NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng

Thứ Sáu, ngày 26/09/2014, 08:06
Sự kiện: Sao Việt

"Tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ có ý định dùng ảnh hưởng của mình trong công việc để hậu thuẫn cho con cái" - nhạc sỹ Quốc Trung chia sẻ

NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng - 1

Nhạc sỹ Quốc Trung lên tiếng về phần kết hợp giữa cha anh - NSND Trung Kiên và con gái anh - Thiện Thanh - trong ca khúc Tự nguyện

Trong chương trình Giai điệu tự hào phát sóng vào tối ngày 26/9 tới, nhạc sỹ Quốc Trung sẽ đệm đàn để cha anh - NSND Trung Kiên và con gái anh - Thiện Thanh song ca bài hát Tự Nguyện.

Thông tin này khi được tung ra đã thu hút được sự chú ý không nhỏ từ phía công chúng. Người thì háo hức chờ đợi phần trình diễn giữa 3 thế hệ trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, người thì tò mò về sự kết hợp giữa một giọng ca lão luyện và một giọng hát còn non nớt, lại cũng có người cảm thấy lo sợ cho Thiện Thanh vì Giai điệu tự hào vốn là một chương trình luôn tạo ra những tranh cãi sau mỗi phần trình diễn.

Với tư cách là Giám đốc âm nhạc của Giai điệu tự hào, nhạc sỹ Quốc Trung đã chia sẻ lý do khiến anh quyết định kết hợp giọng hát của NSND Trung Kiên với Thiện Thanh. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ nhiều về Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Dạy con không dựa vào danh tiếng của cha mẹ

Con gái anh Thiện Thanh sẽ song ca với cha anh – NSND Trung Kiên ca khúc Tự nguyện trong chương trình Giai điệu tự hào. Ngoại trừ Không gian âm nhạc thì đây là lần đầu tiên anh giới thiệu giọng hát của Thiện Thanh với công chúng. Điều gì khiến anh đưa ra quyết định trên?

Sự xuất hiện của Thiện Thanh bên cạnh NSND Trung Kiên nằm trong mục đích của kịch bản và yêu cầu về nghệ thuật của chương trình Giai điệu tự hào. Tiết mục mang ý nghĩa như sự chuyển giao thế hệ để gìn giữ sự tự hào dân tộc, lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng xả thân vì đất nước.

Anh và cả ca sỹ Thanh Lam đều không ít lần công khai thừa nhận, giọng Thiện Thanh chưa có gì đặc biệt. Vậy tại sao anh - với tư cách là Giám đốc âm nhạc của chương trình - lại để cô bé song ca với NSND Trung Kiên – một giọng ca vàng của dòng nhạc cách mạng?

Tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ có ý định dùng ảnh hưởng của mình trong công việc để hậu thuẫn cho con cái. Tôi đã được dậy rằng phải tự tin và tự trọng để tạo dựng con đường của riêng mình mà phải không dựa dẫm vào ảnh hưởng của cha mẹ và tôi cũng sẽ dạy lại các con mình như thế.

Sự kết hợp nào cũng phải nhằm đến mục đích chính của tiết mục hay chương trình. Với ca khúc Tự nguyện trong chương trình Giai điệu tự hào, tôi muốn sự trong sáng hồn nhiên trong giọng hát của Thiện Thanh sẽ tạo sự tương phản với một giọng ca lão luyện như của NSND Trung Kiên, nhằm đem lại cho khán giả những cảm xúc mới, những ấn tượng mới.

NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng - 2

Thiện Thanh song ca cùng ông nội - NSND Trung Kiên - ca khúc Tự Nguyện

Giai điệu tự hào số nào cũng tạo ra những tranh cãi gay gắt giữa các khách mời bình luận và trên truyền thông. Anh không sợ khi “ném” con mình vào cái vòng rắc rối đó sao?

Chẳng phải chúng tôi đã luôn sòng phẳng với mọi người và cả bản thân đấy thôi. Không có gì khuất tất hay cần phải che giấu nên tôi không sợ những điều đó.

Tới thời điểm này, có lẽ Thiện Thanh đã quyết định gắn bó với con đường ca hát. Nhưng chính NSND Trung Kiên, ca sỹ Thanh Lam và bản thân anh cũng không đánh giá cao chất giọng của cô bé. Trong khi ca sỹ, những cái bẩm sinh đóng vai trò rất quan trọng. Có khi nào, anh thấy lo lắng cho tương lai của con?

Tôi cần con chọn lựa và đam mê với công việc chứ không kỳ vọng về sự nổi tiếng .Các cháu sẽ cần biết sống sao vừa vặn với năng lực của mình, có như vậy mới tìm được niềm vui và cuộc sống hạnh phúc.

Muốn xây dựng một lễ hội âm nhạc cộng đồng

Bên cạnh việc làm giám đốc âm nhạc của Giai điệu tự hào, anh còn tham gia sản xuất Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa -  Monsoon Festival. Tại sao anh và ekip của mình lại quyết định chọn địa điểm là Hoàng thành Thăng Long mà không phải là một nơi nào khác?

Tôi đã mơ ước được tổ chức một show ca nhạc tại khuôn viên này. Hoàng thành Thăng Long đẹp, có ý nghĩa và sẽ là cảm hứng cho nghệ thuật và âm nhạc bay cao. Được tổ chức Festival ở đây là một cơ hội lý tưởng cho chúng tôi.

Anh cùng ekip của mình có thể dự đoán được số lượng khán giả không nhỏ tham dự Monsoon Festival, trong khi tổ chức tại Hoàng Thành,dù chỉ là một hành động rất nhỏ chẳng hạn như việc xả rác cũng có thể sẽ bị dư luận lên án rất gay gắt, tại sao anh không chọn tổ chức ở một nơi nào khác vừa tiện lợi mà lại "an toàn" hơn?

Các bạn đừng nên nghi ngờ và đánh giá thấp ý thức của công chúng hay của các bạn trẻ. Hãy đặt niềm tin và sự tôn trọng vào họ thì họ còn làm được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ. Tôi nghĩ âm nhạc và không khí của Festival sẽ gắn kết mọi người và hướng tới những điều tốt đẹp chứ không phải ngược lại

Bên cạnh đấy, chúng tôi đã chuẩn bị những phương án như thuê công ty vệ sinh chuyên nghiệp để thu dọn sau mỗi đêm diễn. Ê kíp cũng thuê và bố trí rất nhiều thùng rác trong khu vực để tiện lợi cho việc giữ gìn vệ sinh khuôn viên, nhưng chúng tôi mong muốn và kêu gọi mọi người ý thức và chung tay bảo vệ, giữ gìn di sản và cảnh quan công cộng. Sau mỗi buổi diễn các nghệ sĩ sẽ kêu gọi và cùng khán giả dọn dẹp.

Trong suốt thời gian thực hiện các chương trình nghệ thuật đường phố cùng các bạn trẻ HN, tôi và cách tình nguyện viên của chương trình đã chia sẻ những thông điệp rất nhỏ và cụ thể thôi. Chẳng hạn, nếu bạn đi xem ca nhạc và có ý thức tự thu dọn rác do mình xả ra thì người lao công cũng có thể rảnh rỗi thêm một vài phút để thưởng thức âm nhạc như các bạn.

Đó là điều hết sức nhân văn... Môi trường chẳng phải là những điều gì quá to tát và xa vời, mà chính là những thứ xung quanh chúng ta. Chúng ta bảo vệ môi trường xung quanh ta là bảo vệ chính cuộc sống của mình.

NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng - 3

Nhạc sỹ Quốc Trung hào hứng tham gia cùng các nghệ sỹ trẻ và khán giả trong chương trình nghệ thuật đường phố - hoạt động bên lề của Monsoon Festival

Anh mong muốn sẽ đạt được điều gì với Monsoon Festival?

Tôi muốn xây dựng một lễ hội thật sự và đáng tự hào cho cộng đồng, cho người dân Thủ đô, cho người yêu nhạc Việt Nam.

Lễ hội âm nhạc này có nhiều ban nhạc Rock tham gia, anh cũng là người làm Rockstorm hàng năm, anh có sợ 2 chương trình này của mình trở thành đối thủ của nhau và san sẻ lượng fan lẫn nhau?

Festival có nhiều phong cách âm nhạc khác nhau và đa dạng chứ không phải là rock show. Chúng tôi không phải là đối thủ mà cùng nhau xây dựng và đóng góp vào đời sống âm nhạc. Hai sự kiện như vậy chưa phải là nhiều đối với đời sống âm nhạc, quan trọng là làm thật tốt thì sẽ có người ủng hộ.

Nếu chương trình lần này, yếu tố vé không được như mong muốn thì liệu có huỷ show như anh đã làm với Cầm Tay Mùa Hè?

Festival không phải là show kinh doanh cho dù có bán vé. Giá vé đó dành cho cộng đồng và mang tính xây dựng ý thức chứ hoàn toàn không mang tính kinh doanh. Chúng tôi sẽ dần dần xây dựng uy tín về mọi mặt và nó sẽ trở thành tài sản của cộng đồng. Chỉ khi không làm được điều đó thì nó mới bị huỷ chứ không phải chuyện bán được vé. Và hiện tại vé bán cũng rất tốt, tôi lo là sẽ có nhiều người mong muốn đến dự lễ hội hơn cả số lượng dự kiến.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Video Thiện Thanh song ca cùng mẹ - ca sỹ Thanh Lam - ca khúc Giọt sương trên mí mắt

Theo Thu Giang (Khám phá)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Sao Việt

Thành Long Thành Long diễn sâu bất ngờ trong trailer mãn nhãn của  " Kẻ ngoại tộc " Đây sẽ là trailer cuối cùng trước khi bộ phim khai hỏa tại các rạp chiếu.
26/09/2017 14:16
Hậu trường phim Việt  " Nỗi khiếp sợ "  của diễn viên Việt khi đóng cảnh nóng Với các diễn viên, đóng cảnh nóng đôi khi là "nỗi khiếp sợ" vì công việc này có rất nhiều lý do tế nhị.
26/09/2017 13:26
Phương Trinh Jolie Phương Trinh Jolie  " ế "  sau phát ngôn sốc chỉ yêu người kiếm 100 triệu/tháng Phương Trinh Jolie cho biết không cố gây scandal bằng phát ngôn "sốc".
26/09/2017 11:15
Đông Nhi Fan nữ oà khóc khi gặp Đông Nhi tại Hàn Quốc Nữ ca sĩ không khỏi bất ngờ khi ở đất khách vẫn có nhiều người dành tình cảm cho mình đến thế.
26/09/2017 11:00
Hậu trường những ngôi sao Đố bạn nhận ra điểm khác thường ở những bộ bikini rực lửa trên màn ảnh Có những bộ bikini được làm từ... kem khiến người đối diện không khỏi run rẩy.
26/09/2017 10:26
Hậu trường phim Tây du ký Sự thật bất ngờ về quả nhân sâm trong  " Tây du ký 1986 " Củ đậu chính là đạo cụ giúp chuyên gia dựng cảnh tạo nên quả nhân sâm cho bộ phim lừng danh “Tây Du Ký” phiên bản...
26/09/2017 08:29
Hậu trường những ngôi sao Mỹ nhân tự nhận đẹp nhất Hàn Quốc Kim Hee Sun tới Đà Nẵng Sau khi vợ chồng Lee Byung Hun tới Đà Nẵng, tới lượt nữ diễn viên phim "Tình cờ".
26/09/2017 13:46
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Điều khiến Thành Long bị đánh giá thua xa Lý Liên Kiệt Sự bao dung và lòng nhân ái khiến Lý Liên Kiệt được ngưỡng mộ và yêu mến hơn hẳn người đồng nghiệp
26/09/2017 10:46
Hậu trường những ngôi sao  Lặng trước câu chuyện của cha con Quốc Tuấn để biết chúng ta may mắn đến nhường nào Đan Lê, Trần Lực và nhiều sao Việt xúc động trước câu chuyện truyền cảm hứng của hai cha con nghệ sĩ Quốc Tuấn.
26/09/2017 08:13
Hài Xuân Bắc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội kết luận vợ Xuân Bắc không bị chèn ép Gần 2 tuần sau khi tổ chức cuộc họp có sự tham gia của chị Nguyễn Hồng Nhung – giảng viên khoa Sân khấu livestream tố...
26/09/2017 05:40
Facebook sao Sao Việt 26/9: Hạ Vi lên tiếng giữa tin người cũ đính hôn Hạ Vi cho rằng đến giờ này cô đã chẳng còn "suy sụp" nữa.
26/09/2017 01:00
Hậu trường những ngôi sao Diễn viên Anh Đức nói gì trước tin quán cà phê vừa mở trữ chất cấm? Nam danh hài khẳng định: “Chúng tôi không hề kinh doanh hay buôn bán bất cứ sản phẩm hay chất kích thích không rõ...
26/09/2017 00:10
   
  • Các chuyên mục khác