Tranh cãi về vấn đề số lượng ngoại binh ở V.League 2015

Thứ Sáu, ngày 05/12/2014, 00:02

Tại buổi lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2015 do VPF tổ chức chiều 4.12, vẫn còn những ý kiến từ đại diện các CLB về sự thiếu công bằng trong việc đăng ký số lượng ngoại binh V.League 2015…

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, VFF, VPF và 22 CLB (14 V.League, 8 hạng Nhất). Không khí chỉ thực sự nóng lên khi ông Nguyễn Hồng Thanh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bóng đá SLNA đặt câu hỏi:

“Tôi thấy rất lạ là đã gần 2 tháng trôi qua kể từ Hội nghị BCH VFF tổ chức tại Cần Thơ đã thống nhất việc tại V.League 2015, mỗi câu lạc bộ được đăng ký tối đa 2 ngoại binh, 1 cầu thủ nhập tịch (2 đội dự AFC Champions League 2015 là Bình Dương, Hà Nội T&T được đăng ký tối đa 3 ngoại binh và 1 ngoại binh quốc tịch châu Á) và sử dụng tối đa số lượng ấy trên sân.

Nhưng vì sao tới thời điểm này, vẫn chưa có quyết định từ cơ quan nhà nước? Như vậy sẽ khiến các đội bị động trong quá trình chuẩn bị lực lượng cho mùa giải mới”.

Tranh cãi về vấn đề số lượng ngoại binh ở V.League 2015 - 1

Số lượng ngoại binh mỗi đội bóng là vấn đề đáng chú ý nhất được bàn thảo trong buổi lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu V-League 2015.

Sau một vài phút hội ý, ông Phạm Ngọc Viễn, Tổng Giám đốc VPF trả lời: “Thời gian qua, VPF đã có những cuộc họp với VFF, Tổng cục TDTT và đã thống nhất về chủ trương, trình lên Bộ VHTTDL. Tuy nhiên, do còn một số vấn đề về thủ tục nên hiện Bộ VHTTDL vẫn chưa ký quyết định về Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2015, trong đó có vấn đề về số lượng ngoại binh”.

Đi sâu hơn về vấn đề ngoại binh, đại diện một CLB đặt câu hỏi đối với 2 trường hợp “đặc cách” thi đấu ở AFC Champions League: “Hai đội này cũng chỉ được đăng ký 2 ngoại binh và sử dụng tối đa 2 ngoại binh trên sân.

Vấn đề là các đội bóng này sẽ đăng ký 2 ngoại binh trong suốt cả mùa, hay theo từng trận?”. Đây là một câu hỏi khó với VFF, VPF, nhưng lại biến thành… dễ bởi trong cuộc họp trước, các CLB đã thống nhất việc chấp nhận để 2 đội bóng dự AFC Champions League đăng ký và sử dụng tối đa 2 ngoại binh trong mỗi trận.

Điều này rõ ràng gây thiệt thòi cho các đội khác. Bởi cụ thể ở đây, Bình Dương, Hà Nội T&T sở hữu 4 ngoại binh, trong khi các đội khác chỉ là 2. Vậy thì, trong trường hợp ngoại binh của Bình Dương, Hà Nội T&T bị chấn thương, thẻ phạt, họ vẫn có thể đổi ngoại binh khác đăng ký trong 1 trận đấu cho đủ 2. Còn các đội khác, nếu không may 2 ngoại binh bị chấn thương, thẻ phạt thì chỉ còn nước dùng toàn nội binh trên sân (?!).

Khi Dân Việt đặt vấn đề này ở bên lề cuộc họp với ông Trần Duy Ly – Giám đốc điều hành VPF thì ông Ly nói: “Cũng phải thông cảm cho các đội dự AFC Champions League. Họ phải thi đấu nhiều trận nên khó có thể đảm bảo được lực lượng”.

Còn đại diện một số CLB, trong đó có HAGL khi được Dân Việt đặt câu hỏi tương tự về vấn đề này thì đều cười xòa cam chịu thiệt một chút vì sự phát triển chung của bóng đá nước nhà (?!).

Liên quan đến công tác tìm kiếm nhà tài trợ cho V.League 2015, ông Phạm Ngọc Viễn cho biết: Hiện VPF đang làm việc với 3- 4 nhà tài trợ trong nước và nước ngoài. VPF sẽ cố gắng công bố nhà tài trợ trước khi mùa giải 2015 khai mạc.

Mức tài trợ tối thiểu VPF đặt ra cho cả ba giải đấu V.League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia là 50 tỉ đồng/năm, mức tài trợ trung bình là 60 tỉ đồng/năm và tối đa là 80 tỉ đồng/năm.

Dự kiến, mùa giải 2015 sẽ khai màn bằng trận tranh Siêu Cúp giữa Bình Dương – Hải Phòng ngày 27.12.2014. V.League 2015 khai mạc ngày 4.1 và kết thúc ngày 20.9.2015. Cúp Quốc gia khai mạc ngày 4.4 và kết thúc ngày 26.9.2015. Giải hạng Nhất mở màn ngày 11.4 và khép lại ngày 29.8.2015.

Theo Tuệ Minh (danviet.vn)
   
  • Các chuyên mục khác