Chủ nhà nhìn trộm cháu tắm

Thứ Hai, ngày 14/05/2012, 10:43

Không chỉ nhìn trộm cháu tắm, ông ta còn đề nghị cháu làm "chuyện ấy" nữa...

Bác sỹ Liêm kính mến!

Cháu đang là nữ sinh viên năm thứ hai. Việc cháu thi đỗ đại học là niềm vui, nhưng cũng là gánh nặng của gia đình. Học phí tuy không cao, nhưng chi phí nhà trọ, tiền ăn ngày càng tăng khiến nhà cháu đã nghèo lại càng khó khăn hơn. Cháu đã tính làm thêm để đỡ phải xin tiền bố mẹ, nhưng thời buổi khó khăn, cháu toàn bị lừa khi đi xin việc. Nhiều lúc nghĩ đến tiền thuê nhà, tiền ăn mà cháu học không yên tâm.

Một số bạn cùng khu trọ có những cách thích nghi riêng, ví dụ đi làm “ô sin” theo giờ, đi làm cửu vạn, đi làm gia sư… Tuy nhiên, cung thì nhiều mà cầu thì ít. Những chỗ làm tạm được thì đều không đến lượt mình. Cháu đã nghĩ hay là bảo lưu kết quả một năm về quê làm gì đó rồi quay lại học sau. Nhưng nghĩ lại việc cháu bỏ học giữa chừng sẽ ảnh hưởng đến thời hạn ra trường. Ra trường có tấm bằng đại học thì mới đổi đời được…

Cháu xin kể với bác sỹ chi tiết là ông chủ nhà rất có vẻ thích cháu. Nhiều lần cháu biết là ông ta nhìn trộm cháu tắm. Chắc vì có cảm tình riêng nên ông mới cho cháu mỗi ngày được ngồi vào mạng Internet trong phòng khách 30 phút mà không mất tiền (các bạn khác muốn vào mạng phải trả tiền). Lúc cháu gặp ông để xin nộp chậm tiền nhà thì ông còn bóng gió rằng nếu nghe lời ông thì không những không phải đóng tiền nhà mà còn được thêm rất nhiều. Nhất là với một cô gái chưa có người yêu, còn trinh nguyên như cháu thì ông ấy sẽ trả giá rất xứng đáng.

Ngày xưa nghe thấy những lời như vậy chắc là cháu đã chửi ông ta rồi. Nhưng tình thế bây giờ đã khác, cháu đang quá cần tiền để sống, để học, để thực hiện ước mơ đổi đời. Nhiều đêm cháu thức trắng chỉ để nghĩ nếu mình đồng ý làm chuyện ấy với ông chủ thì sẽ được gì và sẽ mất gì. Nếu cứ gật đầu với ông chủ nhà vài lần thì sẽ chẳng còn lo về kinh tế nữa, lúc đó sẽ tập trung vào việc học thôi. Ấy là chưa kể có thể còn có tiền gửi về cho bố mẹ ở quê. Có người còn chấp nhận làm gái bao, vợ hờ thì đã sao? Nhưng nếu việc cháu làm với ông chủ nhà bị lộ thì tương lai, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình của cháu, danh dự của gia đình cháu sẽ ra sao?

Chủ nhà nhìn trộm cháu tắm - 1

Cháu phải làm gì khi không có tiền để đóng tiền nhà, tiền ăn hàng ngày? (Ảnh minh họa)

Cháu đang hình dung là bác sỹ sẽ khuyên cháu là đừng làm chuyện ấy với ông chủ nhà, giấy rách phải giữ lấy lề. Nhưng cháu phải làm gì khi không có tiền để đóng tiền nhà, tiền ăn hàng ngày, rồi tiền học phí, rồi cháu phải học thêm tiếng Anh, tin học… thì sau này ra trường mới có thể kiếm được việc làm. Cháu nghĩ đến mất ăn mất ngủ mà không biết phải làm sao bây giờ, bác sỹ ạ.

Cháu mong nhận được hồi âm của bác sỹ.

L.M

Cuộc sống còn khó khăn hơn nữa!

L.M thân mến!

Đọc những dòng thư cháu viết tôi cảm nhận được là người viết rất khổ tâm và bạn đọc khi đọc tâm sự của cháu cũng rất khổ tâm vì chuyện cháu kể quá buồn, quá bế tắc.

Trả lời thư của cháu là tìm giúp cháu một lối thoát ít tổn thương nhất mà thôi.
Cháu nên có một suy nghĩ và tầm nhìn thật dài hạn để đối phó với những bứt rứt về lương tâm và đạo đức của tình hình trước mắt. Cái dài hạn là tương lai cuộc sống của mình, là những khuôn cảnh xã hội mà mình sẽ sống trong đó sau này.

Trong thời chiến tranh ở miền Nam Việt Nam có những phụ nữ “ngủ” với người nước ngoài. Không phải ai cũng là người xấu mà có khi đó là họ “ra trận” để lấy tin mật, có khi là để có tiền nuôi con, nuôi gia đình… Như vậy, tầm suy nghĩ của con người là phải tìm cho được sự cân bằng giữa hy sinh tâm lý để thực hiện mục đích sống.

Nếu bán thân và bán dâm để có cái sướng thì không có xã hội nào cho là đạo đức con người. Đó là luật người. Nhưng nếu xem lao động là một cách bán sức có hợp đồng giữa người với người thì mình hiểu sao về lương tâm? Bán thân, bán dâm có phải là một hình thức lao động “đen” không?

Nói đến cùng là chúng ta phải bàn đến phương tiện và phương cách dùng để phục vụ mục tiêu. Chỉ có tự mình quy định dùng như thế nào, dùng đến mức nào và đến lúc nào thì chấm dứt. Ta có thể hủy bỏ bản thân ta giống như quên luôn những yếu tố để sống đẹp?

Trong trường hợp của cháu thì hoàn cảnh xấu mà cơ hội thì thấy “tốt” vì thấy “dễ ăn”. Nhưng có phải ai cũng lâm vào chuyện như thế này không? Sinh viên nghèo nào cũng giải quyết như thế không? Ông chủ biết cháu cần tiền mà lạm dụng. Ông muốn đổi sex thành tiền và cháu muốn đổi tiền thành bằng cấp. Do đó, không biết ai cần hơn trong cuộc đổi chác này? Thật sự không biết ai đang ở trong thế chủ động? Do đó nếu cháu quyết định chiều theo ông chủ thì cháu làm chủ tình hình. Tức là cháu quyết định những gì cháu cho và không cho để bảo hộ tương lai của cháu. Nhất là không lẫn lộn “lao động” và tình yêu.

Ở một số nước, ngân hàng cho sinh viên vay tiền đi học. Học xong rồi trả. Đấy là nhiệm vụ xã hội và là một niềm tin nơi tương lai của cả một tập thể khi cả nước tin rằng đi học là một sự đầu tư, như trồng cây sau này sẽ ra trái. Nếu tôi không nhầm thì ở Việt Nam cũng có hình thức này. Không biết cháu đã biết chưa?

Nếu tôi là đại gia thì tôi sẽ tính như sau. Cho cháu vay 2 triệu đồng/ tháng, 20 triệu đồng/ 10 tháng (2 tháng Hè về quê hay đi làm thêm). 3 năm là 60 triệu đồng. Khi cháu ra nghề thì sẽ trả 60 triệu đồng, thêm lãi 13%, nhưng tôi tin chắc là cháu sẽ nhớ mãi công xưa nghĩa cũ với “chủ nợ”… Nhưng đây là giấc mơ của thầy thuốc. Cháu không nên quá trông chờ vào các biện pháp quá dễ dàng trước mắt vì cuộc sống còn khó khăn hơn nữa!

Thân

Bác sỹ Liêm

(Theo Sinh Viên Việt Nam)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái trẻ tìm được  " soái ca "  sau nỗi đau ly hôn từ năm 18 tuổi Cô đau đớn phát hiện chồng ngoại tình ngay trước ngày cưới.
23/08/2017 16:48
Ngoại tình thời nay Đứng tim khi phát hiện địa điểm tập gym kỳ lạ của chồng Quả như dự tính, ăn xong anh và người phụ nữ kia bắt taxi đi đâu đó. Tôi cũng theo sát phía sau thì thấy họ dừng lại...
23/08/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Trai bao thời công nghệ: Cứ gặp em đi rồi chị sẽ  nghiền Không khó để kiếm cho mình một tài khoản trên mạng ảo, tôi bắt đầu “lùng sục” các trang mạng xã hội để tìm những gã...
23/08/2017 14:13
Giới trẻ 2017 Nghị lực sống của cô gái khuyết tật từng bị xâm hại Bị xâm hại tình dục nhiều lần từ khi còn nhỏ, có khoảng thời gian phải sống trong nỗi sợ hãi, nhưng rồi, Thơm đã vượt...
23/08/2017 14:07
Yêu thương đong đầy trên những chuyến xe chở ước mơ Đã bao giờ bạn nghe về chuyến xe chở những lời động viên giúp nuôi dưỡng ước mơ? Đoàn xe “Chuyển phát ước...
23/08/2017 14:00
Bạn muốn hẹn hò Chưa lên sóng, 2 cô gái đã gây tranh cãi dữ dội vì quá xinh “Bạn muốn hẹn hò” số vừa qua xuất hiện hai cô gái “mười phân vẹn mười” khiến khán giả phấn khích.
23/08/2017 11:11
Bất ngờ với phương pháp dạy trẻ học toán siêu nhanh và hấp dẫn Những phép tính tưởng chừng rất đơn giản nhưng đối với trẻ là vô cùng trừu tượng và khó nhớ nếu không được tiếp cận...
23/08/2017 18:11
Sẽ tăng điểm liệt lên 3 và trừ điểm nếu tô sai đáp án ở kỳ thi quốc gia 2018? “Về vấn đề tăng điểm liệt hay trừ điểm nếu thí sinh tô sai đáp án, đến giờ phút này Bộ GD&ĐT chưa hề chốt phương án”,...
23/08/2017 15:00
Muốn con tự lập, hiểu chuyện nhất định phải tuân thủ 15 nguyên tắc sau Thực hiện 15 nguyên tắc này, các mẹ có thể nuôi dạy con trở thành những đứa trẻ vui vẻ, tự lập và hiểu chuyện.
23/08/2017 13:00
Những ngành nghề không thể bỏ qua ở bậc Cao đẳng Đến hẹn lại lên, mỗi mùa tuyển sinh Đại học - Cao đẳng, phụ huynh và thí sinh lại “đau đầu” với việc chọn trường,...
23/08/2017 10:00
Bloomberg chê giáo dục Việt Nam: Tốt nghiệp trường  " xịn "  vẫn phải làm xe ôm Hôm 21/8, tờ Bloomberg đăng tải một bài phân tích cho rằng, chất lượng giáo dục tại các trường đại học của Việt Nam...
23/08/2017 08:10
Mẹ con không còn cuống cuồng lo đi làm, đi học muộn nữa nhờ cách này Mỗi sáng thời gian gấp rút và cuống cuồng nhất chính là việc mẹ con đều vội vã tìm giầy, áo khoác, túi xách rải rác...
23/08/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác