Ông Hải “lơ”: Tôi đủ tầm để làm HLV trưởng ĐTVN

Thứ Tư, ngày 20/08/2014, 13:52
Sự kiện: Đội tuyển Việt Nam

Là HLV có thành tích đáng nể ở V-League, nhưng khi được hỏi có sẵn sàng lên làm trợ lý cho chuyên gia ngoại ở ĐT Việt Nam hay không, nếu được mời, HLV Lê Thụy Hải đã thẳng thắn nói ngay: “Tôi đủ tầm để làm HLV trưởng thì tại sao lại đi giúp việc cho người khác”.

Từ 22/8, ĐT Việt Nam sẽ chính thức hội quân để chuẩn bị cho mục tiêu trong năm là AFF Cup 2014. Ngoài danh sách cầu thủ, thì những nhân vật ở ghế trợ lý cho HLV trưởng Miura đang được các nhà chuyên môn và dư luận quan tâm.

Ở lần tập trung đầu tiên của ĐT Việt Nam dưới thời nhà cầm quân người Nhật, VFF và ông Miura đã mời 4 trợ lý là HLV trẻ Đặng Phương Nam, Lê Tuấn Long, Mai Đức Chung và HLV thủ môn Nguyễn Văn Phụng lên tuyển, tuy nhiên tới đây BHL này dự kiến có nhiều thay đổi.

Trước đó đã có thông tin cho rằng, HLV Miura và VFF từng ướm lời mời 2 cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam là Hoàng Văn Phúc và Phan Thanh Hùng lên tuyển. Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, ông Miura lại muốn đặt niềm tin vào các trợ lý người Nhật Bản do Liên đoàn bóng đá Nhật giới thiệu.

Ông Hải “lơ”: Tôi đủ tầm để làm HLV trưởng ĐTVN - 1

HLV trưởng Miura và các cộng sự ở tập trung trước

Vậy tại sao ghế trợ lý ĐT Việt Nam lại ít HLV nội “mặn mà” đến vậy, khi VFF khó tìm kiếm được người “đủ sức nặng” để ngồi vào?. Để tìm hiểu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với HLV Lê Thụy Hải, người đang là nhà cầm quân thành công nhất ở giải quốc nội (3 lần vô địch V-League). Đúng với “chất lơ” của mình, ông Hải đã thẳng thắn nhìn nhận những thực tế đã và đang diễn ra ở cấp độ đội tuyển.

“Đầu tiên phải đánh giá các HLV nội đã giỏi chưa. Nếu giỏi và có năng lực rồi thì đâu nhất thiết phải thuê HLV ngoại về cầm quân. Còn nếu chưa, thì lên giúp việc và học người ta là đúng. Nhưng ở đây VFF hay Phòng các đội tuyển QG phải xác định năng lực, định hướng và cần đầu tư cho những HLV triển vọng nào để mời lên làm trợ lý, chứ không nên làm theo kiểu “tiện đâu vớ đấy”.

Mặt khác, nếu như VFF xác định HLV Miura là người có tài, thì cũng cần đầu tư tìm kiếm những nhà cầm quân nội trẻ tuổi, có năng lực và xứng đáng lên tuyển, đi theo học hỏi để có được lớp kế cận trong tương lai”, ông Hải nhận định.

Cũng theo Giám đốc kỹ thuật của CLB B.Bình Dương, vừa qua đã có nhiều thông tin VFF, hay ông Miura muốn mời hai HLV Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc lên làm trợ lý, nếu đó là lời mời thiện chí, ông Hải cho rằng đó là việc làm thích hợp. Tuy nhiên, theo ông Hải theo cần phải xác định rõ những công việc của trợ lý trên tuyển.

“Từ trước đến nay, theo tôi được biết các công việc của trợ lý trên tuyển chủ yếu là bơm bóng, phát áo chiến thuật…, chứ đâu tư vấn, hay giúp việc được gì cho HLV trưởng. Còn thích hợp nhất ở thời điểm này, tôi nghĩ VFF nên tư vấn cho ông Miura tìm những HLV nội xứng đáng, có năng lực lên làm trợ lý. Bởi ông thầy người Nhật này chưa có nhiều thông tin, kinh nghiệm làm việc ở bóng đá Việt Nam và với các cầu thủ. Còn nếu đặt niềm tin vào các trợ lý người Nhật thì đó là quyền của VFF và ông HLV trưởng”, ông Hải phân tích thêm.   

Chúng tôi đã đặt câu hỏi rằng HLV Lê Thụy Hải là người có thành tích tốt nhất của bóng đá Việt Nam đến thời điểm này, vậy nếu VFF hoặc ông Miura mời lên làm trợ lý ở ĐT Việt Nam thì ông nghĩ sao?. Ngay lập tức ông thầy người Hà Đông này “phản pháo”. “Tôi đủ tầm để làm HLV trưởng đội tuyển, vậy tại sao lại phải đi làm trợ lý cho người khác?. Hơn nữa, tuổi tôi cao rồi, không thích hợp công việc đó nữa. Theo kinh nghiệm của tôi, những HLV nước ngoài, phần lớn họ không muốn các trợ lý người Việt động vào công việc của họ.

Vậy nên, theo tôi nếu cần trợ lý, VFF hay HLV trưởng nên tìm các trợ lý có năng lực, triển vọng và là ngôi sao khi còn chơi bóng lên tuyển, đừng đưa những người vô danh lên. Bởi như thế sẽ giúp ích cho bản thân những nhà cầm quân trẻ và cho tương lai của bóng đá Việt Nam”, ông Hải nhấn mạnh.   

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Đội tuyển Việt Nam

   
  • Các chuyên mục khác