BĐVN: Chọn thầy, quên cải tổ bộ máy?

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 09:06

Bóng đá VN đang bàn rất nhiều và rất sâu về việc chọn thầy sau khi HLV Phan Thanh Hùng từ chức. Ứng viên nặng ký nhất bây giờ lại là “cấp dưới” của ông Hùng khi ở Hà Nội T&T: HLV Hoàng Văn Phúc.

Trước đó cũng có những ý kiến bàn rất nhiều quanh việc mời thầy ngoại dẫn dắt đội tuyển VN cho an toàn.

Thực chất thì mời thầy nội hay ngoại hoặc thầy nào bây giờ không phải là điều quan trọng, bởi cái chính là bộ máy điều hành trong hệ thống đội tuyển bây giờ như thế nào?

Đội tuyển có hẳn phòng các đội tuyển quốc gia và đào tạo, nhưng lâu nay biết bao mùa từ đội tuyển đến U.23 thất bại ở các sân chơi thì phòng ấy vẫn tê liệt. Nó đã đóng băng từ khi VFF cơ cấu người vào bộ máy đấy và việc chính của những con người trong bộ máy ấy lại là đi làm giám sát, đi theo các đội tuyển và giữ một suất quan chức… Tiếc là, sau nhiều thất bại, cũng chưa ai nhắc đến cái phòng ấy xem lâu nay nó tồn tại để làm gì và thành tích của đội tuyển có sự tham gia lẫn tham mưu gì của bộ phận thiết yếu ấy.

BĐVN: Chọn thầy, quên cải tổ bộ máy? - 1

Đừng nghĩ thất bại của đội tuyển là của riêng HLV Phan Thanh Hùng

Củng cố lại đội tuyển là điều rất cần kíp, nhưng quan trọng hơn phải là củng cố bộ máy quản lý các đội tuyển để nhìn ra đâu là lộ trình, đâu là hướng đi, giống như phần định hướng của một chuyên gia kỹ thuật mà các quốc gia vẫn làm và kiên trì để các đội tuyển ổn định.

Ở ta đã không có giám đốc kỹ thuật thì chớ, lại giữ cái phòng quản lý các đội tuyển mà chỉ để “nhìn” và “ngồi” thì rõ là đáng báo động thật.

Việc tìm thầy nội hay ngoại không quan trọng bằng việc chọn và tìm tiêu chí cho bộ phận quản lý đội tuyển và cho chiến lược của đội tuyển. Chừng nào đảm bảo những điều cơ bản ấy hãy tính tới việc chọn thầy.

Đừng nghĩ thất bại của đội tuyển vừa qua là thất bại của riêng HLV Phan Thanh Hùng mà phải xem là thất bại của một nền bóng đá nói chung và một bộ máy quản lý đội tuyển nói riêng.

Vì thế mà, chỉ nhăm nhăm chọn thầy, nhưng không cải cách các bộ máy ấy thì chắc chắn sẽ vô tác dụng.

Theo Nguyễn Nguyên (Báo Lao Động)
   
  • Các chuyên mục khác