Mẹ dạy con lòng yêu nước

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014, 06:41
Sự kiện: Những tâm sự hay

Ngăn cản hành động xâm lược chính là con đang ngăn cản cái tham lam, cái xấu xa ác độc cho nhân loại.

Phật dạy mẹ rằng, từ bi là yêu thương tất cả. Nhưng Phật cũng dạy rằng, tham sân si là rường mối đau khổ của loài người. Việc của chúng ta là phải ngăn cản hành động xâm lấn của Trung Quốc. Ngăn cản hành động xâm lược của Trung Quốc chính là con đang ngăn cản cái tham lam, cái xấu xa ác độc cho nhân loại, cho con người đấy con yêu à.

Mẹ ơi, mấy hôm nay con thấy mẹ nghe đi nghe lại bài hát “Tình ca tiếng nước tôi” của Phạm Duy. Sao mẹ lại khóc mỗi khi nghe bài hát này hả mẹ?

À là vì bài hát quá xúc động con à, đặc biệt là trong lúc này, khi mà đất nước ta đang rơi vào thế bị nước lớn hà hiếp. Nếu con đọc lịch sử Việt Nam từ khi mới ra đời cho đến ngày hôm nay, con sẽ hiểu vì sao mẹ lại khóc. Dải đất nhỏ bé hình chữ S này đã phải oằn lưng gánh chịu không biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu bởi lòng tham của con người. Để giữ được dải đất này, ông cha ta đã trải qua mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, bao thăng trầm của lịch sử đã đè nặng lên đôi vai, thấm vào trái tim và len vào tâm hồn mỗi con dân Việt. Chúng ta đã nhiều lần chịu chung nỗi nhục mất nước, cùng chung niềm vinh quang khi giành lại được chính quyền nên chúng ta mới có chung một tình yêu như vậy. Đó là tình cảm “yêu nước, thương nòi” đã thấm vào máu của người con dân Việt đó con.

Tình yêu đó vượt lên trên cả tình yêu nhỏ hẹp trong phạm vi gia đình. Nó là một thứ tình thương được chắt ra trong cái “từ bi” của Phật nên nó chạm được vào trái tim của muôn người con à. Con hãy lắng nghe xem: “Tôi yêu đất nước tôi từ khi mới ra đời. Mẹ hiền ru những câu xa vời… là yêu “Tấm áo nâu, rướn mình đi từ cõi rừng cao. Dắt dìu nhau vào đến Cà Mau”, là yêu “biết bao người. Lý, Lê, Trần…và còn ai nữa. Những anh hùng của ngày xa xưa. Những anh hùng của một ngày mai”...

Mẹ dạy con lòng yêu nước - 1

Thưở xa xưa Văn Lang là vùng lãnh thổ rộng lớn tới tận sông Hoàng Hà

Trong bài thơ Nam Quốc sơn hà có câu: “Nam Quốc sơn hà Nam đế cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư” khẳng định rằng: “ Sông núi nước nam vua nam ở. Giới phận đó đã được định rõ ràng ở sách trời”. Con không hiểu vì sao lại gọi là “sách trời”, thưa mẹ?

Dây là bài thơ được xem như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam. Để hiểu bài thơ này con phải đặt nó trong hoàn cảnh lịch sử ra đời của nó. Thời Lý, Lê, Trần là thời đại hoàng kim của văn hóa Phật giáo, văn hóa tu thiền của Việt Nam. Bài thơ “Nam Quốc sơn hà” theo sử ký ghi chép lại thì đó là một bài thơ thiền. Không phải vô cớ mà có chữ “sách trời” trong bài thơ đâu con. Chỉ có những người tu thiền nhập định mới có thể biết điều này, người phàm trần như chúng ta không thể biết được con ạ.

Theo huyền sử, Lạc Long Quân và Âu Cơ là  tổ của các dân tộc Bách Việt, sống tại vùng lãnh thủ rộng lớn tới tận sông Hoàng Hà. Nhưng trải qua nhiều cuộc xâm lăng, nhiều thăng trầm của lịch sử tổ tiên người Việt chúng ta định cư tại vùng sông Hồng. Kể từ đó, nước Việt ta mới gìn giữ và phát triển được dải đất hình chữ S ngày nay đấy con ạ.

Mỗi dân tộc đều có hồn thiêng oai linh của dân tộc đó. Đất nước ta có thần Tản Viên, có thần sông Đà, có quốc tổ Vua Hùng, Lạc Long Quân, có những vị thánh hiền thời Lý thời Trần, có khí thiêng của dân tộc. Vậy nên không phải cứ kẻ mạnh là thắng kẻ yếu, cứ cá lớn là nuốt hết cá bé. Trong lòng biển khơi không chia ranh giới nhưng không thể vì thế mà chỉ có cá lớn. Nước Việt Nam giờ đây dù là bé nhỏ nhưng chúng ta có hồn thiêng sông núi, có sự oai linh của riêng mình mà không một dân tộc to lớn nào có thể uy hiếp hay tiêu diệt được. Và chân lý đó đã được chứng minh qua 4000 năm nay.

Giờ đây Trung Quốc đang mang dã tâm chiếm biển của Việt Nam. Việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 lên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chỉ là một trong những động thái nằm trong chuỗi hành động thực hiện mộng bá chủ Biển Đông của Trung Quốc. Phật dạy mẹ rằng, từ bi là yêu thương tất cả. Nhưng Phật cũng dạy rằng, tham sân si là rường mối đau khổ của loài người. Việc của chúng ta là phải ngăn cản hành động xâm lấn của Trung Quốc. Ngăn cản hành động xâm lược của Trung Quốc chính là con đang ngăn cản cái tham lam, cái xấu xa ác độc cho nhân loại, cho con người đấy con yêu à.

Mẹ dạy con lòng yêu nước - 2

Yêu nước đúng là trên dưới phải đồng lòng

Đó chính là yêu nước phải không mẹ. Trong tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng, tình yêu con cái…không phải tình yêu nào cũng mang lại hạnh phúc cho người mình yêu. Bạn con bảo, yêu không quan trọng mà quan trọng là yêu như thế nào. Có lẽ tình yêu nước cũng như vậy phải không, thưa mẹ?

Đúng đấy con yêu à. Yêu nước đúng cách là phải làm lợi cho đất nước, là phải đoàn kết con à. Lịch sử cho thấy không ít lần chúng ta bị mất nước là do chúng ta không đoàn kết, trên dưới không đồng lòng. Cách mà nước lớn đi xâm chiếm nước bé là họ thường đánh vào kinh tế, làm cho kinh tế nước bé suy yếu đi. Kế đến họ sẽ ly gián lòng dân, gây kích động chia rẽ. Khi nào họ chia rẽ được lòng dân thì đó là lúc họ mang quân sang xâm chiếm.

Do vậy yêu nước đúng cách là không kích động gây chia rẽ, không làm xấu hình ảnh của tổ quốc nghe con. Muốn cho các nước lớn không dám xâm lăng đất nước mình thì mọi người từ trên xuống dưới  phải cùng đồng lòng con à. Nhà nước phải có bổn phận chăm lo cho đời sống của người dân, phải biết lắng nghe ý kiến của dân. Và ngược lại người dân cũng phải ủng hộ đường lối luật pháp của nhà nước, của chính quyền. Còn tâm lý chống đối chính quyền hay kích động chia rẽ thì tình yêu nước sẽ không thể nẩy nở được. Thay vào đó con hãy tìm kế sách để thay đổi tình hình. Có như vậy đất nước mới có thể “vươn vai đứng dậy mà sánh vai với các cường quốc 5 châu” như lời Bác Hồ đã dạy, con nhé!

Vâng thưa mẹ, giờ thì con đã hiểu vì sao tình yêu chân chính luôn tạo nên sức mạnh kỳ diệu, nó đúng với cả tình yêu lớn như lòng yêu nước của người Việt Nam từ thủa hồng hoang đến nay. Con cảm ơn và yêu mẹ rất nhiều!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Clip "Mẹ kể con nghe" hướng về biển Đông

Cộng đồng mạng đổi avatar hướng về Biển Đông

Bức thư cảm động gửi bố ở Trường Sa

Chủ quyền biển đảo trong tim người trẻ

Theo Mẹ Việt Nam (Gia đình & xã hội)

Tin cùng sự kiện Những tâm sự hay

Giới trẻ 2018 Mày râu phát sốt với chiếc gối tình dục ở Nhật Bản Chiếc gối với kích thước lớn, bên trên in hình nhân vật hoạt họa, hứa hẹn giúp nam giới độc thân tại Nhật Bản lấp đầy...
17/01/2018 00:06
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl đóng hài "  đánh bật loạt hot girl ngực khủng, hút triệu fan Khác với Linh Miu, Mai Thỏ, hot girl Gia Lai hiếm khi ăn mặc kiệm vải trong các phim hài.
16/01/2018 17:06
Vợ chồng son Chỉ còn 40% cơ hội sống, chàng trai vẫn cưới được hoa khôi trường làm vợ Anh chàng thản nhiên “bắt cá hai tay” cho đến khi gặp tai nạn 9 phần chết, 1 phần sống.
16/01/2018 14:38
Giới trẻ 2018 Năm Mậu Tuất, tuổi Thân, tuổi Tỵ lên ngôi, tài lộc đầy nhà Năm Mậu Tuất được coi là thời điểm những con giáp này có ví tiền rủng rẻng, cuộc sống thịnh vượng.
16/01/2018 14:00
Ảnh girl xinh hot Cô giáo giỏi 3 ngoại ngữ, chơi 4 nhạc cụ và rất sexy Là giáo viên nhưng có nhiều người luôn nhầm tưởng cô giáo xinh đẹp là diễn viên hay người mẫu.
16/01/2018 10:00
Ngoại tình của phụ nữ Vợ nhập viện, tôi chết lặng khi nghe được lời thì thầm của con gái Yêu thầm 5 năm mới chinh phục được vợ, tôi choáng ngợp sau đám cưới và sự chào đời của cô con gái đẹp như thiên thần....
16/01/2018 09:20
Giáo dục Môn Lịch sử và Địa lý mới: Tổ chức các hoạt động giúp học sinh tự trải nghiệm Trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Lịch sử và Địa lý ở cấp Tiểu học là môn học bắt buộc, được dạy học ở...
17/01/2018 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới Họ chắc chắn là những người có bộ óc thông minh và chỉ số IQ cao bẩm sinh. Nhưng để đạt được những thành tựu đáng nể...
16/01/2018 17:00
Dạy con Những trận đòn ảnh hưởng tới con đáng sợ hơn nhiều so với suy nghĩ của cha mẹ Nhiều phụ huynh cho rằng phạt con bằng đòn roi chỉ là một biện pháp răn đe phổ biến, nhưng thực chất chúng ảnh hưởng...
16/01/2018 12:00
Giáo dục Môn Ngữ văn, học 6 tác phẩm là quá ít Theo dự kiến, môn Ngữ văn trong tương lai sẽ tập trung phát triển năng lực của học sinh, chỉ có 6 tác phẩm văn học...
16/01/2018 10:00
Giáo dục Chương trình bộ môn Giáo dục công dân: Chú trọng xử lý tình huống thực tế Môn Giáo dục công dân giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp học sinh hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của...
16/01/2018 08:15
Quiz Nhiều người phải vật vã để tìm sự khác biệt giữa những bức tranh này Thoạt nhìn qua các bức tranh dưới đây như “sinh đôi” nhưng thực chất chúng bao gồm không ít khác biệt đòi hỏi phải là...
16/01/2018 03:00
   
  • Các chuyên mục khác