Hạnh phúc của "gái hư"

Thứ Ba, ngày 30/04/2013, 08:16
Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Dù là gái ngoan hay hư, những người phụ nữ cùng cần một điều đó là hạnh phúc.

Cuộc sống bộn bề và phức tạp. Đầy rẫy trên những bộ phim thâm cung bí sử, trên những tạp chí nhiều màu dành cho phụ nữ, ai ai cũng đang hô hào chị em chúng mình đã hết thời làm những con nai vàng ngơ ngác, phải "hổ báo cáo chồn", phải thông minh sang chảnh, lắm mưu nhiều kế. Có lẽ nếu không may nhỡ "ngoan" một chút, thì bất hạnh chờ chực ngoài cửa vồ ngay.

Phụ nữ ngoan lên thiên đường, phụ nữ hư đi tứ phương

Có rất nhiều điều ràng buộc một người phụ nữ ngay từ khi mới biết nhận thức, phải nhẹ nhàng, phải chu đáo, phải tốt bụng, phải biết nghe lời, nói chung là phải ngoan.

Ngoan ở đây có nghĩa là khi nhỏ học hành giỏi giang, chăm chỉ giúp đỡ cha mẹ việc nhà, nghe lời người lớn. Khi lớn lên, phụ nữ ngoan phải có một công ăn việc làm ổn định, phải biết chọn một anh chồng đúng "chuẩn", nhanh chóng lập gia đình, sinh và nuôi dạy những đứa con ngoan.

"Cuộc sống đóng khung như thế thì có gì mà vui? Chán và một màu thế nào ấy. Như mình đây cả khu các em từ 25 đến 28 tuổi đã "xuất chuồng" cả rồi. Riêng mình vẫn ngày ngày phơi phới sống, phơi phới đi làm, đi chơi. Mình còn nhiều việc phải làm lắm, lập gia đình thì cũng thích, nhưng mà chưa nghĩ đến", Thu Hằng, nhân viên nghiên cứu Đại Học Y chia sẻ. Hằng sinh năm 85, tuổi 30 đã rầm rập kéo đến, cô say mê vũ trụ và vừa hoàn thành khóa nghiên cứu sinh về bụi vũ trụ tại Pháp. Gia đình Hằng chỉ có mỗi mình cô nên Hằng không thể phát triển sự nghiệp ở nước ngoài. Hằng chọn trở về bên gia đình và chấp nhận một mức lương đủ sống, một công việc trái ngành, nhưng không lựa chọn một cuộc đời định sẵn.

Hằng từ chối các đám mai mối, cô đam mê bầu trời nên thường theo các đoàn phượt lên vùng núi ngắm dải thiên hà từ trên cao: "Bạn bè bố mẹ ai cũng bảo mình là mẫu gái "hư", lông bông và không chín chắn. Mình cũng không hiểu định nghĩa gái "hư" của mọi người thế nào, nhưng mình vô cùng hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Mình cũng chẳng sốt ruột với chuyện yêu đương, mình chờ tình đến rồi yêu, chờ yêu đến rồi cưới. Trong lúc chờ đợi, mình cứ tận hưởng cuộc đời đúng như những gì mình muốn".

Cùng với suy nghĩ đó, Ngọc Nguyễn ( Nhân viên đối ngoại, 28 tuổi) cười: "Gái "hư" là những cô gái cá tính mạnh, dám sống và dám trải nghiệm. Đó là những người trân trọng cuộc đời mình hơn bất kì ai, nên họ cũng dễ hạnh phúc hơn gái "ngoan". Ngọc lập gia đình đã 2 năm, cô làm dâu một gia đình đúng kiểu "lư hương, từ đường", vợ chồng mới lấy nhau "các cụ" đã giục giã "tiến hành" nhanh nhanh để có cháu đích tôn, nhưng Ngọc từ chối.

"Đối với mình và cả anh xã, sự nghiệp rất quan trọng. Trước khi cưới, mình đã "giao ước" với chồng là 29 tuổi mình mới bắt đầu tính chuyện có con. Mình không thích học làm mẹ trước khi học làm vợ, cũng không muốn anh xã nhà mình trở thành cha khi chưa quen với cuộc sống làm chồng. Hơn nữa, chúng mình thích trải nghiệm cuộc sống, thích đi du lịch trước khi bị con cái "xiềng xích". Ôi cả nhà chồng và nhà mình đều kêu dữ lắm, bảo mình là một cô vợ "hư". Mình coi như là một lời khen, nếu như "hư" mà được cảm nhận nhiều hơn, được sống đúng như mình thích, thì có gì mà không tốt"?

Cấp độ cao hơn của cái sự "hư" là người phụ nữ từng là "người thứ 3" Ngọc Lan. Ngọc Lan vừa làm đám cưới với tình yêu 3  năm của mình, năm đầu tiên là khi anh ấy đang có 1 vợ và 1 cậu con trai kháu khỉnh, năm tiếp theo là lúc gia đình họ trục trặc và ly hôn, năm thứ 3 là sự phản đối dữ dội của hai bên gia đình: "Ngay trong đám cưới của chúng mình, họ hàng 2 bên vẫn xì xào bàn tán. Nhất là trong mắt nhà chồng, mình vẫn là kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Nếu như trong phim Hàn Quốc thì mình đúng là nhân vật phản diện rồi đấy", Ngọc Lan cười lớn và chia sẻ.

Hạnh phúc của "gái hư" - 1

"Hư" mà được cảm nhận nhiều hơn, được sống đúng như mình thích, thì có gì mà không tốt (Ảnh minh họa)

Tự nhận mình là nàng gái "hư", Ngọc Lan thích đi bar vào mỗi cuối tuần, xăm một hình henna ở cổ tay. Ngọc Lan không phủ nhận mình thích chồng hiện tại ngay cả khi biết anh có vợ, nhưng sự tan vỡ của họ không liên quan đến Lan: "Mình chỉ ở bên cạnh người mình yêu mỗi lúc anh ấy cần mình, mỗi lúc anh ấy buồn bã hay mệt mỏi. Còn chuyện gái hư gái ngoan, nếu được lựa chọn mình vẫn chọn là một gái "hư". Phụ nữ ngoan lên thiên đàng, phụ nữ hư bay tứ phương. Với mình, thiên đàng hơi ảm đạm và hơi nhạt".

Gái ngoan có hạnh phúc không?

Dường như những nàng gái "hư" có một cuộc sống nhiều màu sắc và nhiều trải nghiệm hơn. Như thế, những người phụ nữ "ngoan" đang chịu đựng một cuộc đời đóng khung và tẻ ngắt?

"Mình nghĩ không hẳn như thế đâu. Dám làm và làm được những điều mình muốn thi đôi khi sẽ vui. Nhưng hạnh phúc là một từ rộng, mà người hiểu theo ý này người sẽ hiểu ý khác. Đôi khi có người cho rằng yên bề gia thất mới là hạnh phúc, có người lại nghĩ có nhiều tiền mới hạnh phúc, có người lại cho rằng đạt được nhiều thành công mới là hạnh phúc. Nên xét ở khía cạnh nào đó dù hư hay ngoan thì vẫn phải trải qua đau khổ và cả hạnh phúc", Hương Trần (25 tuổi, họa sỹ thiết kế) chia sẻ quan điểm của mình.

Cuộc sống bộn bề và phức tạp. Đầy rẫy trên những bộ phim thâm cung bí sử, trên những tạp chí nhiều màu dành cho phụ nữ, ai ai cũng đang hô hào chị em chúng mình đã hết thời làm những con nai vàng ngơ ngác, phải "hổ báo" một chút, phải là những nàng "cáo" thông minh sang chảnh, lắm mưu nhiều kế. Chưa bao giờ gái "ngoan" lại "thất sủng" như hiện nay.

"Càng ngày chị em chỗ tôi làm càng "tây hóa". Họ đôi lúc rất vị kỉ và cho rằng như thế mới là cá tính. Tôi thì không thích những người phụ nữ quá "ngoan" và lành như cục đất, cũng rất sợ những nàng gái "hư" đã nếm đủ mùi đời. Tôi mong có thể gặp một cô nàng vừa dịu dàng vừa cứng cỏi, và cần nhất là luôn sống đúng với bản thân mình, không chạy theo những điều phù phiếm", Thanh Tùng (Nhân viên lập tình FPT) chia sẻ quan điểm của mình.

Kim Linh, Biên tập viên một NXB tại Hà Nội bày tỏ: "Nói là càng hư/ngoan thì càng hạnh phúc thì chưa hẳn, vì đâu có công thức chung nào cho mỗi người. Với tư cách là một gái ngoan/chán chán điển hình, chị tự thấy mình cũng vẫn hạnh phúc theo cách riêng của chị. Nhưng chị tin rằng không ai có thể hạnh phúc nếu không sống đúng với mình hoặc đánh mất bản thân mình. Được hư, được trải nghiệm những điều mới mẻ và khác thường là cơ hội mà không phải ai cũng có".

Như vậy là...

Mỗi người có một cuộc đời, có "những điều gái ngoan chẳng bao giờ học nổi", như là những "mánh lới" khéo léo để dễ dàng tiến thân trên con đường sự nghiệp, như là dám chấp nhận sống một cuộc sống khác những người phụ nữ bình thường chỉ cần mình thích. Cũng có những điều gái hư chẳng thể nào cảm được, như là sự hy sinh khao khát cá nhân cho nụ cười của những người thân.

Dù lựa chọn là gái ngoan hay gái hư, những người phụ nữ cùng cần một điều, đó là hạnh phúc. Mà hạnh phúc là gì? Và làm thế nào để có được nó? Thì chỉ mỗi người mới có câu trả lời đúng nhất cho riêng mình.

Theo Mai Phương (Trí Thức Trẻ)

Tin cùng sự kiện Tình yêu nữ giới

Tình yêu giới trẻ hiện nay Từ chối hẹn hò phút trước, phút sau chàng trai hối hận vì cô gái quá xinh Anh chàng chọn cô thứ nhất theo tiếng gọi trái tim nhưng khi thấy cô thứ hai xinh quá lại muốn được chọn lại.
19/01/2018 10:40
Giới trẻ 2018 Giới siêu giàu tích cực hưởng ứng tinh thần  tháng giêng là tháng ăn chơi Được thành lập và trở nên nổi tiếng suốt nhiều năm nay, tài khoản ‘Hội con nhà giàu Instagram’ vẫn hoạt động sôi nổi...
19/01/2018 10:35
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2018 Cuối tháng Giêng, 3 con giáp này sẽ nhận được cơ hội lớn trong sự nghiệp Không phải ai cũng nhận được cơ hội lớn trong sự nghiệp như những con giáp này.
19/01/2018 10:30
Ngoại tình thời nay Đàn ông ngoại tình đâu chỉ vì ham muốn thể xác Đàn nào thì cũng giống nhau cả, trước cám dỗ, một là sa chân hai là phải kìm chế.
19/01/2018 09:30
Những tâm sự hay Say như điếu đổ chàng  " 1 vợ 2 con "  nhưng không muốn phá vỡ gia đình anh Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ mối quan hệ này là nhất thời, rồi sẽ qua thôi, tôi không muốn phá hoại gia đình của anh...
19/01/2018 08:51
Clip hot Rùng mình với trào lưu ăn viên nước giặt của giới trẻ Mỹ Trào lưu Tide Pod Challenge (ăn viên nước giặt) gây hại đến tính mạng đang lan rộng trong giới trẻ Mỹ khiến dân mạng...
19/01/2018 06:00
Giáo dục Sự thật học sinh bị thầy giáo tát nhập viện gây xôn xao UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ việc, phụ huynh tố thầy giáo tát con...
19/01/2018 10:00
Giáo dục Nhiều cái  lần đầu tiên có  với học sinh phổ thông Theo dự kiến, trong tháng 1/2018, Bộ GD&ĐT sẽ công bố Dự thảo Chương trình môn học để lấy ý kiến toàn xã hội. Hiện...
19/01/2018 08:20
Quiz Bài kiểm tra IQ nổi tiếng khó nhằn, chỉ 1% dân số thế giới trả lời đúng tất cả Bài kiểm tra IQ hóc búa và lắt léo dưới đây được đăng tải trên trang web Thesun đã khiến không ít người vò đầu bứt...
19/01/2018 03:00
Hội thảo ATS: Biến giấc mơ du học thành hiện thực Cụm từ “Hàng không” không chỉ là lĩnh vực rất tiềm năng, mà còn là ngành nghề khá thú vị cho nhiều người trong chúng...
18/01/2018 20:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 phát minh quái dị của những thiên tài vĩ đại khiến nhân loại dở khóc dở cười Nhiều thiên tài nổi tiếng là người đặt nền móng cho sự phát triển của xã hội ngày nay nhờ những phát minh vô cùng hữu...
18/01/2018 17:00
Giáo dục Học sinh TP HCM nghỉ tết từ ngày 12-2 đến 23-2 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có hướng dẫn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác chăm lo Tết...
18/01/2018 15:00
   
  • Các chuyên mục khác