Đừng nên coi thường "ma mới"

Thứ Tư, ngày 18/06/2014, 09:00

Công ty chẳng biết mọc đâu ra một em nhân viên mới. Tất nhiên là ma mới bị ma cũ bắt nạt là chuyện thường tình, huống chi em ấy lại là người có vẻ ham học hỏi hoặc tỏ ra là người ham học hỏi.

Mà em là gái tỉnh lẻ mà, ra trường xong không hiểu em có tốt nghiệp loại xuất sắc không mà lại vào được đây, trông em hiền lành và ngơ ngác thế kia nên tất nhiên là em phải bị bắt nạt thôi.

Sáng nào em cũng phải đến sớm lau dọn qua văn phòng và pha sẵn một ấm trà. Em vẫn rất vui vẻ.

Trong giờ làm việc, mọi người sai em đi pha cà phê, đi mua đồ ăn vặt. Em vẫn rất vui vẻ.

Cần người photo tài liệu. Có em.

Cần người fax hợp đồng, giấy tờ. Có em.

Cần người mang cái này, mang cái kia đến chỗ khách hàng hoặc đối tác. Cũng có em nốt.

Công ty giao cho chị Linh nghiên cứu về một sản phẩm mới, cơ mà chị Linh nhiều việc, thế là chị Linh nghĩ ra một sáng kiến là bí mật, âm thầm chuyển sang cho em. “Em nghiêm cứu kỹ đi, có gì ưu việt của sản phẩm này thì em tổng hợp hết vào 1 file rồi gửi cho chị. Thế nhé, chị cho em 1 tuần đấy. Nhưng hứa là cấm có hé răng nửa lời với ai nghe chưa”. Em gật đầu, vui vẻ nhận lời. Chị Linh thở phào nhẹ nhõm. May mà con gà này vào công ty đúng dịp này. Đỡ đi được bao nhiêu.

Chị Lan thì được giao cho toàn bộ file tài liệu liên quan đến sản phẩm cần phải dịch gấp. Nhìn thử độ dày mà xem, chắc cũng phải đến 60 trang là ít. Mà sếp cho bao nhiêu, có 1 tuần bọ thì ai mà làm nổi. Đây có phải là trâu bò đâu. Lật qua sơ sơ vài trang thì eo ơi, toàn là từ liên quan đến kỹ thuật, đọc tiếng Việt còn chả hiểu, nói gì là dịch sang tiếng Anh. Mà nghe nói con bé nhân viên mới tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh mà, may quá. Mình đúng là trời thương. Thế là “An ơi, An à, lại đây chị bảo này”. Và lại một lần nữa, em lại gật đầu nhận lời giúp ngay. “Mà này, chị bảo này, đây là chị nhờ riêng em đấy. Nhớ, đừng có mà nói với ai”.

Anh Trung thì được sếp điều đi gặp đối tác. Đối tác là người nước ngoài, hiện đang ở khách sạn 5 sao. Lần đầu anh Trung đi gặp bỗng thấy hoảng, cũng nói tiếng Anh mà sao họ nói tiếng Anh khó nghe thế không biết. Lại còn toàn từ chuyên ngành nữa chứ. Chết thật, về làm sao mà làm được báo cáo gửi cho sếp đây. Về công ty, anh Trung chạy lại cầu cứu chị Lan. “Lan à, mai bà làm ơn đi gặp đối tác với tôi đi, tôi nghe họ nói tiếng Anh mà cứ ù ù cạc cạc ấy. Lại còn toàn từ chuyên ngành, bà không giỏi nói chỉ giỏi dịch thì cứ đi theo coi như hỗ trợ tôi, chỉ cần bà nghe được họ nói gì rồi báo lại cho tôi. Chứ tôi mà nói với sếp là tôi nghe người ta nói mà chẳng hiểu gì là tôi chết. Nghe vậy, chị Lan cười ha hả: “Ông ngố thế, có em nhân viên mới mà không biết tận dụng”.

1 tuần sau,

“Em xin gửi sếp file tổng hợp ưu, nhược điểm của sản phẩm mới ạ”.

“Em xin gửi sếp bản dịch tài liệu liên quan đến sản phẩm mới ạ”.

“Báo cáo anh, em xin gửi lại anh những báo cáo liên quan đến việc trao đổi của ta với đối tác trong suốt 1 tuần vừa qua ạ”.

Đọc qua vài trang, sếp có vẻ hài lòng. Cả bọn thở phào. Ha ha, tan giờ làm, 3 đứa mình đi ăn mừng thôi.

1 tuần sau:

“Cậu Trung, cậu Trung đâu rồi, vào đây tôi gặp tí”

“Dạ, dạ, có em ạ”

“Ừ, cậu vào đây, đối tác người ta về nước rồi, trong tuần này, 2 bên sẽ trao đổi với nhau thông qua skype. Người ta muốn trao đổi với mình hình như về hạng mục mới nào đó. Đây, có gì lại đây ngồi, cậu trao đổi với người ta luôn đi này, đang online đợi mỗi cậu thôi đấy”.

Bla... bla... bla...

“Kìa, người ta đang hỏi cậu kìa, trả lời đi chứ”.

“Sếp, em xin lỗi, quả thực là căng tai từ nãy đến giờ em vẫn không hiểu họ nói gì luôn”.

“Hả, cậu nói thế mà nghe được. Thế cái báo cáo này cậu lấy từ đâu ra. Mất mặt quá đi mất, đối tác người ta đang nhìn mình kia kìa, cậu phải làm gì đi chứ. Tôi mà giỏi tiếng Anh, tôi đã không thuê cậu”.

“Dạ dạ, em có cách, để em gọi em An vào, em ấy nghe được ạ”

2 ngày sau,

“Cô Lan ơi, vào đây tôi nhờ chút”

“Vâng, em vào luôn đây ạ”

“Lan này, tôi không có thời gian đọc kỹ, nên cô xem cái đoạn này này, ý nó là gì thế, tại sao cô lại dịch ra được như thế? Nhất là cái cụm này. Tôi phải hiểu thì mới email trả lời người ta được”

“Ơ, ơ, cái này thì…em chịu. Sếp chờ em một lát, em ra gọi em An vào ạ”.

Chiều hôm đó,

“Cám ơn cháu, An ạ. Đúng là chú không nhìn lầm người khi chọn cháu. Đấy, nhân viên của chú, làm cho chú 4, 5 năm rồi mà còn thua cháu. Chả biết họ có thấy xấu hổ không nữa. Mấy hôm trước chú còn đắn đo không biết nên chọn ai trong số 3 nhân viên của chú đi đào tạo ở nước ngoài. Nhưng giờ chú thấy chẳng ai xứng đáng hơn cháu cả. Cháu xem có thu xếp được thì đầu tháng sau cháu sẽ bay qua Thái Lan đào tạo 3 tháng. Toàn bộ chi phí công ty sẽ tài trợ hết”.

“Ơ, nhưng cháu là nhân viên mới, chưa có kinh nghiệm gì nhiều ạ”

“Đừng quá lo, quan trọng là cháu có năng lực”

4 tháng sau,

Cả công ty đứng xúm xít tại bảng tin công ty, trên đó có dán ngay ngắn Thông báo về việc bổ nhiệm bà: Trần Thị Hà An vào vị trí “Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm”.

Theo Lê Thị Như Thủy (Khampha)
Những tâm sự hay Gái ngoan nhận quả đắng vì ước mơ  săn  chồng đại gia Đến tận bây giờ tôi vẫn ôm nỗi đau khôn tả về sự ham giàu sang, về “săn chồng đại gia”.
21/08/2017 13:00
Giới trẻ 2017 Cô gái trẻ chết tức tưởi vì hình phạt nặng nề của công ty Cô kiệt sức vì bị quản lý công ty phạt đứng lên ngồi xuống 100 lần.
21/08/2017 10:53
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Xem vận mệnh 12 con giáp trong tháng 7 Cô Hồn Những việc tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng trong tháng Cô Hồn, nó lại có ảnh hưởng khá lớn đến công việc và tài vận của...
21/08/2017 09:55
Giới trẻ 2017 Chàng trai cố tình mua nhẫn nhỏ cho bạn gái béo và cái kết đắng  Thay vì làm điều lãng mạn, bạn trai của Chloe lại mua một chiếc nhẫn có kích cỡ nhỏ nhất dành cho...
21/08/2017 09:44
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đừng bao giờ hoang phí nỗi buồn vì người đàn ông chung giường Nếu người chung giường không còn "nhìn thấy" bạn thì đừng phí nỗi buồn vì anh ta. Thực tế, sẽ có những người đàn ông...
21/08/2017 09:10
Giới trẻ 2017 Nữ sinh Ngoại thương giấu bố mẹ để đi thi điện ảnh Quyết tâm theo đuổi ước mơ, Thủy Tiên đành giấu bố mẹ để thi vào trường đại học Sân khấu Điện ảnh.
21/08/2017 09:10
8 câu nói dối  '  ' kinh điển '  '  của bố mẹ ảnh hưởng đến việc dạy con Chúng ta đang nói dối con mình mỗi ngày mà không nhận ra. Đôi khi, đó chỉ là những câu cửa miệng tưởng chừng vô...
21/08/2017 13:00
 " Đột nhập "  giảng đường hiện đại nhất Việt Nam Vừa qua Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã chính thức khai trương giảng đường A2 – giảng đường với lối kiến trúc tuyệt đẹp...
21/08/2017 09:10
Những điều tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại ý nghĩa vô cùng đối với một đứa trẻ Mặc dù các cử chỉ này có vẻ tầm thường đối với người lớn, nhưng với trẻ con, chúng lại là những điều rất tuyệt vời....
21/08/2017 03:11
Để kéo gần khoảng cách với con, cha mẹ nên làm những điều này Nhiều bậc phu huynh vì quá mải mê công việc hoặc không thấu hiểu tâm tư của con nên đã để khoảng cách giữa các thành...
20/08/2017 17:30
Vì sao Bộ GD & amp;ĐT dừng cuộc thi giải Toán, Tiếng anh qua mạng? Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ năm học 2017 - 2018 này, Bộ quyết...
20/08/2017 13:00
Không chỉ việc làm, giáo viên còn cần được coi trọng Để gỡ “nút thắt” về điểm đầu vào các trường sư phạm thấp thảm hại, Bộ GDĐT cho biết, mùa tuyển sinh năm 2018 các...
20/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác