Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz

Thứ Sáu, ngày 04/07/2014, 16:53
Sự kiện: Chuyện của sao

Nhiều người còn cho rằng có thể "ca sĩ Lệ Rơi" sẽ vào đề thi Đại học năm nay.

Những đề thi nói về vấn đề thời sự đã là chuyện “xưa như Diễm”. Giờ đây, các nhân vật “hot” của showbiz lại trở thành nguồn cảm hứng mới cho các thầy cô giáo ra đề thử thách học sinh.

Một số ngôi sao và "hiện tượng" trong làng giải trí Việt được chọn làm đối tượng để dẫn dắt vào đề thi như Hoài Lâm, Ngọc Trinh, Bà Tưng, Kim Tan, hotgirl bánh tráng trộn... Thậm chí nhiều người còn cho rằng, có thể "ca sĩ Lệ Rơi" sẽ vào đề thi Đại học năm nay.

Hoài Lâm vào đề thi thử Đại học 2014

Hoài Lâm trở thành hiện tượng mới của showbiz Việt sau chương trình Gương mặt thân quen. Tiết mục của anh trong đêm chung kết đã tạo một hiệu ứng cộng đồng lớn. Đặc biệt, vừa qua, một đề thi thử Đại học môn Ngữ văn đã gây chú ý khi đưa trường hợp của anh vào làm đề bài.

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 1

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 2

Tiết mục Hoài Lâm xuất thần hóa thân vào vai cố nghệ sĩ Thanh Nga được đưa vào đề thi thử Đại học

Cụ thể, trong câu hỏi số 2 (3 điểm) của đề thi thử môn Văn khối D tại một trung tâm luyện thi có nêu: “Đêm 14/6, Gala chung kết Gương mặt thân quen với sự chiến thắng tuyệt đối của chàng trai 19 tuổi Hoài Lâm. Nam ca sĩ này đã trở nên xuất thần khi hóa thân vào vai cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga và Thanh Sang trong vở tuồng kinh điển Tiếng trống Mê Linh.

Bao nhiêu người đã khóc. Khóc vì nghĩ đến Thanh Nga, vì bộ môn nghệ thuật vẫn không bị mai một. Nhưng có lẽ, phần đông mọi người khóc vì không khí bi hùng của một thời kỳ vang bóng. Khi thái thú Tô Định bắt sống chồng của bà Trưng Trắc làm con tin, với lời đe dọa gửi đến nghĩa quân hoặc đầu hàng, hoặc chồng bà sẽ bị thiêu sống. Đứng trước sự lựa chọn sinh tử, bà vẫn ra quyết định mang tính sống còn cho cả dân tộc: "Nổi trống lệnh Mê Linh thúc giục nghĩa quân xông lên tấn công thành Luy Lâu, giành lại độc lập". Người gánh vác vận mệnh cả dân tộc trên vai ấy đã dõng dạc cất lên lời tuyên ngôn đanh thép: "Nước Nam ta trường tồn đến muôn đời!".

Không khí ấy, con người ấy khiến cho anh/chị mở ra một góc nhìn như thế nào về lòng tự hào dân tộc của con người Việt Nam? Khí thế và lực nước ta còn yếu, theo anh/chị, tuổi trẻ phải có hành động thực tiễn nào để phát huy tinh thần đó trong bối cảnh hiện tại. Hãy viết một bài văn ngắn (không quá 600 từ) thể hiện suy nghĩ của mình".

Đề thi này nhận được nhiều chia sẻ thích thú và bất ngờ của các sĩ tử. Nội dung đề không chỉ gắn với hiện tượng ca sĩ Hoài Lâm vốn quen thuộc với giới trẻ mà còn khơi gợi được lòng tự tôn dân tộc trong tình hình thời sự căng thẳng.

Ngọc Trinh, Bà Tưng làm đề tài thi học sinh giỏi Văn

Khoảng tháng 9/2013, một đề thi học sinh giỏi thành phố lớp 12 cấp THPT năm học 2013-2014 của Thành phố Hải Phòng đã nhận được nhiều quan tâm của dư luận.

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 3

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 4

Bà Tưng được lấy ví dụ phản đề để làm dẫn dắt vào đề thi học sinh giỏi văn

Đó cũng là thời điểm hiện tượng Bà Tưng mới xuất hiện gây nhiều bức xúc trong cộng đồng xã hội. Nhân sự việc này của showbiz, đề thi học sinh giỏi Văn đã nêu ra câu hỏi: “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng : "Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?" Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh "Bà Tưng") khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: "Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền".

Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề : "Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.

Nhiều ý kiến tranh cãi nổ ra xoay quanh đề thi có ý tưởng bất ngờ này. Một số thí sinh cho rằng, Bà Tưng hay Ngọc Trinh là nhân vật nhiều tai tiếng, không nên đưa vào đề của học sinh giỏi. Số khác cho rằng, cần phát huy kiểu ra đề sát thực tế đời sống như vậy, để giúp học sinh tránh suy nghĩ ham vật chất.

Kim Tan, hotgirl bánh tráng trộn… vào đề thi Vật lý

Vào cuối năm 2013, đề thi Vật lý lớp 10 của một trường THPT ở Thanh Hóa đã tạo hứng thú cho cộng đồng mạng khi đề cập đến những vấn đề nóng hổi nhất showbiz lúc bấy giờ.

Các câu hỏi được đặt ra hài hước, dẫn dắt thú vị khi nói tới các nhân vật hot như anh chàng Kim Tan trong phim Hàn hay hotgirl bánh tráng trộn tại Đà Lạt, Việt Nam.

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 5 Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 6

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 7

Kim Tan, hotgirl bánh tráng trộn, phim hành động thế giới… vào đề thi Vật lý

Trong câu 3 đề ra: “Mọi vật đều có sự hấp dẫn, từ cô bánh tráng trộn các em thích đến anh chàng Kim Tan các bạn gái mê mẩn, họ đều có sức hấp dẫn. Em hãy phát biểu và viết hệ thức của định luật vạn vật hấp dẫn để làm rõ luận điểm trên."

Ngoài ra, những bộ phim nổi tiếng thế giới như Captain America hay Thần sấm (Thor) cũng được nhắc tới một cách khéo léo, tạo hứng thú cho học sinh khi làm bài.

Thầy cô giáo ra đề Vật lý này đã đưa ra câu 5: “Chiếc khiên của Captain America bán kính 60cm quay đều 10 vòng trong thời gian 1s. Tìm tốc độ dài và gia tốc hướng tâm của một điểm trên vành khiên”.

Và câu 6  cũng lấy đề tài phim thế giới để làm đề bài: “Chiếc búa của Thor rơi tự do từ độ cao 80m xuống mặt đất. Hãy tính thời gian vật rơi và vận tốc vật khi chạm đất”.

Văn hóa thần tượng đánh trúng tâm lý sĩ tử

Những đề thi "gây sốc" vì đưa chuyện showbiz - 8

Câu số 2 của đề thi văn khối D Đại học 2012 đề ra vấn đề "thảm họa" mê muội thần tượng

Đề Văn khối D thi Đại học năm 2012 do Bộ giáo dục và đào tạo đưa ra đã đặt vấn đề văn hóa thần tượng làm trọng tâm câu hỏi. Trong câu 2 (3 điểm), đề ra: “Ngưỡng mộ thần tượng một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa. Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên”.

Nhiều bạn trẻ đã rất tâm đắc với đề thi này. Họ cho rằng đây chính là một câu nói rất đúng để cảnh tỉnh với tình trạng giới trẻ Việt hiện nay có nhiều người đang cuồng mê thần tượng một cách thái quá.

Một sĩ tử đã xúc động chia sẻ, bạn đọc đề văn thấy rất đúng với tâm trạng của mình. Trong lúc làm bài, bạn chỉ nghĩ về hình ảnh của bố mẹ và những vùng quê nghèo. Để đưa con đến cổng trường thi Đại học là biết bao ông bố bà mẹ phải còng lưng vất vả, một nắng hai sương. Sĩ tử ấy đã bắt đầu câu đầu tiên trong bài văn của mình: “Thần tượng của tôi chính là bố mẹ”.

Theo Tiểu Nhi (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Chuyện của sao

Showbiz Hàn Quốc Cô bé 11 tuổi khiến hàng tỷ khán giả rơi nước mắt trong  " Đảo địa ngục "  là ai? Nhìn vào quãng thời gian diễn xuất và gia tài phim của cô bé, ai cũng sẽ ngỡ ngàng.
24/08/2017 05:00
Phim hành động Không phải Ngô Kinh, đây mới là đối thủ đáng gờm của Chân Tử Đan Đây là cao thủ được Châu Nhuận Phát gọi là thầy và từng làm thế thân cho Chương Tử Di.
24/08/2017 00:10
Đàm Vĩnh Hưng  " Ariana Grande quá coi thường khán giả Việt " Chia sẻ của Nathan Lee như nói thay nỗi bức xúc trước thông tin Ariana Grande hủy show vào phút chót của đông đảo fan...
23/08/2017 20:36
Diễm my 9X Mỹ nhân hy sinh nhan sắc cho vai diễn: Diễm My 9x chưa là gì với nhiều sao! Trước Diễm My 9x, nhiều sao từng khiến người thân cũng không nhận ra vì tự hủy hoại nhan sắc.
23/08/2017 18:02
Sasuke tập 10: Những thí sinh  chân chất  trong vòng thử thách thứ hai Bên cạnh chuỗi thử thách “khó nhằn” ở vòng 2 Sasuke Việt Nam năm nay đang thu hút sự quan tâm của khán giả yêu thích...
23/08/2017 16:00
Chỉ có ở Việt Nam 5 tiếng trước giờ diễn, Ariana Grande bất ngờ hủy show ở Việt Nam Ariana Grande bất ngờ hủy bỏ show diễn ở Việt Nam với lý do sức khỏe.
23/08/2017 15:37
Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông  " Con gái "  nóng bỏng của Châu Nhuận Phát được ông trùm phim 18+ săn lùng Sở hữu ngoại hình gợi cảm cùng vòng 1 có số đo “khủng”, Đồng Phi lọt vào mắt xanh của Vương Tinh.
24/08/2017 00:10
Facebook sao Sao Việt 24/8: Vợ cũ Phan Thanh Bình khoe nhan sắc ngày càng mặn mà, quyến rũ Với làn da trắng sứ cùng nụ cười tươi tắn Thảo Trang được nhận xét ngày càng đẹp mặn mà
24/08/2017 01:00
Ngọc Sơn Thực hư chuyện Ngọc Sơn tự nhận mình là Giáo sư âm nhạc Mẹ Ngọc Sơn bác bỏ thông tin con trai bà tự nhận danh xưng “Giáo sư âm nhạc” nhưng một văn bản khác mới được chia sẻ...
23/08/2017 20:18
Showbiz Hàn Quốc Vừa xuất ngũ, Si Won (Super Junior) đã tới thăm trẻ em Việt Nam Nam ca sĩ kiêm diễn viên Choi Si Won thân thiện đánh đàn và hát cùng trẻ em ở Kon Tum.
23/08/2017 15:05
Ngôi sao điện ảnh Hollywood Con gái sao  " Cướp biển Caribe "  chụp ảnh bán nude đón tuổi 18 Từng bỏ ngang việc học năm 16 tuổi để theo đuổi sự nghiệp người mẫu, mới đây con gái cưng của tài tử Johnny Depp đã...
23/08/2017 14:54
Mai Phương Thúy: Hoa hậu Việt Nam 2007 Khóc cười khi nghe sao Việt nói tiếng Anh Trong showbiz Việt, không ít nghệ sĩ được khen ngợi về khả năng ngoại ngữ nhưng bên cạnh đó không tránh khỏi một vài...
23/08/2017 14:23
   
  • Các chuyên mục khác