Bồi hồi những ca khúc về mùa "hoa chia tay"

Thứ Bảy, ngày 24/05/2014, 00:05
Sự kiện: Ca khúc sống cùng ký ức

Phượng vĩ còn được gọi là hoa học trò bởi nó là biểu tượng gắn liền với thời cắp sách. Mùa hoa nở cũng là điểm kết thúc năm học, mùa chia tay của nhiều thế hệ học trò và để lại nhiều luyến tiếc cùng mối tình đầu dang dở.

Nỗi buồn hoa phượng

Ca khúc này do nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác dựa trên một câu chuyện tình xảy ra vào năm 1953 của ông. Nhạc sĩ từng tâm sự, Nỗi buồn hoa phượng là những rung động của ông với một cô gái tên Hoa Phượng học cùng lớp. Họ chia xa khi cô nữ sinh phải theo gia đình lên Sài Gòn và trong giây phút nói lời tạm biệt, cô đã nhắn nhủ với nhạc sĩ Thanh Sơn "hãy luôn nhớ về mình mỗi dịp hè sang".

Bồi hồi những ca khúc về mùa "hoa chia tay" - 1

Nhạc sĩ Thanh Sơn (ngoài cùng bên phải) gắn liền với tên tuổi với những ca khúc dành cho tuổi học trò được nhiều thế hệ yêu mến

Nỗi buồn hoa phượng là bài hát mang đậm chất tự sự khiến bao thế hệ học trò xúc động. Ngay từ những câu mở đầu đã mang một nỗi luyến tiếc sâu sắc của tác giả: “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn, chín mươi ngày qua chứa chan tình thương. Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi, phút gần gũi nhau mất rồi, tạ từ là hết người ơi!”

Ca khúc sử dụng những hình ảnh tượng trưng cho mùa hè như hoa phượng, tiếng ve nức nở… càng khiến người nghe thêm nhiều liên tưởng và tràn ngập xúc cảm. Mối tình học trò chớm nở cũng sớm chia phôi khi rời xa ghế nhà trường, mỗi người mỗi ngả để đến khi "Mỗi lần hè sang kỷ niệm, người xưa biết đâu mà tìm".

Nỗi buồn hoa phượng do Giao Linh thể hiện

Nỗi buồn hoa phượng

Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn,

Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương

Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi,

Phút gần gủi nhau mất rồi

Tạ từ là hết người ơi!

Tiếng ve nức nở buồn hơn tiếng lòng,

biết ai còn nhớ đến ân tình xưa

Đường xưa in bóng hai đứa nay đâu,

những chiều hẹn nhau hết rồi,

giờ như nước trôi qua cầu.

Giã biệt bạn lòng ơi! Thôi nay xa cách rồi

Kỷ niệm mình xin nhớ mãi,

buồn riêng một mình ai chờ mong từng đêm gối chiếc

Mối u hoài này ai có hay.

Nếu ai đã từng nhặt hoa thấy buồn,

Cảm thông được nỗi vắng xa người thương.

Màu hoa phượng thắm như máu con tim,

mỗi lần hè thêm kỷ niệm

Người xưa biết đâu mà tìm!

Phượng buồn

Đây cũng là một trong những ca khúc nổi tiếng viết trước năm 1975 của cố nhạc sĩ Thanh Sơn. So với Nỗi buồn hoa phượng, Phượng buồn có cảm giác lạc quan hơn. Ca khúc này như lời hẹn ước của cặp đôi đang yêu nhưng sắp phải chia xa vì mùa hè đã đến.

Bồi hồi những ca khúc về mùa "hoa chia tay" - 2

Hoa phượng từ lâu đã trở thành loài hoa của tuổi học trò

Đối với đôi bạn trẻ này, chính sự xa cách lại khiến tình yêu của họ trở nên mãnh liệt và nồng thắm hơn. Dù có phải nói lời tạm biệt nhau, phải rời xa ghế nhà trường và đối diện với những sóng gió cuộc đời thì mối tình này vẫn không phai phôi bất chấp thời gian.

Phượng buồn được nhiều thế hệ ca sĩ biểu diễn

Phượng buồn

Anh đến với em vào một ngày trời đẹp nắng 

Một ngày phượng hồng thắm trong đôi mắt buồn xa xăm 

Phượng hay bâng khuâng tưởng chừng như cô đơn 

Nên khi chiều xuống thấy vấn vương trong tâm hồn 

Em có biết không hè về phượng hồng đẹp lắm 

Tình mình càng nồng thắm cho bao ước vọng trào dâng 

Giờ trong tim tôi màu hồng không phai phôi 

Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi 

Lòng vẫn hay buồn vì đời thay đen đổi trắng, người dối gian 

Dẫu là bể vui cho những người nhiều tình yêu... càng xót xa nhiều 

Trong tiếng hát ve phượng hồng là hoàng hậu đó 

Phượng buồn vì tình đã tan theo sóng biển nổi trôi 

Ngàn năm trong tôi tình này không phai phôi 

Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi 

Ngàn năm trong tôi tình này không phai phôi 

Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi...

Phượng hồng

Bài thơ Chút tình đầu của Đỗ Trung Quân đã được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc và trở thành bức thư tỏ tình của nhiều chàng nam sinh bao thế hệ. Lời ca là những day dứt, luyến tiếc vì mối tình đầu thầm kín của chàng trai. Cô gái anh yêu gắn liền với những hình ảnh thân thuộc thuở học trò như chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, cơn mưa giăng ngoài cửa lớp, tà áo trắng bay, bài thơ tình trong vở chưa kịp trao và tiếng đàn thay tiếng lòng gửi đến người yêu…  

Ca khúc này một lần nữa khiến hình ảnh hoa phượng trở nên gắn liền với những mối tình tuổi học trò. Mỗi dịp hè sang đối với những học sinh cuối cấp càng trở nên nhiều xúc cảm hơn. Rời xa ghế nhà trường với biết bao những niềm luyến tiếc chưa thực hiện được càng khiến mỗi người thêm bâng khuâng khi nhìn những hàng phượng vĩ nở rộ.

Bồi hồi những ca khúc về mùa "hoa chia tay" - 3

Bằng Kiều thể hiện thành công "Phượng hồng" gây xúc động

Phượng hồng

Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng,

Em chở mùa hè của tôi đi đâu?

Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18,

Thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu.

Mối tình đầu của tôi

Là cơn mưa giăng giăng ngoài cửa lớp,

Tà áo ai bay trắng cả giấc mơLà bài thơ còn hoài trong vở,

Giữa giờ chơi mang đến lại mang về.

Cánh phượng hồng ngẩn ngơ,

Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ trên cây,

Và mùa sau biết có còn gặp lại,

Ngày khai trường áo lụa gió thu bay.

Mối tình đầu của tôi

Nhờ cây đàn buông tiếng xa xôi,

Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu,

Nên có một gã khờ ngọng nghịu đứng làm thơ.

Em chở mùa hè đi qua còn tôi đứng lại

Nắng ngập đường một vạt tóc nào xa.

Theo Linh Võ (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Ca khúc sống cùng ký ức

Mặt trời bé con Cậu bé Philippines có trí nhớ siêu phàm khiến MC Lại Văn Sâm  bấn loạn MC Lại Văn Sâm tiếp tục bất ngờ trước những tài năng nhí ở "Mặt trời bé con".
21/09/2017 16:08
Hậu trường phim Việt Nghệ sĩ thấy nhục nhã khi Hãng phim truyện VN được cho thuê bán chân gà nướng Nghệ sĩ Quốc Tuấn và nhiều đồng nghiệp rơi nước mắt khi nói về những bất cập đang xảy ra. Phía Bộ Văn hóa Thể thao Du...
21/09/2017 15:08
Phim truyền hình Khó lòng tha thứ cho những lỗi thế này trong phim cổ trang Rất nhiều đạo cụ thời hiện đại xuất hiện trong các phim cổ trang của Trung Quốc, bị công chúng chê trách.
21/09/2017 14:02
Beach festival - Đại nhạc hội âm nhạc bãi biển độc đáo nhất năm 2017 Ý tưởng Disco “dòng chảy của thời gian” được bia Sài Gòn khéo léo đưa vào Beach festival 2017, nơi mọi người góp mặt,...
21/09/2017 14:00
Đại nhạc hội K-pop 2012 Nghệ sĩ violin Anh Tú:  " Ai mê nhạc Hàn chắc chắn sẽ soi xét tôi kỹ lắm " “Dù cho bị “soi” ở mức nào, tôi cũng luôn chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng đối đầu trực diện, để khẳng định con đường...
21/09/2017 11:28
Hồ Ngọc Hà Hà Hồ dở khóc, dở cười vì tin đồn nửa đêm vào khách sạn cùng Kim Lý Nữ ca sĩ khẳng định chuyến đi của cô vì công việc, nhưng nhiều người lại hiểu lầm và cho rằng cô vào khách sạn cùng...
21/09/2017 10:21
Những phim Việt và diễn viên gây thương nhớ 20 năm qua Quốc Tuấn vật lộn chữa bệnh cho con với đồng lương 540 nghìn đồng một tháng Hiện tại khi Hãng phim truyện Việt Nam đã được cổ phần, nam diễn viên "Người vác tù và hàng tổng" chia sẻ mức lương của...
21/09/2017 14:23
Hài Xuân Bắc Giữa lùm xùm Xuân Bắc, dàn sao Việt bất ngờ lên tiếng Xuân Bắc chủ động không muốn bạn bè phát ngôn nhưng nhiều nghệ sĩ không muốn im lặng.
21/09/2017 11:37
Người phán xử Phan Hương  Người phán xử  lên tiếng chuyện bị vợ Duy Khánh tố quyến rũ chồng Nữ diễn viên đảm nhận vai Phan Hương - con gái ông trùm rất thẳng thắn chia sẻ về mối quan hệ giữa cô và nam ca sĩ...
21/09/2017 10:45
Diễn viên Bảo Thanh Bảo Thanh khoe nhà sang tiền tỷ ở vị trí đắc địa Nữ diễn viên "Sống chung với mẹ chồng" khiến công chúng ngỡ ngàng vì loạt ảnh nhà đẹp.
21/09/2017 08:30
Ngôi sao điện ảnh Hollywood Ngoài 40 mới  " dậy thì "  thành công, 4 quý ông càng già càng  " sát gái " Các chàng trai nếu thấy mình chưa đẹp thì cũng đừng vội lo lắng, biết đâu "thời cơ" chưa tới.
21/09/2017 06:52
Chuyện của sao Mỹ nữ  " thà khóc trong xe BMW còn hơn ngồi cười sau xe đạp "  giờ ra sao? Do bị cấm xuất hiện trong các show truyền hình, Mã Nặc chuyển hướng sang làm diễn viên, ca sĩ.
21/09/2017 00:06
   
  • Các chuyên mục khác