HLV Lê Thụy Hải đã "ngả mũ" trước U19 Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014, 05:57
Sự kiện: U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao

Nhìn cách tiếp cận trận đấu, tổ chức phòng ngự, tấn công và hạ gục đối thủ U19 Australia , các nhà cầm quân ở V-League đã dành nhiều lời khen cho thầy trò HLV Guillaume Graechen.

Kể từ khi lứa U19 Việt Nam (nòng cốt của khóa 1 Học viện HAGL Arsenal JMG) ra mắt người hâm mộ, HLV Lê Thụy Hải là người có những nhận xét bị phản ứng nhiều nhất. Ông đã phân tích chủ yếu những nhược điểm mà U19 Việt Nam còn thiếu sót, hay cách cầm quân của thầy Giôm chưa phù hợp…, kèm theo đó là hàng loạt những điểm yếu trong khi thi đấu.

Thế nhưng, khi U19 Việt Nam đánh bại U19 Australia 1-0 tại giải U19 Đông Nam Á-Cup NutiFood, ông Hải “lơ” đã dành cho các cầu thủ trẻ “những lời có cánh”, thậm chí trận thắng ấy còn ấn tượng hơn thời điểm thầy trò ông Giôm đánh bại đối thủ tới 5-1 ở vòng loại U19 châu Á 1 năm trước.

“Khác biệt lớn nhất của U19 Việt Nam lần này chính là cách tiếp cận trận đấu. Họ đã biết chơi bóng với mục đích thắng thua, chứ không còn cầm bóng để khoe kỹ thuật, chơi đẹp và không hiệu quả. Thay vào đó, U19 Việt Nam vừa tổ chức tấn công, phòng ngự tốt và có tính hiệu quả cao”, ông Hải “lơ” nhận định.

HLV Lê Thụy Hải đã "ngả mũ" trước U19 Việt Nam - 1

Công Phượng (phải) tỏa sáng trong chiến thắng của U19 Việt Nam

Theo chiến lược gia người Hà Đông, việc U19 Việt Nam có những tiến bộ vượt bậc trong thời gian vừa qua chính là nhờ được cọ xát nhiều giải và đặc biệt là sự tăng cường những nhân tố mới như tiền đạo Tuấn Tài, tiền vệ Quang Hải, Minh Vương...

“Những nhân tố mới sẽ giúp các em có sự cạnh tranh, phấn đấu và học hỏi lẫn nhau từ cách sinh hoạt, tập luyện và thi đấu. Bên cạnh đó, HLV Guillaume Graechen đã có những điều chỉnh hợp lý hơn về mặt đấu pháp. Cụ thể các đường tấn công của U19 Việt Nam đa dạng hơn, không còn chú trọng tới đá nhỏ. Sự linh động trong từng tình huống như phối hợp nhóm, chuyền dài và chọc khe…đã khiến đối thủ khó bắt bài và e sợ hơn rất nhiều”, ông Hải nói.

Theo nhà cầm quân này, ông đặc biệt ấn tượng với tư duy và lối chơi bóng của tiền đạo Công Phượng. “Dù thể hình nhỏ, nhưng Công Phương có kỹ năng và được đào tạo rất bài bản, điều đó đã được thể hiện bằng bản lĩnh và chiếc băng đội trưởng trên tay. Bên cạnh đó, còn có những nhân tố đột biến ở hai bên cánh, như Quang Hải, Hồng Duy, Văn Long…”, ông Hải khen các cầu thủ trẻ.

HLV Lê Thụy Hải đã "ngả mũ" trước U19 Việt Nam - 2

Theo HLV Hữu Thắng, sự nhanh nhẹn của cầu thủ U19 Việt Nam đã được cải thiện đáng kể

Cũng như ông Hải “lơ” trong các lần trao đổi trước đây, HLV Hữu Thắng của SLNA đều tỏ ra e ngại cho tương lai của các cầu thủ U19 Việt Nam, nhưng sau quãng thời gian vừa qua, ông Thắng đã có những nhận định theo hướng tích cực.

“Sau chiến thắng 1-0 trước U19 Australia, tôi đã nhìn thấy sự tươi mới trong từng con người của U19 Việt Nam. Đặc biệt là chiến thuật, trong đó hệ thống phòng ngự đã được cải thiện đáng kể, cự ly giữa các vị trí hàng thủ và tuyến trên rất tốt. Bên cạnh đó, cách triển khai tấn công cũng rất đa dạng, các em đang tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm trong các miếng đánh khác nhau”, ông Thắng nhìn nhận.

Đánh giá về bàn thắng của Công Phương, nhà cầm quân người Nghệ An cho biết đây là pha làm bàn đẳng cấp của một cá nhân khi được đào tạo rất bài bản.

Ngoài ra, đánh giá tổng thể về chiến thắng của U19 Việt Nam, HLV Hữu Thắng cho rằng, các học trò của thầy Giôm đã tiến bộ vượt bậc, họ tổ chức lối chơi chặt chẽ và bài bản hơn trước.

“Các em cầm bóng tốt, di chuyển hợp lý, đặc biệt về sự nhanh nhẹn, tốc độ trong những tình huống đánh tay đôi với đối thủ, U19 Việt Nam luôn nhỉnh và tốt hơn rất nhiều. Với sự khởi sắc này, tôi hy vọng các cầu thủ sẽ duy trì được sự hưng phấn cần thiết và không ngừng tiến bộ trong thời gian tới”, ông Thắng đặt niềm tin vào U19 Việt Nam.                               

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
U19 Việt Nam thắng U19 Australia 1-0
Đánh giá của bạn về chiến thắng 1-0 của U19 Việt Nam trước U19 Australia tại trận ra quân giải U19 Đông Nam Á 2014?
 Chơi xuất sắc
 Có niềm tin để tiến xa
 Chưa thể an tâm về thể lực và khâu dứt điểm
 Không ấn tượng, đá quá bình thường
   
  • Các chuyên mục khác