Mạng xã hội khiến nhiều người ngày càng “ế” hơn

Thứ Tư, ngày 27/04/2016, 13:43

Nếu chỉ ở trong nhà, bạn sẽ rất khó tưởng tượng ra viễn cảnh hò hẹn thực sự.

Chúng ta đang xây dựng rất nhiều mối quan hệ trong thế giới ảo. Nhưng điều này không giúp con người tạo ra những kết nối bền vững trong thế giới thực.

Thật là dễ dàng khi chia sẻ những dòng tâm trạng lên Facebook, những dòng “tweet” trên Twitter, hình ảnh trên Instagram hay những clip trên Snapchat. Nhưng những mối quan hệ ngoài đời đang ngày càng trở nên khó khăn và nhiều thử thách hơn. Có nhiều lý do dẫn đến việc này.

Mạng xã hội khiến nhiều người ngày càng “ế” hơn - 1

Việc gặp một người “bằng xương bằng thịt” sẽ hoàn toàn khác so với những lời tán ngẫu trên mạng (Ảnh minh họa)

Các mối quan hệ trên mạng rất nhanh chóng được gầy dựng nhưng càng nhanh hơn để đi đến đổ vỡ, thậm chí chuốc lấy hậu quả nặng nề.

Trong một bài viết trên Tạp chí Tâm lý học Ngày nay, Tiến sĩ Alex Lickerman khẳng định công nghệ đã làm cho con người khó kết nối với nhau hơn trước đây.

Ông cho biết những chia sẻ trên mạng ít được đồng cảm hơn so với những cuộc nói chuyện trực tiếp. Thêm nữa các chia sẻ này cũng khó hiểu hơn do những hạn chế của công nghệ.

“Mạng xã hội khiến các mối quan hệ của chúng ta trở nên dễ tổn thương hơn, bởi chúng dễ dàng gây hiểu lầm. Sự thể hiện ý nghĩ không thông qua lời nói (có thể chiếm tới 40% liên lạc ngày nay của con người) là hoàn toàn phiến diện”, tiến sĩ Lickerman nói.

Trong một bài viết khác, bác sĩ Susan Biali đưa ra quan điểm “sử dụng internet gắn liền với việc đánh mất bạn bè ngoài đời thực”.

Theo một bài viết trên tờ National Deseret: “Những đứa trẻ dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính gặp nhiều khó khăn trong việc thấu hiểu cảm xúc và thiết lập mối quan hệ bền chặt với người khác.

Chúng đang dành quá nhiều thời gian để giao tiếp bằng công nghệ, đến mức chúng không phát triển những kĩ năng giao tiếp cơ bản mà con người đã sử dụng từ trước đến nay”.

Tiến sĩ Kate Roberts – một nhà tâm lý học tại Boston nói việc dành nhiều thời gian online không giúp phát triển kĩ năng giao tiếp và những tư duy cảm xúc. Nó khiến chúng ta mất đi khả năng thu hút người khác, “tán tỉnh”, gây dựng tình cảm ở đối phương và tạo ra sự kết nối.

Nếu chỉ ở trong nhà, bạn sẽ rất khó tưởng tượng ra viễn cảnh hò hẹn thực sự. Thậm chí khi bạn từng trò chuyện trên các ứng dụng dành cho hẹn hò, việc gặp một người “bằng xương bằng thịt” sẽ hoàn toàn khác so với những lời tán ngẫu trên mạng.

Những kĩ năng giúp chúng ta giao tiếp tốt qua mạng sẽ không áp dụng được trong đời thực, dẫn đến việc hai người chỉ ngồi nhìn nhau khi thực sự gặp gỡ.

Đối với những người tự vẽ ra hình ảnh sai lệch về bản thân trên mạng, việc hẹn hò thực sự là một thảm họa. Họ lo sợ người kia sẽ thất vọng.

Mặt khác, khi bạn gặp một người cung cấp thông tin cá nhân không trung thực, bạn sẽ có cảm giác bị lừa đảo ngay lập tức. Kể cả khi người đó đúng với những gì bạn biết, bạn sẽ chuyển những câu chuyện từ bàn phím ra đời thực bằng cách nào? Đó là một thách thức thật sự.

Theo Ánh Ngọc (Pháp luật TPHCM)
Giới trẻ 2017 Cô gái Olympia bỏ việc nghìn đô, trở thành nữ thợ xăm nổi tiếng “Giữa tuổi 20 tôi có tất cả, bạn bè, sự nghiệp, người yêu. Thứ duy nhất tôi thiếu là cảm giác hạnh phúc khi làm...
20/09/2017 11:38
Clip hot Cậu bé 4 tuổi nhảy flashmob cực đỉnh ở Đồng Nai gây sốt Màn nhảy flashmob của cậu bé 4 tuổi sau khi chia sẻ nhận được hơn 4 triệu lượt xem trên mạng xã hội.
20/09/2017 10:22
Giới trẻ 2017 TQ: Sốc với cặp vợ chồng bé xíu như học sinh tiểu học Mới nhìn, cặp vợ chồng có dáng vẻ học sinh tiểu học này thực sự khiến người ta khó có thể tưởng tượng được.
20/09/2017 10:01
Những chuyện gia đình Mẹ chồng tận tâm  " nhất Vịnh Bắc Bộ "  kể chuyện nấu ăn cho con dâu ở cữ " Gia đình ít con nên dồn hết tâm trí, sức lực vào con cháu. Chỉ mong con cháu hiểu được lòng cha mẹ, hiếu thảo là...
20/09/2017 09:13
Ngoại tình thời nay Phát hiện chồng ngoại tình, vợ chết đứng làm một việc bất ngờ Ngày cưới anh cô hạnh phúc bao nhiều thì ngày phát hiện anh ngoại tình cô lại đau đớn bấy nhiêu.
20/09/2017 08:25
 Sốt xình xịch  với địa chỉ vui chơi độc - lạ trong mùa trung thu năm nay Trung thu thì năm nào cũng thế nhưng đón Trung thu thế nào để vừa vui nhộn lại ý nghĩa mới là điều đáng nói. Và năm...
20/09/2017 08:00
Du học Philippines: Làm sao để tiếng Anh không còn là rào cản? Khi du học Philippines tại trường Anh ngữ OKEA, các bạn được rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của mình 24/7, sẽ cải thiện...
20/09/2017 10:00
Xôn xao đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi Văn quốc gia Đề thi Ngữ văn chọn học sinh giỏi tham dự kỳ thi quốc gia của Sở GD&ĐT Bắc Giang nhận được tranh luận khi nhiều ý...
20/09/2017 10:00
Đủ điểm đậu đại học vẫn chọn trung cấp Nhiều học sinh đủ điều kiện học ĐH nhưng lại chọn học trung cấp. Chính nhu cầu thị trường đã giúp các em có cái nhìn...
20/09/2017 08:15
Câu chuyện xúc động về nữ tù nhân hoàn lương, thành nghiên cứu sinh đại học Trong suốt 20 năm ngồi tù, Michelle Jones không ngừng học hỏi và nghiên cứu về lịch sử. Nhờ những dự án nghiên cứu...
20/09/2017 03:00
Lạm thu đầu năm, ban đại diện cha mẹ học sinh đã  vô tình  tiếp tay Ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT khẳng định, để diễn ra những sự việc lạm thu như vừa qua...
19/09/2017 19:00
8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ  cai nghiện  công nghệ Chỉ với một số cách đơn giản, không khó để bạn có thể chữa khỏi "căn bệnh" nghiện công nghệ cho trẻ.
19/09/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác