"Trường hợp 'mất' giải của Mỹ Chi không phải đầu tiên"

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 13:54
Sự kiện: Bài hát yêu thích 2014

Đại diện BTC Bài hát yêu thích lên tiếng về trường hợp "mất" giải của Mỹ Chi.

Tại liveshow Bài hát yêu thích tháng 9, ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi đã ra Hà Nội với tâm thế của người chiến thắng. Tuy nhiên, đến gần giờ diễn ra liveshow vài tiếng thì ca khúc Nỗi nhớ vô hình của Bùi Anh Tuấn bất ngờ vượt lên dẫn đầu.

"Trường hợp 'mất' giải của Mỹ Chi không phải đầu tiên" - 1

Ca sĩ Bùi Anh Tuấn vượt mặt Phương Mỹ Chi ở phút chót khiến Ban tổ chức bị tố dàn xếp kết quả.

Kết quả này đã khiến cho ekip và fan của Phương Mỹ Chi bức xúc và tỏ ra nghi ngờ chương trình Bài hát yêu thích (BHYT) gian lận và sắp xếp kết quả.

Bà Vương Bích Thu - Phó BTC chương trình BHYT đã chính thức lên tiếng giải thích những thắc mắc từ phía ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi.

Ban tổ chức không can thiệp để Bùi Anh Tuấn thắng

Trong liveshow Bài hát yêu thích vừa rồi, Ban tổ chức có mời Phương Mỹ Chi ra nhận giải và khẳng định 80% cô bé này sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, giải thưởng lại thuộc về Bùi Anh Tuấn khiến ekip và fan của Phương Mỹ Chi bức xúc, ban tổ chức có muốn giải thích điều gì không?

Theo thông lệ, trước mỗi liveshow đại diện Ban tổ chức (BTC) sẽ mời ca sỹ thể hiện, nhạc sỹ sáng tác có ca khúc đứng thứ nhất và thứ 2 Bảng xếp hạng (BXH) online tháng đó đến dự lễ trao giải.

Trường hợp của ca sỹ Phương Mỹ Chi cũng vậy, đại diện BTC thông báo cho quản lý ca sỹ về việc ca khúc Quê em mùa nước lũ đang dẫn đầu, có khả năng trở thành Bài hát yêu thích nhất tháng 9, nên mời ca sỹ đến tham dự lễ trao giải và nhận giải nếu vào thời điểm công bố ca khúc này vẫn dẫn đầu.

Quản lý ca sỹ  hỏi thêm “Có chắc Phương Mỹ Chi thắng không?” thì đại diện BTC giải thích rõ hơn: “Đây là BXH online, kết quả chính xác chỉ được biết vào thời điểm MC thông báo đóng bình chọn BXH tháng”.

Vì vậy, vào phút cuối kết quả và thứ hạng các bài hát có thay đổi hoặc không cũng là điều bình thường.

Việc “mất” giải ở phút cuối của Phương Mỹ Chi sau nhiều ngày liên tục dẫn đầu có phải là trường hợp đầu tiên xảy ra với kết quả của chương trình Bài hát yêu thích từ trước đến nay?

Như đã nói ở trên, theo thông lệ thì trước mỗi liveshow BTC sẽ mời hai ca sỹ, nhạc sỹ có ca khúc ở vị trí cao nhất trên BXH online tháng đó đến dự lễ trao giải. Do vậy, trường hợp của Phương Mỹ Chi không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất.

"Trường hợp 'mất' giải của Mỹ Chi không phải đầu tiên" - 2

Phương Mỹ Chi ra Hà Nội với tâm thế người chiến thắng nhưng Bùi Anh Tuấn mới là người nhận giải.

Nhưng mới đây phía ekip của Phương Mỹ Chi có chia sẻ với giới truyền thông rằng, họ cần lời giải thích thỏa đáng tại sao bài hát “Nỗi nhớ vô hình”của Bùi Anh Tuấn lại có tỉ lệ bình chọn tăng đột biến vào phút chót như vậy? Có sự can thiệp hay sắp xếp từ Ban tổ chức không?

Toàn bộ bình chọn cho các bài hát được cập nhật tự động trên hệ thống website của Bài hát yêu thích. Và ngay từ khi xây dựng website, chúng tôi đã thuê một công ty độc lập để quản lý hệ thống bình chọn. Với việc kiểm soát độc lập của các công ty thì việc can thiệp để thay đổi hay sắp xếp kết quả bình chọn cho các bài hát trên website là không thể xảy ra. 

Ca sỹ Phương Mỹ Chi và Bùi Anh Tuấn có lượng khán giả hâm mộ rất lớn, nên vào cuối thời gian bình chọn, fans của họ đã nỗ lực rất nhiều cho Idol của mình để có cơ hội giành vị trí cao nhất trên BXH. Về phía chương trình, nhằm đảm bảo công bằng cho các bài hát, bộ phận kỹ thuật liên tục kiểm tra bình chọn bằng lượt nghe cho các ca khúc dẫn đầu BXH online tháng 9, trong đó có bài Nỗi nhớ vô hình và Quê em mùa nước lũ.

Kết quả kiểm tra từ 0h00 ngày 3/10 và 21h25 ngày 5/10/2014 cho thấy Quê em mùa nước lũ có 12.680 bình chọn từ lượt nghe/xem, trong đó lượt nghe/xem từ IP Việt Nam là 11.055 chiếm 87.18%, từ IP nước ngoài là 1.624 chiếm 12.82%. Nỗi nhớ vô hình có 15.681 bình chọn từ lượt nghe/xem, trong đó lượt nghe/xem từ Ip Việt Nam là 14.177 chiếm 90.4%%, từ IP nước ngoài là 1.504 chiếm 9.6%.

Tỉ lệ bình chọn từ IP nước ngoài so với tỉ lệ bình chọn từ IP Việt Nam như vậy là bình thường và trong trường hợp này không có bình chọn vi phạm. 

Đến chiều ngày diễn ra liveshow (5/10) thì Quê em mùa nước lũ bị lùi xuống vị trí thứ hai, chính vì vậy ca sỹ Phương Mỹ Chi đã không đến tham dự liveshow.

Khách mời bình luận không phải là chiêu trò 

Thời gian gần đây BHYT liên tục xảy ra những sự việc ồn ào từ việc bình chọn đến phát ngôn của các khách mời bình luận. Có phải đó là chiến lược chiêu trò tạo sức hút của BHYT không?

Trong chương trình Bài hát yêu thích có 3 hình thức bình chọn là từ lượt xem/nghe, từ tin nhắn và từ Hội đồng khán giả đại diện. Việc bình chọn cho các bài hát hoàn toàn phụ thuộc vào khán giả, chúng tôi chỉ kiếm soát những bình chọn đó nhằm đảm bảo công bằng cho tất cả các ca khúc trong chương trình.

Theo fomat của chương trình, mỗi liveshow đều có 3 khách mời bình luận, các khách mời bình luận sẽ nêu ý kiến cá nhân của mình về việc thích hay không thích đối với mỗi bài hát. Do vậy, sự có mặt của các khách mời bình luận không phải là chiêu trò để tạo sức hút cho chương trình.

"Trường hợp 'mất' giải của Mỹ Chi không phải đầu tiên" - 3

Đạo diễn Lê Hoàng và MC Trác Thúy Miêu.

- Tuy nhiên nhiều fan tỏ ra rất bất bình với Ban tổ chức BHYT khi mời những ca sĩ có thâm niên và lượng fan lớn trong nghề như Đan Trường, Long Nhật tham gia chương trình nhưng lại phải chịu đựng lời nhận xét không thiện ý của các khách mời bình luận không đúng chuyên môn như Trác Thúy Miêu, Lê Hoàng?

Hàng tháng chúng tôi có một Hội đồng bình luận gồm một nhạc sỹ có uy tín về chuyên môn và hai người còn lại sẽ là những khán giả đặc biệt, họ có thể là nhà báo, có thể là người mẫu, nhiếp ảnh gia… Họ tham dự với tư cách khán giả, được mời đến thưởng thức chương trình và nói lên cảm nhận của mình.

MC Trác Thuý Miêu hay đạo diễn Lê Hoàng cũng là một trong những khán giả của chương trình, mà đã là khán giả thì sẽ có những cảm nhận và sự yêu thích khác nhau đối với các bài hát. Chúng tôi nhận thấy rằng những ý kiến của hai vị khách mời này khá thẳng thắn và dám nói lên quan điểm riêng của mình. Có thể một số khán giả hâm mộ ca sỹ nên phản ứng hơi thái quá khi thần tượng của mình bị chê cũng là điều bình thường.

Sau những sự vụ ầm ĩ như vậy thì các ca sĩ Đan Trường hay Long Nhật có tỏ thái độ khó chịu và chỉ trích ekip BHYT để mình “mất mặt” trước hàng triệu khán giả truyền hình không?

Chúng tôi không nhận được những lời chỉ trích hay thái độ khó chịu gì từ hai ca sỹ trên. Theo chúng tôi được biết, trong một bài báo gần đây, ca sỹ Đan Trường đã có ý kiến rất khách quan về những bình luận của MC Trác Thúy Miêu: “Tôi thấy rất bình thường, là một ca sĩ thì có người thích người không, chứ có phải 10 người nghe thì 10 người sẽ thích hết đâu. Tôi chỉ xem lời của cô ấy là lời của một khán giả bình thường thôi, họ có thể thích thể loại này, thể loại khác…”.

Nhưng BTC có nghĩ nếu cứ để những scandal thường xuyên xảy ra như vậy thì chương trình sẽ mất giá trị là một sân chơi nghệ thuật với những bài hát mà nhiều khán giả yêu thích, thành sân khấu "hài kịch" với những màn chặt chém lẫn nhau không?

Chúng tôi luôn hướng tới một chương trình âm nhạc sạch sẽ và thú vị cho khán giả, đó là cách mà chúng tôi đã cố gắng làm từ 3 năm nay. Cũng đã có rất nhiều ý kiến khán giả cho rằng phần bình luận của một vài khách mời vẫn mang tính một chiều và không được sinh động nên việc có được những khách mời có cá tính cũng là cách mà chúng tôi tôn trọng khán giả.

Chúng tôi nghĩ rằng càng có nhiều sự đánh giá đa chiều khán giả càng có thêm những cảm nhận thú vị hơn về những phần trình diễn trên sân khấu Bài hát yêu thích. Vì vậy, những ý kiến trái chiều của các vị khách mời bình luận không thể coi là màn “chặt chém”được.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Bạn thấy ai xứng đáng với giải Bài hát yêu thích tháng 9 hơn?
Theo Thu Phương (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Bài hát yêu thích 2014

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Ca sĩ Ngô Kiến Huy MC Nguyên Khang nhắc khéo Ngô Kiến Huy: Nếu muốn cầu hôn thì nói trước! Ngoài câu nói gợi nhớ đến màn cầu hôn của Trường Giang, phản ứng lạnh nhạt của Gil Lê - Chi Pu dành cho nhau cũng...
20/01/2018 07:54
Bolero 2018 Giọng ca chuyên ca khúc về chiến sĩ bất ngờ ra album bolero Khánh Hoà khẳng định, chị hát bolero chính là sự trở về với con người chị từ thuở ban đầu, và việc thực hiện album...
19/01/2018 17:14
Duy Mạnh Duy Mạnh: " Ai nói dòng nhạc Bolero khó hát là thiếu hiểu biết và ngu dốt " Giọng ca "Kiếp đỏ đen" không đồng ý khi nhận định dòng nhạc Bolero rất khó hát. Theo anh, Bolero là dòng nhạc trữ tình...
19/01/2018 16:04
Lệ Quyên Lệ Quyên bình thản đi hát giữa ồn ào bị đồng nghiệp đá xéo Giữ im lặng trước những lời nhận xét gay gắt từ đồng nghiệp và đàn em, trong đêm nhạc, Lệ Quyên cũng liên tục cúi đầu...
19/01/2018 13:57
Hài Trường Giang Bị cắt sóng vì màn cầu hôn của Trường Giang, Noo Phước Thịnh nói gì? Dù có chút hụt hẫng, Noo vẫn không đặt nặng chuyện bị cắt sóng vì nam ca sĩ cũng từng nhiều lần gặp sự cố tương tự.
19/01/2018 11:27
Showbiz Hàn Quốc Vòng eo quá nhỏ luôn phải " buộc quần túm áo " của mỹ nhân Hàn Vòng eo nhỏ quá mức của Binnie (Oh My Girl) khiến ngày cả stylist của nhóm cũng khó tìm trang phục vừa vặn với cô.
19/01/2018 08:26
Hậu trường phim Việt Mỹ nhân phim giờ vàng: Có nhiều " vệ tinh " vây quanh nhưng ngại yêu Sau chuyện tình với những người đàn ông thành đạt, sao phim "Ngược chiều nước mắt" cho biết đang ngại yêu. Cô dành thời...
20/01/2018 17:00
Hài Xuân - Hài Tết 2018 Hài Tết toàn hot girl khoe thân hở hang, vì sao vẫn cấp phép? Với điện ảnh, nếu có cảnh giường chiếu, hở hang thì sẽ được Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL) yêu cầu dán nhãn để phân định...
20/01/2018 13:55
Hậu trường phim Việt 13 tuổi, " bé Mận " phổng phao xinh đẹp ngỡ ngàng Diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ xứng đáng được coi là ca "dậy thì thành công" của điện ảnh Việt.
20/01/2018 13:40
Phim hài Người đẹp bị ghét nhất " Sống chung với mẹ chồng " bị chấn thương cột sống Trong phim hài Tết "Đường đua kịch tính", Trang Cherry đã gặp sự cố sức khỏe khiến cảnh hành động bị cắt.
20/01/2018 12:09
Hài Trường Giang Trường Giang: " Mấy đứa tên Phương thường muốn làm má người ta " Trường Giang liên tục ôm và hôn Ái Phương nên cô tìm cách "trừng phạt" anh. "Mười Khó" thú nhận "mấy đứa tên Phương thường...
20/01/2018 10:56
Ca sĩ Ngô Kiến Huy MC Nguyên Khang nhắc khéo Ngô Kiến Huy: Nếu muốn cầu hôn thì nói trước! Ngoài câu nói gợi nhớ đến màn cầu hôn của Trường Giang, phản ứng lạnh nhạt của Gil Lê - Chi Pu dành cho nhau cũng...
20/01/2018 07:54
Hài Trường Giang Lộ tình tiết bất ngờ vụ Trường Giang cầu hôn Nhã Phương tại giải Mai vàng "Trường Giang nhờ người vào sân khấu gọi nhưng Nhã Phương không ra gặp", một nhân chứng tiết lộ.
20/01/2018 14:42
Hài Trường Giang " Nhã Phương trả nhẫn cầu hôn của Trường Giang " : Người thân lên tiếng Có nguồn tin cho rằng sau khi về đến chung cư, Nhã Phương đã tranh cãi với Trường Giang và trả nhẫn lại cho bạn trai.
20/01/2018 10:43
Tân Hoàn Châu cách cách: Bình cũ rượu mới Lão Phật Gia từng khiến fan Triệu Vy " ghét cay ghét đắng " trẻ hơn tuổi U80 Bà cũng được mệnh danh là nữ diễn viên chuyên trị vai thái hậu trong các phim truyền hình cổ trang Hoa ngữ.
20/01/2018 00:06
Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Không ngờ mỹ nhân phim 18+ hết thời lại có cuộc sống thế này Từ nữ hoàng phim 18+, Trịnh Diễm Lệ giờ trở thành nhân viên thu ngân ở nhà hàng để kiếm sống.
20/01/2018 00:06
Sao và scandal hậu trường đình đám Phản ứng bất ngờ của chồng cũ " thánh nữ Thái Lan " khi biết nghề nghiệp vợ Chia sẻ mới nhất của Nong Nat về người chồng cũ là triệu phú người Mỹ gây sốc.
20/01/2018 10:49
Chuyện của sao Danh hài Vũ Thanh bỏ vợ 4 năm, có con riêng với tình nhân và cái kết bất ngờ Trong chuyến lưu diễn tại miền Trung, Vũ Thanh bỏ vợ để theo tình nhân mới 4 năm và có con riêng. Sau này, anh về cầu...
20/01/2018 10:45
   
 • Các chuyên mục khác