Bộ quyết ấn người vào VFF

Thứ Hai, ngày 29/04/2013, 14:07

Tin Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải ứng cử vào chiếc ghế chủ tịch LĐBĐ VN khiến người trong cuộc bất ngờ bởi lẽ ông Hải mấy lần chia sẻ với báo giới mình không nhận cái chức này.

Danh sách ứng cử ban đầu do các thành viên LĐBĐ VN giới thiệu ở Hội nghị Ban chấp hành có đến tám nhân vật đạt số phiếu giới thiệu cao nhất. Tuy nhiên, ngay trong và sau cuộc họp ấy, có đến sáu thành viên bằng cách này hay cách khác lần lượt xin không ứng cử (chủ yếu do bận công việc), trong đó có Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Còn lại hai gương mặt gồm Phó Tổng Cục trưởng TDTT Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch LĐBĐ VN Lê Hùng Dũng.

Bỗng dưng vào giờ chót, Thứ trưởng Lê Khánh Hải được Ban Cán sự Đảng Bộ VH-TT&DL đưa xuống ứng cử vào ghế chủ tịch LĐBĐ VN khiến cuộc đua trở nên “cạnh tranh tích cực hơn” (lời của Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ). Ông Hỷ còn cho biết thêm giả sử Thứ trưởng Lê Khánh Hải trúng cử thì không ảnh hưởng gì đến công việc của Bộ (!?).

Thực chất đấy chỉ là một cách nói bởi ông Hải hiện tại là bí thư Đảng bộ Bộ VH-TT&DL phụ trách trực tiếp bảy đơn vị trực thuộc Bộ lẫn các tỉnh khu vực miền Trung thì rõ khối lượng công việc đồ sộ cỡ nào trong khi cái chức chủ tịch LĐBĐ VN nặng đầu đã chiếm hết thời gian của ông.

Bộ quyết ấn người vào VFF - 1

Thứ trưởng Lê Khánh Hải không muốn tham gia ngôi nhà bóng đá nhưng vẫn bị Bộ VH-TT&DL ấn vào

Trước đây, Bộ VH-TT&DL đã từng giới thiệu hiệu trưởng Trường ĐH TDTT II Lê Quý Phượng ra ứng cử bởi ông Lê Khánh Hải kiên quyết xin rút. Tuy nhiên, ông Phượng cũng cương quyết từ chối không kém nên cuối cùng ông Hải phải miễn cưỡng quay lại.

Cuộc tái xuất đột ngột của Thứ trưởng Lê Khánh Hải có thể khiến ứng viên Phạm Văn Tuấn phải đường đột… chuyển qua chỗ khác và người ta còn nhắm cho ông chiếc ghế chủ tịch Hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam.

Thực tế sau sáu nhiệm kỳ, có đến tám người nhà nước lên làm chủ tịch LĐBĐ VN nhưng dấu ấn đều rất mờ nhạt và thậm chí có người còn xin rút sớm để bảo toàn nhiệm vụ khác lẫn giữ gìn thanh danh bởi chưa hoàn thành tâm nguyện cho bóng đá Việt Nam.

Đến như nguyện vọng của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ sẽ tìm ra người kế nhiệm có tâm huyết, tầm nhìn, giỏi kiếm tiền và đúng theo tiêu chí của một tổ chức xã hội nghề nghiệp thì chắc chắn phải là một doanh nhân có kinh nghiệm làm bóng đá.

LĐBĐ VN lâu nay mang tiếng là một tổ chức xã hội nhưng chỉ là nửa đực nửa cái, không phải thuộc 100% xã hội mà lại theo kiểu cài người “ở trên” vào để quản. Nó khiến những người thực sự có tâm huyết và tiềm lực như múa gậy trong bị.

Người nhà nước tham gia tổ chức xã hội coi chừng lại đi vào vết xe đổ suốt bao nhiêu năm qua làng bóng quốc nội không ngóc đầu lên nổi.

Ngày 6-5, LĐBĐ VN sẽ chính thức chốt danh sách các ứng viên cho chiếc ghế chủ tịch và các vị trí chủ chốt khác ở Đại hội nhiệm kỳ VII ngày 5-6.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, nhiều khả năng ông Lê Hùng Dũng sẽ không ra tranh cử chức chủ tịch LĐBĐ VN vì lý do tế nhị nhưng ai cũng hiểu là ông không thể thắng người của Bộ đưa vào bởi “áo mặc sao qua khỏi đầu”. Nó giống trường hợp của ông Nguyễn Trọng Hỷ hồi khóa VI giờ chót các ứng viên xin rút và cuối cùng có mỗi mình ông ứng cử và không lạ khi đạt 67/68 phiếu hợp lệ.

Theo CÔNG TUẤN (phapluattp.vn)
   
  • Các chuyên mục khác