Cách nhận biết nhân viên trung thành

Thứ Năm, ngày 24/01/2013, 11:06

Một nhân viên trung thành không có nghĩa là một nhân viên đã làm việc lâu năm mà điều quan trọng là nhân viên ấy phải luôn nắm bắt được và hành động vì tầm nhìn, sứ mệnh và các mục tiêu của doanh nghiệp.

 Nhân viên trung thành luôn làm việc chăm chỉ và cam kết cho sự thành công của công ty. Họ có thể sớm rời bỏ doanh nghiệp nhưng một khi còn làm việc thì họ luôn nỗ lực hết mình và đặt lợi ích của công ty lên trên lợi ích cá nhân…
 
Thật khó có thể gọi những nhân viên tuy đã có thâm niên hơn hai mươi năm ở doanh nghiệp nhưng chỉ làm việc một cách đối phó, lúc nào cũng chỉ trích công ty và các nhà lãnh đạo của mình ở công sở và bên ngoài, thường không tôn trọng các quyết định của sếp… là những nhân viên trung thành.

Kinh nghiệm và thâm niên làm việc cũng quan trọng, nhưng theo các chuyên gia quản trị nguồn nhân lực, một nhân viên trung thành cần phải hội đủ những phẩm chất sau đây.
 
1. Đối xử với sếp và các đồng nghiệp như những người bạn đồng hành
 
Cũng như học trò thường có tâm lý giữ khoảng cách với thầy cô giáo, nhiều nhân viên cũng có khuynh hướng xa lánh sếp và không xem sếp như một con người bình thường. Trong khi đó, những nhân viên trung thành biết cách thu hẹp khoảng cách giữa sếp và nhân viên. Họ hiểu rằng sếp muốn giúp họ đạt được các mục tiêu phát triển nghề nghiệp và cá nhân, mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân viên và họ cũng sẽ tự nguyện nỗ lực hết mình để làm những điều tốt đẹp nhất cho sếp, cả trong công việc lẫn đời sống cá nhân.

2. Chia sẻ với sếp những điều sếp ít muốn nghe nhất
 
Những nhân viên trung thành sẵn sàng nói với sếp những điều cần thiết nhất đối với sếp nhưng cũng là những điều mà sếp ít muốn nghe nhất. Họ thẳng thắn nói rằng một số ý tưởng của sếp là không đúng, rằng quan điểm của sếp đã lạc hậu hoặc sếp đã mắc sai lầm mà không ngại sếp phật lòng. Họ nói ra những điều ấy vì họ tin rằng sếp rất quan tâm đến việc làm những gì tốt nhất cho công ty và tập thể nhân viên.
 
3. Không bao giờ chỉ trích sếp trước mặt người khác
 
Những nhân viên bình thường có khuynh hướng nói xấu sếp khi không có mặt sếp. Họ làm điều ấy như một cách để… xả “stress”, nhưng chủ yếu vẫn là vì họ nghĩ rằng có một số việc thì sếp chẳng phải là người tài cán gì và họ hoàn toàn có thể làm những việc này tốt hơn sếp nhiều. Những nhân viên trung thành thì chẳng bao giờ bàn tán những chuyện bên lề như thế. Họ luôn tôn trọng sếp ngay cả khi sếp không có mặt và đương nhiên họ cũng mong muốn được sếp đối xử như vậy.
 
4. Họ sẵn sàng tranh luận riêng với sếp
 
Bất đồng quan điểm và tranh luận là điều cần thiết cho một nhóm làm việc để đi đến những thống nhất tối ưu. Các nhân viên trung thành sẵn sàng đưa ra ý kiến phản hồi, tranh luận với sếp chứ không phải hành động như những kẻ theo đuôi, “bằng mặt nhưng không bằng lòng”. Họ tin rằng một vị sếp tốt sẽ thích nghe những điều như thế để đưa ra những quyết định tốt nhất vì sự phát triển của doanh nghiệp.

5. Ủng hộ tuyệt đối các quyết định của sếp và bản thân sếp trước những người khác
 
Mặc dù hay tranh luận với sếp trước khi sếp ra quyết định nhưng một khi quyết định đã được đưa ra, những nhân viên trung thành hoàn toàn ủng hộ các quyết định ấy và họ sẽ thể hiện thái độ đó trước những người khác. Ngay cả khi chưa nhất trí với một quyết định nào đó của sếp thì họ cũng không tìm mọi cách để chứng minh rằng sếp đã sai. Ngược lại, họ sẵn sàng mạo hiểm để thử nghiệm ý tưởng mới của sếp và nỗ lực cùng sếp đi đến cùng để chứng minh sếp đã quyết định đúng.

6. Báo trước cho sếp khi muốn rời bỏ công ty
 
Đôi khi một nhân viên đang làm việc hết mình vì sếp và vì công ty lại muốn ra đi vì nhiều lý do khác nhau: để theo đuổi một cơ hội khác tốt hơn, vì thay đổi phong cách sống, để thử nghiệm một lĩnh vực mới hay để thành lập một công ty riêng… Nhưng những nhân viên trung thành hiểu rằng sự ra đi của họ sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn cho doanh nghiệp nên họ luôn báo trước cho sếp về sự ra đi của mình một thời gian đủ dài để sếp có thể chuẩn bị trước.
 
Họ tin rằng một vị sếp tốt sẽ không đối xử khác với họ trước quyết định thôi việc của họ. Họ tin tưởng sếp vì họ đã trung thành với sếp. Họ tin rằng vì họ đã không ít lần đặt lợi ích của sếp và của công ty lên trên lợi ích cá nhân của họ nên sếp cũng sẽ đối xử công bằng với họ trước quyết định ra đi của mình.

(Theo timviecnhanh)
Tin ngắn HN: Bé trai 3 tuổi bị người phụ nữ bỏ rơi tại nhà nghỉ Bé trai khoảng 3 tuổi bị bỏ rơi tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
20/11/2017 15:19
Tin nóng Xăng dầu tăng giá trong ngày Nhà giáo Việt Nam Liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng tăng kể từ 15 giờ chiều nay (20/11).
20/11/2017 15:04
An toàn giao thông Thanh niên chết tức tưởi trên đường đi xin việc làm Trên đường đi xin việc làm, thanh niên chạy xe máy xảy ra va chạm với xe container dẫn đến tử vong tại chỗ.
20/11/2017 14:55
Thời sự TP HCM từ  sầm uất  thành  trầm uất  vì cơ chế ràng buộc Đại biểu Dương Trung Quốc thẳng thắn nói trên nghị trường Quốc hội sáng 20-11: “Có đại biểu cho rằng việc thí điểm cơ...
20/11/2017 14:30
Tin nóng 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.
20/11/2017 13:33
Thời sự Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng việc thu hồi tài sản chủ yếu là do chưa cương quyết vì tài...
20/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác