạn phải có tư duy...
17/12/2017 17:00
Giáo dục Du học sinh kể chuyện làm thêm hấp dẫn ở New Zealand Trong khi mọi người đang nô nức chuẩn bị lễ Giáng sinh thì các du học sinh Việt tại xứ sở kiwi (New Zealand) lại đang...
17/12/2017 15:00
Giáo dục Phản ứng bất ngờ của sinh viên gốc Việt bị Harvard nói  " không " Dù bị các trường tốp đầu như Harvard nói "không" nhưng nhiều sinh viên người Mỹ gốc Việt vẫn không hề oán trách, ngược...
17/12/2017 12:00
Giáo dục Phòng GD & amp;ĐT quận 3 lên tiếng về đề văn lớp 8 Bà Dương Hữu Nghĩa, Phó phòng GD&ĐT quận 3, cho biết nội dung trích dẫn trong đề thi Ngữ văn lớp 8 không phải lấy của...
17/12/2017 08:30
Giáo dục Người đầu tiên đoạt giải Nobel phát minh ra thứ gì? Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta đã từng phải đi chụp phim X-Quang.
17/12/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác