Một loạt sao Việt lọt "danh sách đen"

Thứ Bảy, ngày 19/05/2012, 00:03
Sự kiện: Scandal ngôi sao

Hàng loạt các người đẹp Hà Anh, Thu Minh, Minh Hằng, Thủy Tiên, Thu Thủy đã bị các nhà chức trách điểm mặt trong "danh sách đen" ăn mặc phản cảm và hát nhép.

Người đẹp phản cảm ngày càng nhiều

Trước tình trạng hàng loạt người mẫu, ca sỹ vi phạm về trang phục, phục trang trong khi biểu diễn cũng như hát nhép trên sân khấu ồ ạt trong thời gian qua, sáng 18/5, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang ở ba đầu cầu Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Hai chủ đề chưa bao giờ nguội này đã khiến không khí buổi Hội nghị nóng lên từ những phút đầu.

Mở đầu Hội nghị, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Thời gian qua nghệ thuật hoạt động biểu diễn, trình diễn thời trang liên tiếp xuất hiện các vi phạm và biểu hiện không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của Việt Nam, gây bất bình trong xã hội như: trang phục phản cảm, không phù hợp với mục đích của chương trình, nội dung đã được cấp phép; ca sỹ sử dụng các thiết bị thu sẵn để thay thế cho giọng hát thật của mình (hát nhép), thậm chí ngay cả đàn cũng đàn nhép”. Trong đó, ông đã lần lượt nêu ra những cái tên đã từng bị “sờ gáy” theo trình tự thời gian như Hà Anh, Bebe Phạm, Minh Hằng, Thu Minh, Quỳnh Nga, Thu Thủy, Thủy Tiên...

Một loạt sao Việt lọt "danh sách đen" - 1

Trang phục quá gợi cảm đâm ra phản cảm của Thu Minh đã khiến cô bị phạt 3,5 triệu đồng

Theo ông, hầu hết những vi phạm này đều xảy ra ở các buổi biểu diễn do doanh nghiệp tư nhân tổ chức và nghệ sỹ tự do thể hiện. Ngoài ra, Minh Hằng còn bị NSUT Quang Hưng kể tội chôm chỉa giọng hát không xin phép trong chương trình mở màn Bước nhảy hoàn vũ mới đây. Chuyện các nghệ sỹ không mặc nội y cũng khiến các nghệ sỹ vô cùng bức xúc. NSUT Thanh Thúy bày tỏ: “Đến cả một chương trình ca nhạc mang tính chính trị và giáo dục cao như trong chuyến đi diễn ở Trường Sa tôi từng tham gia, các ca sỹ trẻ còn không thèm mặc nội y mà vẫn đứng biểu diễn ngon lành”. NSUT Thế Hiển cho rằng, đây là những “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hình ảnh của các nghệ sỹ chân chính, cần phải loại bỏ càng sớm càng tốt.

Thế nhưng, trái với mong muốn của ông, số lượng những nghệ sỹ vi phạm trên sân khấu mỗi lúc một nhiều thêm. Theo thống kê của ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) TPHCM thì con số vi phạm trong những tháng đầu năm 2012 đã tăng đáng kể so với trong năm 2011. Cụ thể, năm 2011 Sở VHTTDL TPHCM cấp 712 giấy phép biểu diễn (ca nhạc, thời trang chiếm 538 giấy) thì có 8 trường hợp bị xử lý vi phạm chủ yếu là trong lĩnh vực thời trang. Trong khi đó chỉ trong mấy tháng đầu năm tính cho đến thời điểm này thì đã có 11 trường hợp bị xử lý trong tổng số 412 giấy phép được cấp. Đây cũng là một tình trạng đáng báo động khi ngày càng nhiều nghệ sỹ hở hang, phản cảm xuất hiện trên sân khấu.

Một loạt sao Việt lọt "danh sách đen" - 2

Minh Hằng và chiếc quần mặc như không mặc khiến dư luận bất bình

Từ “V” đến “H” chỗ nào cũng nhép

Về việc các người mẫu ăn mặc phản cảm, lộ ảnh nóng trên sân khấu, ông Trần Thanh Long đến từ Công ty người mẫu PL chia sẻ: “Người mẫu, ca sỹ họ không tự đứng ra tổ chức một sự kiện được mà nó do một công ty tổ chức lên ý tưởng và đơn vị xét duyệt thông qua. Chính vì thế, không thể đổ hết lỗi cho người mẫu mà đơn vị tổ chức và đơn vị xét duyệt cũng phải chịu trách nhiệm liên đới”. Ông Long cũng cho biết thêm, hầu hết người mẫu có trình độ học vấn rất thấp, con số người mẫu tốt nghiệp 12 chắc chưa tới 20 -30%, cho nên, nếu họ từ chối không mặc trang phục của nhà thiết kế đó nữa thì lần sau ai sẽ mời họ trình diễn. Và nếu họ muốn chỉ ra điều này để có thể làm việc nghiêm túc thì họ sẽ nói với ai đây? “Tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần có một đường dây nóng cho cả nghệ sỹ lẫn khán giả để bất cứ khi nào có điều gì bất bình thì họ có thể liên lạc và các đơn vị thanh tra có thể kịp thời đến để xử lý ngay tại chỗ”.

Là một ca sỹ lâu năm trong làng ca nhạc Việt Nam, NSUT Thanh Thúy đã chỉ ra ba nguyên nhân khiến hát nhép cứ mãi tồn tại đến tận hôm nay dù bị khán giả kịch liệt phản đối. Thứ nhất, ở các chương trình truyền hình trực tiếp diễn ra ngoài trời hay không truyền hình trực tiếp nhưng quy mô lớn, đông đảo người xem, các nhà đài muốn bảo đảm cho chất lượng âm thanh cho chương trình nên từ tốp ca, song ca đến tốp ca đều phải hát nhép. Từ VTV, HTV đến các đài địa phương, đài nào cũng có những chương trình bắt buộc hát nhép. Trong một số chương trình, họ cũng đã cố gắng cho một số tiết mục ít người hát hát sống nhưng sự chênh lệch về âm thanh quá rõ ràng khiến cho họ lo ngại và cứ thế lần sau thu trước cho chắc ăn.

Một loạt sao Việt lọt "danh sách đen" - 3

Chưa hết, cô còn dính vào scandal đạo nhạc đáng xấu hổ trong "Bước nhảy hoàn vũ"

Thứ hai, có một số nghệ sỹ lớn được công chúng tôn vinh không tin tưởng vào hệ thống âm thanh của đơn vị tổ chức biểu diễn, sợ gây ảnh hưởng xấu đến giọng hát và hình ảnh của mình nên cũng lựa chọn giải pháp hát nhép cho an toàn. Còn lại đó là những người thiếu tự tin trên sân khấu, không có thực lực nên thu âm trước để đánh lừa khán giả, bởi giọng hát trong phòng thu đã được gọt giũa đến 90% khiến nó khác xa với bản chất thật. Bằng chứng là mới đây, việc V.Music, Đông Nhi hát live tại “Bài hát yêu thích” đã khiến các fan của họ nổi giận vì không chấp nhận được giọng hát thật của thần tượng của mình.

Đồng thời ca sỹ Thanh Thúy cũng yêu cầu Bộ nên quy định rõ ăn mặc thế nào là phản cảm vì ranh giới giữa gợi cảm và khoảng cảm là rất mong manh. Chị lấy ví dụ như trong trường hợp của Thu Minh khi cô này tham gia biểu diễn tại Lễ Trao Giải Mai Vàng. “Thu Minh diện một bộ body suit không thể gợi cảm hơn mà sau này một số báo chụp lại ở nhiều góc máy khác nhau đã lộ ra những hình ảnh phản cảm. Thế nhưng, tối hôm đó cô ấy biểu diễn trước rất đông quan khách là các vị lãnh đạo thành phố nhưng không ai nói gì, tôi cũng chẳng thấy có xử lý gì sau đó”. Đồng tình vơi ý kiến trên, Bộ Trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng hiện nay khâu thanh tra, giám sát của chúng ta còn chưa triệt để. Trong thời gian qua, hầu như phần lớn đều do báo chí phát hiện và chỉ điểm.

Tiền phạt chỉ đủ mua kẹo ăn

Về nguyên nhân tại sao chuyện hát nhép, ăn mặc hở hang, đạo nhạc ngày càng rầm rộ, nhà báo Như Hoa (Báo Sài Gòn Giải Phóng) bày tỏ bức xúc: “Cơ quan chức năng cần xem xét tăng mức phạt lên vì tất cả các trường hợp bị phạt ở trên đều quá nhẹ, không đủ tính răn đe. Một sô diễn của Thu Minh mấy chục triệu đồng mà phạt chỉ có 3,5 triệu đồng thì chả khác nào bỏ tiền ra mua kẹo ăn”. Tương tự, trường hợp của Minh Hằng là đạo nhạc rành rành vậy mà cũng chẳng có xử lý gì. Nhà báo Như Hoa cũng cho biết, dù các tụ điểm biểu diễn phát triển nhưng truyền hình vẫn là một kênh thông tin ảnh hưởng đến đông đảo khán giả. Việc họ yêu cầu ca sỹ hát nhép hoặc để cho ca sỹ hát nhép để giữ hình ảnh của mình cũng là một cách tiếp tay cho họ vi phạm. Hát nhép dù bất cứ lý do nào cũng là không tôn trọng khán giả. Thêm nữa, các đơn vị cấp phép khi duyệt phúc khảo cần phải yêu cầu nghệ sỹ cam kết cụ thể họ sẽ hát bài gì, ăn mặc gì khi lên sân khấu để không có chuyện khi tổng duyệt thì ăn mặc rất kín nhưng khi lên sân khấu thì lại hở hang, phản cảm.

Một loạt sao Việt lọt "danh sách đen" - 4

Đông Nhi gây thất vọng tràn trề khi hát live

Về vấn đề này, đại diện công ty Tổ chức biểu diễn Đông Đô cho biết: “Chuyện ăn mặc của ca sỹ rất khó mà quản lý hết được. Nhiều ca sỹ họ muốn tạo bất ngờ cho đêm diễn nên nhất định không chịu mặc trước trang phục diễn. Một số khác nhà thiết kế chỉ mang đồ đến trước lúc diễn 15 phút, họ có muốn cũng không thể mặc khi phúc khảo được. Chưa hết, khi ca sỹ phiêu lên, họ cuồng nhiệt theo khán giả và khó lòng mà kiểm soát được mình. Chẳng hạn khi trình diễn ở Âu Cơ, ca sỹ Ngọc Sơn mặc một bộ đồ rất đẹp, nhưng khi phiêu quá anh ấy cởi áo quăng xuống phía khán giả để lộ chiếc áo lưới ở trong ra. Lúc đó tôi có la hét ghê lắm nhưng cũng không ăn thua vì áo đã tung xuống cho khán giả thì không dễ mà lấy lại được”. NSND Đặng Hùng chia sẻ: “Người nghệ sỹ biểu diễn là để phục vụ nhân dân bằng tài năng đích thực của mình, phải đem đến cho khán giả thức ăn tươi sống chứ không phải là thức ăn khô. Không có luật nào hữu hiệu bằng ý thức của mỗi người về cái sứ mệnh khó khăn mà mình đang theo đuổi”.

Sau hơn 3 tiếng bàn bạc, trao đổi, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh gút lại: “Điều cần nhất là chúng ta cần sớm có một nghị định riêng về hoạt động biểu diễn nghệ thuật để quy định chặt chẽ, sát sao hơn nữa hoạt động biểu diễn, trình diễn. Chúng tôi đang cố gắng hoàn tất dự thảo Nghị định Hoạt động biểu diễn nghệ thuật để trình lên Chính phủ vào cuối tháng này. Và một thời gian sau khi Nghị định hoạt động, chúng ta có thể rút ra được những lỗ hổng của nó để tiếp tục hoàn thiện thành Luật Hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Có như vậy, những vi phạm mới được xử lý chặt chẽ và triệt để được”.

Theo ĐÔNG YÊN (khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Scandal ngôi sao

Won Bin 3 gã  " cướp tim "  fan nữ sau 20 năm: Người thành ông hoàng, kẻ rời showbiz Jang Dong Gun, Bae Yong Joon và Won Bin là 3 tài tử đánh cắp trái tim của nhiều khán giả nữ suốt những thập kỷ qua.
19/08/2017 17:30
Angela Phương Trinh Angela Phương Trinh tung cảnh nóng, phim vẫn bị chê tơi tả Ngay ở tập 1 của "Glee", Angela Phương Trinh đã có một nụ hôn mãnh liệt với trai đẹp.
19/08/2017 14:48
Lê Phương Chồng trẻ kém 7 tuổi của Lê Phương khoe giọng hát tình cảm trong tiệc cưới Tại tiệc báo hỉ ở TP.HCM, cặp đôi cùng song ca "Biển tình" để kỷ niệm lần đầu gặp gỡ và yêu nhau sau chuyến đi Trường...
19/08/2017 13:23
Chuyện của sao Đời thực quá đỗi nóng bỏng của  " bà hoàng "  đánh ghen tàn độc nhất màn ảnh Hội tụ đủ tiêu chuẩn nổi tiếng nhưng Trần Tử Hàm vẫn chỉ được biết đến là “mỹ nhân chuyên vai phụ”.
19/08/2017 13:07
Những phim Việt và diễn viên gây thương nhớ 20 năm qua 12 gương mặt  " đi đâu cũng nhớ "  trong phim truyền hình Việt 20 năm qua Họ được khán giả yêu mến nhờ những vai diễn thành công và tạo nên hình mẫu trong lòng khán giả.
19/08/2017 11:00
Gương mặt thân quen nhí 2015 Thí sinh nhí hát xẩm được Hoài Linh khen  " trên cả tuyệt vời " NSƯT Hoài Linh hết lời khen ngợi ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam trong tập 1 của "Gương mặt thân quen nhí".
19/08/2017 09:17
Bí ẩn Cường đô la Cường Đô la: Gã lãng tử cô đơn và sự cao thượng đáng nể với tình cũ Trong khi Hà Hồ và Hạ Vi ồn ào với những nghi án tình cảm mới thì Cường Đôla vẫn lẻ bóng. Sự âm thầm, lặng lẽ của...
19/08/2017 17:34
Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Bị vợ gốc Việt cắm sừng, thiên vương Hong Kong sống cô độc ở tuổi u50 Thiên vương Hong Kong bỏ trăm triệu đô sắm nhà đẹp, xe sang cho vợ vẫn bị cắm sừng.
19/08/2017 19:07
Sao Việt ngày ấy - bây giờ Chạy show 10 năm mua nhà 20 mét vuông: Sự thật thu nhập của diễn viên Việt Trong khi có một số diễn viên đã tậu được nhà chỉ sau 1 vai diễn thì cũng có không ít người chật vật nhiều năm mới có...
19/08/2017 12:55
Lê Phương Tình cũ Quý Bình nắm tay, chúc phúc Lê Phương trong ngày cưới chồng trẻ Nam diễn viên dành nhiều lời chúc cho cặp đôi mới cưới.
19/08/2017 12:03
Hạ Vi Hạ Vi  " khóa môi "  Quốc Thiên sau khi chia tay Cường Đô La Hạ Vi và Quốc Thiên “khoá môi” khá tình tứ trong quán bar khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
19/08/2017 07:45
Hồ Ngọc Hà Phản bác tin đồn yêu, sao Hồ Ngọc Hà lại lộ ảnh hôn Kim Lý tình tứ? Những hình ảnh Hồ Ngọc Hà "khóa môi" Kim Lý đã làm nhiều người khẳng định tình yêu của cặp đôi này là có thật.
19/08/2017 07:15
   
  • Các chuyên mục khác