Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát"

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016, 18:00
Sự kiện: Sinh viên

Mỗi bạn sinh viên đều “thủ” cho mình những bí kíp riêng để sống “hòa bình” với bạn cùng phòng trọ.

Xem thêm các kỳ:

Như đã chia sẻ ở các bài viết trước, cuộc sống ở ghép của các sinh viên chưa bao giờ dễ dàng. Mỗi người đều có những rắc rối khác nhau, người thì “phát điên” vì bạn cùng phòng tính toán, chi li, người “khổ sở” vì bạn ở ghép lười biếng, kẻ thì “phát ngượng” khi bạn trọ liên tục dẫn người yêu về phòng…

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 1

Không ít sinh viên lao đao vì bạn ở ghép quái tính (ảnh minh họa)

Không phải mỗi lúc bức xúc hay không vừa ý là các “ét - vê” có thể tính đến chuyện chuyển phòng, bởi việc chuyển trọ liên miên kéo theo rất nhiều rắc rối. Do vậy, trong cuộc sống “chung đụng” vốn rất phức tạp này, mỗi bạn sinh viên đều “thủ” cho mình những bí kíp riêng để sống “hòa bình” với bạn cùng phòng trọ.

Một số vấn đề cần thống nhất ngay từ đầu

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc ở ghép, Bùi Thị Hạnh (sinh viên năm hai trường ĐH Lao động Xã hội Hà Nội) khẳng định, để có thể chung sống trong “hòa bình”, nhất thiết các bạn sinh viên phải thống nhất một số vấn đề ngay từ đầu.

Những vấn đề mà Hạnh nói đến bao gồm cả thói quen sinh hoạt và chuyện tiền nong. Nữ sinh trường Lao động – Xã hội cho hay, cô ở ghép cùng 3 nữ sinh và ngay từ ngày đầu tiên dọn phòng, cả 4 đã ngồi lại với nhau soạn thảo ra các quy định chung.

Chúng mình thống nhất đồ của ai người nấy dùng, quần áo ai người nấy giặt, trừ một số vật dụng buộc phải dùng chung thì mới chung. 4 đứa cũng phân công công việc rõ ràng, người này nấu cơm thì người kia rửa bát, người này đi chợ thì người kia phải lau dọn nhà cửa. Đồ đạc của ai cũng phải để thật gọn gàng. Ai thức khuya, ai dậy sớm cũng phải thật nhẹ nhàng, ý tứ để không làm phiền người khác.”, Bùi Hạnh chia sẻ.

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 2

Bùi Hạnh (thứ hai từ trái sang phải) cho rằng, để chung sống hòa bình với nhau, các thành viên trong phòng cần phải thống nhất một số quy định chung 

Tuy vậy, nữ sinh năm 2 đại học thừa nhận, việc đưa ra các quy định rõ ràng là rất quan trọng  nhưng ý thức của các thành viên mới là yếu tố quyết định.

Quy định là vậy nhưng nếu ai cố tình phá bĩnh, đảo lộn tất cả mọi thứ thì cũng chịu đấy. Chỉ còn cách nhắc nhở, một vài lần không được thì tính đến chuyện “chia tay”. Nhưng mình nghĩ, đã là sinh viên thì ai cũng lớn rồi, chẳng lẽ lại không biết cách cư xử, đến mức phải cãi nhau. 4 đứa bọn mình ở với nhau khá lâu rồi, đứa nào cũng biết nhường nhịn, chăm chỉ làm việc nên chưa khi nào xảy ra bất hòa lớn”.

“Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”

Tiền, tình… vốn là hai thứ dễ tác động đến tâm lý của bất kỳ ai, kể cả sinh viên. Đó cũng là nơi khởi nguồn ra hàng loạt những rắc rối khi ở ghép.

Được nghe bạn bè kể nhiều về những rắc rối liên quan đến tình và tiền của bạn ở ghép, Vũ Thị Thanh Hiền (sinh viên năm 3 trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã thủ sẵn vài chiêu “đối phó” khi quyết định chuyển đến ở chung với người lạ.

Hiền cho hay, trước khi sống chung với người lạ, việc đầu tiên cô phải làm là tìm hiểu kỹ về quê quán, gia đình và công việc – học tập của người đó. Chỉ khi cảm thấy tin tưởng, cô mới quyết định chuyển đến ở cùng.

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 3

Thanh Hiền chia sẻ, các sinh viên ở ghép nên sòng phẳng trong chuyện tiền nong, mất lòng trước được lòng sau

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, Hiền và bạn cùng phòng luôn rõ ràng về chuyện tiền nong.

Mình và các bạn thường đóng tiền ăn theo tháng. Số tiền chung đó được cất riêng, trích một khoản ra để mua gia vị và đồ dùng chung từ đầu tháng, còn lại sẽ lấy ra đi chợ mua thức ăn hàng ngày theo số tiền đã quy định. Tháng nào dư thì để vào quỹ của tháng sau, còn tháng nào thiếu thì cả hai bảo nhau đóng thêm. Chúng mình tin tưởng nhau nên ít khi phải ghi sổ từng khoản nhỏ”, Hiền chia sẻ.

Hiền cho biết thêm, cô và bạn cùng phòng thống nhất, nếu sau này, một trong hai người chuyển đi thì tất cả những đồ từng mua chung sẽ để cho một người dùng, người còn lại sẽ trả một khoản tiền hợp lý.

Mình nghĩ như vậy dễ tính hơn, chứ lúc đó lại ngồi chia nhau từng gói bột canh, chai nước mắm thì kỳ cục lắm. Mình quan niệm, đồ đã qua sử dụng để lại thì còn được dùng chứ bán đi thì không có giá trị, do đó, người nào giữ lại đồ chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ thôi, còn người kia muốn đem theo một, hai thứ gì thì cứ thẳng thắn nói. Nhẹ nhàng đàm phán với nhau, mọi chuyện sẽ êm đẹp cả”, Hiền chia sẻ.

Về không gian riêng, Ngọc Hà (sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội) cho rằng, mỗi người đều cần được tôn trọng.

Hà chia sẻ: “Mình không bao giờ ý kiến việc bạn cùng phòng đưa người yêu về nhà chơi nhưng tuyệt đối không được coi phòng trọ như nhà nghỉ. Khi có mình ở nhà thì phải ý tứ một chút để mình đỡ khó xử, hơn nữa… cũng không nên đưa về nhà quá nhiều. Chuyện này cũng tế nhị nhưng mình vẫn chia sẻ thẳng thắn với bạn cùng phòng, mất lòng trước, được lòng sau”.

Thẳng thắn góp ý và chia sẻ

Dù đã thống nhất với nhau mọi thứ nhưng trong cuộc sống hàng ngày, các “ét-vê” ở ghép cũng không tránh được đôi lúc hậm hực, bất mãn. Bởi, vợ chồng còn có lúc xô bát, xô đũa… huống hồ, họ là những kẻ xa lạ, vì muốn tiết kiệm chi phí mà chấp nhận sống cùng nhau.

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 4

Nguyễn Hoài chọn giải pháp thẳng thắn chia sẻ thay vì im lặng để giải quyết rắc rối với bạn cùng phòng

Bí quyết để Nguyễn Thị Hoài (sinh năm 1997, hiện đang học tại trường Kinh tế Nghệ An) có được cuộc sống “yên ấm” với bạn cùng phòng chính là thẳng thắn góp ý và chia sẻ.

Hoài cho rằng, trước những bức xúc, bất mãn nếu cứ giữ trong lòng rồi mặt nặng mày nhẹ sẽ khiến không khí trong phòng căng thẳng. Thay vì im lặng, những lúc đó nên thẳng thắn chia sẻ, góp ý với thái độ xây dựng như vậy sẽ hiểu nhau hơn.

Tuy vậy, mỗi người sinh ra đều có cá tính riêng, không phải ai cũng sẵn sàng lắng nghe, thừa nhận việc mình sai và thay đổi.

Một điều nhịn là chín điều lành, mình thấy cứ hạ thấp cái tôi xuống tí là dễ sống ngay. Nhưng, nếu mình đã nhún nhường rồi mà người kia vẫn cố chấp, bảo thủ rồi làm tới thì có lẽ nên tìm người khác phù hợp hơn. Với sinh viên, riêng chuyện học hành đã đủ căng thẳng rồi, nếu còn phải vò đầu bứt tóc vì những vấn đề tủn mủn của bạn cùng phòng nữa thì mệt mỏi lắm”, Hoài chia sẻ.

Rắc rối là vậy nhưng hầu hết các sinh viên vẫn tìm người ở ghép, không phải chỉ để giảm chi phí nhà trọ mà còn để có người bầu bạn, chia sẻ, có người chăm sóc lúc ốm, đau. Ở với người lạ chưa bao giờ là việc đơn giản, tuy vậy, đó lại là trải nghiệm mà bất cứ sinh viên nào cũng muốn được trải qua.

Xem thêm các kỳ:
Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Sinh viên

Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
Ngoại tình của phụ nữ Mẹ chồng gõ cửa nhà nghỉ khi con dâu ở bên nhân tình Đón tôi về từ phòng khách sạn nơi tôi hẹn người tình, hành động của mẹ chồng khiến tôi choáng váng.
22/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay Chiếc bao cao su trong túi quần chồng và cái kết đau đớn Người chồng vô tình để chiếc bao cao su trong túi và bị vợ phát hiện nên nhận cái kết đau lòng.
22/11/2017 08:16
Clip hot Chàng trai Bắc Giang làm ảo thuật cực vi diệu  " gây bão " Với phần mềm kỹ xảo và khả năng sáng tạo vô hạn, chàng trai trẻ khiến người xem vô cùng thích thú.
22/11/2017 06:00
Phẫu thuật thẩm mỹ sốc Suýt chết vì nâng ngực bởi ôm mộng muốn trở thành búp bê Barbie Cô gái Phần Lan Amanda quyết tâm làm tất cả những gì có thể để đạt ước mơ sở hữu ngoại hình giống hệt búp bê Barbie.
22/11/2017 00:11
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl thổ dân "  tuổi 18 bốc lửa đến khó ngờ Cô gái gây bão với bộ ảnh nữ thổ dân ngực trần năm nào đã tròn 18 tuổi, xinh đẹp và chững chạc.
22/11/2017 00:01
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
   
  • Các chuyên mục khác