BĐVN: Chờ sự "lột xác" trong năm Tỵ

Chủ Nhật, ngày 06/01/2013, 15:25

Chưa bao giờ, cơ hội cũng như yêu cầu để bóng đá Việt Nam phải “lột xác” thúc bách như năm con rắn.

Còn nhớ sau khi tiêu cực bị đánh mạnh năm 2005, mọi người cả mừng sẽ là cơ hội để đoạn tuyệt với bóng đá tiêu cực. Ai cũng hy vọng những chủ thể tham gia hoạt động bóng đá, trong đó điển hình là các đội bóng, cầu thủ, trọng tài, đã biết hãi với thứ bóng đá tiêu cực đã gặm nhấm cơ thể nền bóng đá, làm thân bại danh liệt biết bao số phận. Tóm lại, chỉ thay đổi cách làm bóng đá theo hướng tích cực, mới quyết định đến sự sống còn của mỗi chủ thể.

Từ đó đến nay đã qua 7 năm. Quãng thời gian đủ để có sự thay đổi, xây dựng nên một hình ảnh mới cho nền bóng đá, từ vĩ mô đến cơ sở. Cũng cần phải ghi nhận, đã có một số thay đổi. Các trọng tài đã bớt nhũng nhiễu hơn với đội bóng. Các CLB đã ít liên minh, dàn xếp tỷ số hơn. Chính xác hơn, cuối mùa giải vẫn xuất hiện nhưng việc cứu nhau mang tính tự phát, vì tình cảm thấy chết phải cứu là căn bản. Cầu thủ cũng ít bán độ. HLV, quan chức đã bắt đầu ý thức xây dựng thương hiệu của mình…

Dù thế, những sự thay đổi vẫn chỉ ở mức chuyển biến nhẹ, chưa triệt để và được triển khai ở một số hình thức cốt tử hơn. Các CLB chưa chú trọng việc xây dựng tính bản sắc, thương hiệu truyền thống; chưa quan tâm đến khán giả; chưa chú trọng đến đào tạo trẻ, vốn là những yếu tố sống còn của bóng đá bao cấp lẫn chuyên nghiệp.

BĐVN: Chờ sự "lột xác" trong năm Tỵ - 1

Khi nào thì bóng đá Việt Nam sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn

Giờ đây, khi những di chứng âm ỉ đã đổ vỡ bằng cuộc khủng hoảng toàn diện, dù đau lòng nhưng cũng có thể gọi đây là cơ hội để các CLB “lột xác” triệt để. Muốn cuộc “cách mạng bóng đá” được thuận lợi, đương nhiên phải cần những hạt nhân tạo nên cảm hứng và niềm tin. Vẫn còn đó một số niềm hy vọng, SLNA chắc chắn là cái tên phải được nhắc đến. Cho dù những đoạn trường của bóng đá chuyên nghiệp tàn phá nặng nề, rốt cuộc SLNA vẫn giữ được thương hiệu truyền thống.

Vậy thì, hãy chấp nhận những mất mát, đau đớn trong thời gian này để thực hiện cuộc cách mạng triệt để. Cầu thủ nào đi, hãy đừng quá khẩn thiết giữ lại. Tiền chưa có nhiều, chắc chắn sẽ đến trong vài năm tới khi SLNA đá thật, hướng đến khán giả như mấy năm qua.

Con rắn cũng thế, quá trình lột xác rất đau đớn nhưng sẽ thay đổi hình hài mới, khỏe mạnh và sức đề kháng cao hơn. Hãy chấp nhận đau để tươi mới, đấy là điều mà các CLB cần phải làm lúc này, thay vì than vãn rồi để số phận lèo lái.

Theo Hữu Quý (TTVH)
   
  • Các chuyên mục khác