Con khôn lớn nhờ gia đình mình nghèo

Thứ Sáu, ngày 21/09/2012, 16:46
Sự kiện: Những tâm sự hay

Có lẽ trên đời này không có tình cảm nào thiêng liêng như tình cảm gia đình.

Con cảm ơn mẹ cha những người sinh thành ra con. Cảm ơn bố mẹ nhiều, hôm nay con đã trưởng thành như lời nguyện cầu của mẹ ngày nào. Mẹ biết không chính cái nghèo của gia đình mình làm con trưởng thành đó mẹ à. Con ngay từ nhỏ đã nhìn thấy cảnh cha mẹ ngày, đêm phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời để đi làm thuê cuốc mướn nuôi ba anh em con. Con càng hiểu và thương ba mẹ nhiều hơn khi con là anh cả của hai đứa em. Con lớn hơn tụi nó hai, ba tuổi nên con hiểu thế nào là nỗi vất vả ba mẹ dành cho con cái. Ba ngày đêm cày thuê cuốc mướn để kiếm gạo tiền về lo cho gia đình, cho ba anh em con đi học. Mẹ thì cũng vậy, nhưng càng lớn tuổi thì mẹ lại bệnh nhiều hơn nên giờ ở nhà chăm lo vườn cây ăn trái, nuôi mấy con gà, chắt chiu tường quả trứng bán lấy tiền cho con đóng tiền học, may cái áo cho em. Ba mẹ là những người cha mẹ tuyệt vời nhất của con. Cho con sự ấm áp, hạnh phúc của mái nhà năm người.

Tuy gia đình mình nghèo thật, nhiều lúc không có ăn phải ăn củ khoai mì, bát cháo trắng nhưng cả nhà ta vẫn vui vẻ, sum họp. Bố vẻ ngoài già hẳn đi so với cái tuổi 50, mái đầu bạc trắng vì dầm sương dãi nắng làm để nuôi anh em con. Nhưng con hãnh diện vì bố là người bố hiểu lòng con cái, biết lắng nghe, chia sẻ cùng mẹ những vất vả, khó khăn và đỡ đần mẹ lúc ốm đau. Bố còn là người bố tuyệt vời của con nữa khi nghe con chia sẻ những gì con không biết, những chuyện thầm kín lòng con. Bố chỉ bảo con từng li từng tí. “Nhà mình nghèo nhưng có cái giá của nghèo con à. Đói cho sạch rách cho thơm... Con hãy sống sao cho đúng nghĩa một con người, sống sao không ai nói mình, hãy lấy cái tâm, cái đức mà sống con ạ”... Những câu ấy, lời ấy con mãi khắc sâu trong tâm trí, trái tim con bố à. Con đã học được từ bố rất nhiều, cách sống, nhân cách, cử chỉ. Con mãi là đứa con ngon của bố mà. Tuy nhiều lúc bố hay giận, la, mắng có khi đánh con nhưng con không buồn bố đâu, vì bố dạy con những điều hay lẽ phải mà. “Thương cho roi cho vọt” con hiểu bố muốn thương con rất nhiều mà. Bố chỉ muốn con thành người có ích, người sống không thẹn với lòng. Và con đã từng bước thực hiện được điều đó rồi bố ạ. Bố hãy nhìn xem con bố giờ đã lớn chưa nào? Một chàng trai hai mươi hai rồi đó bố ạ. Tuy con không to, không cao bằng bố nhưng con có đủ sức khỏe, trí tuệ bố và mẹ truyền cho, dạy con từ thuở ấu thơ đến giờ.

Mẹ ạ, con cảm ơn mẹ nhiều lắm! Cảm ơn vì con là con của mẹ. Mẹ là người con kính trọng, và là một người mẹ đẹp nhất thế gian nay. Nếu loài người có kiếp sau con nguyện làm con của mẹ cha. Mẹ ơi, tuy mẹ hay bệnh đau nhưng mẹ đã lo lắng cho ba anh em con rất nhiều.

Con khôn lớn nhờ gia đình mình nghèo - 1

Cảm ơn ba mẹ, cảm ơn cái gia đình nhỏ bé nghèo về vật chất, giàu về tinh thần cho con vững bước vào đời (Ảnh minh họa)

Mẹ tảo tần, vất vả lo cho anh em con từng ly từng tý. Mẹ thức dậy thật sớm đốt lửa nấu từng nồi cơm vào mỗi buổi sáng cho anh em con ăn đi học. Vì gia đình nghèo nên không có tiền cho anh em con ăn sáng nên mẹ chịu thiệt lo cho anh em con vào mỗi buổi sáng có một bát cơm nóng để ăn với xì dầu. 12 năm trời con đi học, con đều dạy và ăn cơm của mẹ nấu. Tuy nhà mình nghèo, không có gì ăn, gạo cũng không ngon nhưng vào bàn tay mẹ nấu con thấy thứ gì cũng là cao lương mĩ vị cả mẹ à. Mẹ nấu ăn ngon lắm. Tuy giờ con xa mẹ cha ba năm rồi nhưng con vẫn nhớ và muốn được ăn cơm mẹ nấu. Được nghe cha chỉ con đọc, viết, làm toán. Ở đây không có tình cảm nào nói hết được tình cảm mẹ con, tình cảm gia đình được nhưng con nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi mẹ hiền nhất, là người con thương nhất thế gian này!”. Những điều mẹ dạy con mãi khắc sâu vào lòng như những gì bố từng dạy con.

Mẹ từng khuyên con rằng mày nên học đi, cố lo cho cái thân yếu ốm của mày. Cha mẹ không lo cho các con suốt đời được đâu. Con đã nghe lời mẹ. Con cố học, khi con đậu Đại học cách đây ba năm nhưng ba mẹ không đủ tiền cho con học, con khóc rất nhiều, con biết mẹ ba đau lắm nhưng tại gia đình mình nghèo mà. Mẹ thường an ủi con vậy. Và con đã bỏ học, đi làm quyết tâm làm để mong có ngày cắp sách đến trường. Và sau ba năm con cũng thực hiện ước mơ ngày đó học Báo chí, ngành con đam mê. Con muốn dùng ngòi bút mình chia sẻ cùng những ai đồng cảnh ngộ như con, những gia đình nghèo như gia đình mình để họ được giúp đỡ, và có ý chí vượt lên. Tuy giờ con chỉ là sinh viên nhưng con hứa với bố mẹ và hứa chính mình là con sẽ làm được như những lời con từng nói với bố mẹ khi con đi làm kiếm tiền vào học.

Bố mẹ ạ! Có lẽ trên đời này không có tình cảm nào thiêng liêng như tình cảm gia đình. Con yêu bố mẹ nhiều lắm. Nhà mình nghèo về vật chất, nhưng giàu có về tinh thần. Một chàng trai như con biết lắng nghe những lời bố dạy về đạo làm người... biết nấu cơm, giặt đồ, và mọi công việc nội trợ mẹ chỉ bảo. Mẹ hãy bảo con rằng mấy việc nội trợ nên biết để sau này có vợ giúp vợ. Con nghe lời mẹ ạ... Nên giờ ra ngoài xã hội làm việc con rất tự tin về khả năng của mình khi được cha mẹ chỉ dạy. Nấu ăn ngon, đôi lúc bạn bè khen và đòi học hỏi hoài. Con cảm ơn cha mẹ đã dạy con những điều đó.

Cha mẹ hãy yên tâm, đừng lo lắng cho con nữa. Con đã được mài giũa qua môi trường giáo huấn của cha mẹ rồi. Sống trong cảnh nghèo đói nên con hiểu những gì mình làm là như thế nào? Con sẽ làm ra sao? Cái gì xấu con nên tránh xa. Sống phải đúng tâm, đừng vì chữ Con lớn hơn chữ Người.

Nhà nghèo mài giũa nên người mẹ cha ạ. Đúng là con cảm thấy hạnh phúc tuy gia đình mình nghèo nhưng chính cái nghèo nuôi dạy con nên người. Chính cái nghèo cho con lòng kiên trì, vững tin vào cuộc sống bất chấp xã hội ngày nay muôn vàng cạm bẫy.

Lần nữa con cảm ơn ba mẹ, cảm ơn cái gia đình nhỏ bé nghèo về vật chất, giàu về tinh thần cho con vững bước vào đời. Con trai nhà nghèo vươn lên khẳng định "Tôi nghèo về vật chất so với bạn nhưng cái Đầu tôi chưa chắc thua bạn".

Chàng trai con nhà nghèo cảm ơn cha mẹ.

Võ Thái Minh

Tin cùng sự kiện Những tâm sự hay

Những tâm sự hay Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký Tôi điên cuồng tìm kiếm Mai, muốn tái hôn với cô ấy nhưng dường như tất cả đã muộn.
21/08/2017 00:05
Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
Để kéo gần khoảng cách với con, cha mẹ nên làm những điều này Nhiều bậc phu huynh vì quá mải mê công việc hoặc không thấu hiểu tâm tư của con nên đã để khoảng cách giữa các thành...
20/08/2017 17:30
Vì sao Bộ GD & amp;ĐT dừng cuộc thi giải Toán, Tiếng anh qua mạng? Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm học 2017 - 2018 này, Bộ quyết...
20/08/2017 13:00
Không chỉ việc làm, giáo viên còn cần được coi trọng Để gỡ “nút thắt” về điểm đầu vào các trường sư phạm thấp thảm hại, Bộ GDĐT cho biết, mùa tuyển sinh năm 2018 các...
20/08/2017 10:00
Đã có điểm chuẩn bổ sung đợt 1 nhiều trường đại học Dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển bổ sung đợt 1, nhiều trường ĐH trên phạm vi cả nước đã công bố điểm chuẩn của đợt...
20/08/2017 03:00
Siết chỉ tiêu và áp điểm sàn riêng đầu vào sư phạm Trước thực trạng nhiều trường sư phạm và trường đa ngành đào tạo giáo viên quy định mức điểm nhận hồ sơ chỉ 15,5....
19/08/2017 18:20
Điểm chuẩn ngành sư phạm thấp phản ánh vị thế của nghề giáo Ngành giáo dục chỉ nên tuyển sinh, đào tạo chỉ tiêu vừa đúng, vừa đủ, không nên chạy theo số lượng.
19/08/2017 13:15
   
  • Các chuyên mục khác