Giúp thanh niên chậm tiến làm lại cuộc đời

Thứ Năm, ngày 15/01/2015, 11:26
Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Kiên nhẫn, nhiệt thành và đầy tình yêu thương, nhiều cán bộ Đoàn đã “kéo” các bạn trẻ chậm tiến, vi phạm pháp luật vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành những người có ích cho xã hội.

Cấp căn hộ cho… thanh niên hư

 Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế nghèo khó, bố mẹ mải miết chạy từng bữa ăn không có thời gian chăm sóc con, Nguyễn Tấn H., phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) theo đám bạn hư bỏ học, đi lang thang, trộm cắp. Gia đình giáo dục bất thành. Nắm được hoàn cảnh của H., Thành Đoàn Đà Nẵng đã cử một nhóm gồm 3 cán bộ Đoàn đến tận nhà H. để chuyện trò.

Chị Phạm Thị Hồng Linh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng kể, thời gian đầu nhóm cán bộ Đoàn gặp rất nhiều khó khăn do H. thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, ít khi gặp mặt. Nhưng bằng sự kiên trì, sau một thời gian, nhóm cán bộ Đoàn đã tiếp cận được với H. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của H. nhóm đã thuyết phục được H. quay trở lại trường học, mua sách vở, xe đạp.

Đặc biệt, xét thấy hoàn cảnh gia đình H., (đang ở tạm bợ trên đất người khác), Thành Đoàn Đà Nẵng đã đề xuất lên Hội đồng nhân dân tỉnh hỗ trợ cấp cho gia đình H. một căn hộ chung cư. “Từ khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, H. tiến bộ hơn hẳn, không còn cảnh bỏ nhà đi lang thang, H. chăm chỉ học hành”, chị Hồng Linh cho hay.

“Việc giáo dục cảm hóa thanh thiếu niên hư, chậm tiến đòi hỏi mỗi cán bộ Đoàn phải có sự kiên trì, nhẫn nại tình yêu thương. Càng tiếp xúc với các em, chúng tôi càng thấy thương, có động lực để gắn bó, bởi hầu hết những thanh thiếu niên này đều phải chịu những thiệt thòi, gia đình nghèo khó, bố mẹ ly dị, bị bỏ rơi, không có người quan tâm, chăm sóc dạy dỗ”. 

Chị Phạm Thị Hồng Linh, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng

Giúp thanh niên chậm tiến làm lại cuộc đời - 1

“Đội rửa xe thanh niên” tại thành phố Bắc Giang.  

H. là một trong những bạn trẻ trưởng thành từ mô hình giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật “3 giúp 1” của Thành Đoàn Đà Nẵng. Với mô hình “3 giúp 1”, mỗi thanh thiếu niên chậm tiến sẽ do một cán bộ Thành Đoàn cùng một cán bộ quận/huyện Đoàn và một cán bộ Đoàn phường/xã trực tiếp kèm cặp, giúp đỡ.

Những cán bộ Đoàn được phân công nhiệm vụ đến tận nhà các em động viên thăm hỏi; khảo sát nhu cầu nguyện vọng của từng em, từ đó có biện pháp giáo dục cảm hóa phù hợp với từng đối tượng, như: Giúp đỡ tiếp tục học văn hóa, chuyển sang học nghề, trợ giúp phương tiện đi học, tìm việc làm, hỗ trợ chung cư...

Ngoài ra, Thành Đoàn Đà Nẵng còn phối hợp với các đơn vị, ngành tổ chức những hoạt động mang tính trải nghiệm, tác động đến tâm lý, nhận thức, tinh thần của thanh niên: Đi tham quan dã ngoại tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Bà Nà, thăm trại giam Hòa Sơn, trại giáo dưỡng Tân Hòa để tận mắt chứng kiến những phạm nhân bị giam giữ, lao động cải tạo.

Theo chị Linh, việc thăm các trại giam, trại giáo dưỡng có ý nghĩa giáo dục rất sâu sắc đối với những thanh niên chậm tiến. Thông qua trực quan sinh động, các em có cơ hội hiểu được giá trị của cuộc sống, nhận thấy rõ sự khác biệt giữa cuộc sống tự do với cảnh đời tù túng, vất vả chốn lao tù; từ đó bỏ lỗi lầm, tự giác rèn luyện phấn đấu.

Đối với những trường hợp cá biệt, không có biểu hiện tiến bộ tiếp tục vi phạm, Đoàn thanh niên cũng kiến nghị các ngành kiên quyết đưa đi giáo dục cải tạo. Nhờ sự tiếp cận gần gũi, thiết thực và đúng trọng tâm này, thời gian qua thêm nhiều em đã có sự tiến bộ rõ rệt, biết chăm lo học hành, có ý thức vươn lên, tỷ lệ cảm hóa hàng năm luôn đạt trên 80%, từ năm 2009-2014, đã có 467 em tiến bộ”, chị Hồng Linh cho biết.

Tạo việc làm

Hiện thành phố Bắc Giang có 3 mô hình “Đội rửa xe thanh niên” giải quyết việc làm cho 19 thanh niên yếu thế, chậm tiến, từng lầm lỗi. Theo chị Nguyễn Thị Kim Dung, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang, đây là một trong những nỗ lực của Tỉnh Đoàn nhằm tạo công ăn việc làm cho đối tượng thanh thiếu niên chậm tiến, đồng thời thu hút, tập hợp họ tham gia sinh hoạt trong tổ chức Đoàn, Hội.

Ngoài việc phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ các bạn trẻ địa điểm, Tỉnh Đoàn Bắc Giang còn hỗ trợ các bạn thanh niên yếu thế vay vốn để có kinh phí khởi nghiệp.

Nhờ sự hỗ trợ đó, 3 “Đội rửa xe thanh niên” đã phát huy hiệu quả cho thu nhập bình quân từ 2 – 2,5 triệu đồng/người. Riêng “Đội rửa xe thanh niên” phường Dĩnh Kế có cách làm sáng tạo là ký giao ước rửa xe cho các hãng taxi lớn trên địa bàn thành phố như: Mai Linh, Sao Mai... Nhờ đó, công việc và thu nhập ổn định.

Với phương châm, mỗi xã, phường giúp đỡ ít nhất 1 thanh niên chậm tiến tiến bộ nhằm giúp họ bớt mặc cảm, nhanh hòa nhập cộng đồng. Hiện toàn tỉnh Bắc Giang đã có 264 thanh niên được đăng ký giúp đỡ.

Các tổ chức Đoàn, Hội tập trung vào việc động viên, gặp gỡ thường xuyên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, mời tham gia các hoạt động tập thể của Đoàn, Hội.

Đặc biệt, là giới thiệu việc làm ở các khu công nghiệp của tỉnh, huyện; tại một số doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp là thành viên của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang.

Theo Lưu Trinh (Tiền phong)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ ngày nay

Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi bật khóc kể về mối tình với  phi công trẻ Đi hết nửa đời người, trải qua nhiều mối tình đau đớn, mỹ nữ chuyển giới mới nhận được một bó hoa cầu hôn.
25/11/2017 16:40
Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thần đồng nổi tiếng 1 thời bây giờ ra sao? Cho dù từng được ca tụng là thần đồng nhưng khi lớn lên, họ có những số phận rất khác nhau, và không phải ai cũng có...
25/11/2017 17:00
Tin nóng Bộ GD-ĐT lý giải vì sao đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có giải pháp về vấn đề “lạm thu” khi có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS.
25/11/2017 15:40
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
   
  • Các chuyên mục khác