HLV Trương Việt Hoàng và "tinh thần Thể Công" ở Hải Phòng

Thứ Năm, ngày 22/09/2016, 11:39
Sự kiện: V-League 2017: Cuộc đua nóng bỏng , Hải Phòng

Hỏi 10 chuyên gia thì cả 10 người khẳng định Hải Phòng về nhì ở V-League 2016 là nhờ tinh thần không run sợ.

Nhắc tới Thể Công, hẳn nhiều người yêu bóng đá Việt Nam không quên được hình ảnh đội bóng từng một thời làm mưa “làm gió” với lối chơi đầy kỷ luật nhưng cũng rất hào hoa. Do chuyển dịch cơ chế, cái tên Thể Công đã bị khai tử nhưng tinh thần Thể Công chắc chắn vẫn còn mãi. Chúng ta nhìn thấy tinh thần Thể Công trong lối chơi của Hải Phòng khi đội bóng đất Cảng được dẫn dắt bởi một người Thể Công - HLV Trương Việt Hoàng.

HLV Trương Việt Hoàng và "tinh thần Thể Công" ở Hải Phòng - 1

HLV Trương Việt Hoàng mang tinh thần Thể Công đến Hải Phòng

Hỏi 10 chuyên gia thì cả 10 người đều khẳng định Hải Phòng về nhì ở V-League 2016 là nhờ tinh thần không run sợ trước bất kỳ đối thủ nào. Hải Phòng có thể thắng, cũng có khi thua nhưng quan trọng hơn cả, đội bóng này luôn ngẩng cao đầu, đúng với chất lính của ông thày Trương Việt Hoàng.

Chúng ta cũng nhìn thấy tinh thần Thể Công ở CLB Viettel, đội bóng đã đánh bại Nam Định 3-2 đầy kịch tính ở trận play-off thứ hai xác định vé lên chơi ở V-League. Ngày mai (23/9), Viettel sẽ đá play-off với Long An (đội đứng thứ 13 V-League 2016). Nếu đánh bại đối thủ miền Tây, Viettel, hậu duệ đích thực của Thể Công sẽ góp mặt tại giải đấu cao nhất Việt Nam.

Viễn cảnh này khiến những người ưa hoài niệm lại nghĩ về những năm tháng hào hùng, thời mà mỗi khi Thể Công ra sân, khán giả luôn đầy ắp. Người dẫn dắt Viettel cũng là một danh thủ lừng lẫy trưởng thành từ lò Thể Công - HLV Hải Biên.

Chúng ta lại nhìn thấy tinh thần Thể Công ở ĐT U16 Việt Nam đang tranh tài tại giải U16 châu Á 2016 (diễn ra ở Ấn Độ). Trong trận gặp U16 Australia, dù bị dẫn tới 2-0 sau 45 phút đầu tiên nhưng với quyết tâm cao độ, U16 Việt Nam đã lội ngược dòng thành công để thắng 3-2, qua đó rộng cửa vào chơi ở tứ kết. Nòng cốt của U16 Việt Nam chính là các cầu thủ Viettel nhưng quan trọng nhất là vị thuyền trưởng dẫn dắt đội bóng này cũng là một người Thể Công “xịn” - HLV Đinh Thế Nam.

Nhìn lại, ta thấy Hải Phòng không có những cái tên nổi bật, U16 Việt Nam cũng chẳng sở hữu những cái tên gây sốt và Viettel cũng vậy. Cả ba đội bóng này, dù ở hoàn cảnh khác nhau nhưng đều chung một chí hướng, đó là phát huy tinh thần tập thể, đoàn kết trong việc xây dựng lối chơi. Cái tên Thể Công làm cho người hâm mộ liên tưởng tới tính kỷ luật và tinh thần tập thể.

Và nếu lấy đó làm chuẩn, cả ba HLV Việt Hoàng, Hải Biên, Thế Nam đang làm rất tốt việc gìn giữ và phát huy “chất Thể Công“ trong đời sống bóng đá Việt Nam giai đoạn chuyên nghiệp hóa. Mong rằng, với nền tảng hiện tại, trong tương lai sẽ có thêm nhiều tên tuổi Thể Công tạo được dấu ấn trong làng bóng đá Việt Nam.

Theo Hàm Yên (Báo Giao Thông)
   
  • Các chuyên mục khác