Những bài học giúp bạn mạnh mẽ hơn sau chia tay

Thứ Tư, ngày 06/05/2015, 00:00
Sự kiện: Tình yêu nữ giới

Hãy bình tâm đối diện với sự đổ vỡ và rút ra những bài học về mối quan hệ thất bại để tránh vấp ngã cho những mối quan hệ sau này.

Khi một mối quan hệ kết thúc, chúng ta thường chỉ tự hỏi làm thế nào để không gục ngã, làm thế nào để vui vẻ trở lại? Hãy bình tâm đối diện với sự đổ vỡ và rút ra những bài học về mối quan hệ thất bại để tránh vấp ngã trong những mối quan hệ sau này.

Những bài học giúp bạn mạnh mẽ hơn sau chia tay - 1

Thay vì phí thời giờ cố gắng tìm hiểu lý do chia tay, hãy dành thời gian để tìm hiểu cuộc sống khi thiếu vắng người đó (Ảnh minh họa)

1. Bạn sẽ học được cách hiểu về bản thân mình hơn

Khi một mối quan hệ kết thúc, chúng ta có thể dành rất nhiều thời gian để mổ xẻ vô số tình huống nhằm khám phá những gì đã sai, điều gì đã khiến mối quan hệ đổ vỡ. Tâm trí chúng ta hành động như thám tử, liên tục xem xét lại các tình huống để tìm manh mối cho những gì đã gây ra cái kết của tình yêu. Bạn bè của chúng ta trở thành nhà trị liệu tâm lý, bản thân chúng ta không ngừng phân tích cảm xúc về một người đã không còn là một phần của cuộc sống của mình.

 Không sao, điều đó sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn nhưng nếu bạn quá sa đà vào những suy tưởng về lỗi lầm, về lý do, nguyên nhân gây nên sự đổ vỡ, điều đó có thể ngăn cản bạn sống cho hiện tại và tương lai, mà điều đó là quan trọng nhất. Thay vì phí thời giờ cố gắng tìm hiểu lý do chia tay, hãy dành thời gian để tìm hiểu cuộc sống khi thiếu vắng người đó, tìm hiểu bản thân mình là ai khi không có một người quen thuộc bên cạnh. Từ từ nhìn rõ chính bản thân mình là bước ngoặt cực kỳ tốt để khởi động lại cuộc sống.

2. Học được cách yêu thương bản thân mình

Nếu bạn vừa kết thúc một mối quan hệ khiến cho bạn nản lòng, buồn chán, cảm thấy bị coi thường, hãy đặt câu hỏi: “Tại sao mình lại yêu cầu người khác yêu thương, tôn trọng mình trong khi mình còn không làm điều đó với chính bản thân mình?”.

Thay vì tìm đến người khác để chứng minh mình thật dễ thương và độc đáo, bạn nên nhìn vào gương và bắt đầu với chính mình. Tự chăm sóc bản thân theo cách chúng ta muốn người khác đối xử với mình có nghĩa là bạn đã tự biết cách tỏa sáng.

 Hãy nhớ rằng, bạn làm người đó đặc biệt vì bạn yêu người đó chứ không phải bạn yêu người đó vì sự đặc biệt. Khi hai bạn chia tay, bạn chỉ lấy lại tình yêu, lấy lại cách bạn làm người khác trở nên đặc biệt mà thôi. Hãy yêu thương chính bản thân mình nhiều nhất có thể.

3. Học được cách không đổ lỗi

Chia tay, đa số mọi người đều đổ lỗi cho những người có liên quan, hoặc tiêu cực hơn, nhận mọi tội lỗi về phía mình. Khi chúng ta đổ lỗi cho người khác, chúng ta không cảm thấy cơn giận tan biến, đó đơn giản chỉ là cách ta đang biện minh cho những sai lầm và tội lỗi của mình. Tệ hơn, khi bạn nhận mọi tội lỗi về mình, bạn cảm thấy xấu hổ như một kẻ tội đồ.

Đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai, mối quan hệ kết thúc có rất nhiều nguyên nhân, quanh quẩn với việc nhận lỗi hay đổ lỗi chỉ càng khiến tâm tình bạn trở nên tồi tệ hơn. Hãy học cách đứng lên, kiểm điểm lại những sai lầm và bước tiếp.

4. Bạn học được giá trị của sự kiên nhẫn

Một tình yêu tan vỡ sẽ mang đến cho bạn một quang phổ cảm xúc, cảm xúc của bạn lên xuống thất thường, từ nỗi đau đến niềm vui, từ tức giận đến phấn khích. Sự thật là quá trình phục hồi sau đổ vỡ không bao giờ là một đường thẳng, nó giống như tàu lượn, nơi chúng ta có thể trải nghiệm vô số cảm xúc cùng lúc. 

Bạn có thể lựa chọn hét lên hay tận hưởng cuộc hành trình. Hãy kiên nhẫn tận hưởng cả những nỗi đau vì cuộc đời đâu phải ai cũng có thể khiến ta buốt tim.

5. Bạn học được cách vượt qua cảm xúc tiêu cực

Suy nghĩ về một mối quan hệ đã kết thúc thông thường khiến chúng ta nhớ lại những kinh nghiệm đau đớn chứ không mấy ai tỉnh táo nghĩ đến những kỷ niệm ngọt ngào và nhìn vào đó như điểm tích cực. Hãy nhớ lại những điều tốt đẹp về mối quan hệ đã qua, chúng ta sẽ có một góc nhìn khách quan, lành mạnh.

Tập trung vào những khía cạnh tiêu cực chỉ khiến bạn giận dữ và đau đớn, khó thoát được khỏi cái bóng của một tình yêu không kết trái.

6. Bạn học được cách tha thứ

Tha thứ là một trong những món quà tốt nhất mà chính bạn có thể tặng cho bản thân mình sau chia tay. Điều đó có nghĩa là bạn đã có thể buông bỏ quá khứ đau đớn, gạt bỏ tác động của nó đến những tiềm năng cho hạnh phúc hiện tại.

 Thời điểm bạn học được cách tha thứ, bạn sẽ nhận ra rằng, cuộc sống vẫn tiếp diễn, ngày mai là một ngày khác. Việc tha thứ cũng giúp chúng ta giải phóng sức mạnh trong trong trái tim và tâm trí, giúp chuyển đổi sự tức giận, đau đớn và thất vọng thành một thứ gì đó tươi sáng, nhẹ nhàng và có ý nghĩa hơn.

7. Bạn học được cách “chế biến” nỗi đau thành năng lượng tích cực

Khi một mối quan hệ kết thúc, chúng ta có thể đắm mình trong công việc, các dự án gia đình hoặc sở thích. Chúng ta trở nên xã hội hơn, cố gắng tìm kiếm những trải nghiệm mới, hoạt động mới và để mọi người lấp đầy khoảng trống trong cuộc sống của chúng ta.

 Thông qua những hoạt động đó, bạn có thể chôn vùi những cảm xúc đau buồn và trống vắng, cho đến một ngày những hoạt động mà bạn tham gia khiến cho bạn cảm thấy bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn, đó cũng là lúc bạn “chế biến” thành công nỗi đau từ một mối quan hệ thất bại trở thành một nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống của mình.

Theo Lê Nguyên (Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Tình yêu nữ giới

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Hotgirl - Hot boy  " Gây bão "  bằng một bài hát nhưng đây mới là điều khiến cô gái nổi tiếng “Buồn của anh” do hot girl đất Cảng thể hiện đang là ca khúc gây sốt mạng xã hội.
20/01/2018 13:44
Giới trẻ 2018 Lệ Rơi chia sẻ bất ngờ khi bị khen nhầm trên báo nước ngoài “Hot boy vườn ổi” cảm thấy mình bị mỉa mai khi vướng phải tình huống dở khóc dở cười này.
20/01/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Hạnh phúc viên mãn của cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò Bao nhiêu năm mai mối, nhiều cặp thành công, họ vẫn được xem là cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò.
20/01/2018 09:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Thực hư chuyện ăn hàu kích thích ham muốn  chuyện ấy Nhiều người luôn cho rằng hàu là món ăn giúp các quý ông tăng cường sinh lý, giúp các cặp đôi thăng hoa trong “chuyện...
20/01/2018 07:49
Những tâm sự hay Ngày nào cũng bưng nước rửa chân cho vợ, vậy mà vẫn bị…  cắm sừng Đến bây giờ, tôi vẫn ngậm đắng nuốt cay, làm cảnh ‘gà trống nuôi con’ mà luôn nghĩ, có lẽ do duyên chưa tới, tôi phải...
20/01/2018 07:35
Những tâm sự hay Vợ đẹp con xấu chẳng giống ai, chồng đi xét nghiệm và không ngờ… Tại sao, bố cũng được, mẹ xinh như hoa hậu mà con sinh ra lại xấu tệ hại đến thế.
20/01/2018 07:20
Giáo dục Thay đổi toàn diện giáo dục phổ thông Dự kiến tháng 4-2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới.
20/01/2018 12:00
Giáo dục Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả...
20/01/2018 10:00
Giáo dục Sách giáo khoa mới có giảm tải? Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động...
20/01/2018 08:00
Dạy con Phương pháp cực hay để loại bỏ những thói quen xấu của trẻ Những thói quen xấu một khi đã hình thành thì rất khó để thay đổi, vậy nên ngay từ đầu, cha mẹ cần chú ý để ngăn...
20/01/2018 03:00
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
   
  • Các chuyên mục khác