FIFA hối lộ Ireland 5 triệu euro để Pháp dự World Cup

Thứ Sáu, ngày 05/06/2015, 05:14
Sự kiện: Đội tuyển Pháp

FIFA đã dùng 5 triệu euro để “bịt miệng” Ireland trong vụ Henry dùng tay chơi bóng giúp Pháp dự World Cup 2010.

Sau scandal tham nhũng của hàng loạt các quan chức cao cấp FIFA, tiếp đó là vụ Chủ tịch Blatter từ chức chỉ sau 4 ngày tái đắc cử, hàng ngày những thông tin về việc cơ quan quyền lực cao nhất của môn thể thao Vua dính líu đến những phi vụ “đen tối” cứ một dầy lên.

Mới nhất, một Liên đoàn thành viên là Ireland đã công khai “vạch mặt FIFA. Cụ thể, GĐĐH Liên đoàn bóng đá Ireland, ông John Delaney đã tiết lộ thông tin về việc FIFA đã dùng tiền và quyền lực của mình để Ireland không làm ầm ĩ vụ việc.

FIFA hối lộ Ireland 5 triệu euro để Pháp dự World Cup - 1

FIFA đã dùng 5 triệu euro để "bịt miệng" Ireland vụ Henry dùng tay chơi bóng giúp Pháp giành vé dự World Cup 2010

Scandal ông John Delaney nhắc tới ở đây, đó là ở trận play-off khu vực châu Âu lượt về giữa Pháp và Ireland tại Stade de France diễn ra vào ngày 18/11/2009. Do ở lượt đi, Pháp thắng 1-0 trên sân khách, nhưng ở lượt về Ireland thắng lại 1-0 trong 90 phút chính thức nên hai đội phải giải quyết thắng thua bằng hiệp phụ.

Trong thời gian đá thêm giờ, phút 103 tiền đạo Thierry Henry đã dùng tay khống chế bóng rồi chuyền vào trong cho Gallas ghi bàn trong sự phản đối quyết liệt của các cầu thủ Ireland. Dù vậy, trọng tài vẫn công nhận bàn thắng và Pháp giành quyền tới Nam Phi trong sự ấm ức của các cầu thủ Ireland.

Sau đó, báo chí đã công kích rất nhiều cách điều hành của tổ trọng tài. Phía Ireland cũng định làm ầm ĩ, thậm chí đòi đá lại. Tuy nhiên, mọi việc dần đi vào lãng quên bởi FIFA đã “hối lộ” Liên đoàn bóng đá Ireland 5 triệu euro để thôi không khiếu kiện.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh RTE của Ireland, ông John Delaney cho biết, số tiền 5 triệu euro đó đã được chuyển tới Liên đoàn bóng đá Ireland như một thỏa thuận và “hợp pháp”.

Được biết, sau trận play-off tai tiếng năm đó, chính tiền đạo Henry cũng thừa nhận anh đã dùng tay chơi bóng, nhưng chẳng thể thay đổi điều gì: “Tôi chưa bao giờ phủ nhận việc mình đã chơi bóng bằng tay. Tôi đã nói với các cầu thủ Ireland, trọng tài và báo chí sau trận về điều này. Tôi cảm thấy rất tiếc cho Ireland, những người rất xứng đáng có vé tới Nam Phi”, Henry từng tuyên bố.

Theo Hà Dũng (tổng hợp từ Marca) (Khám phá)
Scandal tham nhũng của FIFA
Bạn đánh giá thế nào về scandal tham nhũng của FIFA?
 Rất sốc và thất vọng
 Cần xử lý nghiêm để làm trong sạch bóng đá
 Blatter nên từ chức sau những gì đã xảy ra
 Không quan tâm

Tin cùng sự kiện Đội tuyển Pháp

   
  • Các chuyên mục khác