Phú Quang thôi "mượn" NS Phó Đức Phương đòi bản quyền

Thứ Sáu, ngày 22/08/2014, 09:44
Sự kiện: Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc

Nhạc sỹ Phú Quang tiết lộ: Ông đã ngừng làm việc với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc (VCPMC) do nhạc sỹ Phó Đức Phương làm Giám đốc.

Theo đó, kể từ ngày 1/9/2014, tác giả của hàng loạt các tình khúc về Hà Nội sẽ tự chịu trách nhiệm với việc bảo vệ và khai tác tác quyền đối với các tác phẩm âm nhạc của mình, bao gồm cả phần lời của các tác giả mà ông sử dụng.

Nhạc sỹ Phú Quang không tiết lộ rõ ràng lý do khiến ông đưa ra quyết định trên. Tuy nhiên, ông có chia sẻ sự bức xúc với cách làm việc của VCMPC. Ông tiết lộ, trong liveshow Bằng Kiều, VCMPC thu tiền tác quyền đối với những ca khúc của ông là 4 triệu đồng bài thế nhưng khi trả cho ông, họ chỉ trả có 700.000 đồng/bài. Trước đó, nhạc sỹ Phó Đức Phương có chia sẻ, trong số tiền tác quyền thu cho các nhạc sỹ, bên VCMPC chỉ giữ lại 20% coi như là phí hoạt động.

Trong liveshow Khánh Ly vừa qua, nhạc sỹ Phó Đức Phương đã thân chinh tới nơi biểu diễn để yêu cầu BTC thanh toán tiền tác quyền. Tuy nhiên, họ đã đưa ra nhiều lý do, trong đó có việc họ đã làm việc trực tiếp với các tác giả có ca khúc được trình diễn trong đêm nhạc như Phú Quang, Nguyễn Ánh 9...để không trả tiền tác quyền cho VCMPC.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương đã không đồng tình với cách làm việc của nhạc sỹ Phú Quang. Tác giả của Hồ trên núi cho rằng, Phú Quang đã ký giấy ủy quyền khai thác tác quyền với VCPMC thì không nên làm việc trực tiếp với đơn vị tổ chức. Trong khi đó, NS Phú Quang lại khẳng định, ông chỉ lấy tiền tác quyền 1 triệu đồng/bài đối với BTC liveshow Khánh Ly để mọi người thấy, nhạc sỹ nghèo nhưng vẫn ưu ái đơn vị tổ chức.

Phú Quang thôi "mượn" NS Phó Đức Phương đòi bản quyền - 1

NS Phú Quang ngừng ủy quyền cho VCPMC trong việc khai thác tác quyền âm nhạc các ca khúc của ông

Nhạc sỹ Phú Quang và trung tâm VCPMC do nhạc sỹ Phó Đức Phương làm giám đốc đã có mối quan hệ cơm không lành, canh không ngọt từ trước đây. Vào năm 2012, nhạc sỹ Phú Quang cùng một số nghệ sỹ gặp gỡ báo chí để trao đổi về kiểu cách làm việc mà theo ông là mập mờ và nhiều sai phạm của VCPMC. Tác giả của Điều giản dị cho biết, VCPMC có trích lại một phần số tiền khai thác tác quyền các ca khúc của ông để trả cho các nhà thơ có tác phẩm mà ông sử dụng để phổ nhạc. Tuy nhiên, các nhà thơ này lại không nhận được tiền, ngoại từ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Nguyễn Thụy Kha là 2 người mà ông "xui" tới "trấn" mới lấy được. 13 nhà thơ không có lấy được một xu.

Nhạc sỹ Phú Quang cũng không hài lòng với việc VCMPC không rõ ràng trong việc chi trả tiền tác quyền cho các nhạc sỹ. Họ không nhận được đầy đủ các thống kê ghi rõ số tiền tác quyền ấy lấy từ chương trình nào và mỗi chương trình thu bao nhiêu.

Liên lạc với nhạc sỹ Phó Đức Phương, ông cho biết: VCMPC tôn trọng quyết định của NS Phú Quang và không đưa ra bất cứ bình luận gì.

NS Phó Đức Phương còn tiết lộ: Cách đây vài năm, nhạc sỹ Phú Quang có thắc mắc về vấn đề thu tiền tác quyền các ca khúc của ông, nhân viên của VCPMC đã giải thích cặn kẽ. Tuy nhiên, NS Phú Quang vẫn không đồng tình với cách giải thích đó. Khi ấy, VCPCM có gợi ý, NS Phú Quang có thể ngưng ủy thác cho trung tâm, tuy nhiên, khi ấy NS Phú Quang vẫn tiếp tục làm việc với VCMPC.

Theo Tâm An (Khampha.vn)
Cường Seven MLee thân thiết trai đẹp sau khi chia tay Cường Seven Cả hai liên tục ôm ấp, nhìn nhau đắm đuối trong phim ngắn vừa ra mắt của MLee.
22/08/2017 14:29
Ngọc Sơn Hội Nghệ nhân và thương hiệu VN sẽ thu hồi bằng khen của Ngọc Sơn Ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam cho biết, ca sĩ Ngọc Sơn không chứng minh là giáo...
22/08/2017 14:11
Sing My Song Việt Nam Sốc khi Lệ Rơi, Tùng Sơn còn nhiều show hơn chủ nhân hit Ông bà anh? "Có những lúc tôi thấy buồn khi mình ít show trong khi Tùng Sơn, Lệ Rơi… thì còn có show" - Lê Thiện Hiếu quán quân...
22/08/2017 13:54
So Ji Sub  " Đảo địa ngục "  cháy vé chỉ sau 3 ngày chiếu tại Việt Nam Doanh thu cuối tuần của phim khiến không ít người phải giật mình.
22/08/2017 13:50
Đếm ngược giờ G: Cùng Yamaha Grande cháy hết mình tại đêm diễn của Ariana Grande Đêm diễn quảng bá album Dangerous Woman của Ariana Grande sẽ “hạ cánh” tại SVĐ Quân Khu 7 vào 23/08 tới đây với nhiều...
22/08/2017 12:00
Hậu trường phim Việt Sao Việt bỏ tiền túi làm phim: Mơ hão và nguy cơ sạt nghiệp NSƯT Nguyễn Chánh Tín nhận định làm phim là giấc mơ hão huyền bởi có đến 80% xảy ra nguy cơ sạt nghiệp, thua lỗ, 20%...
22/08/2017 10:15
Bolero 2017 Đàm Vĩnh Hưng:  " Tùng Dương đang xúc phạm bolero " Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh đang cổ súy bolero và cho rằng Tùng Dương xúc phạm người khác để tâng bốc bản thân.
22/08/2017 13:34
Sao và scandal hậu trường đình đám Những sao nữ không ai dám gây khó dễ nhờ có gia thế  " khủng " Nhờ có gia thế "khủng" làm bệ đỡ, một vài ngôi sao nữ Hoa ngữ có thể tung hoành khắp giới giải trí mà không phải lo...
22/08/2017 10:49
Phim Trung Quốc Tình ái ồn ào, sự nghiệp tụt dốc của sao  " Thiếu Lâm Tự "  Thích Tiểu Long Từ một sao nhí nổi tiếng giờ Thích Tiểu Long chỉ là nam diễn viên phụ mờ nhạt.
22/08/2017 00:10
Chuyện của sao Nhà văn nổi tiếng nhất Cbiz phản ứng khi bị tố gạ tình đồng nghiệp Ngay sau lời tố cáo của một cây viết trẻ, Quách Kính Minh đã lên tiếng thanh minh.
22/08/2017 16:08
Trương Hinh Dư Tình địch Phạm Băng Băng muốn cưới trai xấu bị vợ cắm sừng Trương Hinh Dư tiết lộ người đàn ông lý tưởng của mình là Vương Bảo Cường.
22/08/2017 11:37
Showbiz Hàn Quốc  " Thái tử phi "  Yoon Eun Hye sống ra sao sau 2 năm bị tẩy chay? Nữ diễn viên của phim "Hoàng cung" vắng bóng khỏi showbiz vì bị tố đạo nhái nhưng mới đây bất ngờ được nhắc tên.
22/08/2017 08:51
   
  • Các chuyên mục khác