Hồng Hạnh: Trịnh Công Sơn chiều tôi lắm!

Thứ Ba, ngày 01/04/2014, 13:33
Sự kiện: Kỉ niệm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn , Trịnh Công Sơn

Ít ai biết nữ ca sĩ Hồng Hạnh – con gái của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết là một trong những “bóng hồng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nữ ca sĩ thừa nhận cô cũng được cố nhạc sĩ rất yêu mến, chiều chuộng.

Những ngày này, khán giả yêu nhạc lại nhớ về cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. 13 năm sau khi rời xa trần thế nhưng mỗi năm, cứ đến ngày giỗ ông những dòng cảm xúc lại dâng trào. Ca sĩ hát nhạc của anh không ít từ những thế hệ đầu tiên như: Khánh Ly, Trịnh Vĩnh Trinh, Nguyên Khang, Thái Hoà, Hồng Nhung… cho đến những gương mặt mới sau này như: Mỹ Linh, Thanh Lam, Phương Thanh, Hiền Thục… Riêng với Hồng Hạnh, gặp Trịnh Công Sơn là một điều may mắn.

Hồng Hạnh từng nói “may mắn vì đã được gặp Trịnh Công Sơn”, điều may mắn ấy là gì?

Bây giờ, tôi nghĩ mình gặp Trịnh Công Sơn đã là một cái duyên, một điều may mắn cho tôi. Tôi may mắn vì được là một trong những người đầu tiên thể hiện bài hát mới của anh ấy.

Nhớ lúc Trịnh Công Sơn đưa cho tôi hai ca khúc Mưa mùa hạ, Hoa vàng mấy độ, tôi thấy thích Mưa mùa hạ hơn vì có rất nhiều kỷ niệm dù rằng khi mình mới nghe có cảm giác buồn, chán.

Trong khi đó, thời điểm bấy giờ ai cũng thích Hoa vàng mấy độ, đài truyền hình, phát thanh cũng phát liên tục ca khúc này. Nhưng quãng thời gian anh Sơn và tôi thân thiết với nhau cũng ngắn thôi. Tôi đi lấy chồng và cũng không còn lui tới, nói chuyện nhiều.

Hồng Hạnh: Trịnh Công Sơn chiều tôi lắm! - 1

Hồng Hạnh từng là "bóng hồng" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Không còn đồng hành với nhau nữa thì cũng có thể bạn bè gặp gỡ, nói chuyện chứ?

Vào những năm 90, anh Sơn có một ekip để thực hiện chương trình cho tôi, phát hành băng cassette. Chị của tôi mang cất lại để làm kỷ niệm vì nghĩ tôi sẽ không hát và gặp lại Trịnh Công Sơn nữa. Mà đúng là tôi không gặp lại anh Sơn nữa. Đến khi lấy chồng thì cũng có gặp lại vài lần nhưng không trò chuyện như tri kỷ vì tính tự ái nghề nghiệp của mình.

Tôi sợ người ta bảo mình gặp gỡ Trịnh Công Sơn là để kiếm chác, lợi lộc gì đó. Chứ bình thường tôi đến nhà anh Sơn chơi đều được anh ấy rất cưng chiều. Anh vẫn thường bảo tôi: “Em thích cái gì thì cứ thoải mái mà lấy ăn”. Trịnh Công Sơn cũng hay bảo với bạn bè: “Cô này là con ngựa chứng” vì sợ tôi đi theo con đường không đúng ý anh.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, chị có thấy tiếc nuối không vì Trịnh Công Sơn trở thành một tượng đài bất hủ trong lòng người yêu nhạc?

Những gì tôi đã làm, đã quyết định thì không bao giờ tiếc nuối. Mọi thứ như kỷ niệm, hành trang trong cuộc đời của tôi vậy.

Tôi đi lấy chồng, anh Sơn cũng không có buồn tôi nhiều lắm và cũng có thể vì cũng chỉ trong thời gian ngắn (khoảng những năm 90 – pv). Tuy nhiên, sau này trong các quyển sách xoay quanh anh ấy đều không bao giờ kể về tôi. Tôi đã lấy chồng rồi nên anh Sơn tôn trọng và giữ lại những điều ấy thành một ngăn riêng.

Sau khi kết hôn, chị cũng im hơi lặng tiếng trong âm nhạc?

Đúng vậy. Khi tôi quyết định lấy chồng và người ấy lại hơn tuổi khá nhiều nên không ít người bất ngờ, lo lắng. Cha của tôi cũng lo lắng nên đặt ra nhiều điều kiện, nhất là phải sống ở Việt Nam, và ép “chàng rể tương lai” phải thực hiện cho bằng được. Ông muốn dễ dàng quản lí và nhìn thấy được con gái mình có cuộc sống như thế nào.

Đám cưới xong là hai vợ chồng lao vào kinh doanh để chứng minh, thực hiện lời hứa với gia đình. Mỗi ngày cứ quay cuồng với công việc, thời gian cứ thấm thoát thoi đưa, rồi có con nên chẳng có lấy cho mình một giây phút riêng nào.

Lúc ấy tôi cứ muốn mình nổi loạn vì có cảm giác như bị bức bách điều gì đó mà mình không lí giải được. Tôi dồn nén bản thân mình vào những bài hát và tôi hát nhạc Trịnh.

Vậy sự trở lại với âm nhạc và phim ảnh sau đó thì sao?

Trước khi làm album Diễm Xưa, tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ hát lại. Rồi tôi đi đóng phim để mình có hứng thú, yêu đời, yêu cuộc sống, yêu nghệ thuật hơn. Tôi cũng không ngờ được là mình có thể đóng tốt như vậy.

Khi đi hát lại chị có phải chịu nhiều áp lực?

Áp lực lắm chứ. Tôi không đi hát lâu lắm rồi. Khi hát lại thì thấy mọi người ai cũng đã hát những ca khúc mình đã từng hát.

Đến lúc làm album thì tôi mới nói: “Giờ mình phải kiếm cách nào, làm chiến lược lại, hát bài này mà phải theo phong cách mới”. Nhưng mà, đâu phải nói ra là làm được ngay.

Mà đúng là nhạc sĩ có thể mất đi nhưng bài hát thì sống muôn đời. Tôi suy nghĩ mãi mình sẽ làm điều gì để không trùng lắp với mọi người để khẳng định một Hồng Hạnh rất riêng.

Hồng Hạnh: Trịnh Công Sơn chiều tôi lắm! - 2

Cố nhạc sĩ từng rất yêu quý, cưng chiều Hồng Hạnh

Chồng chị có ghen không khi chị quyết làm nghệ thuật lại?

Chắc chắn có, vì yêu mà. Yêu thì phải ghen. Tính tình tôi lúc trước nóng nảy, bồng bột, còn chồng tôi thì điềm tĩnh ôn hòa hơn. Tôi cảm thấy may mắn khi quen được anh ấy.

Nếu lúc trước tôi không lấy chồng thì có lẽ sẽ yêu nhiều, tan vỡ, trải nghiệm nhiều nhưng mà lấy chồng sinh con với duy nhất một người thì có phải hạnh phúc hơn?

Tôi thích tính cách của chồng tôi vì anh ấy là người Nhật nên về văn hóa ứng xử họ đã được dạy dỗ, thấm trong máu. Ngay cả khi giận nhau, ngồi nói chuyện, anh ấy cũng rất tinh tế. Còn nhớ khi tôi giận dỗi đòi cắt tóc để đóng Cô thủ môn tội nghiệp, anh ấy dùng hành động để vỗ về tôi.

Sau này, quan hệ của vợ chồng chị với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?

Trước khi mất, anh ấy cũng là bạn của Trịnh Công Sơn. Mấy ngày cuối đời, chính tay chồng tôi đã nấu và mang thức ăn qua nhà cho anh Sơn.

Vậy album Diễm Xưa có phải là món quà mà chị muốn dành tặng cho cố nhạc sĩ?

Đúng vậy. Tôi mỗi khi đi hát đều kèm vài bài nhạc Trịnh. Bạn bè bảo: “Sao không thực hiện một album nhạc Trịnh Công Sơn?”. Tôi ấp ủ album Diễm Xưa này rất lâu rồi nhưng vẫn cứ thấy thiếu thiếu gì đó. Và cuối cùng trong album này có sự hòa giọng của anh Thái Hòa.

Tôi nghĩ đây là món quà thành công mà cả tôi và anh Thái Hòa dành cho Trịnh Công Sơn. Anh Hòa mỗi năm đều thực hiện một album nhạc Trịnh để nhớ về Trịnh Công Sơn. Bao nhiêu năm Trịnh mất thì bất nhiêu năm anh luôn bền bỉ với lời hứa này.

Hồng Hạnh: Trịnh Công Sơn chiều tôi lắm! - 3

Hồng Hạnh và ca sĩ Thái Hoà từng hát chung trong album Diễm xưa

Nghe nói chị còn hát nhạc Trịnh bằng tiếng Nhật?

Khi đi hát lại tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định hát nhạc Trịnh bằng tiếng Nhật như một cách làm mới. Tôi đi lưu diễn bên Nhật cùng với album Diễm xưa.

Tôi quên mất mình có được một mảnh đất màu mỡ ở Nhật như vậy. Khán giả đến giao lưu và đạt rất nhiều thành công. Tháng 4 này tôi sẽ có một đêm nhạc cho album này tại Hà Nội.

Không chỉ riêng nhạc Trịnh mới hát bằng tiếng Nhật mà Hồng Hạnh còn hát các ca khúc của các nhạc sĩ khác bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, đôi khi, tôi có nghĩ, cô Bạch Yến có Đêm đông hát bằng tiếng Pháp thì ở thập niên này, Hồng Hạnh sẽ hát Đêm đông bằng tiếng Nhật.

Điều chị lo lắng nhất hiện nay là gì?

Điều tôi lo lắng nhất hiện nay chính là con của mình. Hiện tại, con của tôi đã 22 tuổi và đang đi du học. Nếu học tiếp lên cao học nữa thì có lẽ 26 tuổi mới hoàn thành. Bây giờ tiền bạc không còn là thứ chính nữa. Việc kinh doanh cũng không làm rộng ra như trước nữa.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Hồng Hạnh hát ca khúc Hoa vàng mấy độ của Trịnh Công Sơn

Theo Đăng Hoài (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
Hậu trường những ngôi sao Cô vợ hờ sexy có gần 80 nghìn tỷ đồng trong két nhờ sinh 3 con cho tỷ phú Ngô Bội Từ đang nắm trong tay khối tài sản khổng lồ trị giá 23,2 tỷ NDT (gần 80 nghìn tỷ VND).
18/11/2017 05:00
Sao và scandal hậu trường đình đám Tình trường truân chuyên của 3  " nữ hoàng cảnh nóng "  phim Việt Những nữ diễn viên này dù sở hữu sắc đẹp và tài năng nghệ thuật nhưng lại gặp nhiều trắc trở trong đường tình duyên.
18/11/2017 00:13
Người mẫu Thế Giới Người mẫu Nga 14 tuổi chết ở Trung Quốc có thể đã bị sát hại Một cuộc điều tra hình sự đã được mở ra nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của người mẫu trẻ bởi Uỷ ban Điều tra Nga –...
17/11/2017 20:41
Noo Phước Thịnh Lý do bất ngờ khiến MV 30 triệu view của Noo Phước Thịnh bị gỡ bỏ Người hâm mộ hoang mang khi "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" bị Youtube gỡ bỏ vì lý do bản quyền.
17/11/2017 19:40
Thủy Tiên và chuyện tình với Công Vinh Thủy Tiên lần đầu kể về scandal bị tung ảnh nude Bà xã Công Vinh trải lòng về sự cố ảnh nóng trong quá khứ chỉ vì quá tin.
17/11/2017 18:33
Lễ trao giải MAMA 2015 Angela Phương Trinh trao giải cho nghệ sĩ quốc tế tại MAMA Việt Nam Nhờ sức hút, độ nổi tiếng và những nỗ lực trong nghề của Angela Phương Trinh đã giúp cô được BTC MAMA để ý và gửi lời...
17/11/2017 17:19
Phim Trung Quốc Phim kinh điển của ngọc nữ xứ Đài cũng đầy rẫy sạn thế này đây Bộ phim Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ của ngọc nữ xứ Đài - Triệu Nhã Chi bị các "mọt phim" phát hiện chứa không ít những...
18/11/2017 05:00
Hậu trường phim Việt Nam diễn viên Nguyễn Hoàng qua đời sau 2 năm chống chọi với bệnh tật Cơn đột quỵ đã khiến nam diễn viên rơi vào tình trạng hôn mê và phải trải qua nhiều ca phẫu thuật nhưng cuối cùng anh...
18/11/2017 00:12
Noo Phước Thịnh Lý do bất ngờ khiến MV 30 triệu view của Noo Phước Thịnh bị gỡ bỏ Người hâm mộ hoang mang khi "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" bị Youtube gỡ bỏ vì lý do bản quyền.
17/11/2017 19:40
Lễ trao giải MAMA 2015 Angela Phương Trinh trao giải cho nghệ sĩ quốc tế tại MAMA Việt Nam Nhờ sức hút, độ nổi tiếng và những nỗ lực trong nghề của Angela Phương Trinh đã giúp cô được BTC MAMA để ý và gửi lời...
17/11/2017 17:19
Những "chân dài" rực lửa nhất Nhật Bản Mỹ nữ vướng scandal  " qua đêm "  với cầu thủ trẻ lột xác nóng bỏng Tuy nhiên, sự nghiệp của Yuki Kashiwagi lại không được như mong đợi.
17/11/2017 17:03
Không gian âm nhạc: Sắc màu mới DJ huyền thoại Armin post clip chào Việt Nam Tối muộn 16/11, DJ huyền thoại Armin Van Buuren bất ngờ post trên trang cá nhân một đoạn clip ngắn để chào và hẹn các...
17/11/2017 15:50
Sao và scandal hậu trường đình đám Tình trường truân chuyên của 3  " nữ hoàng cảnh nóng "  phim Việt Những nữ diễn viên này dù sở hữu sắc đẹp và tài năng nghệ thuật nhưng lại gặp nhiều trắc trở trong đường tình duyên.
18/11/2017 00:13
Hậu trường những ngôi sao Cô vợ hờ sexy có gần 80 nghìn tỷ đồng trong két nhờ sinh 3 con cho tỷ phú Ngô Bội Từ đang nắm trong tay khối tài sản khổng lồ trị giá 23,2 tỷ NDT (gần 80 nghìn tỷ VND).
18/11/2017 05:00
Thủy Tiên và chuyện tình với Công Vinh Thủy Tiên lần đầu kể về scandal bị tung ảnh nude Bà xã Công Vinh trải lòng về sự cố ảnh nóng trong quá khứ chỉ vì quá tin.
17/11/2017 18:33
Người mẫu Thế Giới Người mẫu Nga 14 tuổi chết ở Trung Quốc có thể đã bị sát hại Một cuộc điều tra hình sự đã được mở ra nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của người mẫu trẻ bởi Uỷ ban Điều tra Nga –...
17/11/2017 20:41
Sao và những câu chuyện tình ái Chia tay cậu cả Beckham, mỹ nữ 17 tuổi được vây quanh bởi dàn trai sáu múi MV đầu tay của cô nàng Madison Beer khiến nhiều khán giả bất ngờ về độ táo bạo.
17/11/2017 17:18
Hồ Ngọc Hà Kim Lý:  " Quan hệ của tôi và Hà Hồ thuận theo tự nhiên, không giả tạo " "Những tin đồn, scandal trong quá khứ của Hà, tôi không đọc, cũng không quan tâm, tôi không bao giờ bị dao động vì...
17/11/2017 13:42
   
  • Các chuyên mục khác