Sở Tư pháp Nghệ An xác nhận Công Phượng sinh năm 1995

Thứ Sáu, ngày 05/12/2014, 17:23
Sự kiện: Công Phượng: Ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam , Đội tuyển Pháp

Câu chuyện đi tìm năm sinh chính xác của tiền đạo đội trưởng U19 Việt Nam, Nguyễn Công Phương đã có thông tin mới.

“Tất cả các giấy tờ liên quan đến công dân đều phải căn cứ theo giấy khai sinh gốc, đây là cơ sở pháp lý cao nhất. Qua đó giấy khai sinh gốc Công Phượng sinh năm 1995 là giấy tờ có giá trị pháp lý cao nhất chứng minh tuổi thật của Công Phượng”, ông Hoàng Quốc Hào, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An đã khẳng định với chúng tôi như vậy.

Sau khi có báo cáo của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương, Sở Tư pháp Nghệ An, về tuổi thật Nguyễn Công Phượng, đích thân ông Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra của Sở Tư pháp Nghệ An do ông Dương Hữu Dung (Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An) về tận huyện Đô Lương điều tra độc lập.

Sở Tư pháp Nghệ An xác nhận Công Phượng sinh năm 1995 - 1

Giấy khai sinh gốc của Công Phượng

Sau gần 20 ngày, đến 5/12, Sở Tư pháp Nghệ An đã có văn bản kết luận cuối cùng về sự việc gửi cho Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Nghệ An.

"Sau khi kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ của Công Phượng, chúng tôi chỉ xác nhận những báo cáo của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương gửi lên là chính xác. Cộng thêm kết quả của đoàn thanh tra của Sở Tư pháp Nghệ An trực tiếp về xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương làm việc, chúng tôi chỉ xác nhận Công Phượng sinh năm 1995 theo hồ sơ gốc.

Chúng tôi đã thực hiện đúng chức năng của mình khi làm việc thanh tra độc lập và đã có báo cáo cuối cùng. Tuy nhiên theo chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi không có nhiệm vụ cung cấp văn bản đó cho các cơ quan báo chí mà chỉ là báo cáo gửi thẳng đến Bộ Tư Pháp và UBND tỉnh Nghệ An. Vì thế báo chí muốn đón nhận thông tin thì mời đến các cơ quan kể trên để nắm bắt sự việc”, ông Hoàng Quốc Hào đã trả lời qua điện thoại với phóng viên.

Tuy nhiên khi trao đổi với chúng tôi, ông Hào cũng cho biết quy trình về việc xác minh hộ khẩu, hộ tịch của công dân thì giấy khai sinh gốc là tài liệu quan trọng nhất có giá trị pháp lý chuẩn. Còn nếu tờ khai sinh gốc có thể thiếu sổ hồ sơ, quyển hồ sơ là do sai sót của cán bộ khi làm việc. Điều này không thể tránh khỏi ở thời điểm trước đây ở các cấp huyện xã tại địa phương.

Sở Tư pháp Nghệ An xác nhận Công Phượng sinh năm 1995 - 2

Ông Hoàng Quốc Hào – GĐ Sở tư pháp Nghệ An

“Cán bộ làm hồ sơ phải yêu cầu người dân xuất trình giấy khai sinh bản gốc để đối chiếu, chứ không phải người dân cứ khai sinh ngày, tháng, năm nào là điền vào như thế, nên dễ dẫn đến sai sót. Nhưng không vì sai sót này mà cho rằng giấy khai sinh gốc là không có hiệu lực. Tất cả các giấy tờ liên quan đến công dân đều phải căn cứ theo giấy khai sinh gốc, đây là cơ sở pháp lý cao nhất”, ông Hào nói.

Như vậy, căn cứ vào phần trả lời của ông Hào thì Nguyễn Công Phượng có giấy khai sinh gốc được ông Nguyễn Văn Nhật, chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, ký ngày 20/10/1995 là chứng cứ pháp lý cao nhất. Theo văn bản này đã khẳng định Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995.

Cũng theo ông Hào trong trường hợp nếu do thiên tai, hay sơ suất làm mất, hư hỏng sổ thì cán bộ hộ tịch làm lại sổ phải căn cứ vào giấy tờ của công dân được lưu trữ có thời gian cũ nhất.

Theo Minh Nguyễn - Anh Khoa (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác