Van Gaal suýt giải nghệ 20 năm trước

Thứ Ba, ngày 20/05/2014, 18:50
Sự kiện: Van Gaal dẫn dắt MU

Louis Van Gaal chạm tới đỉnh cao với chức vô địch Champions League 1995 cùng Ajax nhưng ông đã suýt giải nghệ từ trước khi xây xong kỳ quan của mình.

Câu chuyện xảy ra vào tháng 1/1994, khi người vợ đầu tiên của Van Gaal, bà Fernanda chết vì bệnh ung thư gan ở tuổi 39. Ông đã định từ bỏ sự nghiệp khi mới ngoài 40 để chăm sóc 2 cô con gái Brenda và Renate.

Sau này Van Gaal đã viết lại chuỗi ngày khổ đau ấy trong cuốn tự truyện của mình. “Khi tôi mất Fernanda, tôi mất hết niềm tin vào Chúa và không còn là một Kitô hữu nữa. Chúa không trân trọng sự sống của con người, đã cướp đi người vợ tôi yêu thương. Tôi không còn tin vào một vị Chúa đã gây ra nỗi khổ đau cho con người”, HLV người Hà Lan viết.

Fernanda chết chỉ 16 tháng trước khi Van Gaal đưa Ajax đến chức vô địch châu Âu năm 1995. Nhà cầm quân tài năng có biệt danh “Tulip bằng thép” ấy hồi tưởng lại: “Tôi đã viết đơn xin từ chức gửi cho Ajax. Tôi đã hỏi các con mình xem chúng có muốn tôi nghỉ để chăm sóc chúng hay không. Nhưng cả hai đứa đều nói rằng chúng muốn tôi tiếp tục công việc. Chúng còn bảo rằng mẹ chúng trên Thiên đường cũng muốn như thế”.

Van Gaal suýt giải nghệ 20 năm trước - 1

Van Gaal và người vợ sau

Hai tuần trước khi được Man United mời về Old Trafford thay thế David Moyes, Van Gaal đã khước từ một lời mời tương tự từ Feyenoord. Lý do là bởi Van Gaal nhớ lại cái cảm giác những CĐV ở Rotterdam 20 năm trước đã lấy bệnh tật của vợ ông làm cớ để nhiếc móc (Feyenoord và Ajax là kẻ thù như nước với lửa). Van Gaal là mẫu người thù rất dai, ông không biết cách tha thứ cho người khác.

Giống như trợ lý số 1 ở MU, Ryan Giggs, Van Gaal cũng có mối quan hệ căng thẳng với cha ruột của mình suốt một thời gian dài. Ông nói: “Tôi không bao giờ gần gũi được với ông ấy, giữa chúng tôi chẳng có sự liên kết nào. Khi tôi lên 6 thì ông ấy bị bệnh tim, ông ấy nằm liệt giường suốt 4 năm. Nhưng kể cả khi đau yếu, ông ấy vẫn khắc nghiệt với tôi. Nếu ông ấy nghe thấy tôi nói điều gì đó sai trái, ông ấy liền gọi tôi vào phòng và thẳng tay tét vào mông tôi”.

Van Gaal cũng thừa nhận mình là người hay xúc động và không ngại khóc trước đám đông. Ông từng rơi nước mắt trong một chương trình truyền hình trực tiếp vào năm ngoái khi ông gặp một cô gái trẻ ốm bệnh sắp chết. “Tôi rất hay xúc động, hầu như không có ngày nào là tôi không rơi nước mắt”, HLV 62 tuổi nói. Ông cũng là người có trái tim từ bi, người đã chi nhiều triệu bảng vào các tổ chức từ thiện cứu bệnh nhân nghèo.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
MU bổ nhiệm Louis van Gaal
Theo bạn, MU sẽ ra sao khi được HLV Louis van Gaal dẫn dắt từ mùa giải tới?
 Trở lại vị thế của đội bóng hàng đầu thế giới
 MU sẽ khởi sắc hơn thời Moyes nhưng kém xa thời Ferguson
 Van Gaal khó vô địch các giải lớn cùng MU
 Tiếp tục thất bại như năm vừa rồi
 Ý kiến khác

Tin cùng sự kiện Van Gaal dẫn dắt MU

   
  • Các chuyên mục khác