Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường

Thứ Bảy, ngày 10/10/2015, 09:30

Những đứa trẻ tại làng Việt Kiều ở Biển Hồ, Campuchia không được đi học chỉ vì thiếu giấy tờ hợp lệ.

500 hộ dân người Việt, chủ yếu tới từ miền Tây Nam Bộ, sống trên Biển Hồ nhờ nghề đánh cá có cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Mấy chục năm nay, họ chưa được chính quyền Campuchia chấp nhận như những công dân hợp pháp.

Sống chui lủi, người dân và con cháu họ đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ đường. Trong đó, nạn mù chữ là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng đáng buồn đó kéo dài.

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 1

Trẻ em ở làng Việt Kiều ở Biển Hồ vượt sông đến trường

Hiện nay, Biển Hồ có một ngôi trường dạy miễn phí và nuôi ăn các em nhỏ cho đến hết lớp 5. Ngôi trường này do Bộ tư lệnh quân khu 7 tặng cho bà con người Việt sống ở Chong Khneas. Ngoài ra, trong vùng còn có những lớp học của nhà thờ đạo Công Giáo, Tin Lành và lớp học nhỏ tại ngôi nhà nổi do các bạn tình nguyên viên tổ chức với mong muốn đẩy lùi nạn mù chữ cho trẻ em nơi đây.

Ban ngày, các em nhỏ không có điều kiện đến trường, thay vào đó là phải ở nhà để làm những công việc như rửa bát, giặt giũ, đôi khi là phụ cha đánh cá… Đêm xuống, trẻ em chèo thuyền, vượt sông đến lớp. Dường như các em không ý thức được sự thiệt thòi của mình, chỉ biết rằng được gặp thầy cô, gặp bạn bè, được học đọc, học tính... là niềm vui lớn. Hằng ngày, từng nhóm bạn vẫn chăm chỉ lên lớp dù cho chặng đường đến với con chữ của các em có biết bao nguy hiểm.

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 2

Các em tự chèo thuyền đến lớp

Mỗi tối, các em được học từ 18h đến 20h, ngôi nhà nổi chia ra làm hai gian, một gian dạy ngoại ngữ (nay trở thành lớp dạy tiếng Khmer), gian còn lại là nơi anh Tăng (tình nguyện viên tới từ Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) dạy môn Toán và Tiếng Việt.

Anh Tăng chia sẻ: “Ba tháng qua có rất nhiều kỷ niệm, bọn trẻ ở đây sống sông nước nên còn hoang dại lắm. Ngày đầu đến lớp, chúng cứ chăm chăm nhìn mình, nói chuyện cũng không thưa gửi. Giờ thì đỡ rồi. Mục đích của mình là dạy cho bọn trẻ biết đọc, biết tính tiền, xóa mù chữ. Lớp trước đông lắm, nhưng từ khi cô người Úc về nước và biết tin tôi cũng sắp về, bọn trẻ tới lớp thưa dần”.

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 3

Con đường đến trường của các em nhỏ làng Việt Kiều rất gian nan

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 4

Tuy vậy, các em rất ham học

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 5

Trẻ em nơi đây biết chèo thuyền từ rất nhỏ

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 6

Bởi, từ khi sinh ra, các em đã sống trên sông nước

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 7

Những ngôi nhà nổi ven sông

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 8

Cuộc sống tạm bợ

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 9

Nhiều năm nay, người lớn và trẻ em làng Việt Kiều phải sống cuộc sống khó khăn, thiếu thốn

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 10

Ngôi làng tiêu điều và hoang sơ

Nhói lòng cảnh trẻ em vượt sông tới trường - 11

Những mái nhà dột nát

Theo Thu Hà (danviet.vn)
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác