Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát"

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016, 18:00
Sự kiện: Sinh viên

Mỗi bạn sinh viên đều “thủ” cho mình những bí kíp riêng để sống “hòa bình” với bạn cùng phòng trọ.

Xem thêm các kỳ:

Như đã chia sẻ ở các bài viết trước, cuộc sống ở ghép của các sinh viên chưa bao giờ dễ dàng. Mỗi người đều có những rắc rối khác nhau, người thì “phát điên” vì bạn cùng phòng tính toán, chi li, người “khổ sở” vì bạn ở ghép lười biếng, kẻ thì “phát ngượng” khi bạn trọ liên tục dẫn người yêu về phòng…

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 1

Không ít sinh viên lao đao vì bạn ở ghép quái tính (ảnh minh họa)

Không phải mỗi lúc bức xúc hay không vừa ý là các “ét - vê” có thể tính đến chuyện chuyển phòng, bởi việc chuyển trọ liên miên kéo theo rất nhiều rắc rối. Do vậy, trong cuộc sống “chung đụng” vốn rất phức tạp này, mỗi bạn sinh viên đều “thủ” cho mình những bí kíp riêng để sống “hòa bình” với bạn cùng phòng trọ.

Một số vấn đề cần thống nhất ngay từ đầu

Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc ở ghép, Bùi Thị Hạnh (sinh viên năm hai trường ĐH Lao động Xã hội Hà Nội) khẳng định, để có thể chung sống trong “hòa bình”, nhất thiết các bạn sinh viên phải thống nhất một số vấn đề ngay từ đầu.

Những vấn đề mà Hạnh nói đến bao gồm cả thói quen sinh hoạt và chuyện tiền nong. Nữ sinh trường Lao động – Xã hội cho hay, cô ở ghép cùng 3 nữ sinh và ngay từ ngày đầu tiên dọn phòng, cả 4 đã ngồi lại với nhau soạn thảo ra các quy định chung.

Chúng mình thống nhất đồ của ai người nấy dùng, quần áo ai người nấy giặt, trừ một số vật dụng buộc phải dùng chung thì mới chung. 4 đứa cũng phân công công việc rõ ràng, người này nấu cơm thì người kia rửa bát, người này đi chợ thì người kia phải lau dọn nhà cửa. Đồ đạc của ai cũng phải để thật gọn gàng. Ai thức khuya, ai dậy sớm cũng phải thật nhẹ nhàng, ý tứ để không làm phiền người khác.”, Bùi Hạnh chia sẻ.

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 2

Bùi Hạnh (thứ hai từ trái sang phải) cho rằng, để chung sống hòa bình với nhau, các thành viên trong phòng cần phải thống nhất một số quy định chung 

Tuy vậy, nữ sinh năm 2 đại học thừa nhận, việc đưa ra các quy định rõ ràng là rất quan trọng  nhưng ý thức của các thành viên mới là yếu tố quyết định.

Quy định là vậy nhưng nếu ai cố tình phá bĩnh, đảo lộn tất cả mọi thứ thì cũng chịu đấy. Chỉ còn cách nhắc nhở, một vài lần không được thì tính đến chuyện “chia tay”. Nhưng mình nghĩ, đã là sinh viên thì ai cũng lớn rồi, chẳng lẽ lại không biết cách cư xử, đến mức phải cãi nhau. 4 đứa bọn mình ở với nhau khá lâu rồi, đứa nào cũng biết nhường nhịn, chăm chỉ làm việc nên chưa khi nào xảy ra bất hòa lớn”.

“Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”

Tiền, tình… vốn là hai thứ dễ tác động đến tâm lý của bất kỳ ai, kể cả sinh viên. Đó cũng là nơi khởi nguồn ra hàng loạt những rắc rối khi ở ghép.

Được nghe bạn bè kể nhiều về những rắc rối liên quan đến tình và tiền của bạn ở ghép, Vũ Thị Thanh Hiền (sinh viên năm 3 trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đã thủ sẵn vài chiêu “đối phó” khi quyết định chuyển đến ở chung với người lạ.

Hiền cho hay, trước khi sống chung với người lạ, việc đầu tiên cô phải làm là tìm hiểu kỹ về quê quán, gia đình và công việc – học tập của người đó. Chỉ khi cảm thấy tin tưởng, cô mới quyết định chuyển đến ở cùng.

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 3

Thanh Hiền chia sẻ, các sinh viên ở ghép nên sòng phẳng trong chuyện tiền nong, mất lòng trước được lòng sau

Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, Hiền và bạn cùng phòng luôn rõ ràng về chuyện tiền nong.

Mình và các bạn thường đóng tiền ăn theo tháng. Số tiền chung đó được cất riêng, trích một khoản ra để mua gia vị và đồ dùng chung từ đầu tháng, còn lại sẽ lấy ra đi chợ mua thức ăn hàng ngày theo số tiền đã quy định. Tháng nào dư thì để vào quỹ của tháng sau, còn tháng nào thiếu thì cả hai bảo nhau đóng thêm. Chúng mình tin tưởng nhau nên ít khi phải ghi sổ từng khoản nhỏ”, Hiền chia sẻ.

Hiền cho biết thêm, cô và bạn cùng phòng thống nhất, nếu sau này, một trong hai người chuyển đi thì tất cả những đồ từng mua chung sẽ để cho một người dùng, người còn lại sẽ trả một khoản tiền hợp lý.

Mình nghĩ như vậy dễ tính hơn, chứ lúc đó lại ngồi chia nhau từng gói bột canh, chai nước mắm thì kỳ cục lắm. Mình quan niệm, đồ đã qua sử dụng để lại thì còn được dùng chứ bán đi thì không có giá trị, do đó, người nào giữ lại đồ chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ thôi, còn người kia muốn đem theo một, hai thứ gì thì cứ thẳng thắn nói. Nhẹ nhàng đàm phán với nhau, mọi chuyện sẽ êm đẹp cả”, Hiền chia sẻ.

Về không gian riêng, Ngọc Hà (sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội) cho rằng, mỗi người đều cần được tôn trọng.

Hà chia sẻ: “Mình không bao giờ ý kiến việc bạn cùng phòng đưa người yêu về nhà chơi nhưng tuyệt đối không được coi phòng trọ như nhà nghỉ. Khi có mình ở nhà thì phải ý tứ một chút để mình đỡ khó xử, hơn nữa… cũng không nên đưa về nhà quá nhiều. Chuyện này cũng tế nhị nhưng mình vẫn chia sẻ thẳng thắn với bạn cùng phòng, mất lòng trước, được lòng sau”.

Thẳng thắn góp ý và chia sẻ

Dù đã thống nhất với nhau mọi thứ nhưng trong cuộc sống hàng ngày, các “ét-vê” ở ghép cũng không tránh được đôi lúc hậm hực, bất mãn. Bởi, vợ chồng còn có lúc xô bát, xô đũa… huống hồ, họ là những kẻ xa lạ, vì muốn tiết kiệm chi phí mà chấp nhận sống cùng nhau.

Sinh viên ở ghép: "Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát" - 4

Nguyễn Hoài chọn giải pháp thẳng thắn chia sẻ thay vì im lặng để giải quyết rắc rối với bạn cùng phòng

Bí quyết để Nguyễn Thị Hoài (sinh năm 1997, hiện đang học tại trường Kinh tế Nghệ An) có được cuộc sống “yên ấm” với bạn cùng phòng chính là thẳng thắn góp ý và chia sẻ.

Hoài cho rằng, trước những bức xúc, bất mãn nếu cứ giữ trong lòng rồi mặt nặng mày nhẹ sẽ khiến không khí trong phòng căng thẳng. Thay vì im lặng, những lúc đó nên thẳng thắn chia sẻ, góp ý với thái độ xây dựng như vậy sẽ hiểu nhau hơn.

Tuy vậy, mỗi người sinh ra đều có cá tính riêng, không phải ai cũng sẵn sàng lắng nghe, thừa nhận việc mình sai và thay đổi.

Một điều nhịn là chín điều lành, mình thấy cứ hạ thấp cái tôi xuống tí là dễ sống ngay. Nhưng, nếu mình đã nhún nhường rồi mà người kia vẫn cố chấp, bảo thủ rồi làm tới thì có lẽ nên tìm người khác phù hợp hơn. Với sinh viên, riêng chuyện học hành đã đủ căng thẳng rồi, nếu còn phải vò đầu bứt tóc vì những vấn đề tủn mủn của bạn cùng phòng nữa thì mệt mỏi lắm”, Hoài chia sẻ.

Rắc rối là vậy nhưng hầu hết các sinh viên vẫn tìm người ở ghép, không phải chỉ để giảm chi phí nhà trọ mà còn để có người bầu bạn, chia sẻ, có người chăm sóc lúc ốm, đau. Ở với người lạ chưa bao giờ là việc đơn giản, tuy vậy, đó lại là trải nghiệm mà bất cứ sinh viên nào cũng muốn được trải qua.

Xem thêm các kỳ:
Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Sinh viên

Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Cùng Star Galaxy ghi dấu hạnh phúc trăm năm viên mãn ngập tràn ưu đãi Còn gì tuyệt vời hơn khi được nắm tay người thương mến bước vào đám cưới cổ tích trong sự chúc phúc chân tình của gia...
17/08/2017 10:00
Ngoại tình thời nay Phát hiện chồng có vợ lẽ trong hoàn cảnh chẳng ai ngờ Tôi thấy rõ như in cảnh chồng mình đang xúc từng thìa cháo bón cho cô gái trẻ và rất xinh đẹp ấy.
17/08/2017 10:00
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đã bao lâu vợ chồng bạn không  ngủ với nhau một cách thực sự ? Đa số các cặp vợ chồng vẫn ngủ với nhau, nhưng nhiều người đang “vận động” theo kịch bản sẵn có, lười biếng và tẻ...
17/08/2017 08:49
Xét tuyển bổ sung ĐH, CĐ năm 2017: Điều cần biết để không mất cơ hội Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong vòng 15 ngày kể từ khi trúng tuyển, thí sinh không nhập học coi như không trúng...
17/08/2017 13:00
Đầu vào sư phạm thấp: Thấy gì từ cách đào tạo giáo viên tại Anh quốc? Những ngày qua câu chuyện về điểm đầu vào ngành sư phạm vẫn chưa hề khiến dư luận "hạ nhiệt" nhất là có những trường...
17/08/2017 10:30
Hiện thực hóa ước mơ đẹp từ Học bổng Colgate Mở đầu năm học mới 2017, chương trình “Học bổng Colgate – Nụ cười thắp sáng ước mơ” trở lại với nhiều học bổng hơn,...
17/08/2017 10:00
Nhiều trường đại học quân đội tuyển bổ sung Trường Sỹ quan Kỹ thuật quân sự, Sỹ quan Lục quân 1, Đại học Thông tin liên lạc… là các trường quân sự dành nhiều chỉ...
17/08/2017 08:20
9 việc làm cha mẹ nên công khai giúp con thêm tự tin, độc lập Dành những điều tốt đẹp nhất cho con không có nghĩa là giấu nhẹm đi những khó khăn, trăn trở của cha mẹ. Hãy làm ngay...
17/08/2017 03:00
Năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm Một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên...
16/08/2017 21:08
   
  • Các chuyên mục khác