V-League: Mùa giải mới, nỗi lo cũ

Thứ Bảy, ngày 26/01/2013, 15:30

Ban tổ chức giải đã rất nỗ lực “chạy” cho một mùa giải mới suôn sẻ vẫn không tránh khỏi những nỗi lo rất cũ…

Chỉ mới sau hơn hai tháng, VPF có nhiều thay đổi khi gặp hàng loạt biến động xảy đến dồn dập không thể lường trước.

Quay quắt vì tiền

VPF dự trù kinh phí cho mùa giải mới đã cao giọng đòi thưởng “khủng” cho các CLB tham dự V-League. Chẳng hạn, đội vô địch nhận 10 tỉ đồng và các đội cuối bảng vẫn bỏ túi 1 tỉ đồng, cho dù vẫn thu tiền lệ phí tham dự giải là 500 triệu đồng (V-League) và 250 triệu đồng (hạng nhất).

Tuy nhiên, thông báo mới nhất của VPF thì mùa giải mới, đội vô địch V-League chỉ nhận 4 tỉ đồng (hơn năm ngoái 1 tỉ đồng) và đội hạng nhì 2 tỉ đồng, hạng ba nhận 1 tỉ đồng. Con số thưởng này có tăng nhưng chẳng đáng gì so với quy định tối thiểu mỗi CLB phải có khoảng 40 tỉ đồng cho một mùa giải. Thêm vào đó, các đội bóng nhận “khuyến mãi” phí di chuyển ở mỗi lần đi sân khách là 30 triệu đồng/trận.

V-League: Mùa giải mới, nỗi lo cũ - 1

Sau khi bầu Kiên bị bắt, bầu Đức với bầu Thắng giờ mệt mỏi với việc tìm đối tác tham gia Hội đồng Bảo trợ cho bóng đá Việt Nam. Trước mắt, hai tập đoàn của các ông tham gia để giữ bản quyền truyền hình

Với việc phải cắt giảm đi rất nhiều chi phí, VPF đang đối diện với một thực tế đói quay quắt tiền dù ngày tổng kết một năm hoạt động, ông chủ tịch VPF nhấn mạnh tiền thu mùa sau sẽ cao hơn mùa trước. Rất dễ thấy sự hao hụt rất lớn của VPF từ khoản tiền của Hội đồng Bảo trợ bóng đá bỗng dưng biến mất, chỉ còn mỗi HA Gia Lai của bầu Đức. Nói đơn giản là chi phí đổi lấy quảng cáo trên truyền hình mà trước đây bầu Kiên lôi kéo đến 10 “đồng minh” giờ chỉ còn bầu Đức và mới có thêm… bầu Thắng. Thậm chí, chúng tôi làm một cuộc thăm dò bỏ túi các CLB thì chẳng ai thấy nhận đồng nào từ bản quyền truyền hình bởi VPF đang ở thế gặp phải nợ khó đòi.

May mà VPF vẫn còn một ông phó chủ tịch nắm ngân hàng nên đứng ra “thầu” ba giải V-League, Cúp Quốc gia và hạng nhất như lâu nay ông vẫn đồng hành. Vì thế 47,3 tỉ đồng của Eximbank tài trợ cho ba giải đấu do VPF tổ chức mới năm ngoái chỉ bằng nửa số tiền của mỗi CLB V-League chi phí cho một mùa giải nhưng lúc này nó vẫn là một nguồn thu quý giá để các giải đấu “chạy”.

Siết và mở

VPF vừa cấm hai đội bóng dự Cúp Quốc gia là TDC Bình Dương và Trẻ Hà Nội vì vi phạm quy chế một ông chủ có hai đội bóng chơi cùng một giải.

Năm ngoái, Trẻ Hà Nội và đội của Hà Nội của bầu Kiên từng được rỉ tai tự động xin rút chứ không bị thông báo cấm như hai đội bóng bây giờ. Thực tế cũng chẳng ai muốn dự một cái giải thường bị mang tiếng “sân sau” không có tiếng, không có miếng mà có khi còn là gánh nặng kinh phí lẫn nỗi lo… vô địch buộc phải đá AFC Cup.

Có vẻ như VPF đang siết chặt các CLB đi vào quỹ đạo chuyên nghiệp do mình khởi xướng theo tiêu chuẩn của AFC sau hai năm thử nghiệm vẫn chưa đâu vào đâu. Thế nhưng VPF vẫn có cách “mở” tối đa theo kiểu “ép” các CLB đốt cháy giai đoạn.

Ví như ở mùa giải mới, hạng nhất có đến ba đội lên V-League trong khi chỉ có tám đội tham dự. Nếu trừ đi hai đội không được phép lên hạng là TDC Bình Dương, Trẻ Hà Nội và một đội rớt hạng nhì thì chỉ còn năm đội tranh ba suất. Đây là một xác suất rất lớn dành cho các CLB có khao khát thăng hạng nhưng mặt trái của nó lại là một số đội không sẵn sàng về con người lẫn tiền bạc có tư tưởng “trốn” lên hạng, dễ nảy sinh những trận “cuội”. Nó tương tự ở giải hạng nhì mùa tới có đến năm đội lên hạng nhất chỉ giải quyết về mặt lượng mà không giúp nâng chất bóng đá Việt Nam.

Đấy là chưa kể đến cơ sở vật chất và các điều kiện khác như các CLB phải có các lứa trẻ U-11 đến U-19, có trung tâm huấn luyện hoặc Học viện Bóng đá trong khi lại có quá nhiều CLB chưa đủ chuẩn thì chỉ là một mớ chuyên nghiệp lý thuyết.

Theo Gia Huy (phapluattp.vn)
   
  • Các chuyên mục khác