Sám hối sau phá thai: Ba mẹ bỏ con vì còn đi học!

Thứ Hai, ngày 06/10/2014, 00:01
Sự kiện: Nạo phá thai của giới trẻ

"Cả ba và mẹ đều đi học, chưa có điều kiện để sinh con và nuôi dạy con thật tốt", đó là tâm sự của một bạn trẻ trong khu mộ thai nhi trên nghĩa trang online.

Vội vã yêu, vội vàng dâng hiến... để rồi lại hối hả vào bệnh viện phụ sản nạo hút thai. Con số 1,6 triệu ca nạo phá thai/năm ở một đất nước 90 triệu dân Việt Nam là không hề nhỏ. 

Dẫu biết sẽ có rất nhiều mối nguy hiểm sau khi nạo phá thai nhưng tại sao giới trẻ vẫn lao vào yêu như thiêu thân, để rồi phải nhận lấy "trái đắng" cho mình?

Chúng tôi đã có một cuộc thâm nhập thực tế về giới trẻ, tìm hiểu qua các bác sỹ phụ sản và nhận được những con số khủng khiếp...

Sám hối sau phá thai: Ba mẹ bỏ con vì còn đi học! - 1

Một người mẹ "hụt" lập tới 3-4 phần mộ cho con mình (Ảnh minh họa)

Kỳ 3: Nghĩa trang online: Tiếng khóc "ảo" muộn màng

Trong vô số cách tự chữa lành vết thương cho mình sau khi nạo phá thai, nhiều cô gái trẻ đã chọn cách lập vào nghĩa trang online, lập mộ ảo cho đứa con xấu số để than khóc, sám hối…với những sinh linh bé nhỏ chưa kịp chào đời.

Liệu những ngôi mộ đó có làm vơi đi nỗi đau và tội lỗi của những cô gái chối bỏ quyền làm mẹ? Hay nó đang phần nào phản ánh lối sống dễ dãi của giới trẻ?

Mộ ảo...  ám ảnh thật

Tình yêu ảo, những mối quan hệ ảo… và nay còn có cả nghĩa trang cùng những phần mộ ảo. Bước chân vào thế giới ảo này, có lẽ nơi để lại ấn tượng mạnh nhất là khu vực mộ phần thai nhi.

Không lập được phần mộ thật cho những đứa con phần nhiều chưa rõ hình hài, các ông bố bà mẹ đã lên mạng lập ra những phần mộ ảo để hương khói, khóc than. Trên diễn đàn Nhớ mãi, có hàng nghìn phần mộ thai nhi được lập ra cùng với những "tiếng khóc" não nề của các ông bố, bà mẹ dành cho những sinh linh bé nhỏ chưa kịp chào đời.

Trong đó, có rất nhiều ông bố, bà mẹ đang ở tuổi cắp sách đến trường. Trước khi lập ra những phần mộ ảo lung linh ánh nến, họ đã có một tình yêu đầy lẫm lỡ, để rồi không đủ can đảm, điều kiện sinh ra đứa con - sản phẩm của mình. Bên dưới mỗi phần mộ là những dòng chữ than khóc, sám hối muộn màng của các ông bố, bà mẹ tuổi teen.

Mẹ chưa từng được ôm con vào lòng và chăm bẵm con như một đứa trẻ. Mẹ xin lỗi vì không thể giữ con ở lại, được biết có nghĩa trang online nên mẹ đã lập mộ cho con để con có nơi có chốn đi về. Mẹ hi vọng lòng con sẽ được yên bình và hãy thứ tha cho những lỗi lầm của mẹ. Mẹ xin lỗi con” – Một bà mẹ trẻ viết lên những dòng tâm sự của mình trước phần mộ đứa con xấu số.

Không chỉ lầm lỡ một lần, có những bà mẹ trẻ còn lầm lỡ nhiều lần. Điều đó thể hiện qua việc 3, 4 phần mộ được lập lên cạnh nhau cùng chung một mẹ. “Mẹ xin lỗi, ngoài câu xin lỗi ra mẹ không biết phải nói gì với 3 con. Mẹ là một người mẹ hèn nhát, yếu đuối đã không dám đối đầu với những thử thách trong cuộc sống để giữ lại các con. Nếu còn duyên may được làm mẹ của 3 con, mẹ hứa sẽ không bỏ các con thêm một lần nào nữa…” – tiếng than khóc muộn màng của một bà mẹ 9x.

Bạn trẻ có nick name Lucakhanh lập 2 phần mộ cho 2 đứa con xấu số của mình chỉ cách nhau gần 2 tháng. Kèm theo đó là những lời xin lỗi và kêu khóc thảm thiết cho những lầm lỡ của mình. Bà mẹ chối bỏ hai con này còn lập cả phần mộ của mình bên cạnh "vì muốn chết cùng hai con để thoát khỏi cảm giác tội lỗi".

Không ít ông bố tuổi teen cũng lên mạng lập mộ cho con để tưởng nhớ và sám hối. Họ khóc than thảm thiết chẳng kém những bà mẹ yếu đuối khi “lỡ” để mất con mình: “Ba đã không thể để con sinh ra trên đời này. Vì ba còn quá trẻ, cả ba và mẹ đều còn đi học, chưa có sự nghiệp, chưa có điều kiện để sinh con và nuôi dạy con thật tốt. Ba sẽ luôn nhớ tới con và mong con ở một nơi thật hạnh phúc” – lời bộc bạch của một "người cha" trẻ.

Phần lớn, tuổi của các hài nhi xấu số chỉ được tính bằng tuần. Bên trên phần mộ có đầy đủ họ tên, ngày sinh, mất của thai nhi Trong những ngày đặc biệt như mùng một, ngày rằm, lễ tết… các ông bố, bà mẹ lại vào thắp hương và trang trí những phần mộ của con mình thật lung linh, lộng lẫy.

Có những người còn đặt đồ ăn, đồ chơi ngay cạnh phần mộ của con với dòng tâm sự: “Bố mẹ không thể chăm sóc con ngoài đời thực thì sẽ chăm sóc con trong thế giới ảo”.

Những phần mộ ảo trong nghĩa trang online lại đem đến cho khách ghé qua những “ám ảnh” thật. Bao trùm nghĩa trang là không khí ảm đạm, lạnh lẽo như những nghĩa trang thật.

Sám hối sau phá thai: Ba mẹ bỏ con vì còn đi học! - 2

Họ làm sai, họ tìm ra cách để than khóc và sám hối. Nhưng họ lại chẳng bao giờ tìm cách để sửa và chuộc tội. (Ảnh minh họa)

Tất cả chỉ vì... dễ dãi?

Nhiều người tỏ ra hiểu và thông cảm cho những lỗi lầm của các bạn trẻ phải chối bỏ quyền làm cha, làm mẹ. Bạn Nguyễn Thị Duyên (sinh viên trường Đại học Thương mại) chia sẻ: “Họ yêu nhau nhưng lại không đủ điều kiện để sinh con, ví dụ như đang còn đi học, không có tiền, bố mẹ ngăn cản… nên khi lỡ mang bầu đành đi phá. Họ cũng thực sự đau xót và tiếc nuối nên mới tìm mọi cách để tưởng nhớ đến đứa con xấu số của mình như vậy”.

Nhưng cũng nhiều bạn trẻ cho rằng, lập mộ online chỉ là sự ngụy biện cho những sai lầm của những người sống buông thả. Bạn Nguyễn Hữu Khanh (sinh viên trường Đại học Sư phạm) bức xúc: “Sống buông thả để có bầu rồi ôm bụng đi phá. Xong rồi lại tỏ ra thương tiếc, mà nhất lại là thương tiếc trên mạng. Nếu đủ can đảm thì sinh con ra, hoặc nếu đã lỡ “giết” nó rồi thì lập một phần mộ thật, rồi đến đó mà hương khói, tưởng nhớ. Lập mộ trên mạng để cho ai xem chứ”.

Bản thân những bà mẹ trẻ lầm lỡ lập mộ ảo cho con thì coi nghĩa trang online như phao cứu sinh của mình, là nơi chia sẻ, trải lòng, xoa dịu nỗi đau tinh thần và giải tỏa tâm lý.

Nguyễn Thị T. (cô gái từng một lần phá bỏ đứa con của mình) chia sẻ: “Từ ngày bỏ đi đứa con, đêm nào mình cũng mơ ngủ thấy tiếng trẻ con khóc, tiếng trẻ con gọi mẹ, rồi máu me… Từ ngày biết có nghĩa trang online, mình đã đăng kí thành viên và lập cho con một phần mộ. Tuy chỉ là ảo thôi nhưng nó cũng giúp mình nguôi đi phần nào”.

Khi được hỏi tại sao không lập mộ thật thắp hương cho con, cô gái trẻ ngậm ngùi: “Bào thai của mình còn khá nhỏ nên bệnh viện xử lý luôn. Vả lại có đem về chôn thì mình cũng không có đủ can đảm để đối diện với ngôi mộ thật”.

Hầu hết, các bạn trẻ sau khi nạo, phá thai xong đều để lại bào thai để bệnh viện xử lý. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho nghĩa trang online càng trở nên “hot”.

Không thể phủ nhận tính nhân văn của nghĩa trang online và các ngôi mộ ảo bởi nó phần nào giúp các bà mẹ “hụt” giải tỏa tâm lý, vơi bớt đi nổi đau mất con. Tuy nhiên, việc các ngôi mộ ngày càng nhiều lên trên mạng cũng báo động tình trạng nạo, phá thai khủng khiếp trong giới trẻ ngày nay. Cũng như việc một bà mẹ lập đến 3 - 4 ngôi mộ cho những đứa con của mình thì đồng nghĩa với sự ân hận, những giọt nước mắt sám hối cũng trở nên dễ dãi.

Một nhà văn đã nói: “Họ làm sai, họ tìm ra cách để than khóc và sám hối. Nhưng họ lại chẳng bao giờ tìm cách để sửa và chuộc tội. Hôm nay các bạn trẻ lập nên một ngôi mộ ảo để than khóc đứa con do chính mình chối bỏ. Ngày mai có thể các bạn lại lập nên một ngôi mộ nữa như vậy để “con” của mình có anh, có em. Như vậy thì than khóc và sám hối sẽ là một tội ác. Nếu bạn nào đó đã từng lầm lỡ thì hãy chuộc tội với đứa con xấu số bằng cách đừng đặt bên cạnh nó ngôi mộ của một người em”.

Tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ
Bạn nghĩ sao về tình trạng nạo phá thai hiện nay của giới trẻ?
 Sẵn sàng quan hệ nhưng thiếu trầm trọng kiến thức giới tính
 Do phái mạnh không dùng bao cao su
 Vì lối sống dễ dãi, buông thả
 Ý kiến khác

_____

Kỳ 1: “Em bảo anh dùng bao, sao anh không dùng?”

Kỳ 2: Hậu phá thai... đêm nào cũng nghe thấy tiếng dao kéo

Theo Hạ Nhiên (Khám phá)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi bật khóc kể về mối tình với  phi công trẻ Đi hết nửa đời người, trải qua nhiều mối tình đau đớn, mỹ nữ chuyển giới mới nhận được một bó hoa cầu hôn.
25/11/2017 16:40
Những tâm sự hay Tình yêu 7 năm sắp cưới tan nát vì tôi bị đánh ghen Sau một thời gian dài xa cách, tôi cứ ngỡ cuối cùng hai đứa cũng được hạnh phúc bên nhau nhưng tình yêu 7 năm của...
25/11/2017 14:50
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thần đồng nổi tiếng 1 thời bây giờ ra sao? Cho dù từng được ca tụng là thần đồng nhưng khi lớn lên, họ có những số phận rất khác nhau, và không phải ai cũng có...
25/11/2017 17:00
Tin nóng Bộ GD-ĐT lý giải vì sao đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, sẽ có giải pháp về vấn đề “lạm thu” khi có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS.
25/11/2017 15:40
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
   
  • Các chuyên mục khác