Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo

Thứ Tư, ngày 23/01/2013, 15:30
Sự kiện: Gương mặt thân quen: Show thực tế hot

"Nếu tìm hiểu kĩ về chương trình các bạn sẽ biết rằng trong phiên bản gốc luôn có phần thí sinh được quyền "bật" lại ban giám khảo" - Phương Thanh tâm sự.

Phương Thanh được khán giả biết đến gần 20 năm nay với giọng hát đầy nội lực, mạnh mẽ và phong cách trình diễn hết mình. Ngoài ca hát, Phương Thanh còn thường xuyên tham gia đóng phim, chơi gameshow. Mỗi lần xuất hiện chị luôn tạo tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

Thời gian gần đây, Phương Thanh tiếp tục gây bất ngờ khi trở lại với chương trình truyền hình thực tế Gương mặt thân quen. Sau những số phát sóng đầu tiên chị cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều về việc "bật" lại ban giám khảo ác quá. Không né tránh, Phương Thanh thẳng thắn trả lời về những phản ứng này.

Hơn một ngôi sao mới là đáng quý

Từng tuyên bố sẽ đoạn tuyệt với các chương trình truyền hình thực tế, lí do vì sao chị lại quyết định nhận lời tham gia Gương mặt thân quen?

Không chỉ riêng tôi mà BGK ngồi bên dưới, ngay cả anh Hoài Linh cũng muốn lên sân khấu để thi. Với gameshow này cả thí sinh lẫn giám khảo đều được cười từ đầu đến cuối, được vui đúng nghĩa và quậy hết mình.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như này, tìm được tiếng cười và mang nó đến cho khán giả khó lắm. Bản thân tôi cũng đang muốn được tìm tiếng cười thoải mái cho chính mình.

Ở độ tuổi này, tôi nghĩ mình không phải là thí sinh để đi thi mà chỉ là biểu diễn. Khi đã là người của công chúng, trải qua những vinh quang trong nghề thì các cuộc thi cũng không giúp tôi nâng thêm danh tiếng, tên tuổi. Chơi gameshow mà không vui với tôi cũng là điều vô nghĩa.

Một điều cũng không kém phần quan trọng đó là trong lần hợp tác này tôi thấy được cái tâm của BTC khi xác định rõ ràng cuộc chơi hai bên đều có lợi chứ không phải theo kiểu vắt chanh bỏ vỏ.

Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo - 1

Phương Thanh mang đến cho khán giả nhiều niềm vui khi hóa thân thành các hình tượng khác nhau

Nhưng có phải vì chị quá ham vui nên mới quyết định tham gia cuộc thi lần này?

Có điều dễ nhận thấy là nếu không có lợi hay tạo được hiệu ứng khán giả thì không có nhà tổ chức nào mời tôi tham gia các cuộc thi. Trong một cuộc chơi mỗi thí sinh là một tính cách khác nhau vì thế, rất cần những người biết khuấy động không khí. Tôi nghĩ, mình biết cách để làm được những điều đó.

Tôi cũng tâm niệm trong một chương trình mang tính giải trí và tiếng cười cho khán giả thì không nhất thiết phải giữ hình tượng đẹp cho khán giả. Tất nhiên trong 10 số của chương trình không phải ai mình cũng có thể nhái thành công.

Nếu làm được vậy, mình đã trở thành thiên tài rồi. Nếu đúng sở trường của mình sẽ có thể bứt phá còn ngược lại, tôi chấp nhận nhận điểm thấp.

Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo - 2

Sau 3 số đầu tiên, Phương Thanh chưa một lần giành giải nhất nhưng chị luôn được khán giả cổ vũ nồng nhiệt

Nhưng rõ ràng với người nổi tiếng như chị, dù quậy đến mấy cũng phải giữ hình tượng ít nhiều?

Không riêng bản thân tôi mà bất cứ người nổi tiếng nào đều luôn luôn phải chăm lo và giữ cho mình hình tượng đẹp trước công chúng. Nhưng khi tham gia gameshow này, tôi đã tự cho mình vượt qua ranh giới đó.

Khi đã chơi thì, một là nhảy rất liều mạng, hai là chọc phá, ba là quậy tung khán giả. Nếu các bạn để ý đến phiên bản nước ngoài, thì gameshow này còn có rất nhiều điểm thú vị mà tôi không dám tiết lộ ở đây. Các bạn cứ chờ đợi và theo dõi nhưng điều rất độc và lạ ở phía trước.

Nhưng trong 3 số đầu tiên của chương trình, khán giả vẫn còn thấy bóng dáng Phương Thanh khá đậm nét từ cách hát, cầm mic?

Theo tôi khi đi thi mà lộ hết chiêu ngay từ đầu thì không phải là người khôn ngoan. Có thể thấy trong hầu hết các cuộc thi ca hát gần đây, các ngôi vị quán quân đều là những người không nổi bật từ đầu: Uyên Linh, Hoàng Quyên...

Riêng với bản thân tôi, công chúng đã biết đến với một cá tính, một phong cách trình diễn riêng. Cùng là một ca khúc nhưng mỗi lần trình diễn, tôi đều tự sáng tạo ra những gì đó thật mới. Do đó không chỉ với người khác mà để cho Phương Thanh nhái lại chính mình cũng khó lắm.

Do đó, dù tôi có nhái giỏi đến đâu mà khán giả vẫn nhìn thấy Phương Thanh trong đó là điều hoàn toàn bình thường. Cứ giả sử, nếu tôi là một thí sinh khác, ít được công chúng biết đến hơn có lẽ tôi sẽ khác hơn. Nhưng sẽ có những số của chương trình mà Phương Thanh không còn là chính mình.

Còn về cách cầm mic đó đã là thói quen đã hơn 20 năm nay. Khi hát, tôi phải kéo mic ra xa thì mới cảm thấy đã, mới bung được hết nội lực trong con người mình.

Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo - 3

Bộ ba giám khảo của Gương mặt thân quen

Như thế cũng đồng nghĩa với việc, sức ép và khó khăn của Phương Thanh lớn hơn rất nhiều?

Phải tập thói quen, cử chỉ, điệu bộ của một nghệ sĩ trong vòng vài ngày là điều không hề đơn giản. Có khi mình nhớ được phải chuyển động tay như thế nào thì lại quên cách lấy hơi và phát âm.

Hơn nữa, đây cũng là thời gian mà các nghệ sĩ phải chạy show rất nhiều nên cũng không thể tập trung hết được cho chương trình. Nếu nói về giả gái có thể Đại Nghĩa, Chí Thiện làm rất tốt nhưng nếu về độ tưng tửng hay nhí nhảnh đảm bảo tôi sẽ làm được hết.

Còn chuyện chị có phải chịu thiệt thòi hay không?

Tham gia bất kì gameshow nào thì người nổi tiếng bao giờ cũng phải thiệt thòi hơn là các bạn trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi không đặt nặng vấn đề đó. Đã làm gameshow thì tiêu chí quan trọng nhất là phải vui.

Mình hơn một ngôi sao mới đáng quý chứ hơn một ca sĩ trẻ điều đó không phải là tự hào. Nếu cuộc chơi vui vẻ và sòng phẳng, tôi sẵn sàng làm nền cho các bạn trẻ bật lên.

Nhưng điều gì ở chương trình này khiến chị cảm thấy thú vị nhất?

Trước khi chương trình bắt đầu chúng tôi có ngồi cùng nhau và thỏa thuận nếu chơi gameshow này mà vì tiền, để anh chị em mất lòng nhau thì không nên chơi. Về giải thưởng, gần như toàn bộ số tiền đều được dành để làm từ thiện và chúng tôi chỉ giữ lại một phần rất nhỏ trang trải chi phí về trang phục, luyện tập.

Thêm vào đó, một điều chúng tôi rất thích đó là gameshow này không loại bất cứ ai trong mỗi tập phát sóng. Phải đến tập cuối cùng mới có 4 thí sinh xuất sắc nhất được chọn vào chung kết. Tôi nghĩ rằng dù mình có bị loại đi chăng nữa thì mình vẫn được chơi, quậy suốt cả chương trình.

Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo - 4

Phương Thanh tự nhận mình là "nhân tố lạ" của chương trình

Phiên bản gốc cho phép tôi "bật" ban giám khảo

Trong số phát sóng gần đây nhất, nhiều ý kiến cho rằng chị có phần át vía ban giám khảo?

Trước khi số thứ 3 lên sóng chị Thanh Lam có gọi điện cho tôi nói rằng cứ độn vòng 1, quậy hết cỡ đi cho nó vui.

Nếu tìm hiểu kĩ về chương trình các bạn sẽ biết rằng trong phiên bản gốc luôn có phần thí sinh được quyền "bật" lại ban giám khảo. Đây là một xu hướng hoàn toàn mới của tất cả các gameshow trên toàn thế giới.

Do đó, nếu ai lanh hơn, ứng xử linh hoạt hơn sẽ có khả năng "bật" lại nhiều hơn. Không chỉ thí sinh mà ngay cả ban giám khảo cũng phải canh xem đối phương nói gì để có thể đối đáp lại.

Trong những cuộc tranh luận đó mà tạo ra được tiếng cười cho khán giả thì khó lắm. Vì thế, việc tôi bị cho là "át vía" ban giám khảo là những chuyện được phép làm.

Tôi cũng quan niệm, khi lên sóng nếu mình tranh luận thật nhiều với giám khảo có nghĩa là bản thân mình đã tạo được hiệu ứng và mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả. Điều đó là quá tuyệt vời.

Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo - 5

Màn hóa thân thành Thanh Lam của Phương Thanh trong số thứ 3 của chương trình

Chị nghĩ sao khi có khá nhiều bình luận của khán giả tương đối gay gắt về vấn đề này?

Tôi nghĩ rằng bất cứ sự việc nào luôn có những nhận định hai chiều cả khen và cả chê. Còn về những bình luận ác ý nói trên tôi thực sự không quan tâm và có thể tôi biết nó là của ai.

Mấy năm nay, cộng đồng mạng rộ lên mốt "ném đá" nhưng điều đó không ảnh hưởng đến tên tuổi hay cá nhân Phương Thanh. Văn hóa cao hay thấp là ở chỗ đó. Ngồi trong bóng tối mà ném đá đó mới là "văn hóa cao". Ở đời tôi luôn tôn trọng những người có văn hóa là người dám đối diện và tôn trọng sự thật.

Dù được phép nhưng thấy chị cãi cũng khỏe quá?

Điều mà ai cũng nhận thấy tôi là thí sinh lớn tuổi nhất nên nhiều tình huống chỉ tôi mới dám cãi. Để cãi được không chỉ cần độ lanh mà cũng phải ngang bướng nữa.

Về phần giám khảo, Mỹ Linh là người kém tuổi tôi. Còn Hoài Linh hay Đức Huy chúng tôi coi nhau như anh em, chơi với nhau rất thoải mái.

Các bạn cứ thử nghĩ xem những thí sinh trẻ tuổi như Khởi My hay Chí Thiện có dám cãi không? Không phải là chương trình mời 6 người chơi và ai cũng sẽ cãi như nhau.

Phương Thanh: Tôi được "bật" giám khảo - 6

Phương Thanh cho rằng chị "cãi" ban giám khảo vì được phép và để chương trình vui vẻ

Điều đó có nghĩa là chị chấp nhận "đóng-vai-ác"?

Không phải là đóng vai ác mà là tôi dám bước ra khỏi lề của cuộc thi. Tôi chấp nhận tất cả điều đó vì điều quan trọng nhất là tôi thấy vui. Còn tôi nghĩ những phán xét ở thời điểm này là quá sớm. Hãy đợi khi chương trình trải qua cả 10 số phát sóng thì những bình luận vẫn chưa muộn.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng chị có vẻ được Hoài Linh ưu ái hơn?

Có những số tôi diễn rất tốt nhưng anh vẫn chỉ cho tôi 7 điểm đó thôi. Nhưng tính cho đến thời điểm này anh là người soi mói tôi nhiều nhất. Nhưng tôi thấy vui và hạnh phúc vì điều đó. Càng soi khán giả càng cười được nhiều và hiệu ứng của mình càng tốt hơn.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Theo Khôi Nguyên (Khampha.vn)
Hồ Ngọc Hà và dàn The Face 2017 khoe dáng  đẹp chuẩn từng centimet Các người đẹp thoả sức thả dáng trong không gian cao cấp với vẻ đẹp cuốn hút khiến những người có mặt không thể rời...
21/08/2017 16:00
Giải trí hấp dẫn về đêm với nước và lửa giữa hồ Tràm Cứ mỗi năm The Grand Hồ Tràm Strip lại tự làm mới mình để tạo niềm vui mới cho những vị khách cũ và đem đến những...
21/08/2017 14:00
Ngọc Sơn Tranh cãi việc ca sĩ Ngọc Sơn được phong tặng Giáo sư âm nhạc Đại diện Cục Nghệ thuật cho rằng danh hiệu Giáo sư âm nhạc mà ca sĩ Ngọc Sơn được phong tặng không có giá trị pháp...
21/08/2017 12:29
Sơn Tùng MTP Sơn Tùng bí mật sáng tác nhạc cho  " bạn gái tin đồn " ? Nhiều khán giả cho rằng Sơn Tùng đã giúp Thiều Bảo Trâm viết nhạc khi bài hát mới của cô có nhiều điểm tương đồng với...
21/08/2017 10:02
Bolero 2017 Bùng nổ Bolero sẽ làm âm nhạc Việt Nam thụt lùi với thế giới? Nhạc sĩ Nguyễn Cường nói vui rằng bolero là “lũ hóa rồ” nhưng Đàm Vĩnh Hưng quyết liệt bảo vệ tài sản quý giá mà thế...
21/08/2017 10:00
Hồ Ngọc Hà Sự thật ẩn sau những tuyên bố hùng hồn của Hà Hồ về chuyện yêu Hà Hồ trước mắt fan luôn là người quyến rũ, mạnh mẽ và thông minh. Nhưng có lẽ, ẩn sâu trong cái vỏ bọc đầy sức mạnh...
21/08/2017 00:59
Mỹ Tâm Mỹ Tâm quậy tưng bừng trong tiệc cưới đạo diễn Nguyễn Tranh và vợ kém 25 tuổi Tối 20/8, Nguyễn Tranh tổ chức tiệc cưới cùng cô dâu 9X tại một khu nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu. Có rất đông sao Việt đến...
21/08/2017 14:06
Phạm Băng Băng: Sao nữ đắt giá nhất Cbiz Thực hư mỹ nữ bị tẩy chay vì  " cả gan "  đắc tội Phạm Băng Băng Mỹ nhân này từng là đối thủ mạnh nhất của Phạm Băng Băng trong lĩnh vực điện ảnh.
21/08/2017 10:14
Hồ Ngọc Hà Cường Đôla ít kinh nghiệm hơn vợ cũ trong tình trường? Là thiếu gia được vây quanh bởi các người đẹp, nhưng Cường Đôla chưa thể so sánh về kinh nghiệm với Hà Hồ trong...
21/08/2017 00:58
Trần Quán Hy: Tài tử lắm tài nhiều tật Tranh giành người yêu, Trần Quán Hy ôm mối thù suốt 14 năm với bạn thân? Từng sát cánh bên nhau, Trần Quán Hy và Dư Văn Lạc bỗng chốc "trở mặt thành thù" suốt 14 năm dài đằng đẵng.
21/08/2017 14:55
Hồ Ngọc Hà Kim Lý công khai thừa nhận chuyện hẹn hò với Hồ Ngọc Hà là có thật Mới đây, nam mẫu điển trai Kim Lý không ngại chia sẻ chuyện riêng của mình với Hồ Ngọc Hà cho công chúng.
21/08/2017 07:35
Facebook sao Sao Việt 21/8: Hạ Vi mở lòng sau nụ hôn với Quốc Thiên Sau nụ hôn gây tò mò với Quốc Thiên, tình cũ Cường đô la thổ lộ tâm sự buồn.
21/08/2017 01:00
   
  • Các chuyên mục khác