5 bước làm mới "thương hiệu cá nhân" để thành công

Thứ Hai, ngày 22/09/2014, 09:37

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng mình đang được người khác miêu tả với những tính từ nào? Và dưới cái nhìn của mọi người xung quanh, "thương hiệu cá nhân" của bạn đang được định vị ra sao?

Một cách hiểu tương đối đơn giản cho cụm từ "thương hiệu cá nhân" là: hình ảnh và ấn tượng mà một người đã tạo ra về bản thân mình đối với đồng nghiệp, bạn bè cũng như các mối quan hệ khác trong công việc thông qua cách cư xử, giao tiếp, làm việc hàng ngày... Ví dụ, nếu bạn luôn luôn được đồng nghiệp khen là "thông minh, nhanh nhẹn nhưng hấp tấp" - thì đó chính là thương hiệu cá nhân của bạn trong mắt họ.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân là cực kỳ quan trọng trong việc giúp bạn tạo ra những cơ hội lớn trong sự nghiệp và đạt được thành công. Khi bạn đã xác định được các mục tiêu để phấn đấu, bạn cần phải cho mọi người thấy được lý do để giúp đỡ bạn. Hay thể hiện bản thân như những gì bạn mong mỏi người khác nhận thức về mình - đây chính là quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn.

5 bước làm mới "thương hiệu cá nhân" để thành công - 1

Xây dựng "thương hiệu đẹp" trong mắt mọi người để thành công

Tất nhiên, nếu bạn đã bỏ quên những điều trên trong một khoảng thời gian khá dài, thì không thể một sớm một chiều thay đổi cả bản thân lẫn cách nghĩ của người khác. Nhưng nếu bạn muốn thay đổi, thì không gì là không thể - và hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Dưới đây chính là 5 bước để bạn khởi động làm mới "thương hiệu cá nhân".

1. Xác định điều mà bạn muốn

Rất nhiều bạn trẻ sẽ từ bỏ ngay ở bước này, vì thật sự không dễ để biết chính xác mình muốn gì ở tuổi 20. Nhưng nếu bạn không có chút khái niệm nào về điều bạn muốn - thì bạn cũng không thể xác định được bản thân mình sẽ trở thành loại "thương hiệu" gì trong mắt mọi người.

Hãy thử bắt đầu bằng việc liệt kê những điều bạn 'không thích' - những vấn đề hiện tại trong công việc của bạn. Với bản danh sách "đáng ghét" này, bạn có thể bắt đầu hình dung ra những gì bạn cần phải thay đổi ngay lập tức. Và với những thay đổi đó, rõ ràng bạn sẽ định hình nên điều bạn thực sự muốn làm, con đường thực sự bạn muốn đi.

2. Thay đổi cách ăn mặc

Nếu mỗi ngày bạn vẫn đang mặc áo thun bụi bặm, mang quần jeans và dép lê lên văn phòng, thì cần phải thay đổi ngay lập tức nếu còn muốn có cơ hội tiến thân. Tự biện minh rằng bản thân không phải là một người quan trọng, nên sẽ không ai quan tâm bạn ăn mặc ra sao - là cực kỳ ngu ngốc. Ngay cả bạn cũng không quan tâm thì ai sẽ quan tâm? Chính bạn mới là người phải ăn diện cho công việc của chính bạn, sao cho người khác tôn trọng và có ấn tượng tốt. Nếu muốn vươn lên cao hơn, thì đừng tiếp tục ăn mặc như thể đang chìm dưới đáy xã hội.

