Tìm cảm giác mạnh giữa lòng thành phố

Thứ Năm, ngày 14/06/2012, 13:50
Sự kiện: Giới trẻ 9X

Mới đây, trên địa bàn TP.HCM ra đời nhiều câu lạc bộ (CLB) súng sơn (Paintball) tại các quận, huyện: Tân Bình, Bình Thạnh, 7, 9, Hóc Môn… thu hút rất đông giới trẻ tham gia.

Với những trò chơi đánh trận, tập bắn bia, Paintball được xem như một môn thể thao giải trí cảm giác mạnh vừa giúp người chơi rèn luyện sức khỏe vừa trao dồi kỹ năng quốc phòng.

Hòa mình như người lính


Mỗi ngày, tại các CLB này thu hút cả nghìn lượt thanh niên nam, nữ đổ dồn về  ngồi xếp hàng chờ đến lượt tham gia vào các đánh trận  sau những ngày học hành, làm việc căng thẳng.  Hòa cùng một nhóm bạn, tôi cũng tham gia làm lính đánh trận. Tất cả người chơi được trang bị như người lính chiến trường thật sự, gồm: Quân phục, áo giáp, mặt nạ, kính bảo vệ mắt cùng một khẩu súng bắn đạn sơn…

Một lớp tập huấn những  kỹ năng quân sự cơ bản về sử dụng súng, tận dụng địa hình, địa vật, tấn công, phòng thủ, nghi binh, trao đổi bằng ký tín, ám hiệu diễn ra trong chớp nhoáng.

Họ hầu hết là những người trẻ tuổi, sinh ra và lớn lên trong thời bình nên cái cảm giác lần đầu bước ra trận vừa háo hức vừa pha lẫn sự hồi hộp và căng thẳng. Trận địa là một khuôn viên rộng chừng nghìn mét vuông vây quanh bởi những tấm lưới bảo vệ bên ngoài. Bên trong là những chiếc thùng phuy, vỏ xe ô tô, đống rơm, gốc cây được sắp đặt thành các cái ụ nổi, nơi ẩn nấp. 

Mọi người tham gia đánh trận  được chia thành 2 đội (từ 5-8 người/đội) và mỗi đội cử ra một chỉ huy. Tùy từng nhiệm vụ  tham gia đánh chiếm cờ, bảo vệ mục tiêu hoặc hồi sinh tính điểm, thời gian cho mỗi trận  từ 20-60 phút. Tất cả đồng loạt kiểm tra súng ống, đạn dược lần cuối trước khi bước vào trận đánh hồi sinh tính điểm. Mỗi khẩu súng nặng chừng 3kg, cự ly bắn xa 200 – 250m, có chốt khóa - mở an toàn và 100 viên đạn (mỗi viên trị giá 1.500 đồng). Đạn sơn to bằng viên bi  làm bằng bột mỳ và  phẩm màu có lớp nhựa mềm bọc bên ngoài. Hai bên bắt đầu vào vị trí sẵn sàn chiến đấu. “Trận đấu bắt đầu” – trọng tài Võ Huỳnh Cường hô khẩu lệnh. 

 Chỉ trong giây lát, tiếng nổ “bùm, bùm, bùm…” vang rền khắp trận địa. Y như một trận đánh thật. Người lăn lê, kẻ bò trườn. Chốc chốc lại xuất hiện hiện vài người mặc áo lính lom khom ôm súng rời khỏi ụ, tiến về trí ẩn nấp khác trước những làn đạn sơn bay vèo vèo có thể nhận thấy bằng mắt thường. 

Vị trí một và hai tiến lên áp sát mục tiêu.  Còn lại giữ yên vị trí, yểm trợ đồng đội tiến lên” -  chỉ huy đội ra lệnh. Sau hàng loạt đạn giao tranh,  một vài người  trúng đạn, sơn vỡ ra dính trên mình được trọng tài  thông báo phải đứng lên, hai tay cầm súng giơ cao quá  đầu chạy nhanh về  căn cứ để  xuất phát lại.

Có lẽ chưa  “biết địch, biết ta” và thiếu kinh nghiệm chiến đấu trận mạc, tôi  hai  lần “ăn đạn”… sơn. Một phát trúng  phốc vào ngực, may nhờ áo giáp bảo hộ nên chẳng hề hấn gì.  Phát còn lại trúng thẳng bắp tay – bộ phận nằm ngoài áo giáp – cảm giác hơi đau đau, ê  ê một tí rồi hết, song một dấu bầm bằng đầu ngón tay vẫn còn ở lại sau 2 ngày mới tan hết.

Trận đánh kéo dài khoảng 30 phút kết thúc,  trọng tài  đếm những vết đạn sơn dính trên áo giáp, mặt nạ của các  thành viên hai đội, đội nào ít vết sơn hơn coi như giành chiến thắng. Cả đội thắng lẫn đội thua rời khỏi sân,  ai ấy cũng  ướt đẫm mồ hôi, song tôi nhận thấy được trên khuôn mặt của họ sự hớn hở như những người lính vừa thắng trận trở về.

Tìm cảm giác mạnh giữa lòng thành phố - 1

Những người tham gia trò đánh trận được huấn luyện một số kỹ năng quân sự cơ bản và nội quy luật chơi phải tuân thủ

Từng nhóm ngồi nghỉ mệt vừa uống nước vừa huyên thuyên bàn tán về những chiến thuật, chiến công tiêu diệt được đối phương cũng như một chút tiếc nuối của một số thành viên trúng đạn do  tự  ý tách mình ra khỏi đội hình để lọt vào vòng vây của đối phương… Đưa mắt dõi theo dòng người đến  tham gia đánh trận, tôi còn nhận thấy một điều thú vị là số lượng nữ chiếm  một tỉ lệ kha khá khoảng 30- 40%. Thật khâm phục nhiều cô nữ trông “liễu yếu đào tơ” vậy nhưng cũng “máu” tham gia những trò đánh trận tưởng chừng chỉ thích hợp với nam giới.

Đã mặc quân phục, đeo mặt nạ xung trận rồi thì nữ cũng lăn lê, bò toài, xung phong tiến lên, khí thế nã đạn và cũng bầm mình khi trúng đạn chẳng khác nào nam giới nhưng họ vẫn cười hả hê… Nguyễn Tuấn – một thành viên tham gia đánh trận ngồi hòa trong nhóm nghỉ mệt - buông lời: “Đánh trận mới 30 phút mà đã thấy căng thẳng, vã cả mồ hôi và dính liền mấy phát. May là đánh trận giả, chứ đánh thật chắc toi lâu rồi. Vậy mới đáng phục cha, ông mình năm xưa, dù  ăn ở trong điều kiện thiếu thốn  và  thường xuyên đối mặt với không biết bao nhiêu là trận đánh sinh tử, nhưng vẫn kiên cường chiến thắng  được kẻ thù ”.

Tìm cảm giác mạnh giữa lòng thành phố - 2

Như những người lính tham gia đánh trận thật

Ngồi bên cạnh, ông Hóa (tên thật Hồ Hữu Lễ), từng làm trong ngành công an, hiện là chủ CLB súng sơn Thanh Đa, chia sẻ thêm kinh nghiệm: “Thắng bại trong mỗi trận đánh phụ thuộc rất lớn vào khả năng tổ chức, bày binh bố trận của người chỉ huy cùng với sự  kiên cường bám lấy trận địa, tính kỷ luật và tinh thần đồng đội. Một mình anh  dù có bắn giỏi cách mấy nhưng nếu thiếu sự phối hợp của đồng đội thì kết quả sẽ nhận lấy thất bại …”.

Tuân thủ nghiêm luật chơi

Xuyên suốt mỗi trận đấu luôn có 2 trọng tài điều khiển, giám sát, hướng dẫn cũng như cảnh báo người chơi khi có những hành động có thể dẫn đến nguy hiểm.  Trong lúc tham gia đánh trận, thấy các thành viên nhanh chóng tiến sát đội đối phương với  khoảng cách chừng 5 mét, trọng tài Võ Huỳnh Cường lập tức phát loa cảnh báo tất cả không được bắn nhau rồi sau đó ra hiệu dừng trận đấu và  phân chia lại khu vực phù hợp với khoảng cách an toàn để tiếp tục trận đánh.

Tìm cảm giác mạnh giữa lòng thành phố - 3

Nhiều bạn nữ cũng háo hức với trò chơi này

Với  vận tốc viên đạn bay ra khỏi nòng súng từ 80 – 100 m/giây có thể làm người trúng đạn bị ở những vùng  ngoài phần giáp, mặt nạ tổn thương.

Do vậy, từ trước khi bắt đầu trò chơi cho đến suốt thời gian diễn trận đánh, điều đáng chú ý luôn được các trọng tài nhắc đi nhắc lại nhiều  lần  đối với những người tham gia là  “tuyệt đối không được cởi mặt nạ” khi trận đánh chưa kết thúc. Bởi thực tế thời gian qua  một số trường hợp xem thường luật chơi phải trả giá.

Anh H. 29 tuổi, tham gia chơi đánh trận tại một CLB súng sơn tại quận Tân Bình, TP.HCM được một lúc thì  kính bảo hộ bị mờ. Trận đấu vẫn đang tiếp diễn, song anh H. bất chấp lời cảnh báo của trọng tài trước đó đã tự ý tháo mặt nạ ra lau chùi và  bất ngờ một viên đạn sơn vô tình bay trúng mắt phải. Kết quả làm đứt phần sụn kết mạc của mí trên mắt khiến anh H. bị tổn thương đến khoảng 90%. 

Trọng tài Cường cho biết: “Ngoài được trang bị các thiết bị bảo hộ (quần áo, bộ giáp, mặt nạ), tất cả những người được tham gia trò chơi này phải tuyệt đối tuân thủ theo hiệu lệnh của trọng tài để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia trò chơi. Nếu bất kỳ ai vi phạm như bắn nhau trong khoảng cách dưới 5 mét, tự ý tháo mặt nạ… trọng tài buộc cho dừng cuộc đấu và trục xuất người vi phạm ra khỏi sân”.

Tìm cảm giác mạnh giữa lòng thành phố - 4

Người chơi được trang bị quân phục, áo giáp, mặt nạ bảo hộ nhằm đảm bảo an toàn

Đánh trận bằng súng sơn là một môn thể thao giải trí cảm giác mạnh, giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, khả năng làm việc nhóm, đòi hỏi tính đồng đội, kỷ luật cao và trao dồi kỹ năng quốc phòng cho giới trẻ.

Tuy nhiên do đây là một trò chơi mang tính đối kháng bằng súng sơn nên đòi hỏi  người tham gia phải tuân thủ nghiêm luật chơi. Người chơi không được mang đạn, súng từ bên ngoài vào sân. Người dưới 16 tuổi hoặc người uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, người mắc bệnh tim, tâm thần … đều bị từ chối tham gia trò đánh trận.

Các CLB này cũng đang có kế hoạch phối hợp với các trường học đưa môn thể thao này vào chương trình giáo dục quốc phòng cho học sinh, sinh viên.  Theo ông Hóa, hàng năm nước ta thường tổ chức huấn luyện giáo dục quốc phòng cho người dân nhưng do việc huấn luyện chưa được áp dụng rộng rãi nên phần lớn  mọi người chưa hiểu biết nhiều về các kỹ năng quốc phòng như: Cách sử dụng súng, tập bắn bia, điều lệnh đội ngũ, các chiến thuật quân sự căn bản... 

Theo Chí Linh (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ 9X

Clip hot 10 mẹo cực thông minh giúp quý ông khi sửa đồ Đóng đinh, cắt gạch hay sơn tường là việc tưởng đơn giản nhưng bạn sẽ bất ngờ với những mẹo vặt sau.
19/11/2017 06:00
Giới trẻ 2017 Vừa chuyển trăm triệu cầu hôn, bạn gái qua mạng  " đã tự tử " Bị lừa một cách ngoạn mục khi yêu qua mạng, người đàn ông mất hàng trăm triệu đồng.
19/11/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
   
  • Các chuyên mục khác