Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn?

Thứ Năm, ngày 10/03/2016, 07:58
Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Các Bí thư Chi đoàn cũng cho biết, vẫn còn một bộ phận sinh viên ngại tham gia các phong trào Đoàn.

Đa số các bạn Bí thư Chi đoàn cho rằng, việc tham gia phong trào Đoàn là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi đoàn viên, qua đó giúp trưởng thành hơn và có nhiều cơ hội phát huy khả năng bản thân. Tuy nhiên, các Bí thư Chi đoàn cũng cho biết, vẫn còn một bộ phận sinh viên ngại tham gia các phong trào Đoàn.

Nhiều trở ngại

Với kinh nghiệm của một đoàn viên gương mẫu, hoạt động nhiều năm dưới cương vị Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Công Hậu, SV Học viện Hành Chính Quốc gia TPHCM cho biết, gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động Đoàn. Theo Hậu, công tác vận động SV tham gia phong trào Đoàn khá khó khăn.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 1

 Nguyễn Công Hậu (thứ 2 từ phải sang) và các bạn trong đội tình nguyện của trường

Đặc biệt là SV năm 3 và 4 vì đây là thời gian SV thường tập trung vào việc học và hoàn thành các kỳ thi. Còn SV mới vào trường, khá nhiệt huyết nhưng chưa hiểu rõ công việc. Hơn nữa, về kinh phí hoạt động, nhiều hoạt động phải xin nguồn tài trợ từ bên ngoài, trong khi nhiều nhà tài trợ khá khó tính và yêu cầu cao”.

Cũng chia sẻ về những khó khăn trong quá trình triển khai các phong trào Đoàn, Trần Đức Giang. Bí thư lớp D3A.D37, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: “Khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải đó là khi triển khai các hoạt động của Đoàn thì các bạn trong lớp không chịu lắng nghe. Chỉ khi có việc cần và ảnh hưởng đến lợi ích của mình, mới hỏi lại. Đặc biệt là trong môi trường học viện bị quản lý rất chặt nên nhiều hoạt động trùng lặp khiến các bạn đoàn viên không thể tham gia đầy đủ”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 2

 Trần Đức Giang

Khi được hỏi về lý do đoàn viên hưởng ứng không đáng kể với các phong trào Đoàn, phong trào thanh niên, Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư lớp Xuất Bản K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Mỗi người có một công việc riêng và đam mê riêng và các bạn không nhận thấy được những lợi ích khi tham gia các hoạt động đoàn thể, thế nên người ta nói làm đoàn là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Do đó, các bạn thờ ơ cũng là điều dễ hiểu”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 3

 Nguyễn Thị Hạnh

Ở trường đại học thì lý do về lợi ích luôn là vấn đề muôn thuở được các bạn sinh viên đưa ra “cân, đo, đong, đếm” trong mọi phong trào. Nhưng ngoài lợi ích vẫn còn nhiều lý do lớn hơn tồn tại ngay trong công tác tổ chức và những người đứng đầu.

Có rất nhiều đoàn viên lười làm, ngại làm và ngại va chạm hoặc những công việc cá nhân riêng tư khiến các bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn hơn khi hoạt động trong môi trường tập thể. Đặc biệt, một lý do đáng chú ý đó là do Bí thư Chi đoàn chưa biết cách truyền tải nhiệt huyết và chưa có phương pháp phù hợp để truyền tải, thu hút các bạn đoàn viên ở dưới”, Lương Công Việt, Bí thư lớp B5.D44, Học viện An ninh Nhân dân chia sẻ.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - 4

 Lương Công Việt

Cách nào để thu hút sinh viên?

Khi đời sống văn hóa phát triển, việc gắn kết SV trong các hoạt động Đoàn cần được chú trọng. Nhìn nhận được những khó khăn trước mắt, công tác tổ chức Đoàn đã đưa ra nhiều hình thức hoạt động phù hợp với đơn vị mình để thu hút lực lượng lớn đoàn viên là SN tham gia.

“Tổ chức những hoạt động trau dồi những kỹ năng mềm mà 1 sinh viên cần có trước khi ra trường. Tạo môi trường để các đoàn viên khác gắn kết nhau, mạnh dạn hơn, tự nguyện tham gia. Ví dụ như kỹ năng thuyết trình không chỉ tốt cho họ khi làm những bài tập giảng trên lớp”, Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư lớp Xuất Bản K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ.

Còn theo Trần Đức Giang, Bí thư lớp D3A.D37, Học viện Cảnh sát nhân dân Bên: “Cần tạo ra những hoạt động phong trào mà nội dung của nó góp phần tạo sân chơi bổ ích cho nhiều đoàn viên. Cần lồng ghép các nội dung học tập nghiệp vụ với các phong trào kiến tập thực tế cho các đoàn viên. Tố chức các cuộc thi học tốt song song với các chương trình biểu diễn văn nghệ, thanh niên xung kích…”

Phạm Thảo - Nguyễn Hiền (Tiền phong)

Tin cùng sự kiện Giới trẻ ngày nay

Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại, có nhiều đóng góp nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác