HLV ĐTQG: Tổng cục không bắt buộc nội hay ngoại

Thứ Bảy, ngày 05/04/2014, 07:20

Xung quanh việc tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ông Vương Bích Thắng cho biết Tổng cục không áp đặt VFF phải dùng HLV nước ngoài hay trong nước.

Sáng (4/4) VFF đã chính thức làm thủ tục thanh lý hợp đồng trước thời hạn với HLV trưởng Hoàng Văn Phúc. Như vậy kể từ thời điểm này ĐTQG và U23 Việt Nam đang vắng người cầm quân. Từ sau thất bại tại SEA Games 27, việc chia tay nhà cầm quân họ Hoàng đã nằm trong kế hoạch của VFF. Mới đây tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng không ít lần tuyên bố VFF sẽ tìm một HLV có tầm và chuyên môn tốt người nước ngoài để cáng đáng các công việc cho hai đội tuyển.

Việc thanh lý hợp đồng với ông Phúc, hay động thái tìm nhà cầm quân ngoại đã được VFF báo cáo lên Tổng cục TDTT. Trong cuộc trao đổi với phóng viên, bản thân ông Vương Bích Thắng đã xác nhận những thay đổi trên. “Do nguyện vọng của HLV trưởng Hoàng Văn Phúc không muốn tiếp tục gắn bó trên cương vị HLV trưởng, nên mới đây VFF đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo thanh lý hợp đồng trước thời hạn và Tổng cục đã chấp thuận. Bên cạnh đó, VFF đưa ra kế hoạch và những chiến lược sử dụng HLV ngoại cho ĐTQG”, Tổng cục trưởng TC TDTT ông Vương Bích Thắng cho biết.

HLV ĐTQG: Tổng cục không bắt buộc nội hay ngoại - 1

HLV Hoàng Văn Phúc chính thức thôi làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam

Trước thực tế, những năm gần đây VFF thường đề xuất tìm HLV người nước ngoài cho ĐQTG, nhưng Tổng cục đã gạt và quyết dùng “hàng” Việt Nam, vậy liệu đây đã phải là thời điểm cần thay đổi? Về vấn đề trên, ông Thắng trả lời: “Việc tìm kiếm HLV trưởng cho ĐTQG và nhiệm vụ của VFF, Tổng cục không can thiệp. Chúng tôi chỉ quản lý về mặt nhà nước và định hướng cho VFF. Nếu muốn thay đổi VFF phải trình kế hoạch và Tổng cục sẽ xem xét. Mặt khác chúng tôi không ép buộc VFF phải dùng HLV nội hay ngoại. Quan điểm của Tổng cục là ĐTQG phải có một HLV đủ tầm, chuyên môn tốt, xây dựng kế hoạch bền vững và đưa bóng đá Việt Nam phát triển”.

Về việc VFF đang hướng tới mục tiêu tìm HLV Nhật Bản, theo ông Thắng trước mắt Tổng cục không có ý kiến về vấn đề này. “Hiện tại VFF đã báo cáo họ đang tiếp tục tìm kiếm HLV trưởng mới cho ĐTQG, vấn đề này chúng tôi sẽ không can thiệp. Tuy nhiên, Tổng cục đã chỉ đạo, dù HLV nước ngoài hay trong nước thì đầu tiên phải có chuyên môn tốt, sau đó mới đánh giá đến các khía cạnh khác”, ông Thắng chia sẻ.

Trả lời báo chí mới đây, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia ông Nguyễn Sỹ Hiển có nêu lên một thực tế là bóng đá Việt Nam không thiếu HLV giỏi, nhưng khi được mời lên tuyển họ lại quay lưng…Lý do của việc này là áp lực, tính ổn định trong công việc và thu nhập của HLV nội chưa tương xứng.

“Tổng cục cũng nắm được những khó khăn của VFF trong việc tìm HLV trưởng trong nước, bởi thực tế những nhà cầm quân có chuyên môn tốt họ muốn ổn định ở CLB và gần như không muốn thay đổi. Trong khi đó, nếu lên đội tuyển, áp lực từ dư luận, thành tích sẽ rất khó để họ duy trì được phong độ và vị trí của mình. Vậy làm việc trên tuyển luôn rất khó khăn và áp lực”, ông Thắng đồng cảm với thực tế mà VFF đang phải đón nhận trong việc mời HLV nội.  

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác