Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu

Thứ Năm, ngày 29/09/2016, 08:35
Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Loài gấu nâu cực nghiêm khắc khi dạy con nhưng cũng không kém khoan dung, độ lượng và chiều chuộng con cái.

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 1

Thỏa mãn yêu cầu của con nhưng không bao giờ quá đà. Gấu nâu mẹ khổng lồ sẽ bắt con mình đi bộ theo mình suốt quãng hành trình di chuyển đi kiếm ăn, đi dạo, học tập kỹ năng sống. Tuy nhiên khi gấu con mỏi mệt thực sự, đòi mẹ cõng, gấu mẹ sẵn sàng cõng con trên lưng, giảm bớt mệt mỏi cho con. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 2

Thương cho roi cho vọt là phương pháp giáo dục của loài gấu. Khi gấu con phạm lỗi, gấu mẹ sẽ tìm ra cách trừng phạt một cách đầy yêu thương vừa khiến con nhớ lâu, vừa khiến con gắn kết với mẹ. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 3

Đưa con đi khắp thế gian. Dẫn con đi thăm thú khắp nơi, mở mang tầm mắt là một trong những khoảng thời gian tuyệt đẹp của gấu mẹ và các con của mình. Trong hành trình khôn lớn và trưởng thành của gấu con, gấu mẹ sẽ cố hết sức đưa các con đến những nơi đẹp đẽ, giúp các con biết tận hưởng cuộc sống, tận hưởng thiên nhiên hoang dã đầy thơ mộng. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 4

Dạy con kỹ năng sinh tồn. Dạy gấu con kiếm ăn, dạy gấu con những kỹ năng sinh tồn để gấu con có thể tồn tại một cách độc lập khi không có mẹ. Đây là một trong những việc cực kỳ quan trọng trong quá trình dạy dỗ con cái của gấu nâu khổng lồ. Đối với việc này, gấu mẹ cực kỳ nghiêm khắc, bởi chỉ khi nghiêm khắc, gấu con mới không ỉ lại, dựa dẫm và có thể sống tốt khi trưởng thành, xa mẹ. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 5

Dạy con vượt qua nỗi sợ hãi. Tương tự như việc bắt cá, săn mồi, gấu nâu khổng lồ bắt buộc phải dạy con mình những kỹ năng sinh tồn thiết yếu như bơi lội. Gấu con lần đầu xuống nước luôn nhút nhát, sợ hãi và miễn cưỡng. Tuy vậy, theo hiệu lệnh của mẹ, những con gấu con vẫn phải xuống nước và học tập. Chỉ khi mệt nhoài và không thể cố gắng được nữa, gấu mẹ mới bằng lòng cõng đàn con di chuyển qua sông. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 6

Luôn nhắc nhở và sửa sai. Tương tự, việc trèo cây cũng là một trong những kỹ năng của loài gấu, gấu con có vẻ thích leo trèo hơn lội nước. Tuy nhiên, nhất cử nhất động của gấu con luôn nằm trong mắt mẹ. Chỉ cần có động tác sai, động tác thừa, gấu mẹ sẽ nhắc nhở và sửa ngay cho con. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 7

Không bao giờ bỏ cuộc. Khi có những đứa con quá yếu ớt, gấu mẹ phải kiên nhẫn gấp 2, gấp 3 bình thường. Tuy vậy, gấu mẹ không bao giờ bỏ cuộc. Chỉ khi con mình cứng cáp, có khả năng hoàn thiện các kỹ năng sinh tồn, gấu mẹ mới để cho bản thân mình ngơi nghỉ. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 8

Tận hưởng khoảng thời gian bên nhau, kết nối tinh thần. Ngoài thời gian dạy dỗ, hướng dẫn đàn con của mình, gấu mẹ cũng rất chăm tận hưởng những khoảng thời gian mẹ và con. Điều này giúp gấu mẹ và gấu con được thư giãn cả về cơ thể lẫn tinh thần.

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 9

Luôn luôn vận động. Chơi đùa, vật lộn cùng con là một trong những cách gấu nâu rèn luyện thể lực cho những đứa trẻ của mình. Không giống như nhiều bậc phụ huynh động vật khác lười vận động, mặc dù có thân hình khổng lồ nhưng gấu nâu lại rất thích chơi trò chơi với các con, vừa giúp các con tăng khả năng phản xạ, vừa rèn luyện thể lực cho các con. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 10

Thể hiện tình yêu nhiều nhất khi có thể.  Gấu mẹ luôn luôn thể hiện tình yêu của mình một cách công khai với con, không giấu diếm, không giữ lại chút gì. Việc trao đi tình cảm tự nhiên nhiều nhất có thể khiến gấu con tin tưởng hoàn toàn vào mẹ, do đó việc giáo dục cũng dễ dàng hơn. 

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 11

Luôn yêu thương con kể cả khi con khác biệt. Chú gấu con này mặc một chứng đột biến gen lạ, khiến màu lông khác hoàn toàn với màu lông của mẹ. Màu lông khác biệt là "điểm chết" với một số loài động vật, chúng bị đồng loại và thậm chí cả người thân của mình xa lánh. Tuy nhiên, gấu mẹ không như vậy, nó yêu thương và bảo vệ con mình gấp nhiều lần khi thấy con khác biệt và chịu nhiều thiệt thòi. Điều này chắc chắn sẽ khiến chú gấu nhỏ hạnh phúc và không cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Học hỏi được gì từ cách dạy con của loài gấu - 12

Luôn tỏ ra là chỗ dựa vững chắc cho con. Đối với gấu con, gấu mẹ là cả thế giới, chính vì thế, gấu mẹ luôn tìm cách che chở, bảo vệ con mình tốt nhất có thể. Loài gấu cũng là một trong những loài động vật luôn đứng top đầu trong số những bậc phụ huynh động vật tốt nhất thế giới. 

Theo Tư Tuyền (Theo Bored Panda) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ ngày nay

Hotgirl - Hot boy Vào đại học,  " cô em út họ Hồ "  ngày càng gợi cảm đến khó rời mắt "Nàng tiên út" vốn nổi tiếng xinh đẹp, gợi cảm và chịu chơi nhất trong ba chị em họ Hồ.
11/12/2017 16:54
Kiến thức giới tính 7 bí quyết để duy trì ngọn lửa ham muốn  " chuyện ấy " Ham muốn tình dục không phải lúc nào cũng được bạn và người bạn đời tìm thấy đam mê và sự nhiệt tình. Sự thỏa mãn...
11/12/2017 14:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Phát hiện bạn gái mắc bệnh nhờ  " sống thử " , chàng trai có phản ứng bất ngờ Chỉ với một vài câu nói, khán giả đã nhận định đây là anh chồng đáng mơ ước của mọi cô gái.
11/12/2017 13:51
Những chuyện gia đình Chị em hiến kế cách  " xử "  chồng mê nhậu quên về Đặt mình vào hoàn cảnh những người vợ vò võ chờ chồng mê nhậu chưa về, mới thấy cái sự "miễn" đó vẫn còn lắm nhiêu khê.
11/12/2017 10:53
Những tâm sự hay Lặng người khi phát hiện bí mật em gái sinh đôi chôn giấu suốt 5 năm Đưa bạn trai về nhà ra mắt, tôi mới biết được bí mật mà anh ấy và em gái tôi vẫn giấu giếm.
11/12/2017 10:46
Giới trẻ 2017 Bị bạn trai chê xấu, cô gái chịu đau đớn  " đập đi xây lại "  hơn 30 lần Cô nàng nổi tiếng bởi hành trình phẫu thuật thẩm mỹ càng làm càng xấu của mình.
11/12/2017 09:50
Vụ 3 nữ sinh lớp 7 bị đánh Buộc thôi học 2 nữ sinh đánh dã man 3 nữ sinh cùng trường Thời gian kỷ luật buộc thôi học 2 nữ sinh lớp 9 đánh đập dã man 3 nữ sinh lớp 7 áp dụng đến hết năm học 2017-2018.
11/12/2017 18:05
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Thiên tài toàn diện, bí ẩn nhất mọi thời đại Ông không chỉ là đại thiên tài toàn diện nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nhân vật chứa đựng bí ẩn được...
11/12/2017 17:15
Giáo dục Đưa đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi lớp 12 là sự bất kính? “Để cho học sinh lớp 12 mới 18 tuổi bàn về công trình nghiên cứu của một PGS.TS đã 83 tuổi từng là phó hiệu trưởng ĐH...
11/12/2017 15:30
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS.TS Bùi Hiền: Đưa đề xuất cải tiến chữ vào đề thi là đánh đố học sinh “Tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ”, PGS.TS Bùi Hiền cho hay.
11/12/2017 12:00
Giáo dục Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao? Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau...
11/12/2017 11:00
Giáo dục Đề Văn lớp 10 gây bão khi cho HS hóa thân Chi Pu Đề kiểm tra HK1 môn ngữ văn lớp 10 yêu cầu học sinh hãy hóa thân vào Chi Pu để viết một bài văn tự sự có sử dụng yếu...
11/12/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác