Mẹ dạy con lòng yêu nước

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014, 06:41
Sự kiện: Những tâm sự hay

Ngăn cản hành động xâm lược chính là con đang ngăn cản cái tham lam, cái xấu xa ác độc cho nhân loại.

Phật dạy mẹ rằng, từ bi là yêu thương tất cả. Nhưng Phật cũng dạy rằng, tham sân si là rường mối đau khổ của loài người. Việc của chúng ta là phải ngăn cản hành động xâm lấn của Trung Quốc. Ngăn cản hành động xâm lược của Trung Quốc chính là con đang ngăn cản cái tham lam, cái xấu xa ác độc cho nhân loại, cho con người đấy con yêu à.

Mẹ ơi, mấy hôm nay con thấy mẹ nghe đi nghe lại bài hát “Tình ca tiếng nước tôi” của Phạm Duy. Sao mẹ lại khóc mỗi khi nghe bài hát này hả mẹ?

À là vì bài hát quá xúc động con à, đặc biệt là trong lúc này, khi mà đất nước ta đang rơi vào thế bị nước lớn hà hiếp. Nếu con đọc lịch sử Việt Nam từ khi mới ra đời cho đến ngày hôm nay, con sẽ hiểu vì sao mẹ lại khóc. Dải đất nhỏ bé hình chữ S này đã phải oằn lưng gánh chịu không biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu bởi lòng tham của con người. Để giữ được dải đất này, ông cha ta đã trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, bao thăng trầm của lịch sử đã đè nặng lên đôi vai, thấm vào trái tim và len vào tâm hồn mỗi con dân Việt. Chúng ta đã nhiều lần chịu chung nỗi nhục mất nước, cùng chung niềm vinh quang khi giành lại được chính quyền nên chúng ta mới có chung một tình yêu như vậy. Đó là tình cảm “yêu nước, thương nòi” đã thấm vào máu của người con dân Việt đó con.

Tình yêu đó vượt lên trên cả tình yêu nhỏ hẹp trong phạm vi gia đình. Nó là một thứ tình thương được chắt ra trong cái “từ bi” của Phật nên nó chạm được vào trái tim của muôn người con à. Con hãy lắng nghe xem: “Tôi yêu đất nước tôi từ khi mới ra đời. Mẹ hiền ru những câu xa vời… là yêu “Tấm áo nâu, rướn mình đi từ cõi rừng cao. Dắt dìu nhau vào đến Cà Mau”, là yêu “biết bao người. Lý, Lê, Trần…và còn ai nữa. Những anh hùng của ngày xa xưa. Những anh hùng của một ngày mai”...

Mẹ dạy con lòng yêu nước - 1

Thưở xa xưa Văn Lang là vùng lãnh thổ rộng lớn tới tận sông Hoàng Hà

Trong bài thơ Nam Quốc sơn hà có câu: “Nam Quốc sơn hà Nam đế cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” khẳng định rằng: “ Sông núi nước nam vua nam ở. Giới phận đó đã được định rõ ràng ở sách trời”. Con không hiểu vì sao lại gọi là “sách trời”, thưa mẹ?

Dây là bài thơ được xem như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam. Để hiểu bài thơ này con phải đặt nó trong hoàn cảnh lịch sử ra đời của nó. Thời Lý, Lê, Trần là thời đại hoàng kim của văn hóa Phật giáo, văn hóa tu thiền của Việt Nam. Bài thơ “Nam Quốc sơn hà” theo sử ký ghi chép lại thì đó là một bài thơ thiền. Không phải vô cớ mà có chữ “sách trời” trong bài thơ đâu con. Chỉ có những người tu thiền nhập định mới có thể biết điều này, người phàm trần như chúng ta không thể biết được con ạ.

Theo huyền sử, Lạc Long Quân và Âu Cơ là  tổ của các dân tộc Bách Việt, sống tại vùng lãnh thủ rộng lớn tới tận sông Hoàng Hà. Nhưng trải qua nhiều cuộc xâm lăng, nhiều thăng trầm của lịch sử tổ tiên người Việt chúng ta định cư tại vùng sông Hồng. Kể từ đó, nước Việt ta mới gìn giữ và phát triển được dải đất hình chữ S ngày nay đấy con ạ.

Mỗi dân tộc đều có hồn thiêng oai linh của dân tộc đó. Đất nước ta có thần Tản Viên, có thần sông Đà, có quốc tổ Vua Hùng, Lạc Long Quân, có những vị thánh hiền thời Lý thời Trần, có khí thiêng của dân tộc. Vậy nên không phải cứ kẻ mạnh là thắng kẻ yếu, cứ cá lớn là nuốt hết cá bé. Trong lòng biển khơi không chia ranh giới nhưng không thể vì thế mà chỉ có cá lớn. Nước Việt Nam giờ đây dù là bé nhỏ nhưng chúng ta có hồn thiêng sông núi, có sự oai linh của riêng mình mà không một dân tộc to lớn nào có thể uy hiếp hay tiêu diệt được. Và chân lý đó đã được chứng minh qua 4000 năm nay.

Giờ đây Trung Quốc đang mang dã tâm chiếm biển của Việt Nam. Việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 lên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ là một trong những động thái nằm trong chuỗi hành động thực hiện mộng bá chủ Biển Đông của Trung Quốc. Phật dạy mẹ rằng, từ bi là yêu thương tất cả. Nhưng Phật cũng dạy rằng, tham sân si là rường mối đau khổ của loài người. Việc của chúng ta là phải ngăn cản hành động xâm lấn của Trung Quốc. Ngăn cản hành động xâm lược của Trung Quốc chính là con đang ngăn cản cái tham lam, cái xấu xa ác độc cho nhân loại, cho con người đấy con yêu à.

Mẹ dạy con lòng yêu nước - 2

Yêu nước đúng là trên dưới phải đồng lòng

Đó chính là yêu nước phải không mẹ. Trong tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng, tình yêu con cái…không phải tình yêu nào cũng mang lại hạnh phúc cho người mình yêu. Bạn con bảo, yêu không quan trọng mà quan trọng là yêu như thế nào. Có lẽ tình yêu nước cũng như vậy phải không, thưa mẹ?

Đúng đấy con yêu à. Yêu nước đúng cách là phải làm lợi cho đất nước, là phải đoàn kết con à. Lịch sử cho thấy không ít lần chúng ta bị mất nước là do chúng ta không đoàn kết, trên dưới không đồng lòng. Cách mà nước lớn đi xâm chiếm nước bé là họ thường đánh vào kinh tế, làm cho kinh tế nước bé suy yếu đi. Kế đến họ sẽ ly gián lòng dân, gây kích động chia rẽ. Khi nào họ chia rẽ được lòng dân thì đó là lúc họ mang quân sang xâm chiếm.

Do vậy yêu nước đúng cách là không kích động gây chia rẽ, không làm xấu hình ảnh của tổ quốc nghe con. Muốn cho các nước lớn không dám xâm lăng đất nước mình thì mọi người từ trên xuống dưới  phải cùng đồng lòng con à. Nhà nước phải có bổn phận chăm lo cho đời sống của người dân, phải biết lắng nghe ý kiến của dân. Và ngược lại người dân cũng phải ủng hộ đường lối luật pháp của nhà nước, của chính quyền. Còn tâm lý chống đối chính quyền hay kích động chia rẽ thì tình yêu nước sẽ không thể nẩy nở được. Thay vào đó con hãy tìm kế sách để thay đổi tình hình. Có như vậy đất nước mới có thể “vươn vai đứng dậy mà sánh vai với các cường quốc 5 châu” như lời Bác Hồ đã dạy, con nhé!

Vâng thưa mẹ, giờ thì con đã hiểu vì sao tình yêu chân chính luôn tạo nên sức mạnh kỳ diệu, nó đúng với cả tình yêu lớn như lòng yêu nước của người Việt Nam từ thủa hồng hoang đến nay. Con cảm ơn và yêu mẹ rất nhiều!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Clip "Mẹ kể con nghe" hướng về biển Đông

Cộng đồng mạng đổi avatar hướng về Biển Đông

Bức thư cảm động gửi bố ở Trường Sa

Chủ quyền biển đảo trong tim người trẻ

Theo Mẹ Việt Nam (Gia đình & xã hội)

Tin cùng sự kiện Những tâm sự hay

Tình yêu giới trẻ hiện nay Hậu chia tay, cô gái bị bạn trai biến thái liên tục uy hiếp Đòi tiền, đòi cả quà cho người yêu mới, gã bạn trai bạc bẽo khiến cô gái chịu hết nổi.
19/09/2017 17:00
Bạn muốn hẹn hò Choáng váng vì chàng trai tán gái, chưa nắm tay đã rủ vào khách sạn “Ban đầu làm quen thì nói chuyện vu vơ, rủ đi cà phê, 5 hôm sau thì nắm tay rồi rủ đi khách sạn”.
19/09/2017 16:30
Những tâm sự hay Chết sững với sự thật suốt 13 năm mẹ đẻ và chồng giấu kín Cuộc hôn nhân với chồng tôi suốt 13 năm qua là sự sắp xếp của số phận hay là trò đùa ác độc?
19/09/2017 14:35
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới xa hoa bậc nhất của con trai ông trùm bất động sản Nga Với gia tài khủng của người cha, "cậu ấm" này đã có một đám cưới xa hoa, sang chảnh như bước ra từ cổ tích.
19/09/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cặp đôi oan gia, 4 năm  chia chung cái bàn  giờ đã chung giường “Ghét của nào trời trao của ấy”, cặp đôi oan gia năm nào giờ đã trói buộc nhau suốt cuộc đời.
19/09/2017 11:45
Clip hot Phì cười với clip bố đen đủi bị con trai  " troll sấp mặt " Ông bố quay clip thể hiện sự chăm chỉ không ngờ bị con trai phá đám khiến dân mạng không nhịn được cười.
19/09/2017 10:37
8 cách đơn giản, hiệu quả giúp trẻ  cai nghiện  công nghệ Chỉ với một số cách đơn giản, không khó để bạn có thể chữa khỏi "căn bệnh" nghiện công nghệ cho trẻ.
19/09/2017 13:00
Các khoản thu đầu năm học: Thanh tra đến đâu, sai đến đó! Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận về tình trạng lạm thu đầu năm học, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã kiểm tra đột...
19/09/2017 08:25
6 câu đố  " rối não  chỉ người có trí tuệ thiên tài mới trả lời được Nếu có thể giải quyết nhanh chóng tất cả các câu đố này, chắc chắn bạn có đầu óc của một thiên tài.
19/09/2017 03:00
Đầu năm học, nhiều trường lạm thu: Bộ GD-ĐT nói gì? Bộ GD-ĐT tiếp tục thanh tra các trường học về tình trạng lạm thu và sẽ xử lý nghiêm nếu các cơ sở giáo dục sai phạm.
18/09/2017 20:33
HN: Giòi bò ngoe nguẩy trong khay đựng cơm của học sinh tiểu học Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám lý giải, do khay bê thức ăn của học sinh được rửa không sạch sẽ, 2 đĩa bị...
18/09/2017 19:45
5 cách giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn Cải thiện phong cách làm cha mẹ của bạn theo 5 cách đã được khoa học chứng minh dưới đây để con bạn cảm nhân được...
18/09/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác