Niềm tin vào cuộc sống

Chủ Nhật, ngày 20/01/2013, 07:48
Sự kiện: Công sở và những áp lực

Ranh giới giữa “tư duy khoa học về tâm linh” và “mê tín” đôi khi chỉ mong manh như một sợi tóc…

Có những ngày đẹp trời, bạn gặp rất nhiều tin vui: sếp gửi thư tăng lương, người yêu thông báo ba mẹ chồng tương lai đồng ý “chấm” bạn.. Hẳn nhiên rồi! Nhưng có những ngày trời không đẹp, hoặc mưa gió sụt sùi, hoặc nắng nóng chói chang, bạn gặp phải toàn chuyện không đâu: đụng xe ngoài đường, kế hoạch kinh doanh sản phẩm mới bị Ban Giám đốc bác bỏ, cần check mail gấp thì mạng lại treo… Bạn nghĩ gì? Một số người sẽ quy ngay rằng họ bị “sao xấu” chiếu mệnh, nên phải tìm cách “an sao” phòng trước.

Khi tư duy đi quá thực tế

Trưởng phòng của Linh là một người “sống nghiêng về tâm linh”, như cách chị vẫn tự nhận định với đối tác và nhân viên. Hầu như tháng nào chị cũng ghé thăm một ông thầy, xem ngày lành, ngày xấu để lên lịch hẹn đối tác, tuyển nhân sự… Ngày “lành”, chị tươi cười hớn hở, thoăn thoắt làm hết việc này đến việc khác. Còn ngày “xấu”, khỏi phải nói, chị đóng cửa ở lì trong phòng còn may, nếu chị gặp ai thì người đó hãy coi chừng. Có lần, Linh trót mua thiếu hoa quả cúng mùng Một cho phòng, thế là cô bị sếp gọi vào “nói chuyện riêng” suốt một tiếng đồng hồ.

Giám đốc điều hành của Mai cũng đặc biệt xem trọng phong thủy. Từ việc sắp xếp đồ đạc, vật dụng trong phòng, màu sắc ra sao, đặt ở đâu, dù là phòng làm việc ở công ty hay phòng riêng ở nhà, chị đều nghiên cứu phong thủy rất kỹ. Không những thế, chị còn “tham khảo” một người bạn lớn tuổi mà theo chị là “có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này”. Ông được mời tới văn phòng để xem tuổi và xếp chỗ ngồi, hướng ngồi cho từng nhân viên. Câu chuyện thành quá đà khi liên quan trực tiếp tới trưởng phòng hành chính nhân sự. Chẳng là theo phong thủy, tuổi của anh không phù hợp với hướng của phòng. Ngay tuần sau, có quyết định điều anh làm Giám đốc chi nhánh ở miền Tây, với lý do chi nhánh mới cần người đứng đầu. Nghe đồn trong đám nhân viên, nguyên nhân sâu xa là do trưởng phòng hay “soi xét” công việc của nhân viên lễ tân, vốn là người nhà của thầy phong thủy!

Những kết quả không mong đợi

Vì quá coi trọng chuyện xem thầy, xem giờ, nên những người như sếp của Linh và Mai không thể luôn bám sát thực tế. Những sự việc tưởng rõ ràng ngay trước mắt họ lại bị che phủ bởi một tấm màn hư ảo. Sự náo động sau khi thuyên chuyển trưởng phòng xuống miền Tây lan từ phòng nhân sự sang các phòng ban khác, trở thành chủ đề chính cho các cuộc “tám” của các thần dân ở công ty Mai. Đích thân Giám đốc điều hành phải triệu tập cuộc họp cấp quản lý, trấn an tinh thần và “nâng cấp” phó phòng nhân sự thành trưởng phòng. Đương nhiên việc này kéo theo không ít sự đảo lộn khác.

Niềm tin vào cuộc sống - 1

ếu như bạn mong những điều tốt đẹp sẽ đến, bạn sẽ có xu hướng làm cho những điều đó xảy ra (Ảnh minh họa)

“Số mình đen”, “Năm nay mình hạn nặng”… là câu cửa miệng của không ít người, đặc biết trong thời buổi khủng hoảng kinh tế. Tác giả Napoleon Hill trong cuốn Suy nghĩ và làm giàu (Think and Grow Rich), đã từng viết rằng: “Điều gì mà tâm trí có thể nhận thức và tin tưởng thì tâm trí có thể hoàn thành”. Niềm tin là sức mạnh lớn nhất có thể tạo ra thay đổi tích cực cho cuộc sống. Niềm tin và khả năng làm việc và tương lai ảnh hưởng đến mỗi hy vọng của cá nhân. Nếu như bạn mong những điều tốt đẹp sẽ đến, bạn sẽ có xu hướng làm cho những điều đó xảy ra; ngược lại, nếu bạn nghĩ đến những chuyện không hay, mọi thứ cứ thế tiếp diễn.

