HLV không thể chịu trách nhiệm thay VFF

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 20:46

ĐTVN đã thất bại thảm hại tại AFF Cup 2012. Đó là một thực tế cay đắng không thể chối bỏ. Nhưng có phải, chỉ HLV Phan Thanh Hùng hay các cầu thủ có lỗi và có phải, chỉ mình ông Hùng bị sa thải hay từ chức là xong chuyện?

HLV Phan Thanh Hùng: Giỏi, nhưng thiếu quyết đoán

Trước khi bước vào AFF Cup 2012, ĐTVN đã có một chuỗi trận giao hữu khá thành công, điển hình là 2 trận đấu lượt đi và lượt về đều thắng Malaysia, mang lại niềm hy vọng cho người hâm mộ. Thế nhưng, cũng vẫn ĐT ấy đã biến thành những cái bóng nhợt nhạt, vô hồn ở Thái Lan. Vì sao vậy? Trên thực tế thì đội hình đá những trận giao hữu gần như khác hẳn đội hình đá ở AFF Cup, khi HLV Phan Thanh Hùng đưa trở lại những gương mặt đã nghỉ dài ngày vì chấn thương như Công Vinh, Minh Đức...

Một HLV lâu năm, có kinh nghiệm trị bệnh “lục đục” ở V-League bình luận: “Bóng đá là môn chơi tập thể và... phức tạp, các cầu thủ đá vì màu cờ sắc áo và... vì nhau nữa. Việc HLV Phan Thanh Hùng  đưa những cầu thủ bị chấn thương không dự các trận giao hữu vào đá chính ở AFF Cup có thể gây thắc mắc trong đội, rằng những cầu thủ đó nếu không đủ phong độ thì phải ở ngoài chứ”.

Cũng dễ hiểu vì nếu loại những cầu thủ đó thì có thể ông Hùng sẽ phải chịu áp lực - nếu ĐT thắng thì người ta sẽ nói ông Hùng có ''mắt xanh'' nhìn người, còn nếu thua thì sẽ đặt câu hỏi: Những “sao” đó đâu? Nhưng đây chính là chỗ cần sự quyết đoán. “Đá AFF Cup khác với đá V-League. Với một giải đấu ngắn thì HLV phải tìm những người có phong độ tốt nhất ở thời điểm đó, chứ không phải chọn những người có “tên”. Nếu quyết đoán hơn, thì ông Hùng hoàn toàn có thể để Công Vinh ở nhà, để nhường chỗ cho những tiền đạo đang sung sức, như Anh Đức chẳng hạn. Tập 3 tháng mà không đá được thì thực sự là một sự lãng phí” - một chuyên gia bóng đá khẳng định. 

HLV không thể chịu trách nhiệm thay VFF - 1

Sau thảm bại ở AFF Cup 2012, đội tuyển VN về nước trong lặng lẽ. Ảnh: Quang Thắng

HLV ĐTQG không nên kiêm nhiệm

Còn nhớ, khi VFF có ý định trao cho HLV Phan Thanh Hùng chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN mà không phải từ bỏ vị trí ở HN T&T, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với một số chuyên gia, HLV và tất cả (ngay cả một người được VFF mời như HLV Hữu Thắng) đều phản đối vì “lợi bất cập hại”. HLV trưởng ĐTQG là người phải đi xem nhiều nhất các trận đấu ở cả V-League lẫn giải hạng Nhất để tìm ra những con người thích hợp phục vụ cho ý đồ chiến thuật của mình.

Với trọng trách đó thì một HLV chuyên trách sẽ có lợi thế hơn so với HLV kiêm nhiệm (phải bận rộn với CLB của mình). Ở AFF Cup vừa qua, lối đá mà HLV Phan Thanh Hùng xây dựng cho ĐTVN bị chê là nhợt nhạt, không có đường nét,  nhưng cũng có thể giải thích rằng ông Hùng đã không tìm được đủ những cầu thủ giỏi nhất cho ĐT.

Hơn nữa, vừa làm HLV ở CLB, vừa làm HLV trưởng ĐTQG khiến ông Hùng nhiều khi lâm vào thế khó, không dám sử dụng nhiều cầu thủ của CLB mình, cho dù họ đá tốt. Trong trận cuối- không còn gì để mất với Thái Lan, bộ ba của HN T&T Hồng Tiến, Sỹ Cường, Văn Quyết mới được ông Hùng tung ra và dù chưa thật xuất sắc, nhưng ít ra ĐTVN cũng đã có sinh khí hơn nhờ sự tranh cướp quyết liệt, những cú sút xa... Nếu ông Hùng không sợ mang tiếng là ưu ái  cầu thủ của mình, có thể họ đã được ra sân sớm hơn ở những trận trước và có thể, bộ mặt của ĐTVN sẽ khác hơn?

Lỗi từ… thượng tầng

Có một điểm chung là những chuyên gia hay HLV khi được hỏi, đều chung nhận định: Dù có một số vấn đề về chuyên môn cần bàn, nhưng không nên trách HLV Phan Thanh Hùng. Vì ông Hùng hay ai nắm ĐTVN bây giờ thì cũng vậy thôi. Việc ông Hùng không thể tìm được những cầu thủ xuất sắc hơn những gì đang có trong tay phải được đặt trong bối cảnh một CLB thuộc loại tốt ở V-League hiện nay thì trong đội hình chính có đến 3 ngoại binh + 3 cầu thủ nhập tịch! Còn chỗ nào cho cầu thủ nội trẻ? VFF phải trả lời câu hỏi đó. Đây là trách nhiệm của VFF trong việc bỏ trống khâu đào tạo trẻ trong nhiều năm qua. Ngay việc HLV Phan Thanh Hùng làm kiêm nhiệm, cũng không nên đổ lỗi ông Hùng bởi VFF có thể buộc HLV phải chuyên trách hoặc đi tìm người khác. Không thể có chuyện “ngoài HLV Phan Thanh Hùng ra thì không còn ai chịu làm”.

“Tôi thấy Chủ tịch VFF đã mau mắn nhận trách nhiệm về thất bại của ĐTVN trên báo chí.  Nhưng nếu nhận khuyết điểm rồi bỏ đó, nhận trách nhiệm để tồn tại thì tôi nhận cả đời cũng được”. HLV Lê Thụy Hải

Theo Quang Minh (báo Lao Động)
   
  • Các chuyên mục khác