Chuyện người mẹ trẻ nuôi những đứa con có HIV

Thứ Năm, ngày 18/09/2014, 08:02
Sự kiện: Những tâm sự hay

Đó là câu chuyện về một phần đời của chị Hồ Thị Bích Dung, sinh năm 1974, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Tuổi thanh xuân của chị chôn vùi trong nghiện ngập ma túy. Chị từng tình nguyện làm mẹ những đứa trẻ bị HIV, yêu thương, tận tụy chăm sóc chúng hết mình, nhưng trớ trêu, ở tuổi tứ tuần chị định bỏ rơi đứa con mới sinh của mình vì hoàn cảnh túng bấn.

Đó là câu chuyện về một phần đời của chị Hồ Thị Bích Dung, sinh năm 1974, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Chuyện người mẹ trẻ nuôi những đứa con có HIV - 1

Mẹ con chị Hồ Thị Bích Dung. Ảnh: Anh Khoa

Hẹn gặp chị vào một buổi sáng trời lất phất mưa, chị phăm phăm đi đôi dép tổ ong, đầu trần đội mưa ra tận ngõ đón khách. Thấy tôi ái ngại, chị cười xòa: “Ôi kiêng khem gì, chỉ có mỗi mình nên vừa sinh xong chị đã dầm nước lạnh, tự tay tắm, chăm sóc cho con hết”.

Tổ ấm của 2 mẹ con chị là căn phòng ở tầng 4 của một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Đình Hoàn, Cầu Giấy (Hà Nội), một người bạn thương tình cho chị ở tạm.

Mẹ của những đứa trẻ có H

Là con thứ hai trong gia đình, chị Dung từng có tuổi thơ êm đềm. Nhưng, 11 tuổi, bố mẹ bị tai nạn đột ngột qua đời, từ đó, cuộc đời chị rẽ sang lối khác. Chị phải ở nhờ nhà hết nhà người này đến nhà người khác, bị đối xử bất công.

Năm 22 tuổi, chị khăn gói ra Hà Nội lập nghiệp, mở nhà hàng. Thời gian đầu, chị làm ăn khấm khá có tiền gửi về cho em. Cuộc sống nhiều cám dỗ ở đô thị phồn hoa chị không làm chủ được bản thân sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Năm 2001, chị đi lao động, cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động số 2, Ba Vì (Hà Nội). Hết 3 tháng bắt buộc, chị làm đơn xin ở lại trung tâm. Tháng 4/2001, lần đầu tiên Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động số 2 Ba Vì nhận một đứa trẻ có H và chị là người đứng ra nhận chăm sóc bé.

Năm 2004, chị xin rời Trung tâm về Nha Trang lập nghiệp nhưng rồi một lần nữa chị lại sa ngã. Năm 2010, chị bị bắt về lại Trung tâm số 2 để cai nghiện. Quyết tâm làm lại cuộc đời, sợ ra ngoài bị rủ rê lôi kéo, khi hết thời gian cai, chị làm đơn tình nguyện ở lại Trung tâm chăm sóc những đứa trẻ bị nhiễm HIV ở đây.

Chị trở thành một người mẹ nuôi đặc biệt. Đứa trẻ nào trong Trung tâm bị bệnh nặng, ốm sốt chị đều xung phong nhận chăm sóc, có khi chị ở viện cả tháng để chăm các con bị ốm. “Nhiều lúc vì thương, lo cho sức khỏe các con mà tôi nổi cáu với cả lãnh đạo trung tâm. Nhưng hiểu được tấm lòng của tôi nên họ đều cảm thông hết”, chị Dung kể.

Chị thuộc hết ngày sinh, ngày ra, vào Trung tâm của từng đứa trẻ. Trong đó, đứa trẻ chị dành nhiều yêu thương nhất là Quang Anh, cậu bé 2 tháng tuổi bị bố mẹ bỏ rơi hai lần, bị nhiễm HIV, viêm phổi, và ghẻ.

Nhìn thấy con, nhiều người tỏ ra e ngại, tôi thì cứ thế lao vào ôm con, mang con đi tắm, cắt tóc. Con bị ghẻ tay chân dính bết vào nhau, máu mủ khắp người. Tôi xót lắm! Con bệnh nặng quá, đêm nào nằm ngủ tôi cũng ôm con vào lòng vì sợ ngày mai không được gặp con nữa”, chị Dung tâm sự.

Để chữa bệnh ghẻ cho Quang Anh, hằng ngày chị đi khắp các quả đồi tìm lá về sắc tắm cho con, thay cho con mỗi ngày 20 bộ quần áo. Chị bị lây ghẻ, lở ngứa khắp người nhưng vẫn không nề hà. Sự cố gắng không mệt mỏi của chị được đền đáp xứng đáng. Bé Quang Anh phục hồi nhanh chóng. Một tháng cậu bé tăng hơn 2 kg.

Từng có ý định bỏ rơi con đẻ

Ôm con gái mới sinh được hơn 2 tuần tuổi vào lòng, giọng chị Dung chùng xuống nghèn nghẹn: “Đây là thiên thần của chị. Cuộc đời chị trải qua bao đắng cay, nghiệt ngã không ngờ ở độ tuổi này, chị vẫn có thể làm mẹ của thiên thần này”.

“Thế sao chị lại có ý định bỏ rơi con ở bệnh viện?”, tôi hỏi.

Không, em đừng nhắc lại nỗi đau của chị, chị không có ý định đó. Nhưng hoàn cảnh của chị bi đát lắm”, chị giàn giụa nước mắt, câu chuyện bị đứt quãng giữa chừng.

Giám đốc Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động số 2 Ba Vì (Hà Nội) Phạm Đình Giang cho biết: “Sau khi cai nghiện xong, chị Dung làm đơn tình nguyện ở lại Trung tâm chăm sóc các bé mồ côi, bị bỏ rơi, có H. Trong thời gian ở lại Trung tâm chăm sóc các bé, chị Dung rất yêu quý trẻ, yêu thương, chăm sóc các con hết mực như chính ruột thịt của mình”.

Chị mang bầu trong một lần về nghỉ phép. Lường trước những khó khăn, thách thức ở phía trước nhưng chị không nỡ bỏ đi đứa con của mình. Ngày chị sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trong túi chị có 11, 2 triệu đồng (do chị dành dụm được và bạn bè cho), chị giấu cẩn thận trong gối ngủ, đó là tài sản lớn nhất của chị. Không ngờ, trước xuất viện một ngày số tiền đó không cánh mà bay.

“Mất tiền mình chỉ biết ôm con khóc nấc, hoang mang không biết 2 mẹ con sẽ sống ra sao với hai bàn tay trắng. Không có tiền thanh toán viện phí, tương lai mù mịt, không biết đi đâu về đâu. Trong giây phút hoảng loạn, mình đã có ý nghĩ điên rồ, bỏ con lại bệnh viện”, chị Dung nói trong nước mắt.

Chị gửi con nhờ các sản phụ trong phòng trông giúp. Đi nửa ngày, thì chị Phương Dung, y tá Bệnh viện Phụ sản Hà Nội gọi điện bảo chị về, khó khăn gì mọi người sẽ chung tay giúp.

“Cái giây phút mình quay trở lại chân tay run lên, rồi ôm con bé vào lòng và chỉ biết khóc. Mình nói với nó điều gì đó như lời xin lỗi. Mọi người xung quanh cũng khóc theo mẹ con mình, vừa mừng, vừa thương. Bệnh viện quyết định miễn phí hoàn toàn 100% viện phí. Các sản phụ khác thương tình người cho bỉm, người cho sữa, quần áo, tiền”, chị Phương Dung kể.

Ra viện hơn một tuần, chị đang ở nhờ nhà bạn. Các bà mẹ trẻ trong nhóm từ thiện “Các bố mẹ nhân ái đồng hành cùng bé Quang Anh” liên hệ một số trung tâm cho mẹ con chị ở nhưng chưa được.

Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động số 2 Ba Vì, nơi chị gắn bó bao năm rất thương cảm với hoàn cảnh của chị nhưng cũng không thể tiếp nhận vì sợ con gái chị không bị khi ở chung với những đứa trẻ có H dễ bị phơi nhiễm HIV.

Chị đang tính, về lại Nha Trang ở cùng gia đình em trai. Ước mơ của chị bây giờ là muốn về Nha Trang để ổn định cuộc sống nhưng vẫn chưa thể về được vì chưa có đủ tiền tàu xe.

Theo Lưu Trinh (Tiền phong)

Tin cùng sự kiện Những tâm sự hay

Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những tâm sự hay Cuộc sống ác mộng về đêm bên người chồng kém tuổi… Cuộc sống hôn nhân của tôi ban ngày cũng bình thường như mọi gia đình khác, nhưng đêm đến thực sự là một cơn ác mộng...
25/11/2017 07:57
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
   
  • Các chuyên mục khác