Người chị lạnh lùng

Thứ Hai, ngày 14/10/2013, 15:10
Sự kiện: Những tâm sự hay

Tính tôi lạnh lùng, ít nói và không hay biểu hiện tình cảm yêu thương với người thân, kể cả bố mẹ.

Gia đình tôi có 3 chị em. Tôi là chị cả. Tính tôi lạnh lùng, ít nói và không hay biểu hiện tình cảm yêu thương với người thân, kể cả bố mẹ. Dù trong lòng tôi, họ là tình yêu lớn lao của tôi. Tôi nghiêm khắc với các em, thẳng thắn phê phán mỗi khi em làm việc gì đó sai, vì muốn các em biết nhận lỗi và sửa sai. Tuy nhiên, các em cố chấp, cho rằng tôi khó tính. Bố mẹ cũng nghĩ tôi không thương các em nên hay bắt bẻ, chi li với các em. Tôi cũng khá lì và bướng nên không giải thích gì hết. Nhưng thật lòng tôi vẫn muốn người thân có thể hiểu ý tốt của mình.

Dường như bạn đang cố gắng gồng mình lên để làm những thứ không phải thuộc về con người mình. Có lẽ nghe câu chuyện sau bạn sẽ học được điều gì đó bổ ích cho bản thân.

Ở một làng nọ có hai anh em. Anh tên Du, em là Ca. Người anh thương em vô cùng, nhưng tính anh ta khó, cọc cằn, không bao giờ nói được lời yêu thương. Một hôm, người em vô tình làm vỡ cái ly quý mà người anh vất vả lắm mới mua được. Người anh tức giận, phạt em đứng dưới trời lạnh. Nghĩ rằng chỉ phạt cho em nhớ, nào ngờ chịu lạnh 1 giờ đồng hồ, người em lâm trọng bệnh vì cảm hàn. Sau này, cứ trở trời, cậu em lại bị đau và rất sợ gió lạnh... Người anh lúc này mới cảm thấy hối hận cho hành động của mình, nhưng có muốn thay đổi cũng không được.

Trở lại câu chuyện của bạn. Bạn đừng để có chuyện gì đó không hay xảy ra rồi mới bắt đầu ngồi hối tiếc. Bạn muốn thay đổi các em, trước hết hãy nhìn lại và điều chỉnh bản thân đã.

Có rất nhiều người trong cuộc sống không khéo léo trong việc bày tỏ tình cảm của mình với người khác. Tuy nhiên, khi họ đã không tốt trong cách thức giao tiếp bằng ngôn ngữ thì có thể họ sẽ tinh tế trong hành động. Đó là sự quan tâm ân cần, sự giúp đỡ đúng lúc, lời khuyên chân thành... và từ các điều nhỏ nhặt này thì những người xung quanh sẽ có thể cảm nhận được tình cảm của họ.

Bạn nói mặc dù bạn luôn coi người thân là tình yêu lớn lao của đời bạn nhưng bạn lại có những thái độ quá nghiêm khắc, gắt gao, khiến họ cảm thấy bị tổn thương và tệ hơn có thể sẽ không muốn tiếp xúc với bạn, thì có lẽ bạn nên coi lại thái độ và hành xử của mình. Đôi khi mặc dù bạn muốn tốt cho các em, nhưng thay vì chọn cách lắng nghe tâm sự và khuyên bảo thì bạn lại mắng nhiếc nặng nề khiến họ cảm thấy không được tôn trọng.

Người chị lạnh lùng - 1

Dường như bạn đang cố gắng gồng mình lên để làm những thứ không phải thuộc về con người mình (Ảnh minh họa)

Bạn nói muốn các em nhận lỗi và sửa sai, nhưng ngay chỉ ý muốn của bạn đã có thể khiến cho các em có tư tưởng phản kháng. Khi các em mắc lỗi, việc khăng khăng ép em thừa nhận mình sai là không ổn lắm, vì không ai muốn nhận mình sai ngay cả khi điều đó đúng. Thay vì lớn tiếng dạy bảo lên lớp, tại sao bạn không ngồi nghe các em nói về lý do cho những hành động mà theo bạn là sai đó, biết đâu ở dưới hành động sai lầm kia lại là những điều giấu kín chưa được giãi bày.

Hãy dẹp qua một bên sự phán xét mang tính chủ quan, khoan nói đến vấn đề đúng, sai mà hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe và cảm thông, sau đó từ từ định hướng suy nghĩ cho các em một cách tự nhiên. Cách này hơi khó trong giai đoạn đầu nhưng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nó không đòi hỏi bạn mồm mép, khéo léo mà chỉ cần kiên nhẫn và bỏ qua cái tôi.

Thay đổi suy nghĩ, coi em mình như một người bạn, thì dần dần các em sẽ cảm thấy bạn gần gũi, có thể chia sẻ (tuy ban đầu có hơi sốc) và sẽ bắt đầu nhìn nhận lại hành động của họ, cảm thông và yêu thương bạn hơn.

 Vì tôi sống từ nhỏ đã vậy, ít sẻ chia và ít ngồi nghe các em nói nên thật sự bây giờ làm vậy sẽ vô cùng ngượng ngạo, điều này có khiến các em cảm thấy giả dối và phản tác dụng không?

Nếu thật sự đây là những việc bạn muốn làm, từ chính trái tim bạn khao khát được hàn gắn tình cảm, được yêu thương vui vẻ với gia đình thì nhất định các em bạn sẽ nhận ra và trân trọng điều đó.

Ban đầu, bạn khoan quá thân mật mà hãy thể hiện bằng những câu hỏi thăm, quan tâm đến sở thích các em. Tập nhớ những chi tiết liên quan đến các em như ngày sinh nhật, món ăn yêu thích, biết em thích hòa nhạc thì tặng vé đi xem hòa nhạc... Khi chị em có cơ hội tốt thì ngồi lại nói chuyện dăm ba câu, bạn có thể hỏi về công việc hiện tại, tình yêu, việc học hành... Và trong tất cả các cuộc giao tiếp, luôn luôn chú ý không được bày tỏ quá nhiều ý kiến cá nhân, giáo điều và phê phán. Lắng nghe luôn là liều thuốc hàn gắn mọi thứ hiệu quả.

Sai lầm lớn nhất của một số người là cứ cố gắng thay đổi người khác theo ý mình, trong khi mỗi con người là một cá thể độc lập với những ý chí riêng. Đến một lúc nào đó khi người ta ý thức được mình chưa tốt thì bản thân họ sẽ chủ động sửa chữa, trừ những người bảo thủ và tin rằng mình không bao giờ sai. Bởi thế bạn không cần phải quá lo lắng cho các em của mình.

Theo Mốt & cuộc sống

Tin cùng sự kiện Những tâm sự hay

Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác