HLV Lê Thụy Hải: BĐVN cần cải tổ từ thượng tầng

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 01:19

Theo quan điểm HLV Lê Thụy Hải, sai lầm trong chiến thuật, cách dùng người của HLV Phan Thanh Hùng chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Muốn vực dậy thành tích đội tuyển ở cấp độ khu vực, VFF phải thay đổi nhân sự, cách làm và các CLB cũng cần chung tay vì sự phát triển bóng đá nội.

Ông phân tích: “Chúng ta cần đi sâu tìm hiểu vì sao ĐT Việt Nam thất bại tủi hổ như thế sau 3 trận vừa qua. Tôi nghĩ bộ khung đá VFF Cup chính là đội hình tốt nhất của anh Hùng (HLV Phan Thanh Hùng- PV) nhưng  hai trận đấu đầu tiên, toàn bộ nhân sự bị xáo trộn so với giải tiền bóng đá khu vực. Từ CLB đến đội tuyển, HLV nào cũng cần một bộ khung chính, nhưng giải này lại chưa làm được điều đó”.

“Tầm đội tuyển cần những người đang có thể lực, phong độ tốt, chứ không phải dựa những cầu thủ giỏi là đủ. Việc bị động chờ cầu thủ đang gặp chấn thương, đau ốm dẫn đến kết quả tai hại cho đội tuyển là không nên. Ví dụ tiền vệ trụ Nguyên Sa bị ốm cuối cùng chẳng có người thay thế. Sỹ Cường chơi tốt nhưng không được dùng từ sớm, trong lúc Thanh Hưng đá phòng ngự không tốt. Việc tổ chức bóng, cậu ta cũng chuyền quả bóng chưa quá 10m về cho hậu vệ, đồng đội bên cạnh. Nhìn một ví dụ để thấy sự bị động trong cách dùng người, bố trí chiến thuật từ BHL. Tại sao không bổ sung Bật Hiếu, Chí Công, Minh Châu, Anh Đức… lên tuyển khi họ đang chơi rất hay”.

HLV Lê Thụy Hải: BĐVN cần cải tổ từ thượng tầng - 1

Thất bại chỉ ra thực trạng của BĐVN

Theo ông Hải, với 3 tháng tập luyện dài như thế, cùng hy vọng từ động lực thầy nội, đáng lý ĐT Việt Nam phải chơi hay hơn. Nhưng càng đá, ĐT Việt Nam càng thiếu lửa, tính quyết liệt. Trận cuối cùng khi Hồng Tiến, Văn Quyết, Sỹ Cường được sử dụng, sự cố gắng đã có nhưng để đi tiếp thì quá khó. Việc mất điểm 2 trận trước cũng từ việc BHL và thậm chí báo giới đã đánh giá thấp đối thủ. Đến khi lâm trận, mới giật mình vì đối thủ khác với nhận định ban đầu.

“Đáng lý anh Hùng phải làm HLV chuyên trách ở đội tuyển. Công việc của HLV trưởng là liên tục đi sân kiểm tra, tìm kiếm cầu thủ phù hợp với mình. Việc kiêm nhiệm cả CLB và đội tuyển chẳng giống ai, dẫn đến việc anh Hùng không đủ thời gian để lắp ghép đội hình ưng ý nhất. Bản thân HLV Phan Thanh Hùng tự quyết định chuyên môn nhưng cần người tư vấn hỗ trợ. Thực sự Hội đồng HLV QG có tồn tại nhưng VFF có thực sự trao quyền làm việc, hỗ trợ cho HLV trưởng đâu”.

HLV Lê Thụy Hải lo lắng rằng đến SEA Games 2013, U23 Việt Nam lại dẫm vết xe đổ như thời gian qua: “U22 Việt Nam đang chơi tốt, máu lửa với thành tích vào chung kết BTV Cup 2012 nhưng VFF có dám đầu tư mạnh tay, lâu dài hay lại trả các cầu thủ về CLB. Ở tầm V-League, hạng Nhất họ quá trẻ, ít được đá chính, thì làm sao đủ bản lĩnh, kinh nghiệm để đá giải khu vực. Nếu VFF không thương lượng với CLB để tập trung U23 đá giải liên tục, đến SEA Games 2013 lại thất bại thảm hại như ĐT Việt Nam vừa qua thôi. Muốn bóng đá nội thay đổi, có thành tích lâu dài, cần thay đổi từ cấp thượng tầng VFF đến suy nghĩ CLB. Tôi nghĩ chức vô đich AFF Cup 2008 là may mắn chứ không phải thực lực như mộng tưởng nhiều lãnh đạo VFF. Nếu chưa nhìn sự thật, VFF không mở rộng việc bổ sung bộ máy lãnh đạo, những người có chuyên môn, bóng đá nội càng thụt lùi, đổ vỡ như vừa qua”.

Theo Mộc Miên (thethaovanhoa.vn)
   
  • Các chuyên mục khác