Học bố mẹ Mỹ dạy con đối phó với xâm hại tình dục

Thứ Hai, ngày 15/08/2016, 17:10
Sự kiện: Kiến thức giới tính

Quấy rối tình dục như cưỡng bức, sỉ nhục, trêu chọc hoặc đụng chạm cơ thể đều có tính chất ép buộc.

Ở Mỹ, phạm tội xâm hại tình dục trẻ em sẽ phải chịu hình phạt rất nặng nề và nghiêm trọng. Để giúp trẻ có thể tự bảo vệ mình trước sự xâm hại, tấn công hay quấy rối tình dục, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã được giáo dục một cách đầy đủ và kỹ lưỡng. Thông thường sự giáo dục này được chia nhiều giai đoạn khác nhau ứng với những lứa tuổi khác nhau.

Học bố mẹ Mỹ dạy con đối phó với xâm hại tình dục - 1

Cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ tránh được những hiểm họa không đáng có (Ảnh minh họa)

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 4 giai đoạn giáo dục giới tính dành cho trẻ từ lứa tuổi sơ sinh đến giai đoạn 9-12 tuổi:

Giai đoạn 1: Từ khi mới sinh

Ngay từ khi mới sinh và được sống trong sự chăm sóc của gia đình, trẻ em đã được dạy rằng:

- Thân thể của con thuộc về mình.

-  Nếu có ai đó muốn tiếp xúc với cơ thể con khiến con có cảm giác sợ hãi, bồn chồn hay ngạc  nhiên cần phải nói ngay với bố mẹ.

- Có một số người lớn có thể tiếp xúc, động chạm vào cơ thể con là bình thường, như: Cha mẹ tắm cho con, bác sĩ, y tá kiểm tra sức khỏe cho con.

Giai đoạn 2. Độ tuổi trước tuổi nhi đồng

Ở độ tuổi này, trẻ đã khá hiểu về những bộ phận trên cơ thể mình nên bố mẹ khá thẳng thắn đi vào vấn đề:

- Khi trẻ trong phòng tắm, bố mẹ, anh chị em có thể giúp con vệ sinh vùng kín của mình.

- Khi con không muốn người khác động chạm vào cơ thể mình có thể nói rõ với họ.

-  Khi một người lớn khi không có lý do chính đáng mà nhìn hoặc động chạm vào vùng kín của con như: dương vật, âm hộ hay mông con chính là hành vi sai trái.

- Nếu có một người nào đó sau khi động chạm vào cơ thể con và dặn phải giữ bí mật thì con nhất định phải nói với bố mẹ.

- Nếu có một người nào đó động chạm với cơ thể con khiến con có cảm giác khác lạ khó giải thích con cũng cần phải nói với bố mẹ.

-  Con không có lỗi gì nếu như có một ai đó dùng những cách không bình thường nhìn ngắm hoặc động chạm cơ thể con.

- Có rất nhiều người  lớn chưa từng ngược đãi, hành hạ trẻ con.

-  Bất kể là bé trai hay bé gái đều có thể bị xâm hại.

Giai đoạn 3. Đối với trẻ ở từ 5-8 tuổi ( tương đương với độ tuổi tiểu học)  

Khi trẻ đi học cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu va chạm, tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Và lúc này, bố mẹ Mỹ rất để ý đến việc giáo dục giới tính cho con.

-  Cơ thể của mỗi người đều thuộc quyền riêng tư của người đó.

- Những vùng riêng tư trên cơ thể như:  Môi, vùng ngực, vú, nhũ hoa, âm đạo, âm hộ, dương vật, tinh hoàn, mông đều được tôn trọng.

- Không ai có thể tùy ý động chạm vào những vùng riêng tư trên thân thể của người khác, trừ nguyên nhân chăm sóc sức khỏe hoặc vệ sinh thân thể.

- Trẻ em cũng không được tự ý động chạm vào những vùng riêng tư trên thân thể của người khác.

- Xâm hại tình dục ở trẻ em là chỉ một người nào tự ý động chạm vào vùng riêng tư trên thân thể của trẻ  mà không phải vì mục đích chăm sóc sức khỏe hoặc vệ sinh cá nhân.

- Bị xâm hại tình dục cũng bao gồm một ai đó yêu cầu trẻ em tiếp xúc vào những vùng kín trên cơ thể họ.

-  Giữa bé trai hay bé gái đều có thể xuất hiện việc xâm hại tình dục.

- Bất kể ai gồm cả trẻ em khi không muốn ai đó động chạm vào cơ thể  mình đều nên nói với họ và yêu cầu họ không được động chạm vào cơ thể mình.

- Nếu có một đứa trẻ gặp phải những tiếp xúc thân thể bất thường hoặc không chính đáng, hãy nói ngay với những người lớn đáng tin cậy và người được tin tưởng cần phải có ý thức giữ bí mật giúp trẻ.

- Trẻ em hoàn toàn có thể bị xâm hại tình dục từ người lạ mặt và người thân quen.

- Trẻ hoàn toàn không có lỗi gì nếu một  thành viên nào đó trong gia đình có những hành vi tiếp xúc với thân thể của trẻ em một cách không chính đáng hoặc sai trái.

- Nếu như một người lạ mặt có ý đồ tiếp cận một bé nào đó, bé nên tìm cách nhanh chóng chạy thật nhanh ra khỏi chỗ đó và nói với cha mẹ, thầy cô hoặc người lớn.

- Phần lớn người lớn không bao giờ làm hại trẻ em.

Giai đoạn 4. Đối với lứa tuổi từ 9-12 tuổi

Dù giai đoạn này trẻ được học các kiến thức giới tính ở trường, tiếp thu được nhiều kiến thức từ truyền thông, sách báo nhưng bố mẹ vẫn rất khéo léo dạy con tự bảo vệ mình.

- Hiện tượng xâm hại là rất phổ biến tức là có rất nhiều người không muốn nhắc đến nó.

- Xâm hại tình dục trẻ em phần lớn đều từ  những người quen biết với trẻ em.

-) Hành vi xâm hại có thể là từ một người lớn, một thanh thiếu niên hoặc thậm chí là một nhi đồng. Hành vi này cũng có thể là đàn ông, đàn bà, con trai, con gái.

- Phần lớn xâm hại tình dục bao gồm cả bí mật, dụ dỗ, lừa lọc, dọa nạt thậm chí là dùng bạo lực.

- Nếu một bé nào đó gặp phải những tiếp xúc, động chạm vào cơ thể mình một cách không chính đáng có thể nói chuyện này với một người lớn mà mình tin tưởng. Nếu người lớn đó không tin con hoặc không thể giúp con cần phải tìm một người khác cho đến khi có được sự giúp đỡ có ích.

- Xâm hại có thể bao gồm hoặc không bao gồm những hành vi động chạm hoặc không động chạm đến thân thể.

- Có rất nhiều người giúp đỡ những người bị xâm hại như những người tư vấn, thầy giáo,  bác sĩ, những mục sư tôn giáo, cảnh sát...

- Những cuộc nói chuyện phiếm hoặc chat cam qua mạng đều phải thận trọng bởi vì đây cũng là những việc làm không an toàn.

- Một người nào đó lợi dụng mạng internet để lừa trẻ vào những tình huống xâm hại.

- Quấy rối tình dục như cưỡng bức, sỉ nhục, trêu chọc hoặc đụng chạm cơ thể là mối quan tâm có hại, mang tính ép buộc.

- Việc xâm hại người khác là vi phạm pháp luật.

Theo Lê Nguyên (Sina) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Kiến thức giới tính

Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng " xanh mắt mèo " chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong chuyện ấy nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh sống trên đống rác của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Bị chồng bỏ giữa lúc mang thai, cô gái vẫn tìm được " soái ca " Giữa những tháng ngày đau khổ vì chồng bỏ ngay lúc mang bầu, Nicole Tee đã may mắn gặp được người đàn ông sẵn sàng...
19/08/2017 08:54
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gái ế " khóc thét " khi đi hẹn hò qua mai mối 33 tuổi, tôi chỉ có hành trang là vài ba mối tình thoáng qua, chưa có gã trai nào chốt được đến đám cưới với tôi. Cha...
19/08/2017 08:00
Lương giáo viên chưa bằng người giúp việc, thí sinh thờ ơ với ngành sư phạm? “Tôi biết rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng nếu so sánh đồng lương của một giáo viên với lương của một người...
19/08/2017 11:30
Cô giáo thu điện thoại, nam sinh nhảy từ tầng 3 xuống đất Trong giờ ra chơi, nam sinh T.Đ.Q. ở Ninh Bình đã bị cô giáo thu điện thoại đang cầm trên tay và gọi phụ huynh tới...
19/08/2017 09:40
Không thể nhập học vì sơ yếu lý lịch bị ' bút phê ' gây khó Khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch ở xã để nhập học, Đỗ Văn Hà (SN 1998) ở thôn 7, xã Yên Thịnh, huyện Yên Định (Thanh...
19/08/2017 08:15
Trẻ chọn sách hay ipad, phụ thuộc vào cha mẹ Người lớn phải làm tấm gương, bằng cách hãy cất các thiết bị điện tử vào túi xách. Hãy đọc sách nhiều hơn, và bằng...
19/08/2017 03:00
Phương pháp dạy con hiệu quả nhất đối với trẻ hướng nội? Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc phụ huynh, đối phó với một đứa trẻ hướng nội đôi khi lại khó khăn hơn là một đứa...
18/08/2017 18:00
Đại học Phương Đông xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017 Trường Đại học Phương Đông thông báo điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2017 cho tất cả các ngành đào tạo...
18/08/2017 16:00
   
 • Các chuyên mục khác