Gặp sao đẹp, còn gì bằng! Nhưng nếu không may bị chiếu mệnh bởi một chòm sao xấu, thay vì ngồi đó than thân trách phận, tại sao ta không suy nghĩ xem có cách nào để thoát ra khỏi tâm trạng tiêu cực này không? Những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm khuôn mặt bạn ủ ê, chán nản, chỉ riêng điều này cũng đủ khiến những người xung quanh “cao chạy xa bay” rồi.

Tôi có một người bạn độc thân ở nước ngoài, cách đây vài năm bác sĩ phát hiện chị bị ung thư vú và buộc phải nghĩ làm để tập trung điều trị. Những đợt xạ trị khiến chị gầy rộc, tóc rụng xơ xác, nhưng chị luôn nhắn nhủ với tôi rằng điều gì xảy ra cũng đều là tiền để cho một điều tốt đẹp hơn đang tới. Sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh, chị đã quay trở lại với công việc, cuộc sống bình thường. Khi gặp lại chị về thăm nhà, điều khiến tôi ngạc nhiên và cảm phục hơn là chị đẹp ra và tự tin hơn cả trước khi bị bệnh rất nhiều.

Niềm tin và những hiểu biết khoa học về tâm linh hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống tinh thần, nhưng cần xuất phát từ khía cạnh tích cực. Đã bao giờ bạn tự hỏi, chuyện không may xảy ra có phải chính vì bạn sơ suất điều gì, hoặc phó mặc cho sự việc được tới đâu hay tới đó? Nếu bạn không cố hết sức, liệu thần linh hay một lực lượng siêu nhiên nào đó có thể xoay chuyển tình hình giúp bạn không? Cuộc đời là một chuỗi bất tận những yếu tố Nhân – Quả đan xen. “Trong cái may có cái rủi – Trong cái rủi có cái may” như người xưa vẫn nói.

thường nói. Và chính bạn mới là người tạo nên Nhân – Quả cho mình. Theo Thùy Trang (Elle)

Tin cùng sự kiện Công sở và những áp lực

Ngoại tình của phụ nữ Đau đớn không thể tin rằng vợ là " con giáp thứ 13 " Có nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ cô ấy ngoại tình, trở thành con giáp xấu xí nhất trong thiên hạ.
24/09/2017 07:00
Clip hot Có bạn gái " gấu " thế này thì các chàng chạy mất dép Cô gái Trung Quốc với thân hình nhỏ nhắn có sức khỏe không tưởng khiến mày râu cũng phải nể sợ.
24/09/2017 06:00
Ngoại tình thời nay Bạn sẽ cực dễ bị " cắm sừng " nếu lấy hai kiểu người này Bạn sẽ không thể ngờ hai kiểu người này lại là những tuýp người dễ lừa dối bạn đời.
24/09/2017 00:01
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chuyện ông bố " biến thái " khiến hàng triệu người bật khóc Ông bố trẻ "hạ thấp" hình ảnh bản thân để đổi lấy nụ cười của con khiến ai cũng xúc động.
23/09/2017 16:30
Ngoại tình thời nay " Quà tặng " của gái ôm làm chồng tôi điêu đứng Chồng tôi thú nhận trót mê mẩn cô gái trẻ ở quán karaoke và cũng bị lột đến đồng lương cuối cùng.
23/09/2017 15:20
Người yêu cũ Sự thật đằng sau tin nhắn tình cũ rủ vợ đi gặp riêng Hoàng không thể ngờ người mà anh hết lòng tin tưởng lại có thể nói với tình cũ về mình như vậy.
23/09/2017 13:37
Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này...
23/09/2017 18:00
Ca khúc ' Em gái mưa ' vào đề kiểm tra Văn, Vật lý Mới đây, ca khúc “Em gái mưa” xuất hiện trong đề kiểm tra 15 phút môn Vật lý lớp 10 và đề kiểm tra môn Văn khiến...
23/09/2017 13:00
Đổi mới giáo dục phổ thông: Cần nhưng phải chuẩn bị kỹ Sáng 22/9, Ủy ban văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức hội thảo bàn về các vấn...
23/09/2017 08:10
Cuộc đời bất hạnh của thần đồng có chỉ số IQ cao nhất mọi thời đại Cho đến tận ngày nay, tấn bi kịch về cuộc đời của một "siêu thần đồng" thế kỷ vẫn được nhắc tới với niềm xót xa, tiếc...
23/09/2017 03:00
Tâm sự thật lòng của ông bố 18 năm làm hội trưởng hội phụ huynh Dược sĩ Trần Thanh Cảnh - Thuận Thành, Bắc Ninh đã có chia sẻ về những năm làm hội trưởng hội phụ huynh của các con...
22/09/2017 17:00
Đừng luyện " gà chọi " ! Năm học mới bắt đầu cũng là lúc các trường tất bật chuẩn bị nhân lực cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Trên các...
22/09/2017 13:00
   
 • Các chuyên mục khác