Thế cờ nào cho VFF?

Thứ Ba, ngày 14/05/2013, 13:30

Hầu như mọi quyết định của VFF đưa ra đều vướng phải những tranh cãi.

1. Trong lần nói chuyện với một kỳ thủ cờ tướng, ông này chia sẻ rằng: “Người biết chơi cờ là người luôn suy nghĩ làm cách nào để ăn được quân tướng của đối phương. Muốn làm được điều ấy phải có thế cờ mà mình đã giải được và đưa đối phương đến thế cờ ấy. Rất nhiều người mê cờ và chơi cờ rất nhiều năm, có thể tính trước 5-6 nước, nhưng họ chỉ tìm cách ăn quân xe, pháo, mã... của đối phương. Như thế thì chưa phải là biết chơi cờ và không thể tiến bộ được dù họ có chơi cờ hàng chục năm nữa thì vẫn thế.

Lần nói chuyện ấy khiến tôi thay đổi suy nghĩ “cứ chơi nhiều sẽ chơi hay”. Tôi bắt đầu học cách giải “cờ thế” nhiều hơn thay vì tập trung chơi nhiều trận đấu đối kháng để lấy kinh nghiệm. Và quả thực, trình độ tòm tèm của tôi đã có những tiến bộ đáng kể chứ không như nhiều năm trời cứ dậm chân tại chỗ như trước đây.  

Thế cờ nào cho VFF? - 1

Cách làm việc của VFF luôn có vấn đề

2. Từ cách chơi cờ tướng như ở trên, đột nhiên nghĩ đến nguyên nhân chính khiến bóng đá Việt Nam hơn chục năm lên chuyên vẫn “giậm chân tại chỗ”. Điều này  cũng bởi những người làm bóng đá chưa biết cách “chơi cờ”, mà mới chỉ biết tìm cách “ăn quân”, làm đến đâu, hay đến đó.

Vì thế, nên hầu như mọi quyết định của VFF đưa ra đều vướng phải những tranh cãi. Chọn HLV cho ĐTQG thì rơi vào mớ bòng bong của chuyện “tạm quyền hay không tạm quyền”, “ngoại hay nội”, mà quên đi mục tiêu chính là tìm ra người giỏi nhất về chuyên môn, xứng đáng và phù hợp nhất giúp ĐTQG mạnh lên. Để rồi VFF cuối cùng chọn 1 HLV chỉ đáp ứng đúng 1 tiêu chí là... sẵn sàng nghỉ việc ở CLB.

Bây giờ, khi VFF chọn những vị trí đứng đầu tổ chức này lại xuất hiện những tranh cãi xem nên chọn giữa một người quản lý nhà nước hay một doanh nhân, giữa người có kinh nghiệm trong bóng đá hay người không có kinh nghiệm. Cả 2 tiêu chí này đều không thể nào chứng minh được họ có giúp bóng đá Việt Nam phát triển hơn hay không. Điều quan trọng là họ sẽ làm gì cho bóng đá Việt Nam bằng những kế hoạch, chiến lược cụ thể nếu đắc cử. Nói cách khác, ai trong số họ biết cách “chơi cờ”, và có những “thế cờ” giúp ích cho bóng đá.

Nhưng tiếc rằng, đó lại là điều mà những người làm bóng đá có vẻ không quan tâm và nghĩ đến.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn)
   
  • Các chuyên mục khác