NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng

Thứ Sáu, ngày 26/09/2014, 08:06
Sự kiện: Sao Việt

"Tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ có ý định dùng ảnh hưởng của mình trong công việc để hậu thuẫn cho con cái" - nhạc sỹ Quốc Trung chia sẻ

NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng - 1

Nhạc sỹ Quốc Trung lên tiếng về phần kết hợp giữa cha anh - NSND Trung Kiên và con gái anh - Thiện Thanh - trong ca khúc Tự nguyện

Trong chương trình Giai điệu tự hào phát sóng vào tối ngày 26/9 tới, nhạc sỹ Quốc Trung sẽ đệm đàn để cha anh - NSND Trung Kiên và con gái anh - Thiện Thanh song ca bài hát Tự Nguyện.

Thông tin này khi được tung ra đã thu hút được sự chú ý không nhỏ từ phía công chúng. Người thì háo hức chờ đợi phần trình diễn giữa 3 thế hệ trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, người thì tò mò về sự kết hợp giữa một giọng ca lão luyện và một giọng hát còn non nớt, lại cũng có người cảm thấy lo sợ cho Thiện Thanh vì Giai điệu tự hào vốn là một chương trình luôn tạo ra những tranh cãi sau mỗi phần trình diễn.

Với tư cách là Giám đốc âm nhạc của Giai điệu tự hào, nhạc sỹ Quốc Trung đã chia sẻ lý do khiến anh quyết định kết hợp giọng hát của NSND Trung Kiên với Thiện Thanh. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ nhiều về Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Dạy con không dựa vào danh tiếng của cha mẹ

Con gái anh Thiện Thanh sẽ song ca với cha anh – NSND Trung Kiên ca khúc Tự nguyện trong chương trình Giai điệu tự hào. Ngoại trừ Không gian âm nhạc thì đây là lần đầu tiên anh giới thiệu giọng hát của Thiện Thanh với công chúng. Điều gì khiến anh đưa ra quyết định trên?

Sự xuất hiện của Thiện Thanh bên cạnh NSND Trung Kiên nằm trong mục đích của kịch bản và yêu cầu về nghệ thuật của chương trình Giai điệu tự hào. Tiết mục mang ý nghĩa như sự chuyển giao thế hệ để gìn giữ sự tự hào dân tộc, lòng yêu nước, tinh thần sẵn sàng xả thân vì đất nước.

Anh và cả ca sỹ Thanh Lam đều không ít lần công khai thừa nhận, giọng Thiện Thanh chưa có gì đặc biệt. Vậy tại sao anh - với tư cách là Giám đốc âm nhạc của chương trình - lại để cô bé song ca với NSND Trung Kiên – một giọng ca vàng của dòng nhạc cách mạng?

Tôi chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ có ý định dùng ảnh hưởng của mình trong công việc để hậu thuẫn cho con cái. Tôi đã được dậy rằng phải tự tin và tự trọng để tạo dựng con đường của riêng mình mà phải không dựa dẫm vào ảnh hưởng của cha mẹ và tôi cũng sẽ dạy lại các con mình như thế.

Sự kết hợp nào cũng phải nhằm đến mục đích chính của tiết mục hay chương trình. Với ca khúc Tự nguyện trong chương trình Giai điệu tự hào, tôi muốn sự trong sáng hồn nhiên trong giọng hát của Thiện Thanh sẽ tạo sự tương phản với một giọng ca lão luyện như của NSND Trung Kiên, nhằm đem lại cho khán giả những cảm xúc mới, những ấn tượng mới.

NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng - 2

Thiện Thanh song ca cùng ông nội - NSND Trung Kiên - ca khúc Tự Nguyện

Giai điệu tự hào số nào cũng tạo ra những tranh cãi gay gắt giữa các khách mời bình luận và trên truyền thông. Anh không sợ khi “ném” con mình vào cái vòng rắc rối đó sao?

Chẳng phải chúng tôi đã luôn sòng phẳng với mọi người và cả bản thân đấy thôi. Không có gì khuất tất hay cần phải che giấu nên tôi không sợ những điều đó.

Tới thời điểm này, có lẽ Thiện Thanh đã quyết định gắn bó với con đường ca hát. Nhưng chính NSND Trung Kiên, ca sỹ Thanh Lam và bản thân anh cũng không đánh giá cao chất giọng của cô bé. Trong khi ca sỹ, những cái bẩm sinh đóng vai trò rất quan trọng. Có khi nào, anh thấy lo lắng cho tương lai của con?

Tôi cần con chọn lựa và đam mê với công việc chứ không kỳ vọng về sự nổi tiếng .Các cháu sẽ cần biết sống sao vừa vặn với năng lực của mình, có như vậy mới tìm được niềm vui và cuộc sống hạnh phúc.

Muốn xây dựng một lễ hội âm nhạc cộng đồng

Bên cạnh việc làm giám đốc âm nhạc của Giai điệu tự hào, anh còn tham gia sản xuất Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió mùa -  Monsoon Festival. Tại sao anh và ekip của mình lại quyết định chọn địa điểm là Hoàng thành Thăng Long mà không phải là một nơi nào khác?

Tôi đã mơ ước được tổ chức một show ca nhạc tại khuôn viên này. Hoàng thành Thăng Long đẹp, có ý nghĩa và sẽ là cảm hứng cho nghệ thuật và âm nhạc bay cao. Được tổ chức Festival ở đây là một cơ hội lý tưởng cho chúng tôi.

Anh cùng ekip của mình có thể dự đoán được số lượng khán giả không nhỏ tham dự Monsoon Festival, trong khi tổ chức tại Hoàng Thành,dù chỉ là một hành động rất nhỏ chẳng hạn như việc xả rác cũng có thể sẽ bị dư luận lên án rất gay gắt, tại sao anh không chọn tổ chức ở một nơi nào khác vừa tiện lợi mà lại "an toàn" hơn?

Các bạn đừng nên nghi ngờ và đánh giá thấp ý thức của công chúng hay của các bạn trẻ. Hãy đặt niềm tin và sự tôn trọng vào họ thì họ còn làm được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ. Tôi nghĩ âm nhạc và không khí của Festival sẽ gắn kết mọi người và hướng tới những điều tốt đẹp chứ không phải ngược lại

Bên cạnh đấy, chúng tôi đã chuẩn bị những phương án như thuê công ty vệ sinh chuyên nghiệp để thu dọn sau mỗi đêm diễn. Ê kíp cũng thuê và bố trí rất nhiều thùng rác trong khu vực để tiện lợi cho việc giữ gìn vệ sinh khuôn viên, nhưng chúng tôi mong muốn và kêu gọi mọi người ý thức và chung tay bảo vệ, giữ gìn di sản và cảnh quan công cộng. Sau mỗi buổi diễn các nghệ sĩ sẽ kêu gọi và cùng khán giả dọn dẹp.

Trong suốt thời gian thực hiện các chương trình nghệ thuật đường phố cùng các bạn trẻ HN, tôi và cách tình nguyện viên của chương trình đã chia sẻ những thông điệp rất nhỏ và cụ thể thôi. Chẳng hạn, nếu bạn đi xem ca nhạc và có ý thức tự thu dọn rác do mình xả ra thì người lao công cũng có thể rảnh rỗi thêm một vài phút để thưởng thức âm nhạc như các bạn.

Đó là điều hết sức nhân văn... Môi trường chẳng phải là những điều gì quá to tát và xa vời, mà chính là những thứ xung quanh chúng ta. Chúng ta bảo vệ môi trường xung quanh ta là bảo vệ chính cuộc sống của mình.

NS Quốc Trung: Không kỳ vọng con sẽ nổi tiếng - 3

Nhạc sỹ Quốc Trung hào hứng tham gia cùng các nghệ sỹ trẻ và khán giả trong chương trình nghệ thuật đường phố - hoạt động bên lề của Monsoon Festival

Anh mong muốn sẽ đạt được điều gì với Monsoon Festival?

Tôi muốn xây dựng một lễ hội thật sự và đáng tự hào cho cộng đồng, cho người dân Thủ đô, cho người yêu nhạc Việt Nam.

Lễ hội âm nhạc này có nhiều ban nhạc Rock tham gia, anh cũng là người làm Rockstorm hàng năm, anh có sợ 2 chương trình này của mình trở thành đối thủ của nhau và san sẻ lượng fan lẫn nhau?

Festival có nhiều phong cách âm nhạc khác nhau và đa dạng chứ không phải là rock show. Chúng tôi không phải là đối thủ mà cùng nhau xây dựng và đóng góp vào đời sống âm nhạc. Hai sự kiện như vậy chưa phải là nhiều đối với đời sống âm nhạc, quan trọng là làm thật tốt thì sẽ có người ủng hộ.

Nếu chương trình lần này, yếu tố vé không được như mong muốn thì liệu có huỷ show như anh đã làm với Cầm Tay Mùa Hè?

Festival không phải là show kinh doanh cho dù có bán vé. Giá vé đó dành cho cộng đồng và mang tính xây dựng ý thức chứ hoàn toàn không mang tính kinh doanh. Chúng tôi sẽ dần dần xây dựng uy tín về mọi mặt và nó sẽ trở thành tài sản của cộng đồng. Chỉ khi không làm được điều đó thì nó mới bị huỷ chứ không phải chuyện bán được vé. Và hiện tại vé bán cũng rất tốt, tôi lo là sẽ có nhiều người mong muốn đến dự lễ hội hơn cả số lượng dự kiến.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Video Thiện Thanh song ca cùng mẹ - ca sỹ Thanh Lam - ca khúc Giọt sương trên mí mắt

Theo Thu Giang (Khám phá)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Sao Việt