3. Nhận trách nhiệm

Nếu bạn đang mắc kẹt với công việc, còn những kẻ đến sau bạn thì đều lần lượt được thăng tiến, thì đã đến lúc cần phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về trách nhiệm của bản thân. Người khác thành công hơn bạn vì sao: có quan hệ tốt với sếp, tham gia học thêm chứng chỉ, hay đơn giản là gặp may? Bạn sẽ không thể nào biết hết được, cái duy nhất mà bạn có thể biết và kiểm soát được chính là bản thân mình. Hãy đưa ra những lựa chọn tích cực hơn cho bản thân, thảo luận với cấp trên về tình hình của bạn hiện tại và tìm cách để tiến bộ. Không ai dọn sẵn mọi thứ để chờ chúng ta thừa hưởng cả - trước hết hãy có trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

4. Thay đổi thái độ

Làm việc với một thái độ và tinh thần tích cực hơn là điều bắt buộc. Người khác có thể giúp bạn vạch ra chiến lược, nhưng cuối cùng bạn mới là người phải bỏ thời gian và sức lao động ra để hoàn thành mọi sự. Vì vậy, hãy luôn tâm niệm rằng "Mình có thể làm được!", nếu như bạn muốn thấy được thành quả. Bạn phải thực sự tin rằng bản thân có khả năng, thì bạn mới có thể gặt hái được điều bạn muốn.

5. Kiên nhẫn và kiên định

Việc thay đổi cái nhìn của mọi người về bạn cần thời gian. Trước hết và cũng là quan trọng nhất, bạn cần thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân mình. Nếu bạn tin rằng bạn có thể vươn xa, thì sớm muộn bạn sẽ làm được. Còn nếu luôn luôn cho rằng mình là một kẻ thua cuộc, thì cuộc đời sẽ đưa bạn xuống đáy rất nhanh.

Cách bạn suy nghĩ về bản thân cũng chính là điều mà bạn sẽ thể hiện ra với mọi người xung quanh. Thế nên, hãy kiên nhẫn với bản thân và kiên định với mục tiêu của mình. Thay đổi thương hiệu bản thân - nói cách khác là tái định vị bản thân để tạo những cơ hội mới, bằng cách tạo ấn tượng với mọi người và để họ thấy được những mặt tốt đẹp về bạn - là hoàn toàn có thể, nếu bạn quyết tâm.

"Cuộc sống không phải là việc bạn tìm kiếm bản thân. Cuộc sống là để bạn tạo ra chính bản thân mình." - G. Bernard Shaw.

Theo C.P (TimViecNhanh/Huffington Post)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Cháy chung cư 13 người chết Gặp người đàn ông cứu cả nhà nhờ đèn pin, mặt nạ chống độc Bằng đèn pin, mặt nạ dưỡng khí anh Hưng đã cứu cả gia đình trong vụ cháy chung cư Carina Plaza.
24/03/2018 21:00
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Phát hiện túi xách chứa cọc tiền nghi của nạn nhân tử vong ở chung cư Carina Túi xách chứa cọc tiền nghi của nạn nhân tử vong ở chung cư Carina; Gần 20 người gào khóc cầu cứu khi ngọn lửa bùng...
24/03/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng:  " Bị cáo trở thành người con bất hiếu " Chiều tối hôm nay (24.3), trong lời nói sau cùng bị cáo Đinh La Thăng đã nhắc đến người cha của ông vừa mới qua đời...
24/03/2018 18:33
Cháy chung cư 13 người chết Đám tang đẫm nước mắt của  người hùng  cứu 40 người trong đám cháy chung cư Carina Sau khi phá cửa căn hộ, đưa gần 40 người thoát khỏi “biển lửa” nam bảo vệ tiếp tục lao vào khói đen mù mịt trong đám...
24/03/2018 19:34
Tin nóng Gần 20 người khóc gào, cầu cứu trong đám cháy cơ sở massage ở Sài Gòn Gần 20 người mắc kẹt, khóc gào cầu cứu khi ngọn lửa bùng phát kèm khói đen nghi ngút tại một khách sạn ở quận 5,...
24/03/2018 17:42
Cháy chung cư 13 người chết Ám ảnh trở lại chung cư Carina sau vụ cháy 13 người chết Những bức tường xám xịt, những căn hộ tan hoang, những cư dân bơ phờ..., là hình ảnh diễn ra tại chung cư Carina 1...
24/03/2018 18:00
   
  • Các chuyên mục khác