Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Chuyên nghiệp từ gốc

Thứ Bảy, ngày 02/11/2013, 11:02
Sự kiện: V-League 2017: Cuộc đua nóng bỏng

Năm đầu tiên bóng đá Việt Nam bắt đầu chuyên nghiệp không phải từ những con số đội bóng dự giải hay số tiền buộc phải ký quỹ…

K. Kiên Giang đã chính thức giã biệt bóng đá chuyên nghiệp sau ba mùa giải sống vật vờ bởi thiếu tiền và thiếu một cách làm bóng đá bài bản. Thế nên mùa giải V-League 2014 chỉ còn 13 CLB và đối với giải hạng nhất, đội Bình Định cũng vừa có đơn xin khất lại thời hạn đăng ký đến ngày 6-11.

Các nhà làm giải có vẻ như đã bắt đầu đi vào quỹ đạo của bóng đá chuyên nghiệp khi ra tay siết “đầu vào” bằng cách chứng minh tài chính khả thi cho mùa giải mới. Theo đó, mỗi đội V-League buộc phải chứng minh 35 tỉ đồng và đội hạng nhất là 20 tỉ đồng. Mỗi đội bóng còn phải nộp ký quỹ 500 triệu đồng cũng là một kiểu thế chân nếu bỏ giải.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Chuyên nghiệp từ gốc - 1

K. Kiên Giang sẽ bị xóa sổ và hình ảnh này sẽ mãi là dĩ vãng. Ảnh: XUÂN HUY

Thế nhưng vấn đề không phải chỉ là những con số trên giấy tờ chưa chắc đúng với thực tế, như việc K. Kiên Giang bị cầu thủ kiện mới biết mùa bóng qua họ mới xài 20 tỉ đồng, còn lại đều chưa thể lấy của nhà tài trợ. Hay như XMXT Sài Gòn đâu có thiếu tiền dự giải nhưng họ không thích vẫn bỏ ngang, hoặc các đội vẫn thường gân cổ đòi bỏ cuộc chơi.

Thực tế điều đáng lo hơn ở các CLB chuyên nghiệp là thái độ và cách làm bóng đá chuyên nghiệp hơn là chứng minh số tiền, bởi các CLB hoàn toàn có thể dùng nhiều cách đối phó để ghi tên tham dự giải cho đến lúc gặp khó thì bỏ.

Có nhiều quy định mới ở mùa giải mới nhằm giúp các đội bóng đi vào nề nếp hơn, như việc HLV phải có bằng A theo chuẩn của AFC cho dù nó mang tính hình thức bởi VFF vừa tổ chức học lấy bằng tốt nghiệp hàng loạt rồi.

Điều quan trọng hơn với một CLB chuyên nghiệp sắp tới chính là việc phải có trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hoặc học viện bóng đá bao gồm các lứa tuổi từ U-11 đến U-19; CLB phải có các đội bóng U-21, U-19, U-17, U-15 tham gia các giải trẻ quốc gia (ba đội của CLB V-League và hai đội của CLB hạng nhất). Những quy định này không phải CLB nào cũng có thể đáp ứng và vấn đề của các nhà làm giải là dám xử lý thật mạnh tay hoặc lấy gì bảo đảm CLB không mượn quân để qua mặt.

Còn một chuyện nhỏ dây dưa suốt nhiều mùa bóng qua là hiện trạng một ông chủ nhiều đội bóng vẫn chưa có cách gì loại trừ. Điều 14 quy chế bóng đá chuyên nghiệp chỉ rõ: “Tổ chức, cá nhân có quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với nhiều CLB thi đấu trong cùng một giải”. Thế nhưng VFF đã làm gì ở các mùa qua bầu Hiển từng bị nhiều CLB phản ảnh có quan hệ với Hà Nội T&T lẫn SHB Đà Nẵng và sắp tới có thể còn thêm Quảng Nam vừa lên V-League.

Bóng đá Việt Nam mùa giải mới 2014 sẽ mang dáng dấp chuyên nghiệp nếu các nhà làm giải trung thực, công bằng và sòng phẳng, trọng chất hơn trọng lượng với các CLB.

VPF vừa hoàn tất khảo sát cơ sở vật chất của các CLB, chủ yếu là sân thi đấu phải đạt tiêu chuẩn. Chỉ có một số ít CLB cần tu sửa, nâng cấp lại mặt sân, giàn đèn hoặc các điều kiện bảo đảm an toàn khác. Mùa bóng mới VPF sẽ phạt nặng những ban tổ chức sân để xảy ra tình trạng quá tải và đặc biệt là bắt buộc các sân bóng phải bán vé vào cửa, không miễn phí như rất nhiều sân ở những mùa bóng qua.

Theo Công Tuấn (phapluattp.vn)
   
  • Các chuyên mục khác