Vấn đề của bóng đá VN: Mất một ông bầu

Thứ Ba, ngày 28/08/2012, 10:38
Sự kiện: Bình luận của Nguyễn Nguyên

Bóng đá Việt Nam từng mất không ít ông bầu nhưng việc mất một ông bầu vừa nhiều quyền lực vừa nhiều thân thế lại có nhiều ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam thì đây là lần đầu.

Đón đọc video hot, Lịch thi đấu bóng đá hôm nay mới nhất, cuộc đua rực lửa của Manchester United và các đại gia giải ngoại hạng Anh, bóng đá Tây Ban Nha, Champions League…

Khi cơ quan điều tra ban hành lệnh khởi tố trên toàn quốc về tội lừa đảo đối với bị can Nguyễn Hải An thì nhiều người ngỡ ngàng bởi đấy chính là ông bầu từng nổi đình của CLB Sài Gòn United. Ông An từng là người ra tận Nghệ An mua lại CLB VST thăng từ hạng Nhì lên hạng Nhất của anh em nhà Văn Sĩ Hùng rồi đổ tiền chơi bóng đá theo đúng nghĩa tư nhân làm và mang lại nhiều thu hoạch mới mẻ. Chính ông An là người thuê luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho mình và đội bóng để kiện VFF ra tòa án thể thao quốc tế CAS gây ồn ào trong suốt thời gian dài.

Nhắc chuyện ông bầu Nguyễn Hải An để thấy việc mất một ông bầu là chuyện bình thường trong làng bóng Việt Nam bởi sự tồn tại của một đội bóng liên quan đến khả năng tài chính, đến sự sống, còn của một ông bầu. Tuy nhiên với bầu Kiên thì lại khác bởi nó không đơn thuần chỉ là 1, 2 đội bóng trực thuộc quyền điều hành của ông.

* 10 năm làm bóng đá “thầm lặng” của bầu Kiên

Bầu Kiên đến với bóng đá cùng thời với bầu Đức, bầu Thắng, nhưng ít ồn ào hơn qua việc ông đổ tiền vào đội bóng từ suất của đội Đường sắt Việt Nam. 11 năm làm bóng đá thành tích của đội bóng bầu Kiên cao nhất là hạng 5 chuyên nghiệp, còn lại là vất vả trụ hạng hay mua suất để tồn tại.

Phân tích dưới khía cạnh chuyên môn thì các đội bóng của bầu Kiên không phải là chuyên nghiệp đúng nghĩa, dù đã có lần ông vào tận xứ Nghệ mời ông Nguyễn Hồng Thanh ra Hà Nội để xây dựng mô hình bóng đá cho đội bóng của ông như đã làm với SL  Nghệ An. Tuy nhiên đất Hà Nội khác xa với đất Nghệ An và con người cũng thế. Bằng chứng là những người xứ Nghệ từng giúp ông đã có lần than: “Ở Nghệ An các em, các cháu được ăn bát cháo lươn, uống trà đá là tập cật lực, nhưng ở Hà Nội thì các em, các cháu lại có nhiều lựa chọn”.

Nếu nhìn bầu Kiên dưới góc độ của một ông bầu làm bóng đá đơn thuần với CLB của mình thì ông xếp sau bầu Đức bầu Thắng rất xa, cho dù bầu Đức và bầu Thắng chẳng bao giờ làm cái việc ra giữa sân cầm sa bàn như bầu Kiên hay làm. Thế nhưng bầu Kiên lại là người nổi đình nổi đám trong làng bóng đúng một năm nay. Chính xác hơn là từ ngày 7.9.2011 đến nay, ngày tổng kết mùa giải 2011 mà bầu Kiên đã “cướp diễn đàn” và cho “nổ” trong hội nghị khiến cả làng bóng xôn xao bắt đầu cho một cuộc thay đổi lớn kéo quả bóng và quyền tự chủ về chân các ông bầu.

Vấn đề của bóng đá VN: Mất một ông bầu - 1

Bầu Kiên đã nhiều lần gây sốc cho làng bóng đá Việt Nam

Đến giờ rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao trong 10 năm làm bóng đá trước đó có rất cơ hội để cho “nổ” nhưng bầu Kiên lại không làm mà phải đợi đến mùa bóng mà đội ông xuống hạng ông mới cho “nổ”.

* Năm thứ 11 "lịch sử"

Đã có những phân tích cho rằng trong quãng 10 năm trước chưa phải là “thời” của bầu Kiên và bản thân ông cũng không có “chân đế”, không có đồng minh chắc như bây giờ nên ông không dám “nổ”. Và cũng từng đã có những phân tích việc đi dự tổng kết “lậu” (không có giấy mời) rồi “cướp điễn đàn” trong hội nghị tổng kết đấy của ông là cả một quá trình chuẩn bị chứ không đơn thuần là tự phát.

Chính những nhà làm bóng đá Việt Nam khi trà dư tửu hậu đã ngồi nói với nhau rằng họ bị bầu Kiên “xỏ lỗ” một cách có bài bản qua việc không có giấy mời mà vẫn dự họp rồi thuyết phục để ông Chủ tịch VFF phá lệ cho báo chí vào dự buổi tổng kết rồi bầu Kiên “cướp diễn đàn”. Tất cả từng chi tiết không phải là sự ngẫu nhiên mà là đã có sắp xếp chu đáo trong đó bản thân bầu Kiên vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên chính.

Tâm sự với tôi ngay sau đêm 7.9.2011 một cựu giám đốc truyền hình nói rất thật: “Một ông bầu lên diễn đàn nói rất sắt đá, chỉ mặt các thành viên trong hội nghị với vẻ mặt đằng đằng sát khí mà đạo diễn hình vẫn để và các đài vẫn cho đi và đi với liều lượng đậm đặc chứng tỏ ông bầu đấy quyền lực lắm…”.

Khi tổ chức Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp và các ông bầu cùng với báo Pháp Luật TP.HCM, khi mời ông Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, chính ông Dũng từng tâm sự với tôi rằng: “Ở Việt Nam chắc chắn không thể tồn tại hình thức “ly khai” lập ban bệ mới tách riêng ra khỏi hệ thống tổ chức bóng đá do nhà nước trao quyền cho LĐBĐ VN, do đó cá nhân tôi cũng sẽ không ủng hộ chuyện “ly khai” như ở bóng đá Indonesia và nếu anh Kiên đề cập chuyện này trong hội nghị tôi sẽ “dập” ngay”.

Vấn đề của bóng đá VN: Mất một ông bầu - 2

Bầu Kiên và ông Lê Hùng Dũng

Sau đó các hội thảo lẫn hội nghị của bóng đá Việt Nam cứ đi theo cao trào bắt đầu từ buổi “cướp diễn đàn” của bầu Kiên. Hội nghị 28 ông bầu với VFF cũng là bầu Kiên họp mặt trước đó với các ông bầu rồi “dẫn dắt” hội nghị theo hướng các ông bầu làm hỏng mọi kế hoạch của VFF. Rồi việc thành lập công ty cổ phần bóng đá VPF cũng một tay bầu Kiên đạo diễn làm hỏng luôn cả remote của VFF đưa cổ phần lớn và cử người của mình làm Chủ tịch HĐQT VPF. Cũng cần biết là sau sự việc này mối quan hệ giữa bầu Kiên và ông Lê Hùng Dũng bắt đầu có những mâu thuẫn lớn đến độ họp Hội đồng Quản trị, ông Dũng đã đập bàn chỉ mặt ông Kiên và mắng là “đồ lừa thầy phản bạn”…

* Đằng sau tác động của một “đạo diễn” kiêm diễn viên chính

Sau khi lập VPF, bầu Kiên là đạo diễn chính trong việc giật lại bản quyền hợp pháp từ tay AVG. Sự kiện ồn ào tốn nhiều giấy mực lẫn thời lượng sóng cho làng bóng Việt Nam suốt gần nửa mùa bóng tuy VPF không thắng về pháp lý nhưng lại thắng trong việc khiến đối thủ (AVG) mệt mỏi và “buông” luôn hợp đồng 20 năm với bóng đá Việt Nam.

Sau cái cách “đấu” và “thắng” AVG kiểu đấy, nhiều người bắt đầu e ngại bầu Kiên với suy nghĩ “không có gì mà ông bầu này không làm được”. Rồi họ còn dẫn dắt chuyện banh, bóng, chuyện tập hợp các ông bầu, các doanh nghiệp lại sẽ làm bước đệm cho nhiều chuyện khác…

Và khi thế lực lẫn hình ảnh của bầu Kiên ngày càng lớn mạnh thì những nhà làm bóng đá càng co vòi lại vì sợ và vì ngại. Đã có lúc những vị lãnh đạo bóng đá Việt Nam rơi vào suy nghĩ bầu Kiên nói gì cũng đúng và việc bầu Kiên làm là đều có “bà đỡ”. Chính vì thế mà VFF đã đánh mất mình. Thậm chí là cơ quan quản lý về mặt nhà nước là Tổng cục TDTT, là Bộ VH-TT&DL cũng đứng ngoài cuộc các “trận đấu” có bầu Kiên tham gia dẫn dắt.

Những ngày qua nhiều người cứ lo lắng với chuyện mất một ông bầu bởi ai cũng thấy tầm ảnh hưởng của bầu Kiên quá lớn. Trong khi VFF “ôm” chân nhà tài trợ Eximbank để tồn tại V-League thì bầu Kiên đã nói “Với tư cách là cổ đông chính tôi sẽ kiến nghị Eximbank xem xét lại giải vô địch quốc gia và có thể ngừng không tài trợ cho giải này nữa do làm ảnh hưởng đến thương hiệu nhà tài trợ”. Câu nói đấy bầu Kiên nói trước mặt ông Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Hùng Dũng mà ông Dũng không có phản ứng nào càng khiến nhiều người “tin” đó là cổ đông chính và là người có quyền lực rất lớn.

Trong khi bóng đá Việt Nam lo tìm nhà tài trợ hết hơi thì ông Kiên vừa có bản quyền truyền hình đã công bố ngay mỗi năm sẽ thu về ít nhất 50 tỷ từ Hội đồng bảo trợ bóng đá Việt Nam là các doanh nghiệp, bạn bè, chiến hữu ông đóng góp để trích ra “trả” cho những clip quảng cáo trên truyền hình trước, trong và sau các trận V-League.

Bầu Kiên đã “phủ” lên bóng đá Việt Nam một bức tranh quyền lực và tài chính do chính ông là đạo diễn và là tổng công trình sư, do đó không thể nào nói rằng mất ông bóng đá Việt Nam không ảnh hưởng.

Mất bầu Kiên, thế của VPF sẽ giảm bởi không có người phát động cuộc chơi của các ông bầu.

Mất bầu Kiên, VFF sẽ mạnh miệng và mạnh dạn hơn trong việc đi đúng làm đúng với chức năng, quyền hạn của mình nhưng mất bầu Kiên cũng sẽ rất ít ông bầu đủ cơ để chỉ ra cái sai, cái tồn đọng của VFF.

Mất một ông bầu có nhiều ảnh hưởng và quyền lực cũng là mất đi cái sân khấu hai mặt trong đó có cả tích cực lẫn tiêu cực.

Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)
Công Phượng: Ngôi sao mới của bóng đá Việt Nam Ứng viên Quả bóng Vàng Việt Nam: Có  " Ronaldo Việt Nam "   & amp; Công Phượng Trần Phi Sơn và Công Phượng lọt vào danh sách đề cử cho danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2017 vừa được Ban tổ...
22/11/2017 11:56
Cup C1 - Champions League 2017-2018 Juventus - Barcelona: Chờ Messi giải hạn, vùi dập  " Lão bà " (Nhận định bóng đá, Juventus - Barcelona, 2h45, 23/11, lượt 5 bảng D Champions League) Messi đã có 3 trận đấu liên...
22/11/2017 10:19
Cup C1 - Champions League 2017-2018 Basel - MU: Mourinho cất Pogba - Ibrahimovic,  Quỷ  lại xấu xí? (Nhận định bóng đá, Basel - MU, 2h45, 23/11, lượt 5 vòng bảng Champions League) Kết quả của MU trong cuộc đấu với...
22/11/2017 10:05
Cup C1 - Champions League 2017-2018 Dortmund - Tottenham: Tấn công tới tấp, giáng đòn đau đớn (Kết quả bóng đá, Dortmund - Tottenham, vòng bảng Champions League) Dortmund đứng trước nguy cơ bị loại nếu thua trận...
22/11/2017 05:40
Cup C1 - Champions League 2017-2018 APOEL - Real Madrid: Cú đúp Ronaldo, tưng bừng 6 bàn (Kết quả bóng đá, APOEL Nicosia - Real Madrid, lượt 5 vòng bảng Champions League) Trận cầu mãn nhãn với 6 bàn thắng...
22/11/2017 05:18
Cup C1 - Champions League 2017-2018 Man City - Feyenoord: Nhát kiểm chí tử cuối trận (Kết quả bóng đá, Man City - Feyenoord, lượt trận áp chót bảng F Champions League) Chỉ một khoảnh khắc lơ là cuối...
22/11/2017 05:17
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại  " Các vị thần "  tennis 2017: Nadal - Federer chia nửa giang sơn (Tin thể thao, Tin tennis) Nadal và Federer trở lại, thêm 1 lần nữa thống trị quần vợt thế giới giống như có 1 cỗ máy...
22/11/2017 10:05
Sharapova trở lại sau án doping Ngỡ ngàng Sharapova: Mỹ nhân bị nghi lừa đảo, cảnh sát  " sờ gáy " (Tin tennis) Theo hãng thông tấn RT, Maria Sharapova đã vướng vào một rắc rối mới khi cô được cho là một phần của...
22/11/2017 08:41
Điểm tin THỂ THAO Tin thể thao HOT 22/11: Nadal nhận tin buồn ở Australian Open (Tin thể thao) Việc Australian Open áp dụng đồng hồ đếm ngược không khiến Nadal hài lòng.
22/11/2017 05:05
Lịch thi đấu các môn thể thao Lịch thi đấu thể thao hôm nay mới nhất (Lịch thi đấu thể thao) Cập nhật chi tiết lịch đấu các môn thể thao hấp dẫn trên toàn thế giới.
22/11/2017 00:13
Lịch thi đấu các môn thể thao LỊCH THI ĐẤU - LIVESCORE TENNIS HÔM NAY Cập nhập mới và nhanh nhất lịch thi đấu các giải tennis trong ngày.
22/11/2017 00:13
Muôn màu thể thao Đua xe MotoGP: Thử lửa căng thẳng, quyết chiến 2018 (Tin đua xe MotoGP - Tin đua xe) Chỉ vài ngày sau khi mùa giải 2017 khép lại với chức vô địch của Marc Marquez, luồng...
22/11/2017 00:13
   
  • Các chuyên mục khác