Barca chia sẻ "miếng bánh" bản quyền truyền hình

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 19:05
Sự kiện: La liga 2017-2018

Đội bóng của HLV Enrique đã đồng ý lời đề nghị chia sẻ doanh thu bản quyền truyền hình tại La Liga.

Theo thông tin trên AS, Barca và Real sẽ nhận không quá 4 lần so với mức thấp nhất trả cho đội bóng tại La Liga, bắt đầu từ mùa giải 2016/17. Trước đó, hai ông lớn của bóng đá TBN thường xuyên nhận được số tiền bản quyền truyền hình khoảng 135 triệu euro/đội (172 triệu USD) từ công ty sản xuất truyền hình MediaPro (gấp 6,5 lần so với đội bóng thấp nhất trong số 20 đội tại La Liga).

Việc Barca là đội tiên phong cắt giảm tiền bản quyền truyền hình được xem là phù hợp với chính sách của các CLB tại La Liga. Trong khi đội chủ sân Nou Camp thu về số tiền lớn thì nhà ĐKVĐ Atletico và Valencia chỉ nhận được ít hơn một nửa, tức là khoảng xấp xỉ 45 triệu euro.

Barca chia sẻ "miếng bánh" bản quyền truyền hình - 1

Barca và Real san sẻ lợi ích của bản quyền truyền hình sẽ tăng tính cạnh tranh của La Liga

Các đội bóng vừa và nhỏ xưa nay vẫn bị thiệt thòi bởi nhận được số tiền ít hơn. Không sở hữu nhiều ngôi sao để thu hút khán giả như Barca hay Real, các đội bóng kém tên tuổi hoàn toàn lép vế trong “miếng bánh” bản quyền truyền hình tại La Liga. Việc Barca thực hiện chính sách cắt giảm sẽ giúp tình trạng thiếu cân bằng trở nên bớt “căng thẳng”. Đây cũng chính là nguyện vọng của một quan chức Real trong kế hoạch tăng thu nhập và chia sẻ bản quyền truyền hình.

BTC La Liga đang muốn giải đấu cao nhất xứ “Bò tót” có tính cạnh tranh cao hơn dự kiến, thay vì chỉ chứng kiến Real, Barca hoặc Atletico vô địch như trong nhiều năm qua. Hiện, các đội bóng đang đàm phám bản quyền truyền hình riêng, có giá trị vào khoảng 800 triệu euro, một cách làm giống với tại Premier League.

“Việc Barca và Real san sẻ lợi ích của bản quyền truyền hình sẽ tăng tính cạnh tranh của La Liga và họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”, một quan chức trong Liên đoàn bóng đá TBN cho biết.

Mùa trước tại Premier League, tổng số tiền bản quyền truyền hình của 20 đội bóng đạt 1,56 tỷ bảng (gấp đôi La Liga). Trong đó Man City nhận được 96,6 triệu bảng, gấp 1,5 lần so với đội nhận được thấp nhất là Cardiff City.

Theo M.T (Khám phá)

Tin cùng sự kiện La liga 2017-2018

   
  • Các chuyên mục khác