World Cup còn 28 ngày: Sai lầm lớn của FIFA

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 17:50
Sự kiện: World Cup 2018

Tháng 9/2013, Sepp Blatter thú nhận việc trao quyền tổ chức World Cup 2022 cho Qatar là “một sai lầm”, lần này, ông nói đó là “một sai lầm lớn”.

Vào cuối năm ngoái, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã thừa nhận khi trả lời báo chí rằng: “Chúng tôi đã mắc sai lầm trong việc trao quyền đăng cai cho Qatar. Tổ chức World Cup vào mùa Hè ở Qatar dưới cái nóng 50 độ C là một việc làm thiếu trách nhiệm”.

Do khí hậu ở Qatar vào mùa Hè rất khắc nghiệt nên FIFA nhiều khả năng sẽ phải tổ chức World Cup vào mùa Đông, gây ra một sự xáo trộn lớn về lịch thi đấu các giải bóng đá trên khắp hành tinh và cả Olympic mùa Đông 2022 nữa. Những dự án như tạo mây nhân tạo để giảm nhiệt độ, hay đưa các trận đấu xuống… lòng đất vẫn chỉ là những ý định siêu tưởng.

World Cup còn 28 ngày: Sai lầm lớn của FIFA - 1

FIFA đã quan liêu khi đưa World Cup đến Qatar

Nhưng khí hậu và thời gian tổ chức không phải vấn đề lớn duy nhất với World Cup 2022. Một vấn đề nghiêm trọng hơn được báo chí phương Tây phản ánh là tình trạng cưỡng bức lao động đối với lực lượng công nhân nước ngoài, đặc biệt là người Nepal. Hồi tháng 9, Đại sứ quán Nepal ở Qatar công bố tài liệu cho biết đã có ít nhất 44 công nhân thiệt mạng trong quá trình thi công các công trình hạ tầng phục vụ World Cup chỉ trong 2 tháng Hè.

Thời tiết nóng bức như sa mạc ở Qatar là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch và tai nạn lao động. Ngoài ra, người lao động nhập cư tố cáo Qatar không cung cấp đủ nước uống và đối xử với họ như nô lệ. Nhiều người bị "quỵt" lương suốt nhiều tháng ròng, có trường hợp bị chủ giữ lương để ngăn họ bỏ trốn. Một số khác than họ phải làm việc 12 giờ mỗi ngày, sau đó trải qua buổi tối với cái bụng trống rỗng. Nếu họ phàn nàn thì lập tức bị đánh đập.

Bà Sharan Burrow, tổng thư ký Liên đoàn Công đoàn Quốc tế đã bình luận rằng FIFA đã phạm sai lầm khi đưa World Cup tới một quốc gia vùng Vịnh như Qatar.

World Cup còn 28 ngày: Sai lầm lớn của FIFA - 2

Làn sóng biểu tình yêu cầu FIFA chọn lại quốc gia đăng cai World Cup 2022

Phát biểu trên kênh truyền hình Thụy Sĩ RTS vào thứ Năm, người đứng đầu FIFA đã một lần nữa thừa nhận sai lầm. “Đúng, quyết định ấy dĩ nhiên là một sai lầm lớn. Nhưng nghe này, bạn biết rằng con người luôn phạm những sai lầm trong cuộc đời. Các báo cáo cho thấy mùa Hè ở Qatar quá nóng, nhưng đó là quyết định của Ủy ban điều hành FIFA, họ đã quyết định đưa World Cup tới Qatar".

Sau khi đá quả bóng trách nhiệm sang Ủy ban điều hành, Blatter đã phủ nhận khả năng Qatar dùng tiền mua phiếu bầu. “Tôi sẽ không bao giờ nói rằng Qatar đã hối lộ bởi có sức ép chính trị lớn từ Pháp và Đức. Chúng ta biết rõ rằng có nhiều công ty lớn của Pháp và Đức đóng tại Qatar. Nhưng họ không chỉ ở đây để làm việc phục vụ World Cup. World Cup chỉ là một phần bé nhỏ trong công việc của họ ở đây”, Chủ tịch FIFA nói.

Về khả năng tổ chức World Cup 2022 vào mùa Đông, Blatter nói rằng “đó là một khả năng”.

Con số trong ngày

28

World Cup còn 28 ngày: Sai lầm lớn của FIFA - 3

Zidane và thẻ đỏ tai tiếng

World Cup 2006 ở Đức giữ kỷ lục về số thẻ đỏ trong một VCK, 28 thẻ đã được rút ra trong 64 trận đấu. Ngoài ra số thẻ vàng cũng rất lớn, 345 thẻ, tức trung bình 5,39 thẻ/trận. Tại World Cup 2010 ở Nam Phi, số thẻ vàng giảm 104 và số thẻ đỏ giảm 11.

Theo Bích Bích (Khampha.vn)
World Cup 2014
Theo bạn đội  nào sẽ vô địch World Cup 2014?
 Brazil
 TBN
 Đức
 Hà Lan
 BĐN
 Anh
 Argentina
 Đội khác

Tin cùng sự kiện World Cup 2018

   
  • Các chuyên mục khác