Messi có tầm ảnh hưởng tới cả nền giáo dục Anh

Thứ Sáu, ngày 22/08/2014, 08:09
Sự kiện: Lionel Messi

Vượt qua tiếng Pháp và Đức, tiếng Tây Ban Nha đang trở thành môn ngoại ngữ phổ biến nhất ở các trường trung học Anh quốc. Theo tìm hiểu, sự thay đổi ấy chịu ảnh hưởng lớn từ ngôi sao bóng đá Lionel Messi.

Trong một bài viết cho chuyên mục Giáo dục trên tờ Telegraph, cây bút Graeme Paton đã đưa ra con số thống kê khá thú vị. Đó là số lượng học sinh trung học tại Anh quốc theo học tiếng Tây Ban Nha tăng đột biến trong hè 2014, từ hơn 70.000 lên con số kỷ lục hơn 93.000 học sinh.

Tiếng Tây Ban Nha vì thế đã chính thức vượt qua tiếng Pháp và Đức để trở thành môn ngoại ngữ phổ biến nhất tại các trường trung học Anh. Thực tế này phản ánh rằng văn hóa Mỹ La-tinh ngày càng có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên ông Paton phân tích, sở dĩ tiếng Tây Ban Nha bỗng “lên ngôi” là bởi tên tuổi của ngôi sao bóng đá Lionel Messi. Có một bộ phận lớn giới trẻ ở Anh mê mệt tài năng của tiền đạo 27 tuổi và họ theo học tiếng Tây Ban Nha cũng xuất phát từ tình yêu với thần tượng.  

Messi có tầm ảnh hưởng tới cả nền giáo dục Anh - 1

Giới trẻ Anh theo học tiếng Tây Ban Nha vì yêu thích Messi

Messi thực chất là người Argentina nhưng từ nhỏ, anh đã chuyển tới sống tại Tây Ban Nha cho đến bây giờ. Bởi vậy, “El Pulga” cũng được coi như một người Tây Ban Nha.

Ngoài ra, cũng phải thừa nhận rằng bóng đá Tây Ban Nha những năm qua đã rất thành công, từ cấp ĐTQG đến cấp CLB (tiêu biểu là Barca và Real Madrid). Giới trẻ Anh nói riêng từ hâm mộ dẫn đến muốn tìm hiểu sâu sắc hơn về văn hóa xứ sở bò tót.

Andrew Hall, giám đốc điều hành của hội đồng thi AQA, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi tiếng Tây Ban Nha trở thành ngoại ngữ được giảng dạy phổ biến nhất tại Anh. Giới trẻ ngày một tiếp xúc với văn hóa Tây Ban Nha nhiều, từ âm nhạc đến thực phẩm, những nhân vật tên tuổi lớn nói tiếng Tây Ban Nha, chẳng hạn như ngôi sao bóng đá Messi”.

Theo bình chọn top 100 ngôi sao quyền lực nhất thế giới của tạp chí Forbes hồi đầu tháng 7, Messi xếp ở vị trí thứ 45. Dù thứ hạng này không quá cao nếu so với những nhân vật thể thao khác như  Floyd Mayweather (7, boxing), Tiger Woods (21, golf) hay Nadal (24, tennis) thế nhưng tiền đạo của CLB Barca cũng cho thấy tầm ảnh hưởng không hề nhỏ.

Messi có tầm ảnh hưởng tới cả nền giáo dục Anh - 2

NHA 2014/15

Messi có tầm ảnh hưởng tới cả nền giáo dục Anh - 3

La Liga 2014/15

Messi có tầm ảnh hưởng tới cả nền giáo dục Anh - 4

Thế giới của Mourinho

Messi có tầm ảnh hưởng tới cả nền giáo dục Anh - 5

Giấc mơ U19 VN

Theo Nhật Quang (Theo Telegraph) (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Lionel Messi

   
  • Các chuyên mục khác