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Bolero 2018 Giọng ca chuyên ca khúc về chiến sĩ bất ngờ ra album bolero Khánh Hoà khẳng định, chị hát bolero chính là sự trở về với con người chị từ thuở ban đầu, và việc thực hiện album...
19/01/2018 17:14
Duy Mạnh Duy Mạnh: " Ai nói dòng nhạc Bolero khó hát là thiếu hiểu biết và ngu dốt " Giọng ca "Kiếp đỏ đen" không đồng ý khi nhận định dòng nhạc Bolero rất khó hát. Theo anh, Bolero là dòng nhạc trữ tình...
19/01/2018 16:04
Lệ Quyên Lệ Quyên bình thản đi hát giữa ồn ào bị đồng nghiệp đá xéo Giữ im lặng trước những lời nhận xét gay gắt từ đồng nghiệp và đàn em, trong đêm nhạc, Lệ Quyên cũng liên tục cúi đầu...
19/01/2018 13:57
Hài Trường Giang Bị cắt sóng vì màn cầu hôn của Trường Giang, Noo Phước Thịnh nói gì? Dù có chút hụt hẫng, Noo vẫn không đặt nặng chuyện bị cắt sóng vì nam ca sĩ cũng từng nhiều lần gặp sự cố tương tự.
19/01/2018 11:27
Showbiz Hàn Quốc Vòng eo quá nhỏ luôn phải " buộc quần túm áo " của mỹ nhân Hàn Vòng eo nhỏ quá mức của Binnie (Oh My Girl) khiến ngày cả stylist của nhóm cũng khó tìm trang phục vừa vặn với cô.
19/01/2018 08:26
Hậu trường những ngôi sao Người đẹp bị nghi bơm ngực: Sự thật được hé lộ Vòng một của mỹ nhân "ngực phẳng" Dương Mịch bỗng tăng lên cỡ 39D khiến nghi vấn nở rộ.
19/01/2018 00:06
Tân Hoàn Châu cách cách: Bình cũ rượu mới Lão Phật Gia từng khiến fan Triệu Vy " ghét cay ghét đắng " trẻ trung bất ngờ Bà cũng được mệnh danh là nữ diễn viên chuyên trị vai thái hậu trong các phim truyền hình cổ trang Hoa ngữ.
20/01/2018 00:06
Sao và scandal hậu trường đình đám " Mỹ nữ tuột bikini " bị tài tử kém 18 tuổi cưỡng hôn hút triệu người xem Cảnh Trần Kiều Ân bị đàn em kém tuổi cưỡng hôn bất ngờ bị “khui” lại.
19/01/2018 19:17
Ý Lan Danh ca Ý Lan chi tiền tỷ làm show, mời Phương Mỹ Chi về hát Bước qua tuổi 60, Ý Lan mong muốn có một đêm nhạc tại quê hương nhằm tri ân tình cảm khán giả. Khách mời nhỏ tuổi...
19/01/2018 17:34
Bolero 2018 Giọng ca chuyên ca khúc về chiến sĩ bất ngờ ra album bolero Khánh Hoà khẳng định, chị hát bolero chính là sự trở về với con người chị từ thuở ban đầu, và việc thực hiện album...
19/01/2018 17:14
Duy Mạnh Duy Mạnh: " Ai nói dòng nhạc Bolero khó hát là thiếu hiểu biết và ngu dốt " Giọng ca "Kiếp đỏ đen" không đồng ý khi nhận định dòng nhạc Bolero rất khó hát. Theo anh, Bolero là dòng nhạc trữ tình...
19/01/2018 16:04
Hậu trường những ngôi sao Những ông lớn khiến cả làng giải trí Hong Kong kiêng nể 5 "ông trùm" làng giải trí này đều là những diễn viên kiêm tay anh chị máu mặt được nhiều ngôi sao nể sợ.
19/01/2018 15:48
Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Không ngờ mỹ nhân phim 18+ hết thời lại có cuộc sống thế này Từ nữ hoàng phim 18+, Trịnh Diễm Lệ giờ trở thành nhân viên thu ngân ở nhà hàng để kiếm sống.
20/01/2018 00:06
Hài Trường Giang Trường Giang - Nhã Phương: " 900 ngày yêu 800 ngày sóng gió " và cái kết gây bão Đã có thời điểm cả hai tưởng chừng sẽ chia tay sau scandal Quế Vân tố nam diễn viên bắt cá hai tay.
19/01/2018 19:12
Hài Trường Giang Đạo diễn Mai Vàng: " Trường Giang đến trễ, xông thẳng lên sân khấu, cố tình chiếm sóng " Mai Thắm, đạo diễn Mai Vàng, tỏ ra không hài lòng trước thái độ của Trường Giang khi đến nhận giải. Không chỉ chiếm...
19/01/2018 14:53
Sao và scandal hậu trường đình đám Siêu sao Nhật Bản bị chỉ trích vì ngoại tình lúc vợ ốm liệt giường Tetsuya Komuro đã thừa nhận có cho một người phụ nữ qua đêm tại nhà mình khi vợ đi vắng.
19/01/2018 16:50
Hậu trường những ngôi sao Sao châu Á cũng chiếm sóng cầu hôn nhưng không quá lố như Trường Giang Cũng "chiếm sóng" để cầu hôn bạn gái nhưng các sao quốc tế lại tinh tế, lãng mạn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của...
19/01/2018 16:01
Hậu trường những ngôi sao Nỗi tiếc nuối suốt 30 năm khôn nguôi của " Phượng ớt " kinh điển nhất màn ảnh Đặng Tiếp luôn day dứt về một ý nguyện không thành và từng bị ông xã thẳng thừng cự tuyệt.
19/01/2018 10:51
   
 • Các chuyên mục khác