"Sớm muộn Premier League cũng bị cấm chuyển nhượng"

Thứ Bảy, ngày 16/01/2016, 08:51

LĐBĐ thế giới (FIFA) đã “soi” hồ sơ chuyển nhượng của hàng loạt CLB ở châu Âu.

Barca năm ngoái rồi mới đây đến lượt thành Madrid (Real và Atletico) bị FIFA cấm chuyển nhượng vì có những sai phạm trong việc mua bán trái phép cầu thủ dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên theo Tổng giám đốc của Real Madrid, Jose Angel Sanchez, FIFA không chỉ điều tra các CLB ở La Liga mà đây là một cuộc điều tra trên diện rộng, khắp châu Âu. Các CLB Premier League cũng đã bị “tuýt còi”.

"Sớm muộn Premier League cũng bị cấm chuyển nhượng" - 1

Các đội bóng Anh biết "lách luật"

“Họ (FIFA) đã mở một chiến dịch. Barca là đội đầu tiên dính án phạt nhưng còn nhiều hơn nữa. Tôi cũng biết, họ đã khởi kiện kỷ luật với các đội bóng Anh nhưng nguồn lực hạn chế khiến họ không thể xử lý mọi trường hợp cùng lúc. Nhưng tôi nghĩ, vài năm nữa Premier League cũng không thể thoát tội”, ông Sanchez nói.

Trả lời về án cấm chuyển nhượng với Real Madrid, ông Sanchez vẫn khăng khăng nói “trong sạch”: “Chúng tôi có sự minh bạc trong cách làm của mình và không bao giờ nghĩ lại bị phạt. Những lập luận của FIFA thật không bình thường”.

Ông Sanchez dường như không biết rằng các đội bóng nước Anh đã lách luật liên quan tới các cầu thủ dưới 18 tuổi bằng tổ chức mang tên Player Performance Elite (PPE).

Nhiệm vụ của tổ chức này là hiện đại hóa các học viện đào tạo trẻ của Anh. Các CLB ở Anh sẽ lập ra các học viện đào tạo trẻ ở cách trụ sở của họ dưới 100km, đem các cầu thủ trẻ dưới 18 tuổi về ăn ở và tập luyện tại đó. Đến khi đủ tuổi theo sự cho phép của luật FIFA, các CLB sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyên nghiệp.

Điều này đã giúp họ lách được quy tắc “90 phút lái xe – 100km”, quy tắc ngăn chặn các CLB sở hữu những cầu thủ sinh sống ở nơi cách học viện đào tạo hơn 100km.

Đó là lý do tại sao các đội bóng lớn ở Anh vẫn thoải mái trong việc tìm kiếm và chiêu mộ các tài năng trẻ mà không phải lo tới án phạt của FIFA.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp từ Goal) (Khám Phá)
   
  • Các chuyên mục